Nghiên cứu vi khuẩn Enterococcus faecalis gây chết hàng loạt cá nuôi

Gần đây, một nhóm các nhà khoa học Bangladesh đã tiến hành nghiên cứu ban đầu trong việc phân lập các chủng Enterococcus faecalis, tác nhân gây ra cá chết hàng loạt ở cá nuôi gần đây, và đánh giá tính nhạy cảm với kháng sinh của chúng. . Vi khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh cho cá nước ngọt trên toàn thế giới. Aeromonas, Edwardsiella, Pseudomonas, Flavobacterium, Vibrio và Streptococcus là những mầm bệnh chính trên các loài cá nước ngọt nhiệt đới khác nhau. Trong những năm gần đây, một số mầm bệnh do vi khuẩn cơ hội đã được xác định là nguyên nhân gây ra các đợt bùng phát nghiêm trọng ở các cơ sở nuôi trồng thủy sản. Trong số đó, Enterococcus sp. đã nổi lên như một trong những mầm bệnh nguy hiểm cho cá quan trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động nuôi trồng thủy sản trên toàn thế giới. Tỷ lệ cá bị bệnh do Enterococcus sp. Lần đầu tiên được báo cáo là cá đuôi vàng (Seriola quinqueradiata) ở Nhật Bản và sau đó là cá rô phi Scophthalmus maximu và cá rô phi Oreochromis niloticus. Enterococcus faecalis – nguyên nhân gây chết hàng loạt ở cá E. faecalis đã được báo cáo là tác nhân gây bệnh do liên cầu ở cá rô phi ở các hồ của Ai Cập và Thái Lan. Ở Bangladesh, Enterococcus sp. thường được phân lập từ cả cá khỏe mạnh và cá bị nhiễm bệnh. Bangladesh đứng thứ 5 trong số các nước sản xuất thủy sản nội địa trên thế giới. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào được thực hiện về khả năng gây bệnh của E. faecalis trong nuôi trồng thủy sản ở các nước này trước đây. Kháng kháng sinh là một mối quan tâm lớn trong việc quản lý các bệnh do vi khuẩn trên toàn thế giới. Enterococcus đã được chứng minh là có khả năng kháng lại nhiều loại kháng sinh. Do tình trạng kháng kháng sinh đang ngày càng được quan tâm trong việc quản lý các bệnh do vi khuẩn gây ra, nên cần có các chiến lược quản lý bệnh thay thế. Vì vậy, mục tiêu của nghiên cứu này là (1) Xác định vi khuẩn E. faecalis từ cá bệnh thông qua các kỹ thuật phân tử; (2) Đánh giá tính nhạy cảm của kháng sinh đối với cá E. faecalis gây bệnh được phân lập.
Kết quả
Phân lập và xác định vi khuẩn từ cá bị nhiễm bệnh
Tổng số 48 chủng vi khuẩn đã được phân lập từ cá rô phi và cá da trơn bị nhiễm bệnh. Các nghiên cứu về hình thái học cho thấy tất cả các chủng phân lập này đều tạo ra các khuẩn lạc trung bình, tròn và mịn trên các đĩa KF thạch Streptococcal. Tất cả đều hình thành khuẩn lạc có màu sẫm trên môi trường Streptococcal KF nhưng lại tạo thành khuẩn lạc có màu trong suốt khi nuôi cấy trên môi trường dinh dưỡng. Tất cả các chủng đều cho kết quả: Gram dương, hình cầu, không di cư, catalase (+), oxidase (+), lên men D-glucose và methyl red (-), Voges-Proskauer và indole (+). Chúng phát triển tốt trong điều kiện có 6,5% NaCl, 40% muối mật, 0,1% xanh metylen ở pH 9,6 và ở 10 ° C và 45 ° C. Dựa trên các đặc điểm hình thái, sinh lý và sinh hóa, tất cả các chủng đều được xác định là vi khuẩn Enterococcus. Trong đó, 10 chủng được phân lập ngẫu nhiên để đánh giá phân tử, bệnh lý và kháng sinh.
Phát hiện phân tử E. faecalis bằng phương pháp PCR với mồi đặc hiệu

Xem thêm:  Bằng cử nhân quản lý giáo dục là gì

Sự khuếch đại của sản phẩm PCR cụ thể E. faecalis có kích thước 1022 bp.
Phân lập vi khuẩn E. faecalis trong mô cá bị nhiễm bệnh
Để quan sát các chủng vi khuẩn E. faecalis gây bệnh cho cá, nhóm nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm nhân tạo trong điều kiện phòng thí nghiệm. Tất cả 10 chủng E. colecalis phân lập đều gây ra các triệu chứng bệnh ở cá rô phi (O. niloticus), ngoại trừ chủng F4S2. Ở cá rô phi O. niloticus, các dấu hiệu lâm sàng đầu tiên xuất hiện trong vòng 24 giờ và cá chết trong vòng 72 giờ. Các triệu chứng lâm sàng chính quan sát được là mờ giác mạc kết hợp với lồi mắt một bên hoặc hai bên, xói mòn đuôi, xuất huyết dưới vây và dấu hiệu ngạt. Cá bị nhiễm vi khuẩn E. faecalis phân lập có triệu chứng bệnh rõ ràng. (Khác biệt; (B) Chướng bụng và chảy máu dưới vây bụng; © Mắt có mây và có dấu hiệu ngạt thở; (D) Mòn vây đuôi. Tính nhạy cảm của kháng sinh đối với vi khuẩn gây bệnh E. faecalis Các chủng E. faecalis đã được ghi nhận là có khả năng kháng với nhiều loại kháng sinh. Từ kết quả nghiên cứu, tất cả các chủng vi khuẩn E. faecalis phân lập đều kháng với nhiều loại kháng sinh khác nhau như: Chloramphenicol, Clindamycin, Erythromycin, Tetracycline, Aminoglycosides, Beta-lactamases và Vancomycin. báo cáo. Nhiều loại thuốc kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng được sử dụng rộng rãi trong các cơ sở nuôi trồng thủy sản, có thể dẫn đến khả năng kháng lại mầm bệnh E. faecalis. Trong nghiên cứu này, tất cả các chủng E. faecalis đều kháng với penicillin-G và Ampicillin nhưng nhạy cảm với vancomycin. Nghiên cứu đã chứng minh nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt và những hiểu biết ban đầu về vi khuẩn E. Faecalis đã mở đường cho các bước tiếp theo nhằm tìm ra phương pháp phòng và điều trị hiệu quả các bệnh do chúng gây ra.

Xem thêm:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN25
Nguồn: Theo Trí Thủy, TepBac. Bởi Pinghua Li, Qing Niu, Qingtian Wei, Yeqiu Zhang, Xiang Ma, Sung Woo Kim, Mingxin Lin & Ruihua Huang
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nghiên cứu vi khuẩn Enterococcus faecalis gây chết hàng loạt cá nuôi❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nghiên cứu vi khuẩn Enterococcus faecalis gây chết hàng loạt cá nuôi” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nghiên cứu vi khuẩn Enterococcus faecalis gây chết hàng loạt cá nuôi [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nghiên cứu vi khuẩn Enterococcus faecalis gây chết hàng loạt cá nuôi” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 11:30:45. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button