Nghề nuôi ếch sẽ thêm rực rỡ và đa dạng chủng loài

Hình minh họa Một báo cáo gần đây được công bố trên Thefishsite dự đoán rằng nghề nuôi ếch sẽ phát triển trong những năm tới, nó cũng cung cấp những tiến bộ về dinh dưỡng cho ếch nuôi và đánh giá cả các giai đoạn nuôi. như thị trường cho sản phẩm này. Có vẻ như việc nuôi ếch cuối cùng cũng có thể thành công sau nhiều thập kỷ không mấy tiến bộ. Ếch là loài động vật máu lạnh nên việc nuôi chúng nhìn chung chỉ giới hạn ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, tuy nhiên việc nuôi ếch đang gia tăng nhanh chóng ở nhiều nơi trên thế giới. Đây là dấu hiệu cho thấy sự phát triển của công nghệ canh tác, thực hành quản lý hiệu quả và mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên, chi phí đất đai, nhân công, điều kiện khí hậu và chuỗi giá trị đều ảnh hưởng đến tính khả thi của việc nuôi ếch, cũng như sự cạnh tranh với ếch hoang dã. Có hai giai đoạn liên quan đến nuôi ếch – nuôi ấu trùng đến giai đoạn biến thái và giai đoạn nuôi thương phẩm. Cả hai đều có các vấn đề quản lý quan trọng cần giải quyết, bao gồm dịch bệnh, ăn thịt đồng loại, dinh dưỡng, chất lượng nước và vệ sinh / an toàn sinh học.

Các loài bản địa và nhập khẩu

Trong khi nuôi ếch từ lâu đã được quan tâm ở nhiều nước, hầu hết các nỗ lực nghiên cứu và phát triển ban đầu đều tập trung vào loài ễnh ương Mỹ (Lithobates catesbeianus). Loài này có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, thường phát triển chiều dài tới 20 cm với những con cái lớn đẻ tới 25.000 trứng một lần. Đây là những đặc điểm lý tưởng đối với một loài nuôi nhưng khi các thử nghiệm nghiên cứu trở nên nghiêm túc, việc cho ếch ăn là một vấn đề lớn vì nhiều loài ếch, bao gồm cả ễnh ương Mỹ, sẽ chỉ ăn thức ăn. ăn sống (hoặc bất cứ thứ gì họ nghĩ có thể còn sống). Các nghiên cứu ban đầu sử dụng thức ăn tươi sống cho ếch y tá Mỹ có hệ số chuyển đổi thức ăn là 2,8 và đôi khi cao hơn. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu và nhà sản xuất nhận ra rằng, nếu họ có thể khiến các viên thức ăn di chuyển xung quanh ếch bằng bong bóng, nước chảy hoặc khay ăn có động cơ, họ có thể đánh lừa được ếch. ếch ăn nó.

Ếch ễnh ương Mỹ màu xanh quý hiếm. Nguồn: Greg Lutz ễnh ương Mỹ đã được nuôi rộng rãi, hiện được tìm thấy ở hơn 40 quốc gia và đang được nuôi chủ yếu ở Nam Mỹ và Châu Á. Rõ ràng, những lo ngại về việc du nhập rộng rãi các loài ếch có khả năng xâm lấn như ễnh ương Mỹ là có cơ sở. Do đó, nhiều chính phủ, nhà nghiên cứu và doanh nhân trên thế giới đã tập trung phát triển các kỹ thuật nuôi các loài ếch bản địa. Một số loài có nguồn gốc từ ếch đầm lầy (Pelophylax ridibundus) ở châu Âu, ếch xanh Bắc Phi (Pelophylax saharicus) và ếch đầm lầy khổng lồ (Hoplobatrachus occipitalis) ở Burundi và Nigeria. May mắn thay, khi mối quan tâm đến việc nuôi ếch lan rộng khắp châu Á, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vấn đề thức ăn tươi sống có thể không ảnh hưởng đến việc nuôi một số loài ếch, chẳng hạn như ếch đồng (Hoplobatrachus ragulosus) ham ăn thức ăn viên và không cần cho ăn. thức ăn sống hoặc chuyển đi. Mặc dù loài này vẫn được biết đến với một số tên khoa học, nhưng nó được biết đến là một trong những loài ếch dễ thích nghi nhất ở châu Á.

Xem thêm:  Phiên đấu giá đất kỷ lục ở Thái Nguyên giữa mùa dịch và chiêu trò làm giá tạo sốt ảo

Nuôi ếch giai đoạn ấu trùng

Nuôi dưỡng ấu trùng ếch từ khi nở đến khi biến thái (thời kỳ hình thành chân và đuôi thay đổi hoàn toàn). Tỷ lệ sống sau khi biến thái, kích thước, tuổi khi biến thái và tăng trọng tổng thể trong quá trình nuôi là những chỉ số quan trọng để đánh giá quản lý tốt (hay kém). Nhiệt độ, mật độ nuôi, chất khoáng hòa tan, dinh dưỡng và chất lượng nước ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ sống và sinh trưởng của nòng nọc. May mắn thay, việc cho ăn tương đối dễ dàng khi nuôi ếch ở giai đoạn ấu trùng trước khi biến thái. Trong khi một số công thức chế độ ăn uống phức tạp đã được phát triển để nuôi nòng nọc, các nhà nghiên cứu ở Nigeria gần đây đã báo cáo về hiệu suất tương đối của nòng nọc ếch đầm lầy H. occipitalis khi cho ăn bèo tấm. tấm, lá đu đủ và thức ăn cho cá thương phẩm. Kết quả cho thấy tốc độ tăng trọng, tốc độ tăng trưởng cụ thể và FCR cao nhất với chế độ ăn bèo tấm, với tỷ lệ sống 90% và biến thái 100%. Các nhà nghiên cứu cho rằng những lợi thế này là do hàm lượng protein thô cao và khả năng tiêu hóa của vịt. Nhiều công thức nấu ăn tự chế khác cũng đã được chứng minh là thành công.

Bèo tấm – nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên để làm thùng nuôi ếch. Ở Trung Quốc, tỷ lệ biến thái của H. rugulosa được chứng minh là giảm khi mật độ ấu trùng ngày càng tăng. Thời gian biến thái cũng tăng theo mật độ và ếch con từ nghiệm thức mật độ cao nhỏ hơn. Khi thức ăn của nòng nọc bị hạn chế, thời gian biến thái cũng tăng lên và kích thước của ếch bị giảm xuống. Các xu hướng tương tự đã được báo cáo đối với các loài khác. Vệ sinh tốt là điều cần thiết trong quá trình nuôi nòng nọc. Tránh lãng phí thực phẩm làm giảm khả năng mắc các bệnh do vi khuẩn. Các bể chứa cần được kiểm tra chặt chẽ nhiều lần trong ngày và loại bỏ những con ếch bị bệnh hoặc chết ngay lập tức. Bể hoặc ao phải được làm sạch kỹ lưỡng và làm khô giữa các vụ nuôi, tốt nhất là có bề mặt nhẵn.

Xem thêm:  Mẫu giấy đăng ký kiểm dịch thực vật và kiểm tra an toàn thực phẩm hàng hóa nhập khẩu

Nuôi ếch con

Dịch bệnh có thể gia tăng nếu ếch được nuôi với mật độ dày, nhưng một số loài chịu đựng điều kiện đông đúc tốt hơn nhiều so với những loài khác. Có thể tìm thấy nhiều loại vi khuẩn có khả năng gây bệnh trong một trang trại nuôi ếch điển hình – đặc biệt là chi Aeromonad di động. Hội chứng bàn chân đỏ, hoặc bệnh nấm da do vi khuẩn, là một vấn đề phổ biến ở các trang trại nuôi ếch và ảnh hưởng đến nhiều loài khác nhau trên thế giới. Một số loại thuốc kháng sinh có thể chữa khỏi bệnh, nhưng những lo ngại về khả năng kháng thuốc, chi phí và dư lượng đã hạn chế phương pháp này.

Nghiên cứu nâng cao khả năng miễn dịch và dinh dưỡng cho ếch nuôi

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc báo cáo rằng việc bổ sung taurine, ở mức 16-20 mg / kg thể trọng, có thể cải thiện chức năng miễn dịch và hoạt động chống oxy hóa ở ếch đồng H. rugulosus. Bổ sung papain (một loại enzyme phân giải protein có trong đu đủ) vào khẩu phần ăn của ếch nuôi ở Thái Lan giúp giảm thiểu chất thải và cải thiện chất lượng nước trong quá trình nuôi thương phẩm. Các nghiên cứu dinh dưỡng khác gần đây đã chỉ ra rằng các thành phần như bột gluten ngô có thể được đưa vào khẩu phần ăn của ếch thương mại mà không làm giảm tỷ lệ sống hoặc tăng trọng. Cải thiện khẩu phần thương mại góp phần cải thiện phúc lợi động vật và hiệu quả kinh tế.

Trang trại nuôi ếch thương phẩm. Và một số chiến lược khác có thể đang xuất hiện để đối phó với các mầm bệnh vi khuẩn cụ thể. Các nhà nghiên cứu ở một số quốc gia đang nghiên cứu khai thác các vi khuẩn có lợi liên quan đến việc nuôi ếch làm tác nhân kiểm soát sinh học và chế phẩm sinh học. Một số vi khuẩn liên quan đến ếch nuôi thực sự có lợi, và các nhà nghiên cứu ở Brazil đã xác định được một số vi khuẩn axit lactic có trong môi trường nuôi cấy L. catesbeianus. Lactococcus lactis CRL 1584, được phân lập từ trại giống ễnh ương, ức chế sự phát triển của Citrobacter freundii (một mầm bệnh ở ễnh ương) và Listeria monocytogenes.

Xem thêm:  Cây muối là cây gì, có tác dụng gì?

Thị trường và nhu cầu

Năm 2017, Học viện Kỹ thuật Trung Quốc ước tính giá trị ngành nuôi ếch của nước này là hơn 7 tỷ đô la Mỹ. Sản lượng thân thịt của các loài ếch nuôi khác nhau, nhưng giá trị khoảng 50% là điển hình. Các chân sau thường chiếm một nửa trọng lượng thân thịt. Một số chợ cũng bán da ếch như một loại da đặc sản. Người tiêu dùng phương Tây thường chỉ quen dùng chân ếch như một sản phẩm ăn được. Nhưng những con ếch nguyên con phổ biến hơn đã được bán và tiêu thụ ở những nơi khác trên thế giới. Ếch hoang dã cung cấp một số dịch vụ môi trường, đặc biệt là kiểm soát nhiều loài gây hại nông nghiệp.

Sản phẩm Ếch lột da: Thường khoảng 50% thân thịt có thể ăn được. Nguồn: Greg Lutz Việc tiêu thụ ếch ngày càng được mở rộng ở nhiều quốc gia, đồng thời việc khai thác ếch ngoài tự nhiên không bền vững, vì vậy nghề nuôi ếch sẽ phát triển trong những năm tới, mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, người sản xuất và môi trường.

Nguồn: Theo Tepbac
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Nghề nuôi ếch sẽ thêm rực rỡ và đa dạng chủng loài❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Nghề nuôi ếch sẽ thêm rực rỡ và đa dạng chủng loài” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Nghề nuôi ếch sẽ thêm rực rỡ và đa dạng chủng loài [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Nghề nuôi ếch sẽ thêm rực rỡ và đa dạng chủng loài” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 14:27:40. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button