Ngành cá cảnh Việt Nam có nhiều lợi thế để tiến xa

Khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam thích hợp cho sự phát triển của nhiều loài cá cảnh trong nước và nhiều loài cá đẹp, quý hiếm (cả nước mặn và nước ngọt). Và, hầu hết các loại cá cảnh trên thế giới đều có ở Việt Nam. Ngành cá cảnh của Việt Nam có thể phát triển mạnh như Singapore, Malaysia… nếu thực sự được quan tâm và xác định đúng hướng.

Tiềm năng lớn từ cá cảnh

Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi cá cảnh do có khí hậu nhiệt đới, nguồn lợi thủy sản tự nhiên dồi dào và sự đa dạng của hệ thống sông rạch. Hiện nay, nhu cầu chơi cá cảnh ở Việt Nam ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có gần 30.000 người có nhu cầu và điều kiện nuôi cá cảnh. Nhiều giống cá cảnh có nguồn gốc tự nhiên ở Việt Nam như cá Thái hổ, nàng lông, xiên sơn, mang cá… ngày càng được ưa chuộng tại các thị trường thế giới như châu Âu, châu Mỹ. Tuy nhiên, sản lượng chưa nhiều do chưa sản xuất giống mà chỉ khai thác ngoài tự nhiên. Đến nay, nước ta mới chủ động được một số loại cá cảnh như cá đĩa, trắm vàng, thần tiên, hồng xiêm, neon, bảy màu … Còn lại phải nhập khẩu số lượng lớn giống. Các loài cá cảnh chủ yếu được tìm thấy ở một số nước và vùng lãnh thổ như Thái Lan, Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông, Singapore, Malaysia và Philippines. Qua khảo sát, có khoảng 40 loài cá nhập nội, bao gồm các loài cá chính: chuột ba sọc, chuột túi, hoàng tử, neon đỏ, đèn lồng, rồng vàng, rồng bạc, ali, chim dơi, chuột bạch, tên lửa. .. Phần lớn cá cảnh nhập khẩu được sử dụng để làm giống, chỉ một số ít được sử dụng cho thị trường trong nước.

Một số loài cá cảnh phổ biến
Cá bảy màu hay còn gọi là cá Guppy là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng nó là loài cá đa dạng nhất về màu sắc. Loài cá này có nguồn gốc từ Trinidad và Tobago và các vùng của Nam Mỹ. Ở Việt Nam có hai loại cá bảy màu chính là cá bảy màu đuôi rắn và cá bảy màu xanh đen với đuôi xanh và đỏ có vạch trắng. Cá Neon là loài cá được nhiều người lựa chọn vì dễ nuôi, hiền lành, màu sắc sặc sỡ, đặc biệt bơi lội trong trường đẹp. Loài cá này có nguồn gốc từ Nam Mỹ trong lưu vực sông Negro và Orinoco. Với nhiều màu sắc khác nhau, cá mú hay còn gọi là than bùn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người mới tập nuôi cá cảnh. Cá mú rất dễ nuôi vì chúng có khả năng thích nghi rộng với nhiều môi trường sống và thức ăn cho chúng cũng rất đơn giản. Chúng có thể ăn rêu và nấm mốc giúp làm sạch bể cá. Rất hiếm khi tìm thấy cá mú thuần chủng trên thị trường. Cá mú được du nhập từ những năm 70, hiện nay cá mú đã được sản xuất ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Có đặc điểm gần giống với cá mú, cá kiếm là đối tượng khá phổ biến, được người nuôi chọn nuôi vì dễ nuôi, hiền lành, có thể nuôi chung với các loài cá cảnh khác như phượng hoàng, tứ mao, cá cờ, cá thần tiên, cá gấm đỏ… Cá đĩa là một trong số các loài cá cảnh nước ngọt đẹp nhất. Với nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, loài cá này đã có thể đứng vững trên thị trường cá cảnh. Cá có nguồn gốc từ Nam Mỹ, khi trưởng thành chúng đạt kích thước tối đa 20 cm, thân tròn, miệng và mang nhỏ, bơi lội nhẹ, trong môi trường hoang dã. Là loài có màu sắc tươi tắn, pha trộn từ các màu cơ bản như: trắng, đỏ, đen, vàng, cam. Vì vậy, cá chép Koi thích hợp nhất với những ngôi biệt thự có kiến ​​trúc sang trọng. Loài cá này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng được người Nhật lai tạo để có màu sắc đẹp và đắt tiền. Cá có tốc độ sinh trưởng nhanh, được sống trong môi trường không hạn chế về không gian và kích thước. Cá chép koi sống rất thọ, càng lớn chúng càng đẹp và có giá trị.

Xem thêm:  Bác sĩ chỉ cách làm khẩu trang bằng khăn giấy phòng virus corona gây 'sốt' mạng

Một điểm sáng trên bản đồ thủy cung thế giới

Ngành cá cảnh của Đài Loan là mô hình công nghiệp công nghệ cao được đầu tư bài bản nhờ ứng dụng công nghệ sinh học và là tấm gương cho nhiều nước noi theo.
Dịch vụ tốt
Những người chơi thủy sinh ở Đài Loan được ví như những tín đồ thời trang trong ngành thời trang. Màu sắc, hình dáng của cá luôn được đầu tư nghiên cứu sâu và kỹ lưỡng trên cơ sở áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhằm tạo ra những sản phẩm đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Giá cá cảnh nuôi tại Đài Loan thường cao gấp đôi giá trung bình nhờ chất lượng vượt trội, tính độc đáo và sáng tạo trong từng sản phẩm. Ngoài việc nuôi và bán cá. Nhiều thủy cung ở Đài Loan còn cung cấp các thiết bị đi kèm như bể, cây thủy sinh, thức ăn, thuốc và hệ thống trợ giúp cho cá. Doanh thu của những mặt hàng này thậm chí còn cao hơn doanh thu của cá. Các trang trại cá lớn tập trung ở phía nam của Đài Loan. Cá Ali Châu Phi là loài cá được nuôi nhiều nhất (chiếm 33% tổng đàn, tiếp theo là Cua đỏ (chiếm 25% tổng số) và Cá Ali Nam Mỹ (chiếm 20%). Viện Nuôi trồng Thủy sản, Đại học Quốc gia Cao Hùng của Hải dương học, Đài Loan có hơn 400 loài cá cảnh và quá đủ để cung cấp những loài cá cảnh quý nhất thế giới.Đài Loan phát triển ngành cá cảnh.% Trong vận chuyển. Hội chợ cá cảnh quốc tế Đài Loan
Đầu tư bài bản
Nhắc đến cá cảnh Đài Loan và những dấu ấn đậm nét của nó trên thị trường quốc tế, người ta nghĩ ngay đến Trung tâm Điều hành Nuôi trồng Thủy sản thuộc Khu Công nghiệp Công nghệ Sinh học Nông nghiệp Ping-Tung (PABP) cách Đài Bắc 380 dặm. km. Năm 2013, khi mô hình kinh tế tự do thử nghiệm (FEPZ) ra đời, PABP là 1 trong 8 khu kinh tế thử nghiệm và đã sớm thu hút sự tham gia của 17 công ty chuyên kinh doanh cá cảnh. Trong mô hình FEPZ, cá cảnh được chú trọng đặc biệt, nằm trong kế hoạch giúp Đài Loan thay đổi nền kinh tế và tận dụng cơ hội khi tham gia “cuộc chơi” toàn cầu. Các nhà hoạch định chính sách ở Đài Loan đã đặt ra những nguyên tắc phát triển riêng cho ngành cá cảnh theo hướng tạo ra giá trị gia tăng cao mà không phải hy sinh môi trường. Ngành cá cảnh là một trong 6 ngành nông nghiệp công nghệ cao nằm trong chiến lược phát triển của Đài Loan. Công nghệ sản xuất và chăn nuôi trong ngành này luôn được chú trọng. Đến thăm PABP, khách hàng ấn tượng bởi những con tôm cảnh tí hon, thân chỉ nhỉnh hơn cánh chè khô một chút nhưng có giá tới 20 USD / con; Giá tôm bố mẹ cao gấp 1.000 lần. Kỹ thuật di truyền cũng giúp trung tâm này có nhiều loại sản phẩm độc đáo với nhiều loại cá cảnh màu hồng, tím và xanh đậm có thể phát sáng trong phòng tối. Hàng năm, Đài Loan tổ chức Hội chợ Cá cảnh Quốc tế nhằm quảng bá sản phẩm cá cảnh Đài Loan ra khắp thế giới. Các trang trại cá cảnh ở Đài Loan luôn sử dụng nước sạch và thường xuyên kiểm tra chất lượng nước hàng tuần, hàng quý. Nước thải được xử lý qua nhà máy xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trang trại tích hợp đầy đủ hệ thống sản xuất khép kín, hiện đại từ khâu kiểm dịch, con giống, giao hàng, khu văn phòng và khu sinh hoạt của công nhân. Năm 2003, Đài Loan đã sản xuất thành công loài cá phát quang biến đổi gen đầu tiên trên thế giới – được Tạp chí Times bình chọn là một trong 40 phát minh độc đáo nhất hành tinh.

Xem thêm:  Bảng mô tả công việc nhân viên nhân sự

Đưa ngành cá cảnh Việt Nam phát triển tương xứng với tiềm năng

Thứ nhất, các cơ quan quản lý nhà nước cần có trách nhiệm quản lý, kiểm soát, định hướng và hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập khẩu giống mới để nghiên cứu, sản xuất giống … Thứ hai, phổ biến, xúc tiến thương mại thị trường trong nước và xuất khẩu. Việc nghiên cứu thị trường, đặc biệt là thị hiếu người tiêu dùng cần được quan tâm. Thường xuyên tổ chức tham gia các hội thi về cá cảnh trong và ngoài nước nhằm quảng bá sản phẩm, tạo đầu ra cho người nuôi cá cảnh, giới thiệu sản phẩm cá cảnh ra thị trường xuất khẩu. Thứ ba, tăng cường nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ, chuyên sâu về nghiên cứu, lai tạo các giống cá cảnh mới. Thứ tư, có chính sách cho phép các trung tâm nghiên cứu, khu nông nghiệp công nghệ cao chủ động nhập giống mới để lai tạo, xuất khẩu các giống cá cảnh ngoại nhưng không được tiêu thụ nội địa do sợ ảnh hưởng đến thị trường trong nước. tận hưởng sự cân bằng sinh thái. Thứ năm, xây dựng kho dữ liệu dịch tễ học để kiểm soát, khống chế dịch bệnh theo từng vùng, loài khi có dịch xảy ra; Phát triển kỹ thuật chẩn đoán, điều trị và kiểm soát dịch bệnh trên cá cảnh, đảm bảo vấn đề an toàn sinh học trong nuôi cá cảnh. Thứ sáu, Nhà nước phải có chính sách khuyến khích phát triển thỏa đáng, có chiến lược phát triển và chủ động tạo các yếu tố pháp lý, kỹ thuật để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá cảnh có điều kiện tiếp tục kinh doanh. tiếp cận thị trường mới. Ngoài ra, thuế nhập khẩu cá cảnh cũng cần được miễn giảm. Và cuối cùng, cần xem xét lại các văn bản quản lý động vật của nước ngoài để phù hợp với việc kinh doanh cá cảnh. Cá cảnh nước ngọt là đối tượng kinh doanh chính, chiếm 95% vì dễ nuôi, dễ chăm sóc. Kinh doanh cá cảnh biển chiếm 5% do phải thay thế và bổ sung nguồn nước mặn, chăm sóc phức tạp nên người chơi cá cảnh biển cũng rất hạn chế. Theo BÙI Trung Hiếu, Tôm Vàng, 25/10/2015

Xem thêm:  Học phí trường THPT Lương the Vinh TPHCM

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Ngành cá cảnh Việt Nam có nhiều lợi thế để tiến xa❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Ngành cá cảnh Việt Nam có nhiều lợi thế để tiến xa” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Ngành cá cảnh Việt Nam có nhiều lợi thế để tiến xa [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Ngành cá cảnh Việt Nam có nhiều lợi thế để tiến xa” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 21:35:25. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button