Nên học luật gì

Các chuyên ngành Luật thương mại quốc tế, Luật quốc tế, Luật hành chính, Luật hình sự, Luật sở hữu trí tuệ liên tục được các du học sinh tương lai quan tâm trong thời gian gần đây. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu nội dung đào tạo và cơ hội việc làm với những chuyên ngành Luật phổ biến nhất hiện nay.

>> Ngành Luật: mọi điều bạn cần biết

Du học ngành Luật thương mại quốc tế

Đây là ngành học sẽ cung cấp cho bạn cả kiến thức về pháp lý và kinh tế. Các kiến thức chuyên môn thường bao gồm pháp luật về doanh nghiệp, đầu tư, kinh doanh, mua bán bất động sản, tài chính ngân hàng, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngoài ra còn cả hợp đồng, quyền sở hữu, chống độc quyền

Đối với sinh viên du học ngành Luật thương mại quốc tế, cơ hội làm việc chủ yếu rộng mở ở khối tư nhân, với các vai trò như chuyên viên tư vấn pháp chế tại các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế. Đặc biệt, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc cho các tập đoàn nước ngoài đã hoặc đang mở rộng thị trường tại Việt Nam, nhằm hỗ trợ công ty những vấn đề pháp lý liên quan. Bên cạnh đó, rất nhiều các sinh viên sau khi tốt nghiệp đã lựa chọn làm việc tại các Trung tâm Trọng tài Thương mại.

>> Du học Kinh tế quốc tế và Luật thương mại

Hoàng Quốc L., cựu du học sinh luật tại College of Law, University of Sydney, hiện đang làm chuyên viên pháp lý tại công ty Bay Global Strategies của Mỹ khẳng định: Học luật là bạn cần học tư duy pháp lý, cách vận dụng để giải quyết tình huống thực tế dựa trên những case study (tình huống). Học luật không có nghĩa là bạn học các quy định này, và khi đi làm bạn chỉ áp dụng đúng những cái đã học. Bởi luật là một ngành rất đặc thù, nó sẽ thay đổi các quy định pháp luật theo sự phát triển và nhu cầu của xã hội. Tiêu biểu là Việt Nam, nơi hầu hết các bộ luật cứ 05 năm lại có được ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung.

Xem thêm:  Tấm Anh Tiếng Anh là gì

Du học ngành Luật Quốc tế

Chuyên ngành Luật Quốc tế sẽ rất tiềm năng với những bạn muốn nghiên cứu, tư vấn và viết lách. Lựa chọn du học ngành Luật Quốc tế, các bạn sẽ được học các môn như Luật so sánh (Comparative Law), Luật Châu Âu (European Law), Luật Biển, Công pháp quốc tế, Nhân quyền quốc tế (International Human Rights). Với đặc thù các môn học chuyên ngành, sau khi ra trường bạn có thể làm ở các Viện nghiên cứu (chẳng hạn Viện Nghiên cứu Biển Đông), các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ.

Ngoài ra, nếu bạn thích làm các công việc liên quan đến phát triển cộng đồng, thì các tổ chức quốc tế, tổ chức phi lợi nhuận hay các doanh nghiệp phụng sự xã hội sẽ là một lựa chọn lý tưởng. Chẳng hạn, trong cơ cấu nhân sự của Văn phòng đại diện tại ASEAN – tổ chức Oxfam tại Việt Nam, có đến 14 vị trí của Nhóm Quản trị công và Chính sách yêu cầu nhân viên có chuyên môn Luật.

Những ngôi trường đào tạo ngành Luật quốc tế nổi bật trên thế giới:

 • University of Ottawa (Canada)
 • University of Wollongong (Úc)
 • Dublin City University (Ireland)
 • University of Missouri (Hoa Kỳ)
 • University of Auckland (New Zealand)
 • Nottingham Trent University (Vương quốc Anh)

Du học ngành Luật Hành chính

Chuyên ngành này dành cho những bạn có định hướng công việc liên quan đến mảng hành chính, và muốn đầu quân vào khối nhà nước. Du học ngành Luật Hành chính, bạn sẽ được nắm bắt những kiến thức về quy trình, chính sách, thủ tục theo quy định pháp luật dành cho các bên liên quan thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Trên thực tế, sau khi tốt nghiệp ngành luật, bạn có thể chọn theo đuổi con đường nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy ở trong nước lẫn quốc tế. Bên cạnh những vị trí truyền thống trong các cơ quan nhà nước như: giảng viên luật, kiểm sát viên, thẩm phán, thư ký tòa án, chuyên viên pháp luật, tư pháp viên, công chứng viên, các vị trí việc làm liên quan đến ngành Luật Hành chính vẫn đang không ngừng phát triển.

Xem thêm:  Mẫu bìa bài thu hoạch 2021 - Mẫu bìa bài báo cáo

Những ứng viên mới tốt nghiệp phổ thông có thể tìm đến các chương trình Cao đẳng chuyển tiếp, chẳng hạn như các khóa Hành chính Tư pháp (Administration of Justice) của Glendale Community College để làm quen với ngành học, trước khi bước vào hai năm cuối lấy bằng cử nhân Hành chính Tư pháp của Mỹ.

Trong trường hợp bạn đã có bằng cử nhân luật trong nước, bạn có thể đào sâu kiến thức về luật pháp, phân tích và áp dụng chính sách công thông qua một chương trình thạc sĩ chính sách và luật hành chính, chẳng hạn chương trình cùng tên của Đại học Sydney. Với những chương trình theo hướng này, người học sẽ có cơ hội học hỏi kiến thức chuyên sâu về luật, chính phủ và chính sách xã hội.

Du học ngành Luật Hình sự

Du học ngành Luật hình sự, bạn sẽ được tìm hiểu các vấn đề liên quan đến tội phạm, tư pháp hình sự, các án phạt cũng như nhân quyền. Ngành học này phù hợp với những bạn có kế hoạch theo đuổi nghề luật sư, thẩm phán, điều tra viên

Ở bậc cử nhân, bạn có thể tìm đến các chương trình Cử nhân Văn chương ngành Tội phạm học và Tư pháp Hình sự, chẳng hạn chương trình cùng tên của Đại học Carleton (Canada). Khóa học này sẽ giúp bạn có được kiến thức tổng quan, đa ngành về nguyên do, định nghĩa được về hành vi tội phạm, luật hình sự và vấn đề hành chính, cũng như các phản hồi của thể chế và xã hội về các hành vi tội ác. Với chương trình của Đại học Carleton, bạn có thể chọn đi sâu vào một trong ba nhánh: Luật, Tâm lý và Xã hội, sao cho phù hợp với mục tiêu phát triển và mối quan tâm của bản thân.

Xem thêm:  Trường Cao đẳng ngôn ngữ

Vương quốc Anh cũng là một điểm đến du học ngành Luật Hình sự lý tưởng, với nhiều khóa học để lựa chọn, chẳng hạnĐại học Aberdeen có các chương trình Thạc sĩ Luật về Tư pháp Hình sự, hay Nhân quyền và Tư pháp Hình sự. Trong khi đó, Đại học Plymouth cung cấp các chương trình Tội phạm học bậc cử nhân hệ danh dự, với các phân ngành chuyên sâu như Tội phạm học và Tư phám Hình sự chuyên ngành Tâm lý học, Tội phạm và Tư phám Hình sự chuyên ngành Quan hệ Quốc tế

Du học ngành Luật sở hữu trí tuệ

Khu vực châu Á, Singapore là điểm đến du học ngành luật cực kỳ lý tưởng. Đặc biệt, Singapore rất phát triển về mảng Luật Sở hữu trí tuệ, tập trung giảng dạy các kiến thức luật và pháp lý thuộc khía cạnh bảo hộ quyền sở hữu như: nhãn hiệu, thương hiện, bản quyền, bằng sáng chế, kiểu dáng và chỉ dẫn địa lý.

Chưa kể, cùng với sự phát triển của công nghệ, những bạn du học ngành Luật sở hữu trí tuệ có thể xác định các lĩnh vực cụ thể để tìm kiếm khóa học pháp lý liên quan, trải dài từ luật sở hữu trí tuệ mảng công nghệ phần mềm, công nghiệp, âm nhạc, điện ảnh hay xa hơn.

Một số trường đào tạo Luật sở hữu trí tuệ hàng đầu thế giới:

 • University College Dublin (Ireland)
 • University of Portsmouth (Vương quốc Anh)
 • University of Technology Sydney  UTS (Úc)
 • Southern Illinois University Carbondale (Hoa Kỳ)
 • Queen Mary University of London (Vương quốc Anh)

Hi vọng những thông tin Hotcourses Vietnam cung cấp trên đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về việc lựa chọn chuyên ngành luật phù hợp nhất! Các bạn có thể liên hệ với dịch vụ tư vấn du học uy tín của IDP Việt Nam để được hướng dẫn cụ thể về lựa chọn trường và các cơ hội học bổng ngành luật trên thế giới.

Back to top button