N- Kỹ thuật nuôi dúi sinh sản

2018-11-19 17:14:46

Kiến thức quan trọng nhất khi phát triển số lượng đàn dúi là kỹ thuật nuôi dúi sinh sản. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con cách chọn dúi giống, thức ăn, cách chăm sóc và phòng bệnh cho dúi sinh sản.

1. Chuồng nuôi dúi

– Địa điểm nuôi dúi lý tưởng là một khu thật yên tĩnh (điều này đặc biệt quan trọng trong quá trình nuôi dúi sinh sản). Chuồng dúi nên tránh ánh sáng trực tiếp (trong tự nhiên ngày dúi ngủ trong hang, tối mới ra ngoài đi kiếm ăn).

– Chuồng nuôi sinh sản mỗi ô rộng khoảng 50cm, dài 0,8 – 1m, xây tường cao 70cm bên trong tô xi măng thật láng hoặc ốp gạch men (gạch loại), nền bê tông hoặc lát gạch. Mỗi ô chuồng dùng cho một con.

Có thể sử dụng chuồng nuôi thương phẩm để nuôi sinh sản, tuy nhiên người nuôi dúi cần phải nhận biết được khi nào con dúi cái mang thai và phải tách nó ra trước khi nó sinh sản, nếu không khi sinh sẽ bị con khác ăn con hoặc có thể dúi mẹ cũng ăn con.

Chuồng nuôi dúi sinh sản

– Xung quanh chuồng nên xây bờ bao, phòng khi con dúi xổng chuồng không thể thoát ra ngoài được, chiều cao bờ bao khoảng 50cm. Phải có mái che để dúi tránh bị nắng trực tiếp và nước mưa dính vào người. Nếu ở miền Bắc, mùa đông có thể dùng miếng vải hoặc rèm che chuồng để giữ ấm cho dúi.

2. Lựa chọn dúi giống

Cách phân phân biệt dúi đực và dúi cái

– Dúi đực: quan sát bộ phận sinh dục của dúi, nếu là con đực dúi sẽ có 2 tinh hoàn tương tự như của chó, và không có vú.

– Dúi cái: nhìn phần bụng sẽ thấy 2 hàng vú ở hai bên bê sườn như lợn.

 Cách chọn dúi bố mẹ

Chọn con dúi đực khỏe mạnh, không dị tật, tương đương hoặc to hơn dúi cái. Một con dúi đực có thể cho phối giống với 4-5 con dúi cái.

Dúi cái nếu có thể biết nguồn gốc bố mẹ thì tốt, lựa chọn nguồn theo bố mẹ khỏe mạnh, nuôi con mau lớn. Nếu không biết nguồn gốc thì ngoại hình phải to vừa, không quá nhỏ, có hàng vú đều hai bên, lông mượt, chạy khỏe.

3. Thức ăn cho dúi

Dúi có nhiều đặc điểm giống chuột, nên cho chúng ăn những loại cứng, khô, có tinh bột như mía, ngô, tre bánh tẻ, khoai, sắn … Những loại thức ăn cứng sẽ giúp cho dúi mài răng vì chúng rất hay bị ngứa răng (do chúng dài ra mỗi ngày).

Chú ý: Không cho dúi ăn các loại cỏ, đặc biệt là cỏ voi vì có thể chết do không đi ngoài được. Thức ăn có tinh bột nhưng mềm cũng nên cho chúng ăn ít vì không tốt cho tiêu hóa của dúi.

4. Sinh sản

Thời kỳ động đực

Đặc điểm sinh học của dúi: dúi có tuổi đời trung bình khoảng 6 năm. Số lần đẻ trong năm khoảng 3-4 lần, 3-5con/lần đẻ.

 – Từ lúc đẻ ra đến khi dúi cái động dục lần đầu là 6 tháng (dúi cái thường mang thai trong vòng 45 ngày). Nếu nuôi sinh sản trọng lượng khoảng 0,5 – 0,6 kg dúi đã đẻ được.

– Dúi cái động dục có biểu hiện ăn ít, sục sạo tìm đực, bộ phận sinh dục có màu hồng. Nếu bắt dúi cái bỏ sang ô dúi đực, dúi cái phát ra tiếng gọi đực đặc trưng.

– Dúi cái động dục thường chủ động tiến lên phía trước mặt dúi đực, lùi đít vào trước mặt dúi đực để được giao phối. Đây là đặc điểm dễ nhận biết nhất đối với người mới chăn nuôi dúi lần đầu.

Kỹ thuật ghép dúi đực với dúi cái

Cách ghép đôi: Thả dúi cái vào ô dúi đực.

– Khi ghép đôi thì thả dúi cái từ từ ở góc xa với dúi đực để tránh cắn nhau. Đồng thời quan sát dúi không cắn nhau thì tốt, nếu cắn nhau thì thay con khác. Cũng có trường hợp dúi cái động dục khi ghép đôi vẫn đẩy nhau ra kịch liệt, như kiểu không thể ở với nhau được, nhưng chỉ một lúc là chúng lại thân thiện và giao phối luôn.

Xem thêm:  Thể loại văn bản là gì

Kỹ thuật cho dúi giao phối

Việc động dục và giao phối là hoàn toàn tự nhiên.

– Giao phối: Thời gian giao phối giữa dúi cái và dúi đực khoảng 1,5-2 phút. Khi giao phối dúi cái thường cong đuôi lên. Khi giao phối xong cả 2 con đều cúi xuống liếm bộ phận sinh dục thì pha giao phối đó có kết quả, còn nếu chỉ có con đực cúi xuống liếm bộ phận sinh dục thì pha giao phối đó không có kết quả.

– Dúi cái sau 2-3 ngày giao phối đưa đến tổ đẻ để chuẩn bị cho sinh sản. Cho rơm, hoặc rác mềm vào để dúi bện tổ nuôi con.

– Dúi đực nghỉ ngơi 7 – 10 ngày tiếp tục cho giao phối dúi cái khác.

Trường hợp không biết dúi cái động dục vào ngày nào thì có thể bắt dúi cái lần lượt luân chuyển bỏ vào ô dúi đực. Con nào động dục thì nó tự cặp luôn với dúi đực, con nào không động dục, dúi đực đòi giao phối là dúi cái đẩy ra. Thường xuyên thay đổi dúi cái với dúi đực để có sự mới lạ.

Chăm sóc dúi mang thai và dúi con

– Sau khi con cái được đực thì chú ý chế độ cho ăn: phải đủ tre, mía, và bổ sung thêm bắp hoặc khoai lang củ mì. 

– Mỗi năm dúi đẻ 4 lứa, mỗi lứa 2-5 con, nuôi con rất giỏi, hao hụt ít. Nên cho dúi ăn đầy đủ và đúng khẩu phần trước, trong và sau khi sinh.

– Dúi con mới đẻ ra có màu đỏ, không có lông, không mở mắt. Đủ 14 ngày thì dúi mở mắt và mọc lông. Dúi 20 ngày là ăn được vật cứng như mía và tre. Đủ 45 ngày thì có thể tách con khỏi mẹ (nếu không tách mẹ cứ để mẹ nuôi con thì dúi mẹ nuôi con 3 đến 4 tháng).

– Trường hợp dúi mẹ đẻ trong tổ đẻ không có rác hoặc rơm làm tổ thì ta bổ xung rác mềm (vò ra cho mềm) bỏ vào trong tổ dúi mẹ dùng rác đó bện tổ nuôi con.

5. Bệnh và cách phòng ngừa

Để phòng bệnh cho dúi, chuồng trại phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ và thoáng mát, tránh mưa tạt, gió lùa, nắng nóng và không cần ánh sáng trực tiếp… Con dúi là động vật hoang dã, mới được thuần hóa, sức đề kháng rất mạnh nên ít dịch bệnh. Tuy nhiên, dúi vẫn bị một số bệnh thông thường như bệnh ký sinh trùng ngoài da, bệnh đường ruột…

Bệnh ký sinh trùng ngoài da: Do ve, mò (1 loài ký sinh) cắn gây nên ghẻ lở, có thể dùng thuốc kháng sinh bôi hoặc dúi tự liếm cũng có thể khỏi. Để phòng bệnh, ta nên định kỳ vệ sinh sát trùng, tẩy uế chuồng trại và xung quanh 1 – 2 lần/tháng.

Bệnh đường ruột: Thường do khẩu phần thức ăn cung cấp không đầy đủ thành phần và giá trị dinh dưỡng nên dúi có thể bị tiêu chảy. Trong trường hợp đó, ta có thể dùng thuốc điều trị tiêu chảy hoặc bổ sung thêm thức ăn, nước uống đắng, chát như ổi xanh, cà rốt, rễ cau, rễ dừa… Để phòng bệnh tiêu chảy, không nên sử dụng các loại thức ăn hôi thối, ẩm mốc, khẩu phần thức ăn phải phong phú và đa dạng.

Trên đây là những kiến thức kỹ thuật giúp các bạn có thể nuôi dúi sinh sản thành công.

Chuyên gia Agritech

(Tham khảo: camnangnhanong.com, trieuphunongdan.com, farmtech.vn)

Ý kiến bạn đọc ()

Cho minh hoi minh nuoi thu 2 cap dui sinh san khi de xong khoang 3 ngay thi dui me an thit con co con de duoc 12 ngay cung an thit con cho minh hoi co cach nao khat phuc ko xin cam on

Dúi nhà em đẻ đk 2 con, còn 1 con trong bụng bị chết. Cho e hỏi phải làm sao để lấy con bị chết ra hay như thế nào để khỏi chết con dúi mẹ ạ?

Em có nuôi một con dúi cái phối khoảng 12 ngay mà chưa có hiện tượng gì

Xem thêm:  Biển báo 445c báo mô tả tình trạng đường

cho e hỏi dúi e nuôi đẻ được 7 ngày sao dúi con lại chết

Cổng nông dân trợ giúp mình với . Mình có nuôi 5 dúi cái , cả 5 con đều sinh sản nhưng chỉ đc 1 con là nuôi đc con non thôi còn 4 con còn lại mình quan sát thì thấy dúi mẹ Ko có sữa đến lứa thứ 2 vẫn Ko có sữa nên con non toàn bị chết . Thức ăn thì tre mía luôn đầy đủ ngô và cơm thì 2 ngày 1 lần thi thoảng bổ xung thêm thịt cá vào cơm nữa . Vậy nguyên do đâu dúi mẹ Ko có sữa giúp mình nhé?

Sao dúi mình nuôi hay bị sẩy thai nhỉ mới 39 ngày đã đẻ rồi

Cho e hỏi dúi tầm bnhieu kg và bnhieu tháng mới ghép đôi đc ạ? Với lại cho e hỏi số kg tương đương với số tháng đc k ạ?

Sao dúi e nuôi nó ko ăn bắp chỉ ăn tre và mía bổ sung thêm tinh bột mà ko thấy nó ăn. Có ảnh hưởng đên chất của dúi ko ah

Cho em hoi dui ma dao tu luc sinh ra toi luc sinh san duoc lua dau tien la bao nhieu thang, luc do trong luong khoang bao nhieu gam?

cho e hỏi e ở quảng bình e muốn mua dúi giống ở tỉnh có trại dúi nào bán ko vậy

Muốn 1 lần trải nghiệm nuối Dúi

Tôi có nuôi 5 cặp dúi giống nhưng khi phối giống sau 2 ngày con cái nó lăn ra chết, xin giải đáp giúp tôi nguyên nhân

Khi dúi sinh sản mình có nên dọn chuồng ko a

E mới nuôi 5 cặp .ghép đôi cùng nhau luôn.nhưng có 2 đôi hay gằm ghè cắn nhau.ban đêm lại bình thường nằm cạnh nhau.như vậy dúi có giáo phối ko

Cho hỏi sau khi dúi đẻ khoảng 20 ngày,nếu gặp trường hợp dúi con bị chết thì thời gian để cho dúi mẹ có thể giao phối lại là bao lâu ?

Cho hỏi. Dúi tôi đẻ ra còn mẹ lại ăn con hết vậy. Chuồn yên tỉnh kg ồn chuột kg vào. Cho ăn bắp mía tre. Như vậy có thể thiếu chất gì nữa kg ạ.

xin hoi toi da nuoi dc 1 dan, bay gio muon tim dau ra, xin cho hoi noi mua dui thương pham khu vực quang nam a

E ở cần thơ mới mua 10 cặp về nuôi mà đẻ con đầu tiên đã bị ăn con rùi

Bac cho em hoi thoi gian tha đuc cho dui buoi sang hay toi ak

Dúi nhà e động dục mang bầu rồi nhưng sao 2 tháng vẫn ko thấy đẻ ak mấy ngày gần đây e thấy dúi chỉ ở trong tổ với có vẻ nặng nề vậy cho e hỏi là dúi sắp đẻ chưa ak

Mình ở Hải Dương thi có trang trại nào nuôi dúi giống k ạ

Cho em hỏi xíu là: có phải dúi mang bầu bụng to tròn và mẩy hồng phải ko ạ..còn bụng bé mẩy hồng là đang trong thời kì động dục ạ..nếu em chỉ cho ăn nguyên ngô và mía thì có sao ko ạ.??

Tôi ở hải phòng muốn mua túi giống địa điểm nào gần nhất ạ

Tôi ở yên bái muốn mua dúi giống mua ở đâu???

Tôi đang nuôi dúi sinh sản ,Hiện nay đã có dúi giống cho bà con tham quan học hỏiĐịa chỉ ở kỳ Anh hà tĩnh nhé

Mình ở hải phòng. Mình muốn nuôi dúi mọi người có ai biết trại nào gần chỗ mình cho mình địa chỉ và sđt với. Mình cãm ơn!

Tôi ở hải phòng cho tôi địa chỉ gần nhất được không a

Minh o long an minh muon tim dia chi cung cap dui giong y tin gip minu dia chi uy tin nha

Chào anh Bùi Đức Chỉnh!

Hiện nay, các tỉnh phía bắc đã nuôi thành công con dúi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình anh liên hệ đến địa chỉ sau để tham khảo:

Trang trại dúi giống Tiến Lý

– Địa chỉ:  X ã  Đông Sơn – Tam Điệp – Ninh Bình 

– Tel:   0977315989 – 0302211792

Mình ở Ninh Bình, cho hỏi ngoài bắc có nuôi đi con này ko. Ngoài này có cơ sở nào cung cấp con giống ko ah.!

Chào bạn Le xuan vien!

Cổng Nông Dân gửi đến bạn địa chỉ một số trại dúi tại khu vực Quảng Nam để tham khảo:

Xem thêm:  Giải bài 1, 2, 3 trang 54 vở bài tập toán 3 tập 2

1. Chị Nguyễn Thị Phượng

Địa chỉ: thôn Trung Sơn, xã Tam Lãnh, H.Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam

2. Anh Thái Văn Xuyến

Địa chỉ trú thị trấn Tiên Kỳ, Tiên Phước, Quảng Nam

3. Ông Phạm Văn Thành

Địa chỉ: khối phố 7, P.An Xuân, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam

Toi o quang nam xin anh chi cho toi hoi lien he voi trai giong nao gan nhat

Chào anh Tu!

Hiện tại ở Hậu Giang rất ít trang trại nuôi dúi ở số lượng lớn, khó có thể cung cấp con giống được cho anh. Anh có thể đến tỉnh Cần Thơ thăm quan học hỏi kinh nghiệm và mua giống tại:

Trại dúi của ông Nguyễn Văn Hiếu

 Địa chỉ: khu vực Bình Chánh, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Điện thoại 0788. 903.139

Tui ở hậu giang.can địa chỉ bán dúi giống gần nhất.

Lần đầu tiên mình nuôi dúi nhưng không biết đầu ra của nó như thế nào,có ổn định hay không,và đầu ra chủ yếu ở chỗ nào.

Chào anh Việt An!

Để gửi đến anh địa chỉ bán dúi giống gần nhất đến anh. Anh vui lòng cho biết địa chỉ hiện nay của anh.

Mình mới mua 1cap về trái nghiệm ..

Chào anh @Dang van hoa an, anh vui lòng cung cấp địa chỉ anh đang sinh sống để chúng tôi có thể hỗ trợ anh được tốt nhất.

Em can tu van va mua duoi giong

Ở nam định muốn nuôi thì có gửi giống được k anh

Chào anh Nguyen Thanh Vinh!

Trong nuôi dúi sinh sản anh cần chú ý đến việc ghép đôi giao phối để tránh cận huyết, tỷ lệ thích hợp là 1 đực/5 cái. Nên mua và ghép đôi đực, cái ở hai cơ sở giống khác nhau để tránh tình trạng cần huyết. Trong quá trình nuôi phải có sổ sách ghi chép, theo dõi việc ghép đôi đực cái sao cho phù hợp và giữ lại những con đực tốt để phối lứa tiếp.

Chúc anh thành công!

cho hoi phoi giong con dui co so bi trung huyet k

Nuôi rồi nguồn ra có dễ không. Sợ đầu ra k có.

Chào bạn Tran Tuan!

Trang trại bán dúi giống tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam

Các cơ sở bán dúi giống tại TP.HCM  uy tín bạn có thể tham khảo:

  • Trại dúi Mai Quan ở xã Hưng Long, Bình Chánh
  • Trang trại động vật hoang dã Thanh Long ở quận Thủ Đức, nơi có giấy phép kinh doanh của Chi cục Kiểm Lâm TP. HCM
  • Trang trại dúi Đông nam ở xã Bình Hưng, Bình Chánh
  • Trang trại dúi anh Huệ ở số 31, tỉnh lộ 9, Bình Mỹ, Củ Chi

Những cơ sở này nhận được nhiều phản hồi tốt từ những hộ nuôi từng là khách hàng của trại.

Bạn cũng có thể tham khảo một số điểm cung cấp giống tại những tỉnh lân cận như:

  • Trại dúi Anh Khôi ở địa chỉ 14-16-18-20, tổ 11, đường Tạ Uyên, khu Phước Thuận, Long Thành Đồng Nai.
  • Trang trại dúi Mạnh Hùng ở phường Long Thủy, Phước Long, Bình Phước
  • Trang trại Mai Quan chi nhánh ở Cần Giuộc, Long An
  • Cơ sở mua bán động vật hoang dã Sông Minh, Cẩm Mỹ, Đồng Nai 

HIỆN TÔI MUỐN TÌM HIỂU VÀ CHUYÊN SÂU HƠN VỀ CÁCH CHĂN NUÔI CON DÚI (CHUỘT NỨA), TÔI MUỐN HỎI NẾU Ở TẠI TP.HCM THÌ ĐẾN ĐÂU ĐỂ HỌC TẬP CŨNG NHƯ NGHIÊN CỨU VỀ CON GIỐNG NÀY. RẤT MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ GIÚP ĐỠ TỪ QUÝ VỊ CŨNG NHƯ CỦA ANH CHỊ ĐÃ VÀ ĐANG LÀM MÔ HÌNH TRANG TRẠI NÀY. XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN! TRẦN TUẤN EMAIL: tran.tuantv3939@gmail.com Mobile: 0968685939 _ 0898121979

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “N- Kỹ thuật nuôi dúi sinh sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “N- Kỹ thuật nuôi dúi sinh sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “N- Kỹ thuật nuôi dúi sinh sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “N- Kỹ thuật nuôi dúi sinh sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:37:56. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button