N-Kỹ thuật nuôi chồn hương sinh sản đạt hiệu quả cao

2019-07-04 14:59:12

Chồn là loài động vật có giá trị kinh tế cao nên đang nhận được sự quan tâm của nhiều người. Để đáp lại sự quan tâm đó, Cổng Nhà Nông xin giới thiệu đến mọi người kỹ thuật nuôi chồn hương hiệu quả cao.

Đặc điểm sinh sản của chồn hương

Chồn hương không có mùa sinh sản rõ ràng mà tập trung vào tháng 2 – 10 hàng năm. Có loài sống thành đàn, có loài sống riêng lẻ. Chúng khá hung dữ nên có thể cắn xé lẫn nhau và sống hòa thuận. Chỉ đến mùa sinh sản, chúng mới giao phối và sau đó lại tách ra.

Chồn từ 8 tháng tuổi trở lên nếu sinh trưởng và phát triển tốt có thể giao phối lần đầu. Tuy nhiên, tốt nhất là chồn hương được 12 tháng tuổi rồi mới tiến hành giao phối.

Trong tự nhiên, chồn hương thường đẻ mỗi năm một lần và đẻ từ 1 đến 5 con. Nhưng với điều kiện nuôi nhốt cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, phân ly sớm, chồn hương có thể động dục và sinh sản 2 lần / năm, mỗi lần từ 3 – 6 con. Một tuần sau khi sinh, chồn con mở mắt, bú mẹ, sống rất khỏe mạnh.

Kỹ thuật canh tác

1. Chuồng nuôi

Vì chồn hương sống trong hang nên chuồng của chúng không cần cầu kỳ nhưng cần phải xây kiên cố để chồn không phá chuồng mà thoát ra ngoài. Hệ thống nước uống và nước thải phân cần riêng biệt để chồn không ăn bẩn, uống bẩn dễ mắc bệnh, nhất là bệnh tiêu chảy.

Chuồng cần được thiết kế bằng xi măng hoặc đất và chia thành nhiều ngăn, mỗi ngăn có diện tích khoảng 5 – 10 m2 để nhốt các cặp chồn hương vào cho chúng giao phối. Nếu chuồng có nhiều tầng thì các tầng ngăn cách nhau bằng lưới mắt cáo nhỏ để chồn không thụt vào trong.

Chuồng nuôi phải có hệ thống mái che, bạt che mưa gió để chồn không bị lạnh trong mùa đông. Trong chuồng nhất thiết phải có đèn, điện để sưởi ấm, nhất là khi chồn mang thai, mới đẻ và đang nuôi con nhỏ.

Xem thêm:  SnapEx là gì? Hướng dẫn đăng ký tài khoản chơi Margin sàn SnapEx

2. Chọn giống chồn hương

Đầu tiên, người nuôi chồn hương cần biết cách phân biệt đực và cái. Chồn hương từ khi còn nhỏ hãy cho chúng nằm ngửa, nếu có gai giao cấu nhô ra thì đó là con đực, không phải con cái.

Khi chọn giống nên chọn những con chồn hương khỏe mạnh, không bị thương tật, mắt mũi sắc lẹm, di chuyển nhanh nhẹn. Nên chọn con giống từ 1 – 1,5kg để dễ nuôi, chúng sẽ quen với môi trường mới và người chăm sóc mới tốt hơn. Chọn những con chồn hương quá lớn sẽ khiến chúng căng thẳng và chậm sinh sản.

3. Thức ăn cho chồn hương
Thức ăn cho chồn hương trong mùa sinh sản phải cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và chất đạm từ thịt lợn, giun, rắn, mối (thức ăn khoái khẩu của chúng). Buổi tối tăng cường cho chồn ăn thịt, cá vì chúng có thói quen ăn đêm, ban ngày chỉ ăn vặt.

Ngoài ra, cho chồn ăn chuối chín, gọt vỏ, để cả quả (1 – 2 quả / con / bữa) trộn với đường nấu cháo nhuyễn (cho tương đối ngọt như nấu chè). Khi nuôi chồn hương, các loại thức ăn phải cho chồn ăn với lượng ít, sau đó tăng dần lên.

4. Ghép, nhân giống, chăm sóc

Khi chồn hương bắt đầu động dục, con đực tiết ra mùi hương nồng nặc, con cái thường cắn phá chuồng. Lúc này hãy cho chúng bắt cặp với nhau, quan sát quá trình giao phối và tách chúng ra ngay sau khi giao phối xong để tránh chúng cắn nhau. Chồn cái thường mang thai từ 58-62 ngày.

Trường hợp chồn con đẻ nhiều thì tách từng cặp để bú luân phiên, khoảng 1 tuần sau nhốt chung lại. Trước khi sinh khoảng 30 ngày cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho chồn mẹ như B.complex, vitamin tổng hợp,… Sau khi đẻ nên cho chồn mẹ uống đủ nước. Chồn hương được 35 ngày tuổi ăn thức ăn của mẹ.

Xem thêm:  Đề bài - dựa vào sơ đồ trang 154, em hãy trình bày các khái niệm về hàng hóa, dịch vụ, vật ngang giá?

Chú ý:

Khi phát hiện chồn hương có dấu hiệu động dục, chồn con cần tiến hành phối giống ngay.

Tổ cho chồn hương (Ảnh: st)

Bỏ ổ đẻ vào lồng rồi bắt những con chồn mang thai đưa vào cho chúng đẻ. Chồn mẹ chỉ đẻ con khi được chủ cho vào ổ đã chuẩn bị sẵn.

5. Phòng ngừa:

Để chồn hương không bị bệnh, cần chăm sóc cho ăn đủ chất, tránh thức ăn ôi thiu và thường xuyên vệ sinh chuồng trại. Những ngày nắng nóng, bạn nên mang chuồng trại ra ngoài phơi khô để diệt khuẩn và khử mùi hôi.

Cổng nông dân

Ý kiến ​​của độc giả ()

Xin chuyên gia cho biết chồn hương chúng tôi mang thai được 20 ngày mới rụng lông và phải làm sao.

Mình muốn mua chồn hương, ben son là giao hàng tận nơi giấy tờ gì cũng được. Cảm ơn bạn

Xin cho tôi hỏi tại sao con chồn cưng nhà tôi lười ăn quá, có con bỏ ăn 2 ngày liền trong khi tôi cho chúng ăn thức ăn ngon mà không bị ôi thiu. ??

Cho em hỏi, chồn hương nuôi thường ghép một con đực với vài con cái aj

Gia đình tôi mua 3 con chồn cái và 1 con chồn đực trưởng thành về nuôi đến nay được 7 tháng. Có 2 con đực 3 tháng tuổi nhưng không có con nào có thai, xin hỏi bác sĩ phải làm sao bây giờ!

chôn hương không mọc, có phai do thiếu ý thức thành phan ko zay.

Tôi đã nuôi 5 con chồn hương được gần 2 năm. Có 2 con đực và 3 con cai sữa. Tôi chưa thấy dấu hiệu động dục

Xem thêm:  Bản thiết kế nhà tiếng Anh là gì

chồn hoang dã sẽ không ăn. phân đầu bình thường. Sau đó, không có sự bài tiết phân nào được quan sát thấy. không tiêu chảy. Tôi đã tiêm nhiều loại kháng sinh nhưng vẫn không khỏi. làm ơn cho tôi biết làm thế nào để xử lý trường hợp này

Chọn mức độ mang thai của bạn và tôi sẽ cho bạn biết

Cho em hỏi nếu chồn cái có chửa rồi tách chồn đực sang lồng bên cạnh được không? Cảm ơn bạn

Cho em hỏi có cần nêm thêm muối để nấu cháo cho chồn hương không ạ? Hy vọng được nghe từ bạn sớm

Tôi có nuôi chồn hương 5lan, nhưng không nuôi được 4-5 tháng là bị bệnh, có thuốc gì trị bệnh không, nên cho ăn gì để không bị bệnh?

Tôi mua một con chồn hương về nuôi hơn 1 năm. Có 4 con chuột lang và 2 con chim đực. Tôi cho nó giao phối nhưng không thấy nữa và không chịu được con đực nữa. Chồn đực có theo mùa không?

Cho em hỏi chồn hương cùng mẹ và bố có được phối giống không?

Xin cho tôi hỏi những triệu chứng khi chồn sinh sản là gì? Làm thế nào để biết chồn giống?

Toi khong biet chon cach nao khi khong biet giu duoc nhung gi khi chung toi.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “N-Kỹ thuật nuôi chồn hương sinh sản đạt hiệu quả cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “N-Kỹ thuật nuôi chồn hương sinh sản đạt hiệu quả cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “N-Kỹ thuật nuôi chồn hương sinh sản đạt hiệu quả cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “N-Kỹ thuật nuôi chồn hương sinh sản đạt hiệu quả cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:34:20. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button