Mức độ đồng nhất của thị trường

Sản phẩm đồng nhất (homogeneous product) là hàng hóa do các nhà cung cấp cạnh tranh trên một trị trường bán ra và người mua tin rằng chúng đồng nhất với nhau hay hoàn toàn như nhau.

Sản phẩm đồng nhất (homogeneous product) là hàng hóa do các nhà cung cấp cạnh tranh trên một trị trường bán ra và người mua tin rằng chúng đồng nhất với nhau hay hoàn toàn như nhau. Trong trường hợp này, người mua coi những sản phẩm này là mặt hàng thay thế hoàn hảo cho nhau và không ưa thích sản phẩm của nhà cung cấp nào hơn. Tính đồng nhất gây ra hậu quả là không có nhà cung cấp nào có thể định giá khác với mức giá thị trường cho sản phẩm của mình.

(Tài liệu tham khảo: Nguyễn Văn Ngọc, Từ điển Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân)

Trongkinh tế học, một trong hai hoặc nhiềuhàng hóa(sản phẩm) được phân loại bằng cách kiểm tra mối quan hệ của bản kê khai yêu cầu khi giá cả của một sản phẩm thay đổi, dẫn đến việc phân loại hàng hoá thành 2 dạng: hàng hóa thay thế và hàng hóa bổ sung.

Hàng hóa thay thế(hay còn gọi làsản phẩm thay thế) là hàng hóa có thể thay thế các loại hàng hóa khác tương đương về công dụng (hoặc tiêu thụ) khi có các điều kiện thay đổi. Hàng hóa thay thế có thể có chất lượng tốt hơn hoặc thấp hơn mặt hàng nó thay thế và đa số có mức giá rẻ hơn.

Xem thêm:  Trường cấp 2 tốt nhất quận 5

Ví dụ, sữa đặclà hàng hóa thay thế chosữa tươivới mức giá rẻ hơn tính về mặt trung bình, tuy nhiên chất lượng thì không bằng. Các loạitrà,cà phêđược đóng gói thành túi nhỏ mang lại sự tiện lợi cho khách hàng khi tiêu thụ cũng được xem là các mặt hàng thay thế hoàn hảo cho tách trà và cà phê truyền thống.

Có một số quốc gia nhưTrung Quốcsản xuấthàng hóa giá rẻvới chất lượng trung bình và thấp có thể được xem là hàng hóa thay thế cho các sản phẩm cao cấp từ các nước khác, do đó tăng tính cạnh tranh và sức mua của người tiêu dùng. Một số khách hàng không quan tâm lắm đến chất lượng của hàng hóa, họ chỉ quan tâm hàng hóa có thể thay thế được hay không với giá cả phải chăng.                                                                                     Quỳnh Anh

Back to top button