Mục đích của việc học đại học là gì?

Bạn kiếm được một công việc. Một công việc tốt với nhiều lợi ích.

Trong công việc đó, bạn đọc sách và dành vài giờ mỗi tuần để tranh luận với đồng nghiệp. Hiệu suất là tùy thuộc vào bạn, miễn là bạn viết cho chúng tôi một số báo cáo về những gì bạn đã đọc. Thời gian rất linh hoạt, bạn chỉ cần đến văn phòng vài giờ một tuần.

Và bạn hỏi lương bao nhiêu? Ồ, rất xin lỗi, bạn sẽ phải trả tiền cho chúng tôi, không phải chúng tôi sẽ trả tiền cho bạn. Ngược lại, chúng tôi sẽ trao cho bạn một tấm bằng đẹp.

Đọc và tranh luận thì sao? Bạn phải tuân theo các chủ đề mà chúng tôi cung cấp cho bạn. Tất nhiên, bạn có thể đọc và tranh luận nhiều chủ đề hơn ở nhà, nhưng chúng tôi nghĩ rằng điều đó hơi quá sức đối với bạn.

Và bạn thắc mắc công việc đó được gọi là gì? Đó là một “sinh viên đại học”.

Với những phân tích trên, câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu người muốn công việc đó. Tuy nhiên, việc trở thành “sinh viên đại học” ngày càng phổ biến ở Việt Nam, tăng gấp đôi trong giai đoạn 10 năm từ 2000 đến 2010, đạt 2,2 triệu sinh viên. Chi phí học đại học – tính cả số tiền phải trả và công sức và thời gian học tập – là khá cao. Vậy mục đích vào đại học là gì?

Các nghiên cứu ở Anh, Úc và Mỹ đã chỉ ra rằng động lực lớn nhất khiến sinh viên theo đuổi quá trình học ở trường đại học là để có được một tấm bằng có thể giúp họ tìm được việc làm tốt. Điều này có vẻ đúng khi xem xét động lực học đại học của sinh viên Việt Nam.

Xem thêm:  Slow roll là gì

Những sinh viên này đã đúng khi nghĩ rằng học đại học có thể giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn trong tương lai. Nghiên cứu cho thấy đầu tư vào giáo dục đại học ở Việt Nam mang lại lợi nhuận 17% một năm.

Tuy nhiên, nếu chỉ nghĩ đến lợi ích của việc làm bằng đại học sẽ làm giảm đi những lợi ích thực sự của việc học, bao gồm cả lợi ích tài chính, mà bạn có thể nhận được.

Sinh viên thường nghĩ rằng vào đại học giúp họ có được một công việc tốt vì những kiến ​​thức học được ở trường và vì tấm bằng họ sẽ đem lại cho nhà tuyển dụng. Nhưng những người nghĩ rằng tốt nghiệp đại học là “xong việc” với nghĩa vụ học tập và tương lai không lo lắng lại dễ dàng bỏ qua các kỹ năng tư duy và học tập.

Trên thực tế, tại nơi làm việc, bạn chỉ sử dụng một phần nhỏ những gì bạn học ở trường. Có rất nhiều sinh viên ra trường và đi làm những công việc không liên quan trực tiếp đến chuyên ngành đã học. Ngay cả những người làm việc trong lĩnh vực liên quan cũng phải học hỏi rất nhiều từ công việc hiện tại.

Các bác sĩ, luật sư, kế toán và kỹ sư, những người có công việc yêu cầu thực hành giáo dục đại học, luôn được yêu cầu học thêm nếu họ muốn thành công hoặc thậm chí có năng lực.

Có một bằng cấp để đưa vào sơ yếu lý lịch của bạn rất có lợi cho bạn. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng khi bằng cấp chứng tỏ người sở hữu có khả năng làm việc tốt hơn. Ngoài điều đó ra, nó không có ý nghĩa gì cả.

Xem thêm:  Cách xem ngày tạo Facebook

N

Vậy, vào đại học có ích gì nếu không phải là kiến ​​thức hay bằng cấp?

Một nghiên cứu gần đây ở Hoa Kỳ cho thấy sinh viên tốt nghiệp có kỹ năng tư duy tốt sẽ dễ tìm được việc làm hơn, kết hôn và rời khỏi nhà cha mẹ và ít mắc nợ hơn. những người có kỹ năng tư duy kém hơn. Bản thân bằng cấp không đảm bảo cho bạn một tương lai tươi sáng.

Nếu bằng tốt nghiệp cho thấy một người nên được thuê, nó cũng phải cho thấy những kỹ năng hữu ích mà người đó có. Đặc biệt, kỹ năng tư duy và học tập ở cấp độ cao là điều cần thiết đối với một sinh viên mới tốt nghiệp.

Điều này có ý nghĩa gì đối với các trường đại học và sinh viên?

Đối với các trường đại học, nên tập trung vào việc tăng số lượng sinh viên tốt nghiệp với tư duy và kỹ năng học tập tốt hơn là tăng số lượng bằng tốt nghiệp mà họ cấp.

Điều này có thể được thực hiện thông qua giảng dạy, kiểm tra và thúc đẩy các kỹ năng tư duy hơn là kỹ năng lưu giữ thông tin. Người hướng dẫn nên khuyến khích học sinh áp dụng những gì đã học vào các tình huống mới hoặc đánh giá học sinh dựa trên khả năng phân tích các ý kiến ​​trái ngược nhau. Thảo luận trong lớp nên được khuyến khích.

Khi sinh viên cảm thấy nhà trường không đáp ứng được những điều trên, họ có thể tự tìm cách giải quyết. Nếu học trong trường không đòi hỏi nhiều kỹ năng tư duy thì sinh viên vẫn cần trang bị cho mình kỹ năng này vì nó là chìa khóa thành công trong tương lai.

Xem thêm:  Hoàn thành phương trình hóa học sau C2H2 ra C2H4

Nếu khả năng ghi nhớ là tất cả những gì được đánh giá ở trường, thì suy nghĩ về tài liệu bạn học là cách học hiệu quả nhất. Một nghiên cứu khác của Hoa Kỳ cho thấy rằng cố gắng ghi nhớ có ảnh hưởng không đáng kể đến việc lưu giữ thông tin, trong khi suy nghĩ về nó – có nên ghi nhớ hay không – lại có tác dụng ghi nhớ. kép.

Học sinh, mỗi khi câu hỏi “Tại sao” xuất hiện trong đầu bạn, hãy kiên nhẫn tìm câu trả lời và xem nó sẽ đưa bạn đến đâu.

Không thực tế và lãng phí thời gian? Hoàn toàn ngược lại. Suy nghĩ là chìa khóa của thành công. Rốt cuộc, ai đã kiếm được tài sản chỉ bằng cách lặp lại những gì người khác đã làm?

Sam Graham
(Khoa Kỹ năng Học thuật, Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam)

>> Xem phiên bản tiếng Anh

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mục đích của việc học đại học là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mục đích của việc học đại học là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mục đích của việc học đại học là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mục đích của việc học đại học là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 22:20:42. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button