Mưa lớn ảnh hưởng như thế nào đến các thông số môi trường và sức khỏe tôm nuôi?

Mưa lớn, kéo dài sẽ làm biến động hàng loạt các chỉ tiêu môi trường trong ao nuôi tôm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tôm nuôi. Bài viết này sẽ tổng hợp những diễn biến trong ao nuôi tôm và các biện pháp xử lý khi nuôi tôm vào mùa mưa.

Điều gì xảy ra trong ao nuôi tôm khi mưa lớn?
– Nhiệt độ, oxy hòa tan (DO), pH, độ kiềm và độ mặn giảm. Thực vật phù du (phytoplankton), chủ yếu là tảo, sẽ chết (chết đột ngột). – Tăng tích tụ chất hữu cơ dưới đáy ao nuôi tôm. – Mưa to kết hợp với gió mạnh sẽ làm xáo trộn lớp bùn đáy ao nuôi. – Tính độc hại của khí H2S tăng lên khi mưa nhiều. – Số lượng vi khuẩn gây bệnh sẽ tăng lên trong ao nuôi, thay thế các vi khuẩn có lợi. – Tiếng ồn do mưa lớn kéo dài trên mặt ao gây căng thẳng cho tôm nuôi. Tôm thường lột xác sau những trận mưa lớn do pH thấp và mật độ tảo thay đổi.

Ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài đến các ao nuôi tôm
Mưa lớn kéo dài sẽ làm tôm chết do thay đổi chất lượng nước, tôm bị stress và dịch bệnh. – Tỷ lệ tiêu tốn thức ăn của tôm giảm (tôm bỏ ăn). – Tôm sẽ di chuyển xuống đáy ao, nơi có nhiệt độ ấm hơn; Tuy nhiên, hàm lượng bùn đáy cao do xáo trộn và rửa trôi sẽ ảnh hưởng lớn đến hô hấp của tôm nuôi. – Tiếng ồn do mưa lớn sẽ làm tôm căng thẳng và tôm sẽ tránh điều này bằng cách di chuyển gần đáy ao, nơi có nhiều biến động bất lợi cho sức khỏe tôm. – Điều kiện môi trường đáy ao cực kỳ xấu, do sự xáo trộn lớn trong đáy ao. – Cạnh tranh oxy hòa tan và không gian sống (do tôm nuôi đều di chuyển xuống tầng đáy) diễn ra mạnh khiến tôm bị stress. – Hàm lượng khoáng trong ao nuôi tôm bị giảm sút nghiêm trọng sau đợt mưa lớn kéo dài, điều này làm cho tỷ lệ tôm bị mềm vỏ trong ao tăng lên. – Khi nhiệt độ ao giảm 1oC, tỷ lệ ăn vào của tôm giảm 5-10%; Khi nhiệt độ giảm 3oC, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn sẽ giảm đến 30%. – Sức khỏe tôm nuôi giảm sút, dễ nhiễm mầm bệnh, tỷ lệ tôm ăn thịt lẫn nhau cũng tăng cao. – Sau khi hết mưa và nhiệt độ tăng trở lại sẽ dẫn đến mật độ vi sinh vật trong ao nuôi tôm tăng bất thường do hàm lượng chất hữu cơ trong ao rất cao, đây sẽ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng. Tốt cho sự phát triển của vi sinh vật. Điều này dẫn đến lượng oxy hòa tan trong ao giảm đột ngột, có thể gây chết tôm. – Nghiên cứu ở miền nam Thái Lan cho thấy tỷ lệ tôm chết dao động từ 2-3% đến 50% trong những đợt mưa lớn kéo dài.

Xem thêm:  Thủ tục cấp phép bay flycam, drone mới nhất

Người nuôi tôm phải làm gì khi trời mưa kéo dài?
– Bật tất cả các hệ thống sục khí trong ao khi trời mưa. – Luôn duy trì hàm lượng oxy hòa tan trong ao cao hơn 20% so với điều kiện bình thường. – Cần tháo bỏ lớp nước mưa trên bề mặt ao nuôi tôm sau khi mưa lớn kéo dài. – Kiểm tra pH khi trời mưa, nếu pH xuống quá thấp cần rải vôi quanh ao và dưới ao. – Ngừng cho tôm ăn trong điều kiện mưa lớn kéo dài. – Cần bổ sung vitamin C, muối với liều lượng 4 – 5 g / kg thức ăn cho tôm sau khi trời mưa. Đồng thời bổ sung thêm kali với liều lượng 5 – 6 kg / ha bằng cách hòa tan và rải đều khắp ao để duy trì sức khỏe cho tôm. Mục đích của việc thêm muối ăn và kali là để cung cấp các ion Na +, Cl- và K +; Đây là những ion đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc điều hòa áp suất thẩm thấu của tôm. Vào mùa mưa, độ mặn xuống thấp đồng nghĩa với việc các ion này trong nước giảm đi rất nhiều nên cần được bổ sung thường xuyên.
Một số lưu ý cho người nuôi tôm khi mưa lớn kéo dài
Người nuôi tôm cần theo dõi, kiểm soát chặt chẽ diễn biến ao nuôi khi trời mưa để giảm tác hại cho tôm nuôi. Những thay đổi về sức khỏe tôm như giảm ăn, đổi màu nước ao, pH thấp, xuất hiện ban bọt trên mặt ao chứng tỏ tảo có dấu hiệu chết,… Người nuôi tôm cần chú ý đến khả năng mắc bệnh của tôm. chết, khó phát hiện vì tôm khỏe ăn xác tôm chết. Người nuôi tôm có xu hướng cho tôm ăn quá nhiều trong thời gian mưa do lượng thức ăn vẫn được tôm tiêu thụ trong máng ăn. Trong mùa mưa, tôm lớn vẫn có cơ hội kiếm ăn và chúng sẽ ăn hết thức ăn trong máng ăn. Người nuôi tôm cho rằng tôm vẫn ăn uống bình thường nên tăng lượng thức ăn, nhưng thực tế tôm giảm ăn. Điều này dẫn đến tăng tích tụ chất hữu cơ trong ao do thức ăn thừa.

Xem thêm:  Trường Trung cấp kiến trúc TP HCM

Trường hợp điển hình và cách xử lý khi trời mưa to kéo dài.
Một nông dân nuôi tôm sú (Penaeus monodon) trong thời gian 118 ngày trong mùa mưa ở Malaysia với ao 0,5 ha, thả với mật độ 28 con / m2. Khi đợt mưa lớn kéo dài kết thúc, nhiệt độ cao khiến tảo phát triển quá mức (độ trong thấp hơn 10 cm), tôm nổi đầu và dạt vào bờ. Tôm hoạt động yếu, màu sắc nhợt nhạt, có dấu hiệu mềm vỏ, mất thịt. Tỷ lệ tiêu tốn thức ăn giảm từ 40 kg / ngày xuống 20 kg / ngày. Trước tình hình trên, người nuôi tôm bổ sung vitamin C và muối vào thức ăn với liều lượng 5 g / kg thức ăn; đồng thời bổ sung thêm kali cho ao nuôi với liều lượng 3 kg / 0,5 ha ao hàng ngày cho đến khi sức khỏe tôm có dấu hiệu hồi phục. Nhờ đó, người nuôi tôm có thể kéo dài thời gian nuôi tôm lên 173 ngày, trọng lượng tôm khi thu hoạch đạt 38-40 con / kg. Tôm rất khỏe, lên màu đẹp và không bị mềm vỏ, mất thịt. Tổng năng suất tôm đạt 7,2 tấn / ha và tỷ lệ sống đạt 50%. Chất lượng nước cuối chu kỳ nuôi được cải thiện và duy trì tốt. Mùa mưa sắp đến, người nuôi tôm cần lưu ý các biện pháp quản lý ao nuôi để kiểm soát và duy trì các thông số môi trường nhằm cải thiện sức khỏe tôm, hạn chế thiệt hại.
Nguồn: Triệu Tuấn, aquanetviet.com. Tham khảo: AQUA Culture AsiaPacific. Tập 12, Số 6, Trang 8, tháng 11-12 / 2016.

Xem thêm:  Soạn bài phong cách ngôn ngữ chính luận (tiếp) (ngắn gọn)
Nguồn: Theo aquanetviet.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mưa lớn ảnh hưởng như thế nào đến các thông số môi trường và sức khỏe tôm nuôi?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mưa lớn ảnh hưởng như thế nào đến các thông số môi trường và sức khỏe tôm nuôi?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mưa lớn ảnh hưởng như thế nào đến các thông số môi trường và sức khỏe tôm nuôi? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mưa lớn ảnh hưởng như thế nào đến các thông số môi trường và sức khỏe tôm nuôi?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 22:46:48. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button