Mùa Chay 2021 bắt đầu từ ngày nào? – Mùa Chay 2021

Mùa Chay 2021

Hiện tại đang là thời gian diễn ra mùa Chay. Mùa Chay 2021 bắt đầu từ ngày nào? Mùa Chay Thánh là thời gian tìm đến chốn tĩnh lặng nội tâm để đào sâu mối tương quan với Thiên Chúa.

1. Mùa Chay là gì?

Mùa Chay là thời gian bốn mươi ngày trước lễ Phục Sinh, trừ ngày Chúa Nhật

Truyền thống này được hội thánh thời ấy khởi động với mục tiêu xét mình chuẩn bị cho Tuần Thánh và lễ Phục Sinh, là thời kỳ cao điểm trong năm của tín đồ. Những truyền thống Mùa Chay lâu đời bao gồm sự ăn năn tự hối, kiêng ăn, đặc biệt là hết lòng cầu nguyện và tận hiến.

Ngoài việc chuẩn bị cho lễ Phục Sinh và vui mừng về sự kiện Chúa đã chiến thắng tội lỗi và sự chết, Mùa Chay cũng là lúc để con dân Chúa suy gẫm về những điều mà Ngài đã dạy dỗ khi thi hành chức vụ tại thế.

Nguyện cầu tình yêu và hồng ân Chúạ tỉnh thức chúng ta để mỗi người hiến dâng lên Ngài trọn tấm lòng, tâm thần, linh hồn, và sức lực không chỉ trong Mùa Chay mà còn kéo dài suốt năm tháng.

Xem thêm:  Giải bài 52, 53, 54, 55 trang 135 sách bài tập toán 6 tập 1

2. Mùa Chay 2021 bắt đầu từ ngày nào?

Mùa Chay 2021 bắt đầu từ ngày thứ Tư Lễ Tro tức ngày 17/2/2021

3. Mùa chay 2021 kết thúc lúc nào?

Mùa chay kết thúc vào ngày thứ Bảy trước Chúa Nhựt của lễ Phục Sinh

Mùa chay 2021 kết thúc vào ngày 3/4/2021

4. Thánh ca mùa Chay

Hoatieu.vn gửi đến bạn đọc những bài thánh ca mùa Chay hay nhất, nghe để cảm nhận lòng Chúa xót thương

5. Giờ chầu thánh thể mùa chay

Chương trình “24 giờ cho Chúa” năm nay, được sắp xếp như sau:

1. Ý cầu nguyện: Cầu nguyện cho sự hiệp thông trong TGP và cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 mau chấm dứt.

2. Thời gian: Từ chiều thứ Sáu đến chiều thứ Bảy tuần III Mùa Chay (12-13/3/2021. “24 giờ cho Chúa” kết thúc trước Thánh lễ chiều thứ Bảy).

3. Các hội đoàn hoặc các nhóm, thay phiên nhau chầu Mình Thánh Chúa liên tục và xin quý Cha giải tội cho các tín hữu.

4. Đức TGM Giuse mời gọi các cha Quản hạt xem xét và cổ võ việc tổ chức “24 giờ cho Chúa” trong giáo hạt của mình. Các giáo xứ gần nhau có thể tổ chức chầu Mình Thánh Chúa chung và các Cha thay nhau giải tội cho các tín hữu. Giáo xứ và cộng đoàn nào, vì lý do thích đáng (chẳng hạn, do quá ít người) không thể chầu Mình Thánh Chúa trọn vẹn 24 giờ, thì ít ra có thể tổ chức chầu Mình Thánh Chúa vài giờ. Nơi nào, không thể chầu Mình Thánh Chúa qua đêm, thì có thể ngưng việc chầu Mình Thánh Chúa lúc nửa đêm và tiếp tục chầu Mình Thánh Chúa vào sáng hôm sau.

Xem thêm:  Cách uốn những nhánh cây lớn hoặc dễ gãy (Phần 3)

6. Thánh lễ mùa chay

Hoatieu.vn gửi đến bạn đọc một số thánh lễ mùa Chay dưới đây:

7. Lịch sử mùa Chay

Từ những năm đầu tiên của Giáo Hội sơ khai, đã có những phong tục chuẫn bị tinh thần chay tịnh cho lễ Phục Sinh. Thánh Giáo Phụ Irene, khi viết cho Đức Thánh Giáo Hoàng Victor về việc chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh đã đề cập đến tinh thần chay tịnh, cũng như số ngày sống tinh thần chay tịnh trước Lễ Phục Sinh.

Mùa Chay trở nên đúng quy chuẩn hơn sau khi Kitô Giáo được tự do vào năm 313. Công Đồng Nicea (325), trong bảng giáo luật về kỷ luật, ghi nhận rằng hai công nghị tỉnh cần được tổ chức mỗi năm “công nghị đầu tiên phải được tổ chức trước 40 ngày của Mùa Chay.” Ðức Giáo Hoàng Leo (d. 461) khuyên các tín hữu phải “thực hiện đầy đủ việc chay tịnh theo Tông truyền là 40 ngày”, một lần nữa ghi nhận nguồn gốc tông đồ của Mùa Chay. Vào cuối thế kỷ thứ IV, 40 ngày chuẩn bị cho Lễ Phục Sinh được gọi là Mùa Chay đã được thực hành rộng rãi, trong đó đời sống cầu nguyện và ăn chay là hai yếu tố chính cho việc thực hành Mùa Chay.

Tất nhiên, số “40” luôn có ý nghĩa tâm linh đặc biệt liên quan đến việc chuẩn bị. Trên Núi Sinai, chuẩn bị cho việc nhận Mười Điều Răn, “Ông Moses ở lại đó với Chúa 40 ngày và 40 đêm, mà không ăn uống bất cứ thứ gì” (Xh 34:28). Ngôn Sứ Êlia đi “40 ngày và 40 đêm” lên núi Chúa, Núi Horeb (tên khác của Sinai) (I Các vua 19: 8). Và quan trọng nhất, Chúa Giêsu ăn chay và cầu nguyện “40 ngày và 40 đêm” trong sa mạc trước khi Ngài bắt đầu sứ vụ công khai của Ngài (Mt 4: 2).

Xem thêm:  Lời bài hát Mlem Mlem - Min x Justatee x Yuno Bigboi

Sau khi 40 ngày của Mùa Chay đã được thành lập, việc phát triển tiếp theo liên quan đến phải ăn chay vào những ngày nào trong tuần. Tại Jerusalem và Giáo Hội Đông Phương, các tín hữu ăn chay 40 ngày, 5 ngày 1 tuần, từ thứ hai đến thứ sáu, không ăn chay vào thứ bảy và Chúa nhật, do đó Mùa Chay kéo dài tám tuần. Tại Rome và ở phương Tây, tín hữu ăn chay 6 ngày 1 tuần, từ thứ hai đến thứ bảy, do đó Mùa Chay kéo dài trong vòng sáu tuần. Cuối cùng, việc thực hành chiếm ưu thế là ăn chay 6 ngày một tuần trong suốt 6 tuần. Đức Thánh Giáo Hoàng Gregory Cả (540-604) ấn đính Ngày đầu tiên của Mùa Chay vào ngày thứ tư và Ngài gọi là Thứ Tư Lễ Tro để đánh dấu ngày đầu tiên của Mùa Chay và để bảo đảm đúng 40 ngày chay tịnh trước lễ Phục Sinh.

Trên đây, Hoatieu.vn đã giới thiệu cho bạn đọc Những thông tin liên quan mùa Chay 2021. Mời các bạn đọc thêm các bài viết liên quan tại mảng Tài liệu.

Các bài viết liên quan:

Back to top button