Mũ áo thần linh cúng giao thừa 2022

Vàng mã cúng giao thừa năm Nhâm Dần

Cúng Giao thừa năm 2022 Nhâm Dần là một trong những nghi lễ quan trọng trong văn hóa ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Trong nghi lễ cúng giao thừa thì việc chuẩn bị mâm cúng giao thừa cũng như vàng mã cúng giao thừa được các gia đình rất coi trọng để bày tỏ lòng thành kính đến các vị thần linh và tổ tiên. Vậy vàng mã cúng giao thừa gồm những gì và giao thừa năm 2022 cúng ngựa màu gì cho hợp với vị quan Hành khiển năm Nhâm Dần? Mời các bạn cùng theo dõi nội dung sau đây để biết thêm chi tiết.

1. Cúng giao thừa 2022

Lễ giao thừa hay còn gọi là lễ Trừ Tịch, được cử hành vào thời khắc kết thúc năm cũ chuyển sang năm mới (hết giờ Hợi ngày 30 sang giờ Tý mở đầu ngày mùng 1 Tết). Theo quan niệm dân gian thì lễ cúng giao thừa được cử hành ở trong nhà và ngoài trời.

Lễ cúng giao thừa ngoài trời gồm: ngũ quả, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, muối gạo, trà, rượu, tiền vàng, quần áo và mũ nón mũ thần linh, mâm lễ mặn với thủ lợn luộc hoặc gà trống luộc, xôi, bánh chưng … Nếu là Phật tử có thể cúng mâm lễ chay. Tất cả được bày lên bàn trang trọng đặt ở trước cửa nhà. Mâm lễ cúng giao thừa phải chuẩn bị chu đáo, trang trọng với lòng thành kính.

Xem thêm:  7 thức uống nên uống trước khi đi ngủ để giúp đốt cháy mỡ bụng trong đêm, toàn loại rẻ tiền và có bán khắp các chợ

Vào đúng thời điểm giao thừa, người chủ gia đình phải thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà, rồi khấn vái trước án. Vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành của chủ nhà.

Sau khi cúng giao thừa xong, các gia chủ khấn Thổ Công, tức là vị thần cai quản trong nhà (thường bàn thờ tổ tiên ở giữa, bàn thờ Thổ Công ở bên trái) để xin phép cho tổ tiên về ăn Tết.

Lễ vật tương tự như cúng ngoài trời, chỉ bỏ mũ chuồn. Cụ thể gồm: ngũ quả, vàng mã, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (bánh tét), bánh giầy, bánh kẹo và mâm cỗ mặn hoặc cỗ chay đầy đặn, thơm ngon, tinh khiết. Sau khi cung kính bày lễ lên bàn thờ gia tiên thì đốt đèn nến, thắp hương thơm và thành kính cầu khấn.

2. Lễ vật cúng giao thừa Nhâm Dần 2022

(Áp dụng cho gia đình có ban thờ gồm 3 lư hương thờ: Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần, Hội đồng gia tiên và Bà Cô Tổ dòng họ.)

 • Hương thơm
 • Hoa tươi (hoa hồng đỏ) 10 bông chia ra 2 lọ để 2 bên
 • 3 lá trầu, 3 quả cau râu dài đẹp
 • 2 đĩa hoa quả để 2 bên
 • Xôi trắng 2 đĩa to
 • Gà luộc 1 con (Gà giò hoặc gà trống thiến) hoặc là một cái chân giò lợn (chân trước) luộc, chân trái hay phải đều được.
 • Rượu trắng 0,5 lít + Chén đựng rượu 3 cái
 • 10 lon bia + 6 lon nước ngọt bày ở hai bên ban thờ
 • 1 bao thuốc lá + 1 gói chè
 • 1 đĩa bánh kẹo đầy
 • Một đôi nến hoặc đèn thờ.
Xem thêm:  Hướng dẫn cách viết báo cáo học việc, thử việc

3. Vàng mã cúng giao thừa Nhâm Dần 2022

– Tiền vàng mã

– Mũ giấy cánh chuồn

– Sớ cúng quan hành khiển

Đối với lễ cúng giao thừa trong nhà thì không cần mũ cánh chuồn và sớ quan hành khiển.

4. Cúng giao thừa 2022 giờ nào

Cúng ngoài sân vào thời điểm giờ Hợi đêm 30 tháng Chạp kết thúc. Gia chủ thắp nhang, đọc văn khấn. Sau khi cúng xong, đợi nhang gần tàn thì đốt vàng mã. Cúng ngoài sân xong thì gia chủ cúng trong nhà.

5. Năm 2022 cúng màu gì

Năm Nhâm Dần 2022 Quan hành khiển sẽ là: Ngụy Vương Hành khiển, Mộc Tinh hành binh chi thần, Tiêu Tào phán quan.

Như vậy năm 2022 là năm Nhâm Dần, là hành Thủy nên sẽ cúng màu xanh, màu đen.

Năm 2022 cúng màu gì

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tết cổ truyền – Tài liệu của HoaTieu.vn.

Back to top button