MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG RỤNG TRÁI NON TRÊN CÂY SẦU RIÊNG

Hiện tượng rụng hoa, rụng trái non trên cây sầu riêng có thể do nhiều nguyên nhân như: Rụng trái non sinh lý, mất cân đối dinh dưỡng, sâu bệnh phá hại, thời tiết không thuận lợi… Đặc biệt, việc rụng hoa, đậu trái sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ mùa. năng suất.


Đắk Lắk là tỉnh nằm ở trung tâm Tây Nguyên, có diện tích đất tự nhiên 1.303.048 ha, trong đó đất nông nghiệp là 627.031 ha. Với lợi thế về đất đai, khí hậu, thổ nhưỡng, nếu biết phát huy tính cần cù của người dân và các chính sách phù hợp của Nhà nước, trong tương lai không xa Đắk Lắk sẽ trở thành thủ phủ trái cây. Tây Nguyên bên cạnh cây cà phê và các cây công nghiệp khác như cao su, hồ tiêu, điều, v.v.


Hiện nay, diện tích cây ăn quả ước đạt 28.416 ha, chiếm hơn 8,0% diện tích cây lâu năm của tỉnh – Cây ăn quả phân bố trên nhiều loại đất khác nhau. Đối với sầu riêng (Theo thống kê) diện tích hiện có là 8.967 ha, sầu riêng được trồng phân bố ở các huyện như: Krông Pắk 2.250 ha, Krông Năng 2.278 ha, Krông Búk 870 ha, Ea H’leo 704 ha, TP Buôn Ma Thuột 722 ha ; Giống sầu riêng được trồng chủ yếu là các giống Ri6, Monthong và một số ít giống địa phương. Với năng suất 15 – 20 tấn / ha và giá bán 50.000 – 60.000 đồng / kg, mỗi ha sầu riêng cho giá trị sản xuất lên đến 1 tỷ đồng, trừ chi phí nông dân lãi ròng 500 – 600. triệu đồng. .


Mặc dù đã và đang là một trong những loại cây được bà con nông dân gửi gắm ước vọng làm giàu nhưng sầu riêng là loại cây rất khó chăm sóc, dễ bị sâu bệnh, vì vậy trong quá trình chăm sóc cây sầu riêng cần tưới nước. Tưới nước. , bón phân và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật là một trong những khâu rất quan trọng giúp cây sầu riêng sinh trưởng và phát triển tốt, điều tiết ra hoa, đậu quả. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu cũng ảnh hưởng lớn đến việc rụng trái sầu riêng và năng suất, chất lượng sầu riêng, đây là vấn đề mà người trồng sầu riêng rất quan tâm và lo lắng.


Khi xảy ra hiện tượng rụng quả non từ khi ra nhụy đến khi quả bằng trứng thì nguyên nhân chính là do chồi non mạnh, thiếu dinh dưỡng và một số yếu tố khác. Vì vậy, bà con cần nắm chắc kỹ thuật chăm sóc để kịp thời khắc phục.


Nguyên nhân và biện pháp khắc phục


Hiện tượng rụng hoa, rụng trái non trên cây sầu riêng có thể do nhiều nguyên nhân như: Rụng trái non sinh lý, mất cân đối dinh dưỡng, sâu bệnh phá hại, thời tiết không thuận lợi… Việc rụng hoa, đậu trái sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng.


1. Rụng quả non do thiếu dinh dưỡng hoặc dinh dưỡng không cân đối.


Cây sầu riêng có đặc điểm ra hoa và đậu quả nhiều, nếu không tỉa hoa, tỉa trái đúng thời điểm sẽ khiến chúng cạnh tranh dinh dưỡng với nhau, cây không đủ sức để nuôi hết hoa (trái) trên cây. Cây nên rụng hoa (trái) để cây tập trung chất dinh dưỡng cho phần còn lại. Hiện tượng này thường xảy ra ở những vườn trồng xen canh hoặc bón không cân đối phân hữu cơ và phân NPK hoặc không chăm sóc thường xuyên.

Xem thêm:  Instructions for integrating IoTex (IOTX) network into Metamask wallet


* Biểu hiện: Hoa và quả non rụng chậm, cây lai rai có biểu hiện như bị rầy, bệnh tấn công gây rụng lá, cây không đủ nụ và lá mới, lá mỏng, nhỏ.


* Vượt qua: Trước khi ra bông ít nhất 3 tháng cần bón lót phân hữu cơ, NPK đầy đủ. Phân hữu cơ bón từ 10-15 kg / gốc, phân NPK ba số lượng bằng nhau (15-15-15, 16-16-16, …) bón 0,5 kg – 1 kg / gốc và bón định kỳ 1 tháng / lần. Trong giai đoạn cây ra hoa, đậu quả cần bón phân qua rễ, qua lá để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.


– Phân bón gốc: Phân NPK: Bón thúc 7 ngày sau khi cắt buồng trứng và định kỳ 7-10 ngày / lần theo nguyên tắc chia làm nhiều lần bón.


+ Giai đoạn trái nhỏ (trái dưới 45 ngày tuổi ở giống Ri6 và dưới 60 ngày tuổi ở giống Monthong): bón công thức phân bón với 3 số lượng bằng nhau (như: 15-15-15, 16-16-16, 17-17. ). -17…) để cung cấp dinh dưỡng cân bằng. Trộn thêm phân trung – vi lượng.


+ Giai đoạn trái lớn (khoảng 45 ngày trở lên đối với giống Ri6 và khoảng 60 ngày trở lên đối với giống Monthong): chuyển sang công thức phân NPK có hàm lượng kali cao như: 12-12-17, 12-11-18, 15- 5-20… và Kali phải ở dạng Kali Sunfat (K2SO4).


– Phun lá: Để giúp quả non hạn chế rụng, quả xanh gai, tròn đều, tránh nứt gai, nứt cuống, có thể phun hỗn hợp các loại phân bón lá trung vi lượng để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho quả. Thời gian: sau 3-4 ngày kể từ khi cây rụng trứng có thể tiến hành phun thuốc, phun định kỳ 10-15 ngày / lần. Các loại phân bón lá dùng để phun qua lá sẽ ưu tiên các loại phân NPK có công thức 3 số bằng nhau như 20-20-20, 21-21-21… Các chất trung vi lượng như: Canxi, Bo, Mg, Zn, Cu, Fe, Mn… (Lưu ý: Phun toàn bộ cây nhưng phun chủ yếu mặt dưới lá và trái).


2. Rụng quả non do cây vừa ra hoa, quả non mới ra nụ (cạnh tranh chất dinh dưỡng)


Do sinh lý của cây ra hoa, trái cần ra nụ để tăng cường quang hợp cung cấp chất dinh dưỡng nuôi trái sau này. Ngoài ra, thường xuất hiện hiện tượng chồi lá mới khi tưới nước đột ngột cho cây.


* Biểu hiện: Ở đầu cành xuất hiện chồi mới khi cành đang ra hoa, kết trái.


* Vượt qua: Bạn có thể chọn 1 trong 2 phương án.


– Giải pháp 1: Phanh – Không ra nụ. Trường hợp cây đâm chồi ở giai đoạn sầu riêng phát triển trái non, để tránh rụng trái cần phun nhanh phân MKP 0-52-34 với liều lượng 5-6kg pha 200 lít nước cho cây; Kali nitrat KNO3 nồng độ 1,5% (250g / bình 16 lít) hoặc Paclobutrazol nồng độ 250-500 ppm, phun định kỳ 3 ngày / lần để hạn chế chồi non, lá non phát triển, tránh cạnh tranh dinh dưỡng gây rụng quả. Cần kết hợp với thuốc Agri – Fos 400 để chống thối trái, mủ thân (giai đoạn này trái ra hoa rất mẫn cảm với bệnh thối trái do nấm phát triển). Ngoài ra, bón nhiều kali sẽ làm cho lá hoặc chồi non ngừng phát triển kích thước và nhanh già, tránh cạnh tranh dinh dưỡng với trái sầu riêng non.

Xem thêm:  Nghị định 44/2019/NĐ-CP - Điều chỉnh lương hưu trợ cấp bảo hiểm xã hội


– Giải pháp 2: Vừa nuôi hoa, vừa nuôi quả. Trong trường hợp này, cần tăng lượng phân lên gấp đôi so với quy trình để đảm bảo chất dinh dưỡng cho cây vừa ra hoa, vừa đậu trái. (cần kết hợp cả phân bón gốc và phun phân bón lá).


+ Sử dụng phân bón gốc với các loại phân có hàm lượng dinh dưỡng cân đối như NPK 20-20-20 + TE. Đối với hình thức tưới nhỏ giọt, người ta kết hợp với việc bổ sung canxi bo.


+ Nên sử dụng các loại phân nguyên chất để tưới vào gốc, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Phun qua lá các chế phẩm dinh dưỡng cao như NPK 26-26-26 + TE. Đặc biệt bổ sung dinh dưỡng qua lá bằng các chế phẩm sinh học giàu vi lượng, axit amin, phun định kỳ 10-15 ngày / lần. Kết hợp sử dụng các chế phẩm vi sinh để phòng trừ nấm bệnh hại sầu riêng.


3. Rụng quả non do sốc nước


Vào mùa khô cây không được cung cấp nước đầy đủ và liên tục nên khi chuyển sang mùa mưa, lượng nước mưa thay đổi đột ngột có thể làm cho sinh lý cây bị thay đổi đột ngột, gây sốc, sốc. dẫn đến rụng hoa, đậu trái. Hoặc trong thời kỳ rụng trứng (thường kéo dài khoảng 7-10 ngày), nếu không cung cấp nước trong thời gian dài như vậy, nhất là vào mùa nắng nóng có thể dẫn đến thiếu nước, cây bị suy, rụng quả. Trong thời kỳ mang trái mà lượng nước cung cấp không đủ cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rụng hoa, đậu trái trên cây sầu riêng. Bên cạnh đó, nếu vườn trồng gặp mưa bão sẽ làm rụng hoa và trái sầu riêng non.


* Biểu hiện: Làm rụng hoa và quả non đồng loạt và nhanh chóng.


* Vượt qua: Việc tưới nước cho cây cần đều đặn và đầy đủ. Không nên để quá nhiều hoặc quá ít nước, nếu quả rụng nhiều thì hạn chế tưới. Kết hợp tưới nước bón phân hợp lý. Ngoài ra, cần lưu ý giai đoạn cây ra hoa cũng tưới nhưng tưới ít hơn để duy trì độ ẩm cần thiết.


4. Rụng quả non do sốc nhiệt


Thường xảy ra khi thời tiết nắng nóng, thỉnh thoảng có vài cơn mưa hoặc có sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm.


* Biểu hiện: Gây rụng hoa, rụng quả non nhiều.


* Vượt qua:


– Tạo thảm thực vật (thảm cỏ) để giữ ẩm cho đất vào mùa khô nóng, góp phần giảm hiện tượng sốc nhiệt cho cây trồng.


Duy trì tưới nước thường xuyên, và phun nước vào tán lá để làm mát cây. Thời gian: sáng (trước 10h) và chiều (từ 4h đến 6h), tránh tưới và phun vào buổi trưa sẽ làm cây bị sốc hơn.

Xem thêm:  Tải Văn mẫu Văn học là tình thương - Bài viết số 7 lớp 8 đề 2


– Đảm bảo cho cây có sức sống tốt nhất trước khi bước vào giai đoạn ra hoa, đậu quả nên quan tâm đến chế độ tưới nước, chế độ bón phân, đặc biệt cần bổ sung các chất trung, vi lượng để tăng sức đề kháng cho cây. Ngoài ra, có thể bổ sung cho cây các chất điều hòa sinh trưởng như auxin, cytokinin,… để tăng sức đề kháng và chống sốc nhiệt cho cây, giảm rụng hoa, đậu trái.


5. Rụng trái non do sâu bệnh.


Đối với cây sầu riêng, đợt ra hoa đầu vụ là thời điểm bị sâu chích hút tấn công rất mạnh làm rụng hàng loạt. Ngoài bọ xít, còn có một số đối tượng khác như nhện đỏ, rầy xanh, ruồi, bọ ngũ sắc,… cũng tấn công và gây ra hiện tượng tương tự. Trong đó, bệnh thán thư là tình trạng phổ biến gây rụng hoa, đậu trái trên sầu riêng.


* Biểu hiện: Cây có hoa khô và rời rạc (hoa riêng lẻ chậm). Quả non bị khô, rụng từ từ và trên quả có một lớp trắng.


* Vượt qua:


– Cần chú ý chăm sóc cây sinh trưởng tốt, bón phân đầy đủ, bón nhiều phân hữu cơ, giúp bộ lá khỏe, dày, bóng sẽ hạn chế nấm bệnh tấn công.


– Phun phòng bệnh thán thư từ khi chuẩn bị ra hoa (trước mắt cua) đến giai đoạn ra hoa, đậu quả: phun định kỳ 7-10 ngày / lần vào mùa nắng hoặc 5-7 ngày / lần vào mùa mưa. (Có thể dùng các thuốc có hoạt chất: Mancozeb, Hexaconazole, Phosphonate,…).


– Ngoài ra cần phun phòng trừ một số loại nấm có thể tấn công gây rụng hoa, rụng trái non (nếu bị cháy lá, trái sầu riêng có chấm đen,…) bằng các loại thuốc trừ nấm như Mancozeb + Metalaxyl hoặc Copper. oxychloride + Mancozeb,…


Bản tóm tắt: Hiện tượng rụng hoa, rụng trái non trên cây sầu riêng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau và tương ứng với mỗi nguyên nhân sẽ có những cách xử lý khác nhau để khắc phục. Ngoài ra, trong thời kỳ ra hoa, đậu trái của sầu riêng, ngoài việc chăm sóc đầy đủ, tỉa hoa, đậu trái hợp lý, theo dõi, phát hiện sớm sâu bệnh gây hại thì cũng cần chú ý bổ sung cho cây một số chất dinh dưỡng để cung cấp. bổ sung dinh dưỡng giúp trái phát triển tốt, chống rụng trái và đặc biệt giúp nâng cao chất lượng trái sau này. Đinh Mai

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG RỤNG TRÁI NON TRÊN CÂY SẦU RIÊNG❤️️”. Hy vọng qua bài viết “MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG RỤNG TRÁI NON TRÊN CÂY SẦU RIÊNG” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG RỤNG TRÁI NON TRÊN CÂY SẦU RIÊNG [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ HIỆN TƯỢNG RỤNG TRÁI NON TRÊN CÂY SẦU RIÊNG” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:51:00. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button