Một số mô hình xử lý nước thải nuôi tôm

Chất thải trong nước nuôi tôm chủ yếu là hữu cơ nên biện pháp sinh học được coi là biện pháp đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Bài báo giới thiệu các mô hình xử lý nước thải nuôi tôm bằng phương pháp sinh học được áp dụng tại Việt Nam.
Nuôi tôm bền vững ở Phú Yên
Dự án “Góp phần ngăn ngừa ô nhiễm môi trường vùng ven biển Phú Yên thông qua mô hình xử lý nước thải ao nuôi tôm” thuộc Chương trình tài trợ các dự án nhỏ của Quỹ Môi trường Toàn cầu tại Việt Nam đã phát huy hiệu quả. trái cây cho người nuôi tôm vùng nuôi huyện Đông Hòa, Sông Cầu (Phú Yên).

Phương pháp xử lý nước thải nuôi cá rô phi
Mô hình 1: Trang trại có ao xử lý nước thải riêng: Nước thải từ ao nuôi tôm, sẽ được bơm vào ao nuôi cá rô phi. Trong ao này, cá rô phi sẽ xử lý chất thải và chất hữu cơ. Sau đó bơm trở lại để cung cấp cho ao nuôi tôm. Sau khi thả nuôi 45 ngày, tôm sẽ được bơm xuống đáy ao và đưa vào ao nuôi cá rô phi, cá sẽ xử lý chất hữu cơ lơ lửng trong nước để làm sạch nước lần đầu. Sau 7 ngày, nước từ ao nuôi cá sẽ được chuyển sang ao nuôi rong câu sẽ được tảo hút làm nước sạch lần 2 để cung cấp cho ao nuôi tôm. Đây là quy trình nuôi hạn chế sử dụng hóa chất, thuốc thú y và khép kín nguồn nước.
Mô hình 2: Ao nuôi sử dụng trực tiếp cá rô phi: Đưa các công đoạn cá rô phi trực tiếp vào ao nuôi tôm. Các chất hữu cơ lơ lửng trong thức ăn thừa của tôm sẽ được quạt nước đẩy vào giai đoạn thức ăn cho cá rô phi. Ngoài ra, chính lượng chất thải từ cá rô phi là mô hình thuận lợi cho quá trình sinh trưởng và một số vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của tôm. Kết quả ban đầu khá tốt. Năng suất và lợi nhuận đều tăng đáng kể. Quan trọng hơn, chất thải của tôm được xử lý và cung cấp trở lại ao nuôi tôm, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ môi trường vùng nuôi. Ngoài ra, trong nước cũng có nhiều công trình nghiên cứu sử dụng thành công cá đối, ốc hương để xử lý chất hữu cơ nước nuôi tôm.
Xử lý nước thải nuôi tôm bằng sò huyết tại Đầm Dơi – Cà Mau

Xem thêm:  Nước cờ đầu tư shophouse giàu tiềm năng tại Sun Grand Boulevard Sầm Sơn

Xử lý nước thải nuôi tôm bằng sò huyết
Ở các loài nhuyễn thể, sò huyết khi được nuôi trong ao sẽ hoạt động như một máy câu cá lóc sinh học, vì sò huyết có khả năng lọc sò huyết trong ao, giữ lại các chất cặn bã hữu cơ, xác tảo, động vật phù du… Do đó sò huyết có khả năng xử lý nước thải nuôi tôm theo hướng thân thiện với môi trường. Hệ thống xử lý bao gồm bể lắng bùn, ao xử lý và ao chứa. Nước thải từ khu vực nuôi tôm sẽ được bơm sang ao xử lý có thả sò huyết với mật độ 80 con / m2. Bùn sẽ được chuyển qua rãnh lắng bùn sau đó được chuyển sang ao xử lý. Phần nước còn lại trong ao xử lý sau khoảng 15 ngày sẽ được chuyển sang ao chứa. Trong hồ thả thêm cá vược, rô phi để tăng hiệu quả xử lý. Kết quả sau 4-5 ngày đưa nước thải vào ao xử lý, hiệu quả xử lý đạt trên 90%.
Sử dụng tảo để xử lý nước thải ao nuôi tôm

Quy trình xử lý nước nuôi tôm nhờ tảo
ThS Dương Thị Thanh cho biết, loài tảo Tetraselmis sp (Tetraselmis suecica) được sử dụng vì trong quá trình quang hợp, loài tảo này có tác dụng khử chất ô nhiễm trong ao nuôi tôm (nguồn thức ăn dư thừa cho tôm). , nguồn bài tiết của tôm…). Tảo Tetraselmis sp. Đây cũng là nguồn thức ăn cho các loài nhuyễn thể (vẹm xanh, nghêu, ngao, sò huyết…)… Vì vậy, kết hợp tảo và sò huyết để xử lý nước thải ao nuôi tôm là một giải pháp đặc biệt thân thiện với môi trường. trường học. Theo ThS Dương Thị Thanh, bước đầu, giải pháp này đã được thử nghiệm thành công tại một số hộ nuôi tôm ở xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ – TP.HCM.
Tảo sụn xử lý ô nhiễm trong ao nuôi tôm

Xem thêm:  Video hướng dẫn Cách viết chữ lớp 1

Rong sụn có khả năng hấp thụ một lượng rất lớn muối amoniac với tốc độ khá nhanh. Chỉ sau 24 giờ, với mật độ 400 g / m2, lượng amoni giảm 20%. Đến ngày thứ 5, hàm lượng giảm hơn 80% và những ngày tiếp theo, hàm lượng amoni chỉ còn 10%. Còn đối với lân, sau 1 ngày lượng giảm đi 40 – 50%. Trồng tảo sụn trong ao sau khi thu hoạch tôm giúp xử lý chất thải đáy ao bị ô nhiễm do chất thải tích tụ trong quá trình nuôi tôm đạt hiệu quả cao. Rong sụn giúp quá trình phân hủy chất hữu cơ dưới đáy ao diễn ra nhanh chóng, góp phần tích cực trong việc xử lý và vệ sinh ao nuôi, không gây ô nhiễm khu vực xung quanh. Ngoài ra, trong nước đã có nhiều công trình nghiên cứu sử dụng phương pháp sinh học để xử lý nước thải nuôi tôm như mô hình sử dụng cá đối, ốc hương để xử lý chất hữu cơ… những mô hình này cần được nhân rộng và phát triển để hạn chế ô nhiễm môi trường và cho sự phát triển bền vững của ngành thủy sản. Theo NIMDA (Tổng hợp), Hải sản Tôm Bạc, 06/10/2017

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Một số mô hình xử lý nước thải nuôi tôm❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Một số mô hình xử lý nước thải nuôi tôm” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Một số mô hình xử lý nước thải nuôi tôm [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Thùng hàng tiếng Trung là gì

Bài viết “Một số mô hình xử lý nước thải nuôi tôm” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 22:43:46. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button