Một số kỹ thuật câu cá ngừ đại dương hiệu quả – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Lâu nay, ngư dân chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, chưa áp dụng khoa học kỹ thuật để đánh bắt. Trang thiết bị, nghiệp vụ và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch còn lạc hậu nên hiệu quả sản xuất chưa cao. Ngư dân cần nắm được kỹ thuật xác định ngư trường, đặc điểm sinh học của ngư dân và một số phương pháp phát hiện chính xác để giảm chi phí nhiên liệu, đảm bảo hiệu quả sản xuất trong nghề câu cá ngừ đại dương. đại dương.
Phương pháp phát hiện ngư trường
Xác định khu vực đánh cá: Hầu hết các loài cá ngừ đều thích sống ở vùng nước ấm và di cư theo những quy luật nhất định nên ngư trường liên tục thay đổi. Sự di chuyển của trường cá phụ thuộc rất lớn vào tình hình thời tiết, khí hậu. Vì vậy, cần phân chia vĩ độ đánh bắt để xác định ngư trường trọng điểm dựa trên sổ sách ghi chép, bản đồ dự báo sản lượng khai thác hàng tháng của Viện Nghiên cứu biển Hải Phòng, vùng có sản lượng thủy sản quan trọng nhất thế giới. . sản lượng đánh bắt cao những năm trước, thông tin từ bạn bè … Các tàu khai thác cá ngừ đại dương của Việt Nam chủ yếu hoạt động ở các ngư trường khu vực: Đông Bắc Hoàng Sa, Hoàng Sa, Trường Sa; Nam và Đông Nam Biển Đông; Vùng biển Phú Quý, ven biển miền Trung… Nghề đánh bắt cá ngừ ở Bình Định gần như quanh năm, trừ những ngày gió chướng, tàu không nổi. Trong năm có 2 tháng (tháng 9 và tháng 10) có sản lượng thấp và không ổn định so với các tháng khác. Chính vụ (vụ Bắc): từ tháng 11 đến tháng 5 năm sau. Trong những tháng này, sản lượng đánh bắt cao nhất trong năm và cá ngừ có chất lượng tốt nhất. Cá ngừ đại dương xuất hiện ở Đông Bắc Biển Đông vào đầu vụ Bắc, sau đó chuyển dần xuống Nam Bộ và Đông Nam Bộ. Từ tháng 6 đến tháng 8, sản lượng khai thác vẫn được nhưng chất lượng cá ngừ đại dương không được như các tháng vụ phía Bắc.
Xác định các điểm câu cá: Sau khi xác định được các vĩ độ đánh bắt trên bản đồ, bản đồ câu cá, bạn tiến hành khoanh tròn các điểm sẽ đánh bắt cá ngừ đại dương. Các điểm cần khoanh tròn có các đặc điểm sau: – Đây là những khu vực có tầng đáy phức tạp và hướng của các dòng biển liên tục thay đổi, bằng mắt thường ta có thể nhìn thấy các dòng xoáy từ bên dưới. lên. – Dưới đáy biển quan sát trên máy dò cá FURUNO, chúng ta thường nhìn thấy qua màn hình những dãy núi nhỏ nhấp nhô, thậm chí ở đó còn hình thành nhiều hang, hốc. Nhìn chung, địa hình dưới đáy biển không bằng phẳng, chỗ cao chỗ thấp, chỗ lồi lõm là vùng biển lý tưởng cho sự sống của các loài cá ngừ đại dương. Ở những vùng biển như vậy, do độ sâu và độ chênh lệch lớn, sóng mạnh cuộn từ dưới lên, đánh vào khối sinh vật phù du và tôm, cá nhỏ ở trên. là nguồn thức ăn dồi dào cho các loài cá ngừ đại dương.
Xác định nhiệt độ nước: Bằng nhiệt kế thông thường hoặc nhiệt độ đọc trên màn hình máy dò cá. Căn cứ vào các thông số về nhiệt độ nước, trạng thái của các dòng hải lưu… để tổng hợp, phân tích xác định vị trí tâm ngư trường. Thông thường, khi lớp bề mặt đạt nhiệt độ lớn hơn hoặc bằng 27oC thì bắt đầu đúc lưới cá ngừ. Nếu nhiệt độ của nước thay đổi đột ngột, cá ngừ sẽ ngừng săn mồi, thay vào đó, chúng sẽ di chuyển nhanh chóng và mất trật tự.
Xác định các trung tâm đánh bắt cá: Khi các phương pháp trên đã được áp dụng, đã xác định được ngư trường thích hợp, cần tiếp tục quan sát các trường cá để tìm vị trí trung tâm và giảm phạm vi đánh bắt. Việc cần làm ngay khi xác định đầu mối là tính toán nhanh các ảnh hưởng của hướng dòng chảy và tốc độ dòng chảy. Cá ngừ là loài luôn di chuyển theo dòng hải lưu nên khi biết được hướng và tốc độ của dòng hải lưu, chúng ta sẽ dễ dàng đuổi theo hoặc bắt được nó. Ngư trường thường xuyên thay đổi, các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra một số quy luật: Ở những vùng có dòng chảy ổn định, nếu mỗi giờ có: – Từ 0,5 đến 1,5 đợt sóng, tâm điểm tập kết của cá không xa vị trí ban đầu, khoảng 7 đến 10 hải lý (1 hải lý = 1.852 mét). – Từ 1,5 đến 2 đợt, trong ngày cá đi được quãng đường từ 10 đến 30 hải lý. Dòng chảy phức tạp: nếu có hơn 2 đợt / giờ sẽ khó đuổi cá.
Xác định tâm cá bằng phương pháp thả lưỡi câu.
Trường hợp ngư trường nhưng không xác định được tâm cá thì phải hạ lưới đánh cá, mở rộng phạm vi đánh bắt bằng cách thay đổi độ sâu của lưỡi câu và liên tục chuyển vị trí đánh bắt. Khi biết tọa độ nơi tập trung nhiều cá, phải đo góc nhọn tạo bởi hướng lưỡi câu và hướng dòng nước biển, nếu góc này lớn hơn 60o thì tỷ lệ cá ngừ đánh bắt được không cao. Ngược lại, nếu góc này nhỏ hơn hoặc bằng 60o thì sản lượng đánh bắt sẽ rất khả quan. Tốt nhất là luôn duy trì một góc trong khoảng từ 20o đến 50o. Tránh thả lưỡi câu của bạn ở nơi có dòng điện thẳng đứng, vì cá ngừ không thể dính vào lưỡi câu. Ngày nhiều mây, gió thổi mạnh, ép lưỡi câu vào mạn thuyền rồi từ từ thả xuống biển, sản lượng đánh bắt không giảm.
Xác định độ sâu đánh bắt
Khi ra khơi, ngư dân phải biết rõ tầng nước nào có nhiều loài cá sinh sống, khi đó mới quyết định đánh bắt, khai thác như thế nào cho hiệu quả. Cá ngừ mắt to thường bơi ở vùng nước rất sâu, khoảng 200 đến 250 mét; cá ngừ vây vàng tập trung nhiều hơn ở vùng nước nông hơn, dưới 200 mét; Cá ngừ vằn có phân bố rộng, từ 0 đến 260 mét. Vào ban đêm, cá ngừ vằn chỉ hoạt động ở lớp bề mặt; Cá ngừ vây dài sống ở tầng mặt đến độ sâu 380 mét, tùy thuộc vào ảnh hưởng của nhiệt độ môi trường và lượng oxy hòa tan trong nước. Trong quá trình đánh bắt, người ta phát hiện các loài cá ngừ lớn thường tập trung ở độ sâu từ 150 đến 180 mét. Nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau (chủ yếu là do lưỡi câu không thể hạ xuống quá sâu) nên tỷ lệ cá ngừ đánh bắt được ở tầng nước này thường rất thấp. Nếu tích cực khai thác ở độ sâu 70 đến 150 mét, sản lượng sẽ tốt hơn nhiều. Thực hành sản xuất đã được chứng minh: Ở độ sâu 130 mét, với nhiệt độ trên 28oC, có thể đánh bắt tất cả các loài cá ngừ với hiệu quả cao. Vào những đêm trăng sáng, việc câu cá có thể khá năng suất, vì hầu hết các loài cá ngừ đều hướng sáng. Hầu như không thể hoặc có thể câu được nhưng hiệu quả thấp nếu trời không có trăng, bởi ngoài lý do ánh sáng, còn do cá ngừ thường lặn sâu, sóng rất mạnh làm lệch lưỡi câu. Kinh nghiệm câu cá ngừ đại dương cơ bản: Tránh sóng to gió lớn, tìm ngư trường có sóng nhẹ; Thả lưới từ từ để lưỡi câu đạt đến độ sâu đã định.
Lựa chọn mồi
Đối với cá ngừ đại dương, yêu cầu về chất lượng mồi câu thường rất cao nên mồi câu cá ngừ đại dương phải là mực tươi đông lạnh, tiếp đến là cá nục, cá thu. Người ta chọn những con mực có trọng lượng từ 150 – 300 gam, kích thước con mồi lớn hay nhỏ tùy thuộc vào loài cá ngừ đại dương. Vào những đêm trăng sáng, để trường cá di chuyển đều, tỷ lệ cá ngừ tròn cao, ta chọn mồi câu là những con mực lớn. Đối với cá mòi và cá thu, chúng ta chọn những con nặng khoảng 200 – 300 gam. Cũng giống như mồi câu mực, yêu cầu về độ tươi của hai loại mồi này cũng rất cao, nếu không thì mồi câu rất dễ tan trong nước. Tuy nhiên, việc sử dụng cá nục, cá thu sẽ làm giảm giá thành sản xuất. Vì vậy, hai loại mồi này nên dùng vào những ngày trời không có trăng hoặc dùng để câu cá ngừ vây vàng. Ngoài ra, mồi bằng cá nục, cá thu còn có ưu điểm là tạo mùi khuếch tán trong phạm vi rộng, thu hút nhiều trường cá. Các phương pháp, kỹ thuật trên là kết quả nghiên cứu khoa học và thực tiễn nghề khai thác cá ngừ đại dương của các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc … và thực tế khai thác của các tàu câu cá ngừ đại dương của Việt Nam, tại tỉnh Bình Định, sản lượng có cao trong nhiều năm.

Xem thêm:  Soạn bài dấu ngoặc đơn hoặc dấu hai chấm

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Một số kỹ thuật câu cá ngừ đại dương hiệu quả – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Một số kỹ thuật câu cá ngừ đại dương hiệu quả – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Một số kỹ thuật câu cá ngừ đại dương hiệu quả – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Một số kỹ thuật câu cá ngừ đại dương hiệu quả – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 11:43:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button