Một số hóa chất sử dụng trong nuôi trồng thủy sản

Bài viết cung cấp thông tin về các loại hóa chất thường dùng trong nuôi trồng thủy sản như vôi, zeolit, clo, fomanđehit, BKC, iot, thuốc tím, rotenon, saponin, men vi sinh, men vi sinh. , vitamin C và sắc tố carotenoid…
1. Vôi sống (CaCO3, CaO)
Vôi là một tác nhân chính được sử dụng trong xử lý đất và nước ao nuôi, cũng được coi là chất diệt côn trùng và khử trùng, được sử dụng để xử lý và cải tạo ao trước khi thả giống; Ngoài ra, nó còn có tác dụng khử chua (chua) trong đất, tăng độ kiềm, phân giải chất hữu cơ, kích thích tảo phát triển. Các loại sau thường dùng trong nuôi trồng thủy sản: Vôi nông nghiệp (vôi đá) (CaCO3); Vôi (CaO) và Dolomit Vôi (CaMg (CO3) 2). Mỗi loại vôi đều có những tính năng riêng, được sử dụng tùy theo mục đích. Khi cải tạo ao, với pH đất bình thường, có thể sử dụng 0,5 – 1 tấn CaO / ha khi cải tạo ao. Vôi Dolomite là một dạng vôi nông nghiệp có chứa Magie, được sử dụng khi cần kích thích tảo phát triển và ổn định độ kiềm. Khi pH trong ao <5, sử dụng 100-300kg / ha / lần. 2. Zeolite
Zeolite được sử dụng trong nuôi ao để giảm H2S, CO2 và Amoniac; Trong ao nuôi dùng để làm sạch đáy ao, do trong hạt zeolit ​​có nhiều hốc rỗng nên dễ hấp thụ khí độc, đây là sự trao đổi giữa các ion có trên zeolit ​​và các ion có trong môi trường. . Liều lượng khuyến cáo từ 180 – 350 kg / ha.
3. Clo
Có hai dạng, Ca (OCl) 2 (Canxi hypochloride) và NaOCl (Natri hypochloride). Clo là một hợp chất oxy hóa mạnh, độc đối với tất cả các sinh vật và được sử dụng để khử trùng nước, ao, bể ương và thiết bị. Clo có thể tiêu diệt tất cả vi khuẩn, vi rút, tảo, động vật phù du trong môi trường nước. Trong môi trường nước mặn, nước lợ Clo tồn tại ở hai dạng HOCl và OCl–; HOCl độc hơn 100 lần đối với sinh vật so với OCl–. Khi pH trung bình thấp, dạng HOCl chiếm ưu thế, trong khi khi pH trung bình cao, OCl– chiếm ưu thế. Do đó, trong môi trường pH thấp, clo hoạt động hiệu quả hơn trong môi trường pH cao. Liều lượng Canxi hypochloride sử dụng phụ thuộc vào hàm lượng Clo trong Canxi hypochloride và pH môi trường, hàm lượng chất hữu cơ, độ trong của nước, amoniac,… Với hàm lượng 60% Clo (có trong Canxi hypochloride) thì có thể sử dụng 50-100ppm khử trùng đáy ao và 20-30ppm để khử trùng nước ao. Trong ao nuôi cá có thể dùng nồng độ 0,1-0,2 ppm. Dư lượng clo trong nước được khử bằng Na2S2O3 (Natri Thiosulphat) với tỷ lệ tối đa là 1/7 (Boyd, 1992).
4. Formaldehyde (Formalin, Formol)
Formalin có thể được sử dụng như một chất khử trùng, được sử dụng trong trại giống và trong ao. Formalin tiêu diệt các sinh vật trong môi trường bao gồm nấm, vi khuẩn và ngoại ký sinh trên tôm và cá. Ngoài ao nuôi, Formalin được sử dụng từ 10 – 25 ppm, đặc biệt khi dịch bệnh bùng phát Formalin được sử dụng như một loại thuốc chữa bách bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng Formalin phải có nước dự phòng thay nước để loại bỏ chất hữu cơ và đó cũng là nguyên nhân làm giảm hàm lượng oxy trong ao nuôi. Lưu ý khi sử dụng Formalin trong ao nuôi phải ngừng cho tôm cá ăn và thay nước sau 24 giờ.
5. Benzalkonium clorua (BKC)
BKC độc đối với vi khuẩn, vi rút và nấm, và một số ngoại ký sinh, hiệu quả hơn Formaldehide. Liều lượng dùng để cải tạo ao 3-5 ppm (mực nước trong ao khoảng 10-30 cm); Có thể sử dụng biện pháp kiểm soát mầm bệnh 0,3 –1,0 ppm (mực nước trong ao khoảng 1,0 m). BKC tiêu diệt mầm bệnh trong ao nuôi, đồng thời tiêu diệt các sinh vật khác nên sẽ làm mất cân bằng hệ sinh thái trong ao nuôi; BKC cũng có thể diệt được bào tử.
6. Iốt (Povidone – Iốt, Polyvinyl Pyrrolidone Iodide)
Iốt, giống như Clo, là một chất oxy hóa mạnh có thể giết chết các sinh vật, vi khuẩn và vi rút. Tuy nhiên, dung dịch Polyvinyl Pyrrolidone Iodide 10% vẫn có tác dụng diệt khuẩn khi ở trong môi trường có nhiều chất hữu cơ (không bị khử hoạt tính). Iốt được sử dụng như một chất khử trùng trong trại giống và trong ao nuôi với liều lượng 1-5 g / m3 nước.
7. Permanganat (Kali Permanganat – KMnO4)
Kali pemanganat (KMnO4) cũng là chất có khả năng oxy hóa các chất hữu cơ, vô cơ và diệt khuẩn. Cyanin được sử dụng trong điều trị các bệnh truyền nhiễm và ngoại ký sinh trùng (nhóm động vật nguyên sinh). Kali pemanganat (KMnO4) dùng ở nồng độ 1 – 2 ppm có tác dụng tăng DO và khử chất hữu cơ trong ao (hàm lượng COD cũng giảm nhẹ); Thuốc tím trong nước tác dụng dưới dạng MnO4–, ở nồng độ 20 ppm trong 1 giờ, tiêu diệt nhóm động vật nguyên sinh và nhóm vi khuẩn dạng sợi (Flexibacter columnaris) tạo mảng bám trên tôm sú.
8. Rotenol, Saponin
Rotenol được chiết xuất từ ​​rễ cây thuốc cá (Derris elliptica). Saponin có nhiều trong bã hạt chè, chiết xuất từ ​​cây Camellia sp. Rotenol, Saponin độc với cá nhưng không gây hại cho giáp xác (tôm). Dùng để diệt cá tạp trong ao nuôi tôm, đối với cá Rotenol, Saponin có tác dụng ức chế hô hấp của cá; Ngoài ra còn có tác dụng trị bệnh mảng bám trên tôm (do nhóm động vật nguyên sinh và tảo gây ra). Liều sử dụng là 2 -3 ppm trong 24 giờ. Rotenol, Saponin sẽ giảm độc nhanh trong điều kiện ánh sáng mạnh hoặc nắng gắt.
9. Chế phẩm sinh học (Probiotics – Enzyme)
Men vi sinh có thành phần chính là vi sinh vật có ích, bao gồm các chủng Bacillus, Lactobacillus, Pseudomonas, vi khuẩn phân giải Nitrat, nitrat, cellulose, men Saccharomyces, Aspergillus oryzea, … Dùng để xử lý ao nuôi hoặc bổ sung vào thức ăn (tùy theo thành phần của các chủng vi sinh vật có trong chế phẩm). Probiotics – enzym: các enzym thường được sử dụng như: Protease, Lipase, Amylase, Cellulase,… các enzym giúp phân hủy các chất hữu cơ có nguồn gốc từ đạm, béo, đường, xơ,… tạo thành thức ăn cho vi sinh vật có lợi phát triển, hoặc giúp phân hủy chất thải trong ao nuôi tôm.
10. Vitamin C
Vitamin C có tác dụng tăng chuyển hóa, tăng sức đề kháng giúp chống nhiễm trùng, giảm stress do biến động môi trường.
11. Sắc tố Carotenoid
Một trong những chức năng của sắc tố carotenoid trong thức ăn của động vật thủy sản là tạo màu sắc cho động vật thủy sản. Carotenoid có trong thịt và vỏ tôm là Astaxanthin. Tôm cá không tự tổng hợp sắc tố mà phụ thuộc vào lượng Carotenoid trong thức ăn mà chúng sử dụng. Lưu ý khi sử dụng kháng sinh trong thủy sản Khi sử dụng kháng sinh cho thủy sản nuôi làm thực phẩm phải thận trọng, chính xác và tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Rất hạn chế sử dụng kháng sinh trong phòng trị bệnh thủy sản để tránh ảnh hưởng đến người tiêu dùng sản phẩm và thuốc sử dụng phải được pháp luật các nước cho phép.
  • Lựa chọn và sử dụng đúng loại kháng sinh: các loại kháng sinh được sử dụng phải nằm trong danh mục được phép sử dụng. Tránh sử dụng các loại thuốc kháng sinh chữa bệnh cho người để hạn chế hiện tượng vi khuẩn kháng thuốc. Nếu những loại kháng sinh này được sử dụng, dư lượng (MRLs) không được phép có trong sản phẩm.
Xem thêm:  Thời gian và nhiệt độ nướng gà bằng nồi chiên không dầu chính xác cho món gà ngon nhất

Theo Fishviet

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Một số hóa chất sử dụng trong nuôi trồng thủy sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Một số hóa chất sử dụng trong nuôi trồng thủy sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Một số hóa chất sử dụng trong nuôi trồng thủy sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Một số hóa chất sử dụng trong nuôi trồng thủy sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 17:23:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button