Một số biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa

I MÀU ĐỎĐặc điểm sinh học và khả năng gây bệnh của ốc bươu vàng
– Ốc bươu vàng là loài ngoại lai xâm hại, ăn thực vật, thức ăn khoái khẩu là xà lách, mạ non, rau muống… đặc biệt những con dưới 3 tuần tuổi có thể bị ốc cắn khắp người gây tổn thương. gây hại trên ruộng, khi ốc bươu vàng phát triển với mật độ cao có thể làm ruộng mất trắng. Các nghiên cứu cho thấy, 1 con ốc bươu vàng (2 – 3 cm) / m2 gây hại trên lúa 3 – 20 ngày sau sạ sẽ làm giảm năng suất lúa từ 15 – 20%, nếu mật độ 6 – 10 con / m2. m2, ruộng lúa sẽ mất trắng sau 1 ngày đêm.
– Ốc có thể sống dưới nước hoặc trên cạn nhờ các khe mang và các cơ quan dạng phổi. Chúng có thể sống nhiều tháng trong điều kiện khô cằn và cũng có thể tồn tại trong môi trường ô nhiễm, thiếu oxy nhờ ống thở.
– Ốc hương có tốc độ sinh sản rất nhanh, chúng đẻ trứng thành từng ổ, mỗi ổ khoảng 200-300 trứng, mỗi chu kỳ đẻ khoảng 10-12 ổ, sau 7-15 ngày trứng sẽ nở thành ốc non. . Vòng đời trung bình của ốc hương là 60 ngày và ốc có thể sống đến 4 – 6 năm.

II. Biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng

Ốc bươu vàng là một trong những loại dịch hại nguy hiểm và khó phòng trừ. Để hạn chế tác hại của chúng, cần thực hiện một số biện pháp phòng chống tổng hợp như:
1. Biện pháp phòng trừ thủ công, nuôi trồng
– Làm đất thật bằng phẳng, tránh để những chỗ úng nước trên mặt ruộng.
– Bắt ốc và tổ bằng tay vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Nên bắt ốc sớm và liên tục từ khi xuống giống đến 2, 3 tuần sau.
– Có thể dùng thức ăn như lá khoai, rau muống… để dẫn dụ ốc tập trung ăn để dễ thu gom.
– Làm hố thoát nước (25 x 5 cm) cách mặt ruộng 10-15m để ốc vào sinh sống, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu gom thủ công.
– Đặt lưới, bổi tre để chắn mương vào ruộng, không cho ốc xâm nhập vào bắt ốc dễ dàng. Nên đặt lưới sớm từ đầu vụ đến khi thu hoạch.
Sử dụng hạt giống tốt, tỷ lệ nảy mầm cao.
– Đặt cọc tre, sậy ở những nơi ngập úng, kênh mương thủy lợi để thu hút ốc hương đến đẻ trứng và thu gom dễ dàng.
– Thả vịt vào ruộng lúa ăn ốc non và trứng ốc, thu ốc bươu vàng trưởng thành về làm thức ăn cho cá, vịt.
– Nhiều nơi người ta dùng cây xương rồng, cành đu đủ, lá lốt, lá thầu dầu, lá mướp, xơ mít, lá sắn dây… chặt nhỏ thả vào nước, nhựa cây hút ốc làm cho ốc say, nổi lên mặt nước. cấp để giúp đỡ. Việc thu gom ốc dễ dàng hơn.
Dùng vôi bột tuy tốn công nhưng rất hiệu quả, trừ ốc bươu vàng, đồng thời cải tạo đất, liều lượng 500 kg / ha. Có thể xử lý vôi kết hợp với bón lân ở giai đoạn làm ruộng….
– Cho nước vào ruộng sớm (trước khi gieo sạ) để dụ ốc nổi lên, sau đó cày bừa để diệt ốc.
– Điều tiết chế độ nước bằng cách rút nước định kỳ, giữ mực nước thấp 2-3 cm để hạn chế ốc di chuyển và gây hại. Nhiều nơi nông dân có kinh nghiệm không cho nước vào ruộng sớm, chỉ giữ ruộng đủ ẩm, hạn chế ốc bươu vàng di chuyển gây hại. Trong khâu chuẩn bị làm đất, nếu cày bừa kỹ, cày sâu thì có thể diệt được ốc bươu vàng vùi lấp ruộng. Nhiều nơi, sau khi thu hoạch, nông dân cày bừa ngay để phòng trừ ốc bươu vàng ở thế hệ sau.
2. Các biện pháp kiểm soát hóa chất

Xem thêm:  Bạn rất đẹp trai dịch sáng Tiếng Anh là gì

– Hướng dẫn người dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã được đăng ký trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Có thể dùng một trong các loại thuốc sau để đuổi ốc bươu vàng: Kiloc, 60WP; Ac-snailkill 700WP; Dioto 250 EC; Pazol 700WP…

– Sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng, theo hướng dẫn trên bao bì.
Ghi chú:
+ Trước khi phun phải đảm bảo trên ruộng có ốc.
+ Khi phun, mực nước khoảng 3 – 5 cm. Sau khi phun, tiếp tục giữ nước trong 1 – 2 ngày để diệt hết số ốc còn sót lại. + Để đảm bảo hiệu quả phòng trừ ốc sên cao: Không phun thuốc khi ruộng không có viền và mực nước ruộng quá sâu (trên 5 cm).
+ Nên phun vào lúc chiều mát hoặc sáng sớm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì nên phun vào lúc chiều mát, vì ốc thường nổi lên cắn phá lúa vào buổi chiều và chiều tối.

Trần Thị Hoài Phương – Trung tâm Ngoại ngữ Dịch vụ Nam Đàn

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Một số biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Một số biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Một số biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Một số biện pháp phòng trừ ốc bươu vàng hại lúa” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:51:11. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Mẫu thông báo nghỉ lễ cho khách hàng 2022
Back to top button