Mọt đục cành cà phê và các biện pháp phòng trừ hiệu quả

Sâu đục cành cà phê là một trong những loài gây hại phổ biến trên cây cà phê. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, mọt có thể tấn công và lây lan từ cành này sang cành khác, cây này sang cây khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và năng suất của vườn cà phê. Trong bài viết này, vựa cây giống Tiến Đạt sẽ tìm hiểu về sâu đục cành hại cà phê và biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất.

Sâu đục cành cà phê – Xyleborus morstatti Đặc điểm sâu đục cành cà phê (Xyleborus morstatti)

Có nhiều loài mọt nhưng gây hại trên cây cà phê là loài mọt có tên khoa học là đuông. Xyleborus morstatti (Tên tiếng Anh: Black twig borer) thuộc họ bọ hung. Con trưởng thành dài khoảng 2mm, con cái cứng, màu nâu hoặc đen, con đực nhỏ hơn và không có cánh. Trước khi phát triển thành bọ trưởng thành, mọt trải qua giai đoạn trứng -> sâu non -> nhộng -> bọ trưởng thành.

 • Trứng của mọt có màu trắng, kích thước từ 0,3 – 0,5mm.
 • Ấu trùng không chân có đầu màu nâu / đen, thân màu trắng sữa, chiều dài khoảng 2mm
 • Nhộng trắng như kem, dài gần bằng người lớn

Sâu đục cành cà phê – Con trưởng thành Đặc điểm gây hại của sâu đục cành cà phê

Có thể bạn quan tâm

 • Con cái ban đầu đục một lỗ nhỏ khoảng 1mm ở đáy cành, sau đó chui vào giữa thân, làm tổ và đẻ trứng vào đó. Mỗi ổ có khoảng 30-50 trứng. Sau khi nở, ấu trùng sẽ bám vào thành tổ, ăn thức ăn do đuông cái mang vào.
 • Vòng đời trung bình của sâu đục cành từ 30-48 ngày. Trong đó, giai đoạn trứng: 5-6 ngày, sâu non: 12-15 ngày, nhộng: 7-8 ngày, trưởng thành: 16-19 ngày.
 • Sâu đục cành thường gây hại vào cuối mùa mưa, đầu mùa khô (khoảng tháng 9-11 DL). Phát triển mạnh trên vườn cà phê giai đoạn kiến ​​thiết (2-3 năm đầu). Khi nhộng lột xác thành con trưởng thành, mọt tiếp tục bay sang cành khác gây hại cho cây khác. Nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, nó có thể trở thành dịch.
 • Sâu đục cành phá hại hệ thống mạch, làm cho cành bị hại thiếu nước và chất dinh dưỡng, héo nhanh rồi chết trên cây. Chẻ dọc cành sẽ thấy phần ruột rỗng, bên trong có trứng hoặc ấu trùng đuông.
 • Các vết bệnh do mọt gây ra cũng là môi trường lý tưởng để nấm tấn công và lây lan.
Xem thêm:  Khi bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi trở lại, loại hình nào sẽ là được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng?

Biện pháp phòng trừ sâu đục cành cà phê

 • Phương pháp canh tác:+ Thường xuyên vệ sinh vườn, tạo độ thông thoáng, hạn chế các loại cây là vật chủ phổ biến của mọt.
  + Áp dụng đúng quy trình chăm sóc cà phê để cây khỏe mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt hơn.
  + Thời kỳ sâu bệnh phát triển mạnh phải thường xuyên kiểm tra vườn, phát hiện sớm và phá bỏ những phần cành có dấu hiệu bị mọt tấn công.
  + Sử dụng các giống cà phê sinh trưởng mạnh, kháng bệnh.
 • Biện pháp hóa học: Nên phun phòng ít nhất mỗi năm một lần bằng các loại thuốc diệt côn trùng có độ thấm sâu và thoát nước mạnh. Khi thấy mọt xuất hiện nhiều thì phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày. Các loại thuốc chứa hoạt chất Diazinon, Abamectin, Alpha-cypermethrin + Chlorpyrifos Ethyl, Abamectin + Matrine cho hiệu quả cao trong việc phòng trừ sâu đục cành. Các biện pháp hóa học trên cũng có thể áp dụng để phòng trừ rệp sáp hại cà phê, bọ xít hại cà phê, sâu đục cành cà phê, rệp muội…

Thuốc trừ sâu đục cành cà phê

 • Thuốc có chứa hoạt chất Diazinon (Diaphos 50EC)
 • Abamectin (Tungatin 3.6EC)
 • Alpha-cypermethrin + Chlorpyrifos Ethyl (Careman 40EC)
 • Abamectin + Matrine (Amara 55EC)

Thuốc trừ sâu đục cành cà phê

Trên đây là một số kinh nghiệm phòng trừ sâu đục thân cây cà phê mà chúng tôi tổng hợp được, bạn nào có kinh nghiệm hay xin chia sẻ cho mọi người cùng biết, bằng chức năng bình luận cuối bài viết gửi tin nhắn nhé. Thông tin về Email kingcaygiong.bmt@gmail.com hoặc Nhắn tin qua Fanpage: Giống cây trồng Tây Nguyên, xin cảm ơn

Xem thêm:  Cây Ổi Bốn Mùa( Ổi Đông Dư, Ổi Găng)

Xem thêm các bài viết về phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cà phê tại đường dẫn sau

Sâu hại cây cà phê

Thông tin về sâu đục cành cà phê Người xem đánh giá: 93% 3 đánh giá

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mọt đục cành cà phê và các biện pháp phòng trừ hiệu quả❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mọt đục cành cà phê và các biện pháp phòng trừ hiệu quả” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mọt đục cành cà phê và các biện pháp phòng trừ hiệu quả [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mọt đục cành cà phê và các biện pháp phòng trừ hiệu quả” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:35:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button