Mối tình say đắm mà oan nghiệt

Công chúa Thiên Thụy

Có tương đối ít tài liệu lịch sử về Công chúa Thiên Thụy. Chỉ biết rằng bà là hoàng hậu, là con gái của Trần Thánh Tông và là chị của Trần Nhân Tông. Không rõ mẹ đẻ của bà là ai, có lẽ là Nguyên Thánh Thiên Cảm hoàng hậu Trần thị, con gái thứ năm của vua An sinh Trần Liễu. Có thuyết cho rằng nàng là con gái của Thị phi Ngọc Lan.

Tưởng đó là một câu chuyện tình yêu Công chúa Thiên Thụy và Trần Khánh Dư sẽ đi đến một cái kết viên mãn, nhưng trớ trêu thay, Hưng Vũ Vương Nghiễn, tức Trần Quốc Nghiễn – con trai của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cũng si mê công chúa Thiên Thụy.

Theo một số truyền thuyết, bà tên là Trần Thiện Thụy hay Trần Quỳnh Nga, con gái của Trần Thánh Tông với người vợ lẽ là Vũ Thị Ngọc Lan, em gái của hoàng tử Trần Đức Việp và các công chúa Chiêu Hoa, Chiêu Chinh. Tuy nhiên, thông tin này chỉ thuộc phạm vi thần thông, một dạng thông tin thần thánh hóa nhân vật, tính xác thực không thể kiểm chứng nên mới viết như vậy.

Bạn đang xem: Trần Khánh Dư và Thiên Thụy: Tình yêu nồng cháy nhưng nghiệt ngã

Công chúa Thiên Thụy. Hình minh họa

Mối tình say đắm giữa Trần Khánh Dư và Thiên Thụy

Tương truyền, công chúa Thiên Thụy được Trần Thánh Tông yêu vì vừa xinh đẹp vừa dịu dàng. Tại thời điểm đó Trần Khánh Dư là một vị tướng dũng cảm và khôn ngoan nổi tiếng trong triều đình. Vì có công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên xâm lược nước ta lần thứ nhất năm 1257, nên ông được vua nhận làm con nuôi, phong tước hầu thường chỉ do hoàng tử đảm nhiệm là Phiêu Ca đại tướng quân, đồng thời là thời gian đã phong cho anh ta danh hiệu. Nhân Huệ vương.

Là con nuôi của vua, Trần Khánh Dư thường được tự do ra vào cung cấm. Trước phong thái điềm đạm của anh, Thiên Thụy vô cùng khâm phục. Dần dần, đôi trai tài gái sắc ấy phải lòng nhau.

Trần Khánh Dư
Trần Khánh Dư. Hình minh họa

Bi kịch của việc không thể kết hôn với người mình yêu

Những tưởng chuyện tình của công chúa và tướng quân sẽ đi đến một kết thúc có hậu nhưng trớ trêu thay, Hưng Vũ Vương Nghiễn, tức Trần Quốc Nghiễn – con trai của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn cũng say đắm công chúa Thiên Thụy. Hưng Đạo Vương tuy biết công chúa có tình ý với Trần Khánh Dư nhưng vẫn dùng uy tín của mình để xin gả Thiên Thụy cho vua Hùng Vũ.

Không dám từ chối một người là rường cột của triều đình như Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, vua Trần Thánh Tông đành phải hứa gả. Sau một thời gian dài không đồng ý, không thể cưỡng lại lệnh của vua cha, công chúa Thiên Thụy bước lên kiệu trở về với Hùng Vũ Vương. Không thể ngăn cản tình yêu, Trần Khánh Dư và công chúa Thiên Thụy vẫn lén lút gặp nhau, sau đó tình cảm giữa hai người bị phát hiện.

Một mặt sợ cha con Hưng Đạo Vương giận, mặt khác thương em gái, tiếc tài nên vua Trần Nhân Tông giả dụ hạ lệnh đánh Trần Khánh Dư cho bằng được. chết thì ngầm bảo quân sĩ không chết thì xuống chiếu. tịch thu hết quan lại, tịch thu tài sản, không chừa một thứ gì. Trần Khánh Dư phải về ở nhà cha cũ ở Chí Linh, đội nón lá, áo ngắn đi bán than hàng ngày, còn công chúa Thiên Thụy phải về ở riêng, không còn quan hệ gì với Trấn Quốc. Nghien. Năm 1282, quân Nguyên lại tìm cách xâm lược Đại Việt, vua Trần mở hội nghị ở Bình Than để bàn kế đánh giặc.

Tại bến Bình Than, vua chợt thấy Khánh Dư chèo một chiếc thuyền lớn chở đầy than củi đi ngang qua. Cần một tướng giỏi để dẫn quân đánh giặc, ông vui vẻ sai người dùng thuyền nhỏ đuổi theo sự xuất hiện của Khánh Dư, sau đó sai về triều và phong ngay Phó đô đốc, dẫn một đạo quân hùng hậu đến. chuẩn bị các. ngăn chặn kẻ thù.

Trở về Thăng Long, Khánh Dư và Thiên Thụy có dịp gặp lại nhau. Những chàng trai cô gái anh hùng, họ quấn quýt đến mức sử sách phải ghi: “Cuối cùng thì Khánh Du cũng không sửa được lỗi cũ“. Suy cho cùng, vị danh tướng mà anh ngưỡng mộ cũng chỉ là một thanh niên.

Từ công chúa đến nữ tu

Giấy không quấn được lửa, chuyện của hai người vẫn bị phát giác, vì để cứu thể diện cho hoàng thượng, vua Trần Nhân Tông buộc phải khuyên em gái xuất gia để tránh tai tiếng thiên hạ. Không còn cách nào khác, đầu năm 1284, Thiên Thụy đã lột áo lụa của công chúa để khoác lên mình tấm áo ni cô. Công chúa Thiên Thụy đã phải đào sâu để chôn chặt mối tình nồng nàn nhưng tàn nhẫn của mình với Trần Khánh Dưphát tâm tu hành tại một ngôi chùa nhỏ ở vùng ven sông Văn Úc (vùng ven biển Đồ Sơn ngày nay).

Đền Mõ nổi tiếng linh thiêng ở xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, nơi thờ Thiên Thụy công chúa – Ảnh: Nguyễn Thông).

Tại đây, bà bắt đầu mở chợ cho những người buôn bán, lập đồn điền, thu hút người dân khắp nơi đến sinh sống, đồng thời cho xây dựng một ngôi đền nhỏ với quy mô như một ngôi chùa. Sau khi xuất gia, bà vẫn quan tâm đến đời sống của nhân dân, phát chẩn, cứu giúp người nghèo, dạy dân cày cấy, trồng trọt, lập làng. Năm xấu nàng xin vua miễn thuế cho dân trong vùng nên dân chúng rất biết ơn nàng.

Ngày sau, người ta tôn bà là đại sư Thiện Đức. Ngày 3 tháng 11 năm 1308, Thiền Đức Đại Ni mất. Lạ thay, cùng ngày, Thượng hoàng Nhân Tông cũng băng hà. Nhân Tông là em trai, người đã chứng kiến ​​cũng như xử lý toàn bộ chuyện tình éo le của công chúa Thiên Thụy nên rất hiểu và thương người em gái đa đoan của mình. Khi bà mất, người dân thờ bà làm phúc và thờ ở miếu Mõ, cũng là nơi bà từng tu hành.

Tấm bia hơn 700 năm tuổi bên gốc gạo ghi lại sự tích đền Mõ và cuộc đời của công chúa Thiên Thụy – Ảnh: Nguyễn Thông.

Các triều đại sau này đã truy tặng bà là Công chúa Thiên Đức Thiên Thụy để tưởng nhớ công lao của bà khi sinh thời. Các cô gái thời phong kiến ​​hầu như đã có một con đường sống ngay từ khi họ mới sinh ra. Vàng bạc vinh hoa phú quý, làm sao có thể so với sống theo ý mình? Khuôn mặt đỏ bừng từ cổ chí kim vốn dĩ như được thoa phấn đến trường, ai biết trong lòng bọn họ có bao nhiêu tình nguyện?

Phải chăng sau cuộc đời nhọc nhằn, ở chặng đường cuối cùng của kiếp người, con người ta mới trở về quy y cửa Phật. Dù sao thì những năm cuối đời cũng mong rằng cô ấy Công chúa Thiên Thụy Tùy chốn bình yên, rũ bỏ được hoàn cảnh hiện tại, tâm hồn sẽ thanh thản.

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mối tình say đắm mà oan nghiệt❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mối tình say đắm mà oan nghiệt” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mối tình say đắm mà oan nghiệt [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mối tình say đắm mà oan nghiệt” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 18:23:28. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Cách làm trà hoa bụp giấm giảm cân, ngăn ngừa ung thư
Back to top button