MODE là gì trong điều hòa, máy lạnh?

MODE là chức năng thường xuyên xuất hiện trên điều khiển từ xa của máy lạnh. Cho nên MODE trong máy lạnh là gì?máy lạnh chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

MODE trong máy lạnh là gì?

MODE trong máy lạnh là gì?

MODE là nút chức năng mà chúng ta thường thấy trên máy lạnh, điều hòa. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng điều hòa chưa hiểu rõ về chức năng của nút này, dẫn đến không tận dụng được hết hiệu suất của điều hòa. Vậy MODE trong máy điều hòa, máy lạnh là gì?

Nút MODE trên máy lạnh thường dùng để lựa chọn chế độ sử dụng mà người dùng muốn cài đặt cho máy lạnh. Các chế độ phổ biến bao gồm: Dry (chế độ làm khô), Cool (làm lạnh), Heat (chế độ sưởi, chỉ có ở điều hòa 2 chiều) hoặc Auto mode.

Có thể chọn các chế độ tại nút MODE trên máy lạnh

Như đã nói ở trên, nút MODE của máy lạnh được chia thành nhiều chế độ khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 4 chế độ Dry – Cool – Fan – Heat. Dưới đây chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn từng chế độ này.

Chế độ làm khô trên máy lạnh

Chức năng MODE của máy điều hòa, máy lạnh

Chế độ Dry là một chế độ hoạt động của máy lạnh – điều hòa, có khả năng loại bỏ hơi ẩm giúp mang lại bầu không khí khô ráo và dễ chịu hơn trong những ngày độ ẩm cao. Chế độ này đặc biệt phù hợp với những nơi có thời tiết ẩm ướt như miền Bắc Việt Nam vào cuối xuân hoặc đầu thu.

 • Biểu tượng: Trên điều khiển từ xa của máy lạnh, chế độ Dry được hiển thị bằng hình ảnh giọt nước.
 • Hàm số: Loại bỏ ít hơi nước trong không khí, giúp giảm độ ẩm.
 • Cơ chế hoạt động: Khi bạn chuyển máy lạnh sang chế độ Dry, máy lạnh sẽ hút không khí trong phòng vào máy nén và loại bỏ một phần hơi nước, khiến không khí khi về phòng sẽ khô hơn. Vì chủ yếu sử dụng nhiều tính năng hút ẩm nên máy nén và quạt ít được sử dụng nên chế độ này sẽ tiết kiệm điện hơn.
 • Thời gian sử dụng: Chế độ Dry thường được sử dụng khi thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều vào mùa xuân và mùa mưa.
 • Lưu ý khi sử dụng: Không nên sử dụng điều hòa ở chế độ Dry quá lâu (chỉ nên sử dụng khoảng 1-2 tiếng / ngày) vì khi độ ẩm quá thấp có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể như khô da, khô tóc, khô ráp. màng nhầy. …

Chế độ mát trên máy lạnh

Chế độ MODE của máy lạnh

Chế độ làm mát là chế độ làm mát trên máy lạnh. Chế độ này giúp người dùng tận hưởng cái lạnh êm ái và dễ chịu một cách nhanh nhất. Đây là chế độ quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất ở những vùng nhiệt đới như Việt Nam.

 • Biểu tượng: Chế độ làm mát được hiển thị bằng hình ảnh bông tuyết trên màn hình điều khiển máy lạnh.
 • Hàm số: Chế độ Cool thường được sử dụng để làm lạnh sâu và nhanh.
 • Cơ chế hoạt động: Ở chế độ Cool, quạt và máy nén sẽ hoạt động 100% công suất liên tục cho đến khi nhiệt độ trong phòng đạt nhiệt độ cài đặt. Khi đó, hệ thống điều khiển mạch dàn lạnh sẽ điều khiển bật / tắt dàn nóng (máy nén + quạt dàn nóng), để duy trì nhiệt độ trong nhà với nhiệt độ chênh lệch khoảng 1 ° C so với nhiệt độ cài đặt.
 • Thời gian sử dụng: Chế độ mát thường được sử dụng trong những ngày nắng nóng cao điểm.

Chế độ nhiệt trên máy lạnh

CÁC CHẾ ĐỘ của máy điều hòa không khí

Chế độ sưởi là chế độ sưởi thường chỉ có trên điều hòa 2 chiều. Chế độ này thường được sử dụng ở những nơi có thời tiết lạnh như vùng núi, cao nguyên hoặc miền Bắc nước ta.

 • Biểu tượng: Chế độ nhiệt trên màn hình điều khiển máy lạnh thường được thể hiện bằng hình ảnh mặt trời.
 • Hàm số: Chế độ nhiệt giúp làm nóng không khí trong phòng.
 • Cơ chế hoạt động: Chế độ nhiệt hoạt động gián tiếp thông qua bộ trao đổi nhiệt. Khi bạn chọn chế độ này, không khí lạnh được chuyển hóa thành năng lượng qua môi chất (gas điều hòa) để làm ấm sau đó tỏa đều và sưởi ấm cho cả căn phòng.
 • Thời gian sử dụng: Chế độ nhiệt thường được sử dụng vào những ngày đông giá rét, nhiệt độ không khí xuống thấp.

Ghi chú :

  • Khi sử dụng chế độ Heat, bạn nên cài đặt nhiệt độ theo khuyến nghị của nhà sản xuất và chênh lệch với nhiệt độ môi trường từ 5 – 10 ° C để bảo vệ máy lạnh và tránh lãng phí điện năng.
  • Vào mùa đông hanh khô, điều hòa để chế độ Heat có thể gây khô da, khô họng. Do đó, khi bật chế độ này, bạn nên đặt máy tạo ẩm hoặc một chậu nước trong phòng để cân bằng độ ẩm.

Chế độ tự động trên máy lạnh

Các chế độ MODE của máy điều hòa không khí

Chế độ tự động là chế độ phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trên máy lạnh. Ở chế độ này, cảm biến nhiệt độ sẽ giúp máy lạnh tự động điều chỉnh nhiệt độ và các hoạt động mang lại cảm giác thoải mái cho người dùng, tránh chênh lệch nhiệt độ quá lớn với không gian bên ngoài.

 • Biểu tượng: Trên màn hình điều khiển, Chế độ tự động thường được hiển thị với hình ảnh 3 mũi tên trong hình tròn.
 • Hàm số: Ở chế độ Auto, máy lạnh sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quay của quạt và độ ẩm.
 • Cơ chế hoạt động: Chế độ tự động hoạt động bằng cảm biến nhiệt độ thông minh. Ở chế độ này, lúc đầu quạt sẽ quay nhẹ nhàng khoảng 1 phút. Sau đó, máy lạnh sẽ tự động cài đặt chương trình cài đặt nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ quạt dựa trên nhiệt độ thực tế của không gian bên ngoài.
 • Thời gian sử dụng: Chế độ tự động được sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết.
 • Lưu ý khi sử dụng: Nếu nhiệt độ phòng thay đổi, chế độ Tự động sẽ không thay đổi.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về tính năng MODE trên máy lạnh cũng như các chế độ MODE của máy lạnh bao gồm những gì. Đừng quên thường xuyên truy cập ABC Land để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo!

>> Xem thêm:

 • Econavi trên máy lạnh là gì? Cách sử dụng điều khiển từ xa điều hòa Panasonic Econavi
 • Cách chuyển đổi từ độ F sang độ C trong điều khiển điều hòa, máy lạnh
 • Những cách bật điều hòa không cần điều khiển đơn giản mà ít người biết

Như vậy bài viết trên đây, thay mặt ban quản trị admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “MODE là gì trong điều hòa, máy lạnh?❤️️”. Admin hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà bài viết chúng tôi tổng hợp biên soạn về “MODE là gì trong điều hòa, máy lạnh?” sẽ có thể giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về “MODE là gì trong điều hòa, máy lạnh? [ ❤️️❤️️ ]”. Cuối cùng admin hy vọng rằng, bạn đọc hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “MODE là gì trong điều hòa, máy lạnh?” bạn nhé.

Xem thêm:  1 pound (lbs) bằng bao nhiêu kg? Đổi lbs sang kg chuẩn nhất

Bài viết “MODE là gì trong điều hòa, máy lạnh?” được đăng bởi vào ngày 2022-04-26 06:22:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về MODE là gì trong điều hòa, máy lạnh?
#MODE #là #gì #trong #điều #hòa #máy #lạnh

MODE là một chức năng thường xuyên xuất hiện trên điều khiển điều hòa. Vậy MODE là gì trong điều hòa, máy lạnh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
MODE là gì trong điều hòa?

MODE là một nút chức năng mà chúng ta rất thường hay gặp trên điều khiển điều hòa, máy lạnh. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng điều hòa không hiểu rõ chức năng của nút này dẫn tới việc không tận dụng hết được hiệu năng của máy lạnh. Vậy MODE là gì trong điều hòa, máy lạnh?
Nút MODE trên điều hòa thường được dùng để lựa chọn các chế độ sử dụng mà người dùng mong muốn cài đặt cho điều hòa. Các chế độ thông thường bao gồm: Dry (chế độ làm khô), Cool (làm mát), Heat (chế độ sưởi ấm, chỉ có tại điều hòa 2 chiều) hoặc chế độ Auto. 
Các chế độ chọn được ở nút MODE trên máy lạnh
Như trên đã nói, nút MODE của máy lạnh được chia thành nhiều chế độ khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 4 chế độ Dry – Cool – Fan – Heat. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về từng chế độ này. 
Chế độ Dry trên điều hòa

Chế độ Dry là một chế độ hoạt động của điều hòa – máy lạnh, có khả năng loại bỏ độ ẩm giúp mang lại bầu không khí khô thoáng và dễ chịu hơn trong những ngày độ ẩm cao. Chế độ này đặc biệt thích hợp với những nơi có thời tiết ẩm nhiều như miền Bắc Việt Nam trong giai đoạn cuối xuân hay đầu thu. 
Biểu tượng: Trên điều khiển của điều hòa, chế độ Dry được hiển thị bằng hình ảnh giọt nước.
Chức năng: Loại bỏ bớt hơi nước trong không khí, giúp độ ẩm xuống thấp hơn. 
Cơ chế hoạt động: Khi bạn chuyển điều hòa sang chế độ Dry, điều hòa sẽ hút không khí trong phòng vào máy nén và loại bỏ một phần hơi nước, giúp không khí khi trở lại phòng sẽ khô thoáng hơn. Do chủ yếu sử dụng nhiều tính năng hút ẩm, máy nén và quạt gió ít sử dụng nên chế độ này sẽ tiết kiệm điện hơn.
Thời điểm sử dụng: Chế độ Dry thường được sử dụng khi thời tiết nồm, ẩm, mưa nhiều vào mùa xuân và mùa mưa.
Lưu ý khi sử dụng: Không nên sử dụng điều hòa ở chế độ Dry quá lâu (chỉ nên dùng khoảng 1 – 2 tiếng/ngày) vì khi độ ẩm quá thấp có thể tác động xấu đến cơ thể như làm khô da, khô tóc, khô niêm mạc… 
Chế độ Cool trên điều hòa

Chế độ Cool là chế độ làm mát trên điều hòa. Chế độ này giúp người dùng có thể tận hưởng hơi lạnh êm ái, dễ chịu một cách nhanh chóng nhất. Đây là chế độ có vai trò quan trọng và được sử dụng nhiều nhất ở khu vực nhiệt đới như Việt Nam.
Biểu tượng: Chế độ Cool được hiển thị bằng hình ảnh bông tuyết trên màn hình điều khiển điều hòa.
Chức năng: Chế độ Cool thường được sử dụng để làm lạnh sâu và nhanh.
Cơ chế hoạt động: Trong chế độ Cool, quạt gió và máy nén sẽ hoạt động 100% công suất liên tục đến khi nhiệt độ trong phòng đạt đến nhiệt độ đã cài đặt. Sau đó, hệ thống điều khiển mạch trong nhà sẽ điều khiển cục nóng (máy nén + quạt dàn nóng) bật/tắt, để duy trì nhiệt độ trong nhà chênh lệch nhiệt độ khoảng 1°C so với nhiệt độ cài đặt.
Thời điểm sử dụng: Chế độ Cool thường được sử dụng trong những ngày nắng nóng cao điểm.
Chế độ Heat trên điều hòa

Chế độ Heat là chế độ sưởi ấm thường chỉ có trên điều hòa 2 chiều. Chế độ này thường được sử dụng ở những nơi có thời tiết lạnh như vùng núi, cao nguyên hay miền Bắc nước ta.
Biểu tượng: Chế độ Heat trên màn hình điều khiển điều hòa thường được biểu thị bằng hình ảnh mặt trời.
Chức năng: Chế độ Heat giúp sưởi ấm không khí trong phòng.
Cơ chế hoạt động: Chế độ Heat hoạt động gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt. Khi bạn chọn chế độ này, không khí lạnh được chuyển đổi năng lượng qua môi chất (gas điều hòa) để làm ấm rồi tỏa đều và sưởi ấm toàn căn phòng.
Thời điểm sử dụng: Chế độ Heat thường được sử dụng vào những ngày mùa đông, thời tiết lạnh giá, nhiệt độ không khí xuống thấp.
 Lưu ý :
Khi sử dụng chế độ Heat, bạn nên cài đặt mức nhiệt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và chênh lệch với nhiệt độ môi trường 5 – 10°C để bảo vệ điều hòa, tránh lãng phí điện.
Vào mùa đông khi trời khô hanh, điều hòa để chế độ Heat có thể gây ra tình trạng khô da, khô họng. Vì thế, khi bật ở chế độ này, bạn nên đặt kèm máy tạo độ ẩm hoặc một chậu nước trong phòng để cân bằng độ ẩm.
Chế độ Auto trên điều hòa

Chế độ Auto là chế độ thường gặp và được sử dụng nhiều nhất trên điều hòa. Trong chế độ này, cảm biến nhiệt sẽ giúp điều hòa tự động điều chỉnh nhiệt độ và các hoạt động để mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng, tránh chênh lệch nhiệt độ quá lớn với không gian bên ngoài.
Biểu tượng: Trên màn hình điều khiển, chế độ Auto thường được hiển thị bằng hình ảnh 3 mũi tên ghép thành vòng tròn.
Chức năng: Trong chế độ Auto, điều hòa sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quay của quạt gió và độ ẩm.
Cơ chế hoạt động: Chế độ Auto vận hành bằng cảm biến nhiệt độ thông minh. Trong chế độ này, đầu tiên quạt sẽ quay nhẹ nhàng khoảng 1 phút. Sau đó, điều hòa sẽ tự ấn định chương trình cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ quay của quạt gió dựa trên nhiệt độ thực tế của không gian bên ngoài.
Thời điểm sử dụng: Chế độ Auto được sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết.
Lưu ý khi sử dụng: Nhiệt độ phòng thay đổi thì chế độ Auto cũng không thay đổi.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về tính năng MODE là gì trên điều hòa cũng như các chế độ MODE của điều hòa gồm những gì. Đừng quên thường xuyên truy cập ABC Land để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!
>> Tham khảo thêm:
Econavi trên điều hòa là gì? Cách sử dụng điều khiển điều hòa Panasonic Econavi
Cách chuyển đổi từ độ F sang độ C ở điều khiển điều hòa, máy lạnh
Những cách bật điều hòa không cần điều khiển đơn giản ít người biết

Xem thêm:  Hướng dẫn tắt tự động phát nhạc trên Zalo

#MODE #là #gì #trong #điều #hòa #máy #lạnh

MODE là một chức năng thường xuyên xuất hiện trên điều khiển điều hòa. Vậy MODE là gì trong điều hòa, máy lạnh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
MODE là gì trong điều hòa?

MODE là một nút chức năng mà chúng ta rất thường hay gặp trên điều khiển điều hòa, máy lạnh. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng điều hòa không hiểu rõ chức năng của nút này dẫn tới việc không tận dụng hết được hiệu năng của máy lạnh. Vậy MODE là gì trong điều hòa, máy lạnh?
Nút MODE trên điều hòa thường được dùng để lựa chọn các chế độ sử dụng mà người dùng mong muốn cài đặt cho điều hòa. Các chế độ thông thường bao gồm: Dry (chế độ làm khô), Cool (làm mát), Heat (chế độ sưởi ấm, chỉ có tại điều hòa 2 chiều) hoặc chế độ Auto. 
Các chế độ chọn được ở nút MODE trên máy lạnh
Như trên đã nói, nút MODE của máy lạnh được chia thành nhiều chế độ khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 4 chế độ Dry – Cool – Fan – Heat. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về từng chế độ này. 
Chế độ Dry trên điều hòa

Chế độ Dry là một chế độ hoạt động của điều hòa – máy lạnh, có khả năng loại bỏ độ ẩm giúp mang lại bầu không khí khô thoáng và dễ chịu hơn trong những ngày độ ẩm cao. Chế độ này đặc biệt thích hợp với những nơi có thời tiết ẩm nhiều như miền Bắc Việt Nam trong giai đoạn cuối xuân hay đầu thu. 
Biểu tượng: Trên điều khiển của điều hòa, chế độ Dry được hiển thị bằng hình ảnh giọt nước.
Chức năng: Loại bỏ bớt hơi nước trong không khí, giúp độ ẩm xuống thấp hơn. 
Cơ chế hoạt động: Khi bạn chuyển điều hòa sang chế độ Dry, điều hòa sẽ hút không khí trong phòng vào máy nén và loại bỏ một phần hơi nước, giúp không khí khi trở lại phòng sẽ khô thoáng hơn. Do chủ yếu sử dụng nhiều tính năng hút ẩm, máy nén và quạt gió ít sử dụng nên chế độ này sẽ tiết kiệm điện hơn.
Thời điểm sử dụng: Chế độ Dry thường được sử dụng khi thời tiết nồm, ẩm, mưa nhiều vào mùa xuân và mùa mưa.
Lưu ý khi sử dụng: Không nên sử dụng điều hòa ở chế độ Dry quá lâu (chỉ nên dùng khoảng 1 – 2 tiếng/ngày) vì khi độ ẩm quá thấp có thể tác động xấu đến cơ thể như làm khô da, khô tóc, khô niêm mạc… 
Chế độ Cool trên điều hòa

Chế độ Cool là chế độ làm mát trên điều hòa. Chế độ này giúp người dùng có thể tận hưởng hơi lạnh êm ái, dễ chịu một cách nhanh chóng nhất. Đây là chế độ có vai trò quan trọng và được sử dụng nhiều nhất ở khu vực nhiệt đới như Việt Nam.
Biểu tượng: Chế độ Cool được hiển thị bằng hình ảnh bông tuyết trên màn hình điều khiển điều hòa.
Chức năng: Chế độ Cool thường được sử dụng để làm lạnh sâu và nhanh.
Cơ chế hoạt động: Trong chế độ Cool, quạt gió và máy nén sẽ hoạt động 100% công suất liên tục đến khi nhiệt độ trong phòng đạt đến nhiệt độ đã cài đặt. Sau đó, hệ thống điều khiển mạch trong nhà sẽ điều khiển cục nóng (máy nén + quạt dàn nóng) bật/tắt, để duy trì nhiệt độ trong nhà chênh lệch nhiệt độ khoảng 1°C so với nhiệt độ cài đặt.
Thời điểm sử dụng: Chế độ Cool thường được sử dụng trong những ngày nắng nóng cao điểm.
Chế độ Heat trên điều hòa

Chế độ Heat là chế độ sưởi ấm thường chỉ có trên điều hòa 2 chiều. Chế độ này thường được sử dụng ở những nơi có thời tiết lạnh như vùng núi, cao nguyên hay miền Bắc nước ta.
Biểu tượng: Chế độ Heat trên màn hình điều khiển điều hòa thường được biểu thị bằng hình ảnh mặt trời.
Chức năng: Chế độ Heat giúp sưởi ấm không khí trong phòng.
Cơ chế hoạt động: Chế độ Heat hoạt động gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt. Khi bạn chọn chế độ này, không khí lạnh được chuyển đổi năng lượng qua môi chất (gas điều hòa) để làm ấm rồi tỏa đều và sưởi ấm toàn căn phòng.
Thời điểm sử dụng: Chế độ Heat thường được sử dụng vào những ngày mùa đông, thời tiết lạnh giá, nhiệt độ không khí xuống thấp.
 Lưu ý :
Khi sử dụng chế độ Heat, bạn nên cài đặt mức nhiệt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và chênh lệch với nhiệt độ môi trường 5 – 10°C để bảo vệ điều hòa, tránh lãng phí điện.
Vào mùa đông khi trời khô hanh, điều hòa để chế độ Heat có thể gây ra tình trạng khô da, khô họng. Vì thế, khi bật ở chế độ này, bạn nên đặt kèm máy tạo độ ẩm hoặc một chậu nước trong phòng để cân bằng độ ẩm.
Chế độ Auto trên điều hòa

Chế độ Auto là chế độ thường gặp và được sử dụng nhiều nhất trên điều hòa. Trong chế độ này, cảm biến nhiệt sẽ giúp điều hòa tự động điều chỉnh nhiệt độ và các hoạt động để mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng, tránh chênh lệch nhiệt độ quá lớn với không gian bên ngoài.
Biểu tượng: Trên màn hình điều khiển, chế độ Auto thường được hiển thị bằng hình ảnh 3 mũi tên ghép thành vòng tròn.
Chức năng: Trong chế độ Auto, điều hòa sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quay của quạt gió và độ ẩm.
Cơ chế hoạt động: Chế độ Auto vận hành bằng cảm biến nhiệt độ thông minh. Trong chế độ này, đầu tiên quạt sẽ quay nhẹ nhàng khoảng 1 phút. Sau đó, điều hòa sẽ tự ấn định chương trình cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ quay của quạt gió dựa trên nhiệt độ thực tế của không gian bên ngoài.
Thời điểm sử dụng: Chế độ Auto được sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết.
Lưu ý khi sử dụng: Nhiệt độ phòng thay đổi thì chế độ Auto cũng không thay đổi.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về tính năng MODE là gì trên điều hòa cũng như các chế độ MODE của điều hòa gồm những gì. Đừng quên thường xuyên truy cập ABC Land để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!
>> Tham khảo thêm:
Econavi trên điều hòa là gì? Cách sử dụng điều khiển điều hòa Panasonic Econavi
Cách chuyển đổi từ độ F sang độ C ở điều khiển điều hòa, máy lạnh
Những cách bật điều hòa không cần điều khiển đơn giản ít người biết

Xem thêm:  Tạo ra những món ăn hấp dẫn với Cookpad hot nhất hiện nay

#MODE #là #gì #trong #điều #hòa #máy #lạnh

MODE là một chức năng thường xuyên xuất hiện trên điều khiển điều hòa. Vậy MODE là gì trong điều hòa, máy lạnh, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
MODE là gì trong điều hòa?

MODE là một nút chức năng mà chúng ta rất thường hay gặp trên điều khiển điều hòa, máy lạnh. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng điều hòa không hiểu rõ chức năng của nút này dẫn tới việc không tận dụng hết được hiệu năng của máy lạnh. Vậy MODE là gì trong điều hòa, máy lạnh?
Nút MODE trên điều hòa thường được dùng để lựa chọn các chế độ sử dụng mà người dùng mong muốn cài đặt cho điều hòa. Các chế độ thông thường bao gồm: Dry (chế độ làm khô), Cool (làm mát), Heat (chế độ sưởi ấm, chỉ có tại điều hòa 2 chiều) hoặc chế độ Auto. 
Các chế độ chọn được ở nút MODE trên máy lạnh
Như trên đã nói, nút MODE của máy lạnh được chia thành nhiều chế độ khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 4 chế độ Dry – Cool – Fan – Heat. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về từng chế độ này. 
Chế độ Dry trên điều hòa

Chế độ Dry là một chế độ hoạt động của điều hòa – máy lạnh, có khả năng loại bỏ độ ẩm giúp mang lại bầu không khí khô thoáng và dễ chịu hơn trong những ngày độ ẩm cao. Chế độ này đặc biệt thích hợp với những nơi có thời tiết ẩm nhiều như miền Bắc Việt Nam trong giai đoạn cuối xuân hay đầu thu. 
Biểu tượng: Trên điều khiển của điều hòa, chế độ Dry được hiển thị bằng hình ảnh giọt nước.
Chức năng: Loại bỏ bớt hơi nước trong không khí, giúp độ ẩm xuống thấp hơn. 
Cơ chế hoạt động: Khi bạn chuyển điều hòa sang chế độ Dry, điều hòa sẽ hút không khí trong phòng vào máy nén và loại bỏ một phần hơi nước, giúp không khí khi trở lại phòng sẽ khô thoáng hơn. Do chủ yếu sử dụng nhiều tính năng hút ẩm, máy nén và quạt gió ít sử dụng nên chế độ này sẽ tiết kiệm điện hơn.
Thời điểm sử dụng: Chế độ Dry thường được sử dụng khi thời tiết nồm, ẩm, mưa nhiều vào mùa xuân và mùa mưa.
Lưu ý khi sử dụng: Không nên sử dụng điều hòa ở chế độ Dry quá lâu (chỉ nên dùng khoảng 1 – 2 tiếng/ngày) vì khi độ ẩm quá thấp có thể tác động xấu đến cơ thể như làm khô da, khô tóc, khô niêm mạc… 
Chế độ Cool trên điều hòa

Chế độ Cool là chế độ làm mát trên điều hòa. Chế độ này giúp người dùng có thể tận hưởng hơi lạnh êm ái, dễ chịu một cách nhanh chóng nhất. Đây là chế độ có vai trò quan trọng và được sử dụng nhiều nhất ở khu vực nhiệt đới như Việt Nam.
Biểu tượng: Chế độ Cool được hiển thị bằng hình ảnh bông tuyết trên màn hình điều khiển điều hòa.
Chức năng: Chế độ Cool thường được sử dụng để làm lạnh sâu và nhanh.
Cơ chế hoạt động: Trong chế độ Cool, quạt gió và máy nén sẽ hoạt động 100% công suất liên tục đến khi nhiệt độ trong phòng đạt đến nhiệt độ đã cài đặt. Sau đó, hệ thống điều khiển mạch trong nhà sẽ điều khiển cục nóng (máy nén + quạt dàn nóng) bật/tắt, để duy trì nhiệt độ trong nhà chênh lệch nhiệt độ khoảng 1°C so với nhiệt độ cài đặt.
Thời điểm sử dụng: Chế độ Cool thường được sử dụng trong những ngày nắng nóng cao điểm.
Chế độ Heat trên điều hòa

Chế độ Heat là chế độ sưởi ấm thường chỉ có trên điều hòa 2 chiều. Chế độ này thường được sử dụng ở những nơi có thời tiết lạnh như vùng núi, cao nguyên hay miền Bắc nước ta.
Biểu tượng: Chế độ Heat trên màn hình điều khiển điều hòa thường được biểu thị bằng hình ảnh mặt trời.
Chức năng: Chế độ Heat giúp sưởi ấm không khí trong phòng.
Cơ chế hoạt động: Chế độ Heat hoạt động gián tiếp qua giàn trao đổi nhiệt. Khi bạn chọn chế độ này, không khí lạnh được chuyển đổi năng lượng qua môi chất (gas điều hòa) để làm ấm rồi tỏa đều và sưởi ấm toàn căn phòng.
Thời điểm sử dụng: Chế độ Heat thường được sử dụng vào những ngày mùa đông, thời tiết lạnh giá, nhiệt độ không khí xuống thấp.
 Lưu ý :
Khi sử dụng chế độ Heat, bạn nên cài đặt mức nhiệt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và chênh lệch với nhiệt độ môi trường 5 – 10°C để bảo vệ điều hòa, tránh lãng phí điện.
Vào mùa đông khi trời khô hanh, điều hòa để chế độ Heat có thể gây ra tình trạng khô da, khô họng. Vì thế, khi bật ở chế độ này, bạn nên đặt kèm máy tạo độ ẩm hoặc một chậu nước trong phòng để cân bằng độ ẩm.
Chế độ Auto trên điều hòa

Chế độ Auto là chế độ thường gặp và được sử dụng nhiều nhất trên điều hòa. Trong chế độ này, cảm biến nhiệt sẽ giúp điều hòa tự động điều chỉnh nhiệt độ và các hoạt động để mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng, tránh chênh lệch nhiệt độ quá lớn với không gian bên ngoài.
Biểu tượng: Trên màn hình điều khiển, chế độ Auto thường được hiển thị bằng hình ảnh 3 mũi tên ghép thành vòng tròn.
Chức năng: Trong chế độ Auto, điều hòa sẽ tự điều chỉnh nhiệt độ, tốc độ quay của quạt gió và độ ẩm.
Cơ chế hoạt động: Chế độ Auto vận hành bằng cảm biến nhiệt độ thông minh. Trong chế độ này, đầu tiên quạt sẽ quay nhẹ nhàng khoảng 1 phút. Sau đó, điều hòa sẽ tự ấn định chương trình cài đặt nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ quay của quạt gió dựa trên nhiệt độ thực tế của không gian bên ngoài.
Thời điểm sử dụng: Chế độ Auto được sử dụng trong mọi điều kiện thời tiết.
Lưu ý khi sử dụng: Nhiệt độ phòng thay đổi thì chế độ Auto cũng không thay đổi.
Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu rõ hơn về tính năng MODE là gì trên điều hòa cũng như các chế độ MODE của điều hòa gồm những gì. Đừng quên thường xuyên truy cập ABC Land để tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé! Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết sau!
>> Tham khảo thêm:
Econavi trên điều hòa là gì? Cách sử dụng điều khiển điều hòa Panasonic Econavi
Cách chuyển đổi từ độ F sang độ C ở điều khiển điều hòa, máy lạnh
Những cách bật điều hòa không cần điều khiển đơn giản ít người biết

Back to top button