Mô hình nuôi lợn nái

Hãy cùng tham khảo mô hình nuôi lợn nái của anh Thân Văn Hùng ở thôn Phúc Lâm, xã Hòa Lĩnh, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang trại có diện tích 2,4 ha với hơn 1.200 con lợn nái.

Hùng nái

Với mô hình này, mỗi tháng anh Hùng xuất bán ra thị trường 2.500 con lợn con, thu lãi hơn 600 triệu / tháng. Đây là mô hình chăn nuôi lợn nái lớn nhất tỉnh Bắc Giang. Hãy cùng tham khảo mô hình làm giàu từ lợn nái của anh Hùng.

Tham khảo bài viết sau để hiểu thêm các biện pháp kỹ thuật giúp lợn đẻ được nhiều lứa:

Xây dựng mô hình chăn nuôi lợn nái theo hướng an toàn, đồng thời đẻ nhiều con / lứa /, lợn nái đẻ nhiều lứa, tỷ lệ lợn con cai sữa cao. Các biện pháp sau đây được áp dụng.

1. Không phối lại: Tỉ lệ phối giống lần đầu thành công lên đến 96%, đạt năng suất rất cao. Khi đưa lợn cái hậu bị vào phối giống, nếu lần đầu phối giống không đạt có thể loại bỏ mà không ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.

2. Trộn vào sáng sớm: Trộn rất sớm (lúc 5 giờ). Trại lúc đó rất yên tĩnh. Hệ thống cho ăn tự động 7 giờ đã hoạt động vào thời điểm đó, tỷ lệ có chửa cũng cao so với những nái khác vào thời điểm khác. Sau 24 giờ mang đực, lợn nái bắt đầu giao phối. Con đực trước khi giao phối sẽ bị kích thích nhiều hơn.

Lợn nái sau cai sữa 4, 5, 6 ngày bắt đầu đưa vào phối giống. Ngược lại, nếu nuôi nái hậu bị sẽ đưa vào phối giống. Khi phối giống lợn nái phải giám sát cẩn thận, mỗi lần chỉ được giao phối 1 con. Sau khi cai sữa đến trước khi phối giống cần cho ăn đầy đủ 3 lần / ngày. Một ngày sau khi giao phối, lượng thức ăn ăn vào giảm xuống 1,8 kg trong vòng 84 ngày đầu tiên. Điều chỉnh lượng thức ăn tùy theo thể trạng của heo. Nếu lợn ở trạng thái bình thường (không phân biệt tuổi lợn) tùy thể trạng, tùy thể trạng tăng thêm 2,0 kg trở lên, từ ngày thứ 85 đến trước khi đẻ 1 tuần cho ăn 2,8-3,0 kg / ngày, trước khi đẻ 1 tuần thì giảm. lượng thức ăn khi lợn mới được phối giống

Xem thêm:  Tuyển sinh lớp 6 trường Amsterdam 2021

3. Chuyển giao lợn nái: Trong trại sau khi phối giống từ 10 – 35 ngày tuyệt đối không được chuyển lợn. Vì đây là thời kỳ hình thành thai nhi, ảnh hưởng đến việc sinh nhiều hay ít.

4. Vệ sinh và chiếu sáng: Phải chú ý vệ sinh chuồng trại, phải vệ sinh định kỳ. Không có thức ăn rơi vãi trong khu vực máng. Cần vệ sinh cào hàng ngày để tránh nhiễm trùng âm hộ khi nái nằm. Mỗi tuần, bạn phải dành 40 giờ để làm sạch và khử trùng. Thiết bị phải được khử trùng và làm khô trong 24 giờ trước khi khử trùng.

Đèn và thiết bị huỳnh quang không để bụi bám vào vì lợn dễ hỏng giống. Hàng ngày chiếu sáng 18 giờ từ 4 giờ đến 10 giờ để khi thức dậy heo nái dễ phối giống.

5. Duy trì chất lượng thức ăn: Trang trại thực hiện theo hướng dẫn của nhà cung cấp thức ăn cho lợn nái mang thai và lợn nái hậu bị. Nuôi sau khi phối giống đến khi sắp đẻ thì đổi loại khác. Có thể cho lợn con ăn thức ăn cho lợn con (ta gọi là thuốc kích dục) từ khi lợn đạt 100 kg. Tất cả các loại thức ăn cho lợn nái, để chống táo bón, đều được bổ sung chất xơ vào thức ăn. Trang trại kiểm tra chất dinh dưỡng và độc tố nấm mốc. Luôn cung cấp thức ăn tốt cho nái, bảo quản thức ăn ở nơi khô ráo, thoáng mát… thức ăn phải còn hạn sử dụng

Xem thêm:  Bộ Công Thương công bố Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu

6. Sử dụng lợn đực giống lai: Sử dụng lợn đực giống tốt để lợn con sau này có phẩm chất tốt như tỷ lệ nạc, tiêu tốn thức ăn, ít bệnh tật … nên dùng các giống Yorshire, Landrac, Duroc … Những con đực này khỏe mạnh, tỷ lệ chết trước cai sữa nên không quá 4%. Trang trại thiết kế chuồng đẻ riêng để bảo vệ lợn nái và con non của chúng không bị dập nát. Chiều rộng của chuồng nái là 1,83 m để nái có thể đứng lên khi đẻ. Theo thông số kỹ thuật này, lợn con hai bên một bên rộng 46cm để lường trước trường hợp lợn mẹ bị mẹ đè chết, số lượng lợn con sinh ra nhiều.

7. Ép răng: Việc ấn răng của heo con giúp nó không cắn vào vú mẹ và không làm đau các heo con khác. Điều này phải được thực hiện rất chính xác ngay bây giờ cắt răng sau sinh 24 giờ. Các dụng cụ cắt thay đổi ba tuần một lần. Để hạn chế chảy máu, hãy cắt sát chân răng. Để chống nhiễm trùng và viêm khớp, hãy dùng kìm nhiệt để cắt đuôi.

8. Hệ thống cho ăn: Theo kinh nghiệm của những người chăn nuôi, nếu nái đẻ trên 11 con thì sử dụng chế độ bú bổ sung là rất tốt. Nếu nái được bổ sung thức ăn thì sẽ giảm được tình trạng mất sức vì nái càng đẻ nhiều con thì sữa càng tiết ra nhiều. Hệ thống này cũng được sử dụng khi có nhiều lợn con trọng lượng nhỏ. Thiết bị cần được làm sạch thường xuyên.

Xem thêm:  Biến nhà hoang thành nơi nghỉ dưỡng sang chảnh nhờ tường khung thép

9. An toàn dịch bệnh: Khách đến thăm trại phải được sự đồng ý trước của người quản lý trại. Hầu hết khách đến thăm đều bị giới hạn khu vực xung quanh văn phòng, hạn chế vào trại. Tất cả các cửa trại phải được khóa. Khi đến trại phải khử trùng ủng. Mọi người làm việc trong trang trại khi tiếp xúc với lợn phải sử dụng găng tay. Trong một số trường hợp cần thiết phải sử dụng mặt nạ chống bụi. Kiểm tra huyết thanh của lợn. Kiểm tra PRRS hoặc Mycoplasma mỗi tháng một lần.

Với các biện pháp trên, việc chăn nuôi lợn nái mang lại hiệu quả thiết thực như: lợn nái ít bệnh, chậm thải loại, mỗi năm đẻ 2,2-2,4 lứa, lợn con đẻ nhiều lứa, tỷ lệ lợn con sống đến cai sữa cao, khối lượng cai sữa lớn. Nâng cao thu nhập cho người chăn nuôi, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giúp ngành chăn nuôi từng bước hướng tới chăn nuôi an toàn và sản xuất thịt sạch …

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mô hình nuôi lợn nái❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mô hình nuôi lợn nái” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mô hình nuôi lợn nái [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mô hình nuôi lợn nái” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button