Mô hình chăn nuôi Trâu Bò sinh sản và vỗ béo của nông dân huyện Nghi Lộc cho thu nhập cao

Nếu như trước đây, nông dân huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, chăn nuôi trâu, bò chỉ nhằm mục đích cày bừa, lấy phân hữu cơ bón ruộng thì nay khâu làm đất trong sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa chiếc kéo của Trâu Bồ chỉ hỗ trợ một phần. , chăn nuôi theo kiểu cũ không còn phù hợp. Vì vậy, những năm gần đây, nông dân huyện Nghi Lộc chuyển mạnh sang chăn nuôi đại gia súc hàng hóa, chăn nuôi theo phương thức này mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Toàn huyện Nghi Lộc có 29 xã, thị trấn thì cả 29 xã, thị trấn đều phát triển mạnh chăn nuôi đại gia súc. Đặc biệt, có 9 xã nằm ở phía Tây của huyện có diện tích tự nhiên lớn, trong đó có nhiều đồi núi, diện tích đồng ruộng trong năm có nhiều thời điểm chuyển đổi cây trồng nên rất thuận lợi. để chăn nuôi gia súc. chăn nuôi trâu, bò. Hiện tổng đàn trâu, bò của huyện Nghi Lộc lên đến 25000 con (hai mươi lăm nghìn con), 100% được chăn nuôi theo hướng hàng hóa. Nhờ được cán bộ khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, thông qua các lớp khuyến nông mở ở cơ sở, bà con tiếp thu nhanh các tiến bộ KHKT nên đàn trâu rất phát triển. Chăn nuôi theo 2 phương thức, sinh sản và nuôi dưỡng.
Chị Nguyễn Thị Hạnh 44 tuổi ở xóm 7, xã Nghi Kiều (Nghi Lộc), mấy năm nay gia đình đầu tư xây chuồng trại để nuôi trâu vỗ béo để chúng mau lớn. với giá 22 triệu đồng để gây quỹ. Trước đó, chị đã chuẩn bị đầy đủ nguồn thức ăn gồm thức ăn thô xanh (trồng chuối trong vườn), thức ăn khô (rơm rạ), thức ăn tinh, đặc biệt chị áp dụng đúng kỹ thuật chăn nuôi, cộng với tự nhiên. Cần cù, siêng năng nên đàn Trâu của chị lớn nhanh, chỉ sau 1 năm xuất chuồng thu lãi 45 triệu đồng, trừ gốc, trừ chi phí, chị còn lãi ròng 20 triệu đồng, sau khi xuất chuồng, chị tiếp tục. mua một con trâu đực nhỏ. quay lại nuôi để quay vòng khép kín của thời gian. Chị cũng dự định mở rộng chuồng trại để mua trâu mẹ về nuôi theo hướng sinh sản, sinh sản.
Ông Nguyễn Thế Kỷ 73 tuổi (cùng xóm với ông Hạnh), gia đình đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi trâu sinh sản từ mấy năm nay, trước đó chọn mua những con trâu đẹp, nhanh lớn, ông xây dựng là đúng quy trình. Kỹ thuật chăn nuôi trâu sinh sản nên trâu mạ của anh mỗi năm đẻ trung bình 1 con, bê đẹp, mau lớn, một năm xuất chuồng anh lãi 25 triệu đồng, trừ chi phí, anh còn lãi 23 triệu đồng, sau bán nó cho một thương nhân trong năm qua. Chuồng của anh vẫn còn một con trâu mẹ và một con nghé non để nuôi chu kỳ sau.
Trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã có nhiều hộ nông dân đầu tư xây dựng chuồng trại quy mô lớn để chăn nuôi đại gia súc, bò với số lượng lớn như gia đình ông Nguyễn Phúc Hiền 63 tuổi ở xóm 8, xã Nghi Kiều, hiện nay gia đình ông. nuôi 16 con bò, ông Nguyễn Văn Sáu (cùng xóm với ông Hiền) 58 tuổi, nuôi tổng đàn 21 con, gồm 12 con bò và 9 con trâu), mỗi năm hai ông này thu lãi từ chăn nuôi bò 200 triệu. đến 300 trăm triệu đồng mỗi gia đình. Trong khi đó, đàn trâu, bò ban đầu vẫn giữ nguyên số lượng. Không chỉ gia đình anh Hiền, anh Sáu mà trên địa bàn huyện Nghi Lộc hiện có nhiều hộ nông dân chăn nuôi trâu, bò theo quy mô trang trại, gia trại với quy mô hàng chục con. năm với thu nhập lớn.
Một số xã phía Tây huyện Nghi Lộc như xã; Nghi Kiều, Nghi Lâm, Nghi Vạn … còn có một lợi thế khác, địa bàn các xã này gần chợ chữ U xã Đại Sơn (Đô Lương), là chợ trung tâm mua bán trâu, bò của Nghệ An. tỉnh và trung bộ bắc bộ. Tận dụng những lợi ích này, nhiều hộ nông dân đầu tư chăn nuôi theo phương thức; Việc vỗ béo nhanh cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bò được chọn là bò gầy nặng khoảng 100 kg đến 120 kg. Khi đem về nuôi, bà con sử dụng thức ăn của bò như; dây khoai, cây ngô, rơm, rạ trộn thêm bột mỗi ngày 2 kg đến 3 kg cho 1 con. Nuôi từ 3 tháng đến 4 tháng khi bò đạt từ 200 kg đến 250 kg được xuất chuồng, quay lại chu kỳ mới khép kín năm này qua năm khác. Với cách làm đó, sau khi trừ mọi chi phí, bình quân 1 con bò trong tháng cho lãi từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng, hộ nào đầu tư nuôi nhiều bò một đợt sẽ có thu nhập cao. .
Những năm gần đây, nông dân huyện Nghi Lộc chăn nuôi trâu, bò theo hai hướng đó nên tổng đàn trâu, bò của huyện luôn ổn định, hiệu quả chăn nuôi trâu, bò cao, thu nhập từ chăn nuôi mang lại nguồn thu thu nhập = earnings. tạo thu nhập lớn cho nông dân, không chỉ giúp nông dân xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng trên chính quê hương mình, từ đó góp phần phát triển kinh tế huyện nhà, để sớm đưa huyện Nghi Lộc vươn lên. Huyện NTM về đích.

Xem thêm:  Mẫu đề án chi tiết thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại

Nuôi trâu, bò vỗ béo cho thu nhập cao ở hộ chị Nguyễn Thị Hạnh Nghi ở Nghi Lộc
Nguyễn Văn Xinh Nghi Kiều Nghi Lộc Nghệ An

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mô hình chăn nuôi Trâu Bò sinh sản và vỗ béo của nông dân huyện Nghi Lộc cho thu nhập cao❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mô hình chăn nuôi Trâu Bò sinh sản và vỗ béo của nông dân huyện Nghi Lộc cho thu nhập cao” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mô hình chăn nuôi Trâu Bò sinh sản và vỗ béo của nông dân huyện Nghi Lộc cho thu nhập cao [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mô hình chăn nuôi Trâu Bò sinh sản và vỗ béo của nông dân huyện Nghi Lộc cho thu nhập cao” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:51:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button