Mít tố nữ – Cách trồng mít tố nữ sau quả, ít sâu bệnh

Mít tố nữ nổi tiếng từ lâu với những múi vàng ươm, căng tròn và cơ bụng săn chắc hấp dẫn, mít tố nữ xứng đáng với danh hiệu là nữ hoàng của các loại mít.

Trong số các loại mít hiện nay Cempedak Chúng phổ biến hơn do có nhiều ưu điểm. Không chỉ được người dân trong nước ưa chuộng, giống mít này được xuất khẩu sang nhiều nước lân cận và đã khẳng định được thương hiệu.

Đặc điểm của giống mít tố nữ

Cempedak Là một loại cây thân gỗ lớn thuộc họ dâu tằm. Giống cây này được trồng ở nhiều nước Đông Nam Á và lan sang cả Bắc Mỹ. Cây mít tố nữ có chiều cao trung bình là 10m. Sau khi trồng từ 3 đến 5 năm cây sẽ cho quả sai và đều.

Bên trái Cempedak có hình trứng dài khoảng 50cm và rộng khoảng 17cm. Quả mít tố nữ có trọng lượng trung bình khoảng 3kg, nhỏ hơn so với các giống mít khác. Khi chín, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng khắp vườn. Khi thêm một mùi hương ngọt ngào sẽ lan tỏa khắp căn phòng của bạn. Từng múi có màu vàng tươi hoặc vàng cam bên trong với những hạt to, khi ăn có mùi thơm đặc trưng khiến bạn mê mẩn.

Giá trị dinh dưỡng của mít

Cempedak Có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bạn. Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng của mít rất giàu vitamin và khoáng chất. Nhiều nhất là vitamin A, C, canxi và kali v.v.

Xem thêm:  Mẫu đơn xin tách sổ hộ khẩu - Đơn xin tách sổ hộ khẩu

Ăn nhiều mít bạn sẽ có thể duy trì sức khỏe của làn da và đôi mắt. Bên trái Cempedak giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh thiếu máu đồng thời có thể ngăn ngừa ung thư khá hiệu quả.

Xem thêm các loại cây ăn quả khác: Mít ruột đỏ, cây tầm bóp

Do hương vị ngọt ngào của Cempedak Chúng có thể được ăn sống hoặc làm thành bột chiên giòn cũng rất ngon. Quả thực, đây là một loại quả có rất nhiều công dụng.

Cách trồng và nhân giống mít

Cempedak được coi là khỏe mạnh và không bị sâu bệnh. Đây cũng là loại cây không đòi hỏi quá cao về điều kiện đất đai cũng như chế độ phân bón. Tuy nhiên, để cây cho nhiều trái bạn cần chuẩn bị kỹ thuật và chăm sóc thường xuyên.

Chuẩn bị đất và vườn để trồng

Cách trồng mít

  • Cempedak Hiện nay nhân giống bằng phương pháp ghép cành. Cây mẹ được chọn là cây khỏe cho thu hoạch đều đặn hàng năm. Bạn nên chọn những cây giống khỏe mạnh, sạch bệnh, có chiều cao khoảng 30cm trở lên.
  • Trước khi trồng cần bón lót cho đất khoảng 10kg phân chuồng hoai mục và 1kg vôi bột. Khoảng cách mỗi cây tối thiểu là 4m.
  • Khi ươm cây con, bạn nên khoét đáy chậu trước, sau đó nhẹ nhàng đặt cây xuống đất rồi lấp đất lại. Luôn tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây và duy trì trong tháng đầu tiên.
  • Trong những năm đầu trồng cây chưa cho quả, bạn có thể trồng xen với các loại cây ngắn ngày để tăng thu nhập chống xói mòn đất cũng như tăng thu nhập.
Xem thêm:  Slide to là gì

Chăm sóc mít tố nữ để cây cho nhiều trái

Thời gian đầu sau khi trồng cây non, bạn cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây. Vào mùa khô cần tăng lượng tưới và vào mùa mưa cần thoát nước cho đất.

Bón phân cho cây:

Năm đầu tiên bạn bón khoảng 10kg phân hữu cơ hoai mục, 1kg vôi bột, 0,2kg urê và chia làm 3 lần bón trong năm.

Năm thứ 2: lúc này cây đã phát triển khá mạnh, bạn tăng lượng phân bón lên khoảng 15% bón theo từng hố.

Vì vậy hàng năm lượng phân bón tăng 10-15%. Từ năm thứ 3 trở đi, cây đã bắt đầu cho trái. Sau mỗi lần thu hoạch quả, bạn tiến hành bón lót cho mỗi gốc 20kg phân chuồng hoai mục và 1kg vôi bột.

Làm cỏ:

Để cây phát triển tốt, bạn cần làm sạch cỏ dại và xới đất định kỳ. Chú ý đến gốc rễ của Cempedak thường mọc trôi nên khi xới đất cần chú ý không làm đứt rễ ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây. Nếu bạn có điều kiện trồng nhiều thì nên lắp hệ thống tưới tiết kiệm và có thể bón phân qua đường ống nước sẽ giảm bớt công chăm sóc và tăng năng suất cây trồng lên rất cao.

Tỉa cành tạo tán cho mít.

Đến Cempedak Nếu cho trái nhiều thì đòi hỏi cây phải có nhiều tán. Muốn vậy đòi hỏi bạn phải cắt tỉa cành tạo tán cho cây đang trong giai đoạn phát triển. Khi cây mít đạt chiều cao từ 1m trở lên thì bạn tiến hành tỉa bớt những chồi ngọn để cây ra cành cấp 1. Khi cành cấp 1 phát triển thì bạn tiến hành tỉa chồi ngọn để tạo cành cấp 2. Vì vậy, bạn có thể tạo nhiều nhánh hơn.

Xem thêm:  Biên bản kiểm tra nề nếp học sinh

Khi cây đã cho thu hoạch quả, bạn chỉ cần cắt tỉa cành 2 lần / năm sau khi thu hoạch quả. Loại bỏ cành già, cành héo, cành bị bệnh, giữ lại cành khỏe để tiếp tục cho quả ở vụ sau.

Thu hoạch và bảo quản mít tố nữ tốt nhất

Cempedak Sau năm thứ 3 trở đi cho thu hoạch ổn định. Thường vụ vào tháng 7 hàng năm. Thu hoạch kéo dài 1 tháng. Tuy vỏ còn xanh nhưng múi mít tố nữ rất vàng và tỏa hương thơm khá xa. Gai mít già sẽ phồng lên khi vỗ. Bạn thu hái lúc trời mát và bảo quản nhẹ nhàng tránh dập nát.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mít tố nữ – Cách trồng mít tố nữ sau quả, ít sâu bệnh❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mít tố nữ – Cách trồng mít tố nữ sau quả, ít sâu bệnh” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mít tố nữ – Cách trồng mít tố nữ sau quả, ít sâu bệnh [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mít tố nữ – Cách trồng mít tố nữ sau quả, ít sâu bệnh” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:49:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button