Mít thái giống

Mít thái siêu sớm là loại cây nhập nội được trồng nhiều ở nước ta trong những năm gần đây. Với ưu điểm là thời gian thu hoạch nhanh, cho năng suất cao, trái giòn ngon ngọt. Loại cây này hứa hẹn sẽ là cây phát triển kinh tế cho nhiều địa phương trong thời gian tới.

Mít Thái siêu sớm là loại mít mới xuất hiện sau các loại mít được bà con trồng đại trà trước đây như mít nghệ, mít trắng, mít tố nữ…. Hạt mít thái nhỏ Siêu sớm cho thấy khả năng sinh trưởng nhanh và phù hợp với khí hậu Việt Nam.

Đặc điểm nổi bật của cây mít giống siêu sớm

Giống mít Thái siêu sớm này cho thu hoạch rất nhanh. Từ khi trồng đến khi thu hoạch lứa đầu tiên chỉ mất khoảng 12-15 tháng. Cây ra quả quanh năm, nhất là vào mùa hè. Quả mít chín có khối lượng từ 10-15kg, bên trong khá to và mọng nước, ngọt và thơm. Đây là loại mít cho năng suất cao khoảng 40 tấn / ha, bán chạy nên được các nhà vườn từ Nam chí Bắc ưa chuộng. Đặc biệt cây mít Thái siêu sớm này còn có thể trồng trên đất đồi.

Cách trồng và nhân giống mít thái siêu sớm

Theo nhiều nhà vườn, giống mít Thái siêu sớm này khá dễ trồng. Cây không tốn nhiều công chăm sóc, thích nghi với nhiều môi trường đất nên thích hợp chơi và trồng với diện tích lớn.

Tiêu chuẩn chọn giống mít Thái siêu sớm:

Mít Thái siêu sớm hiện nay được nhân giống bằng phương pháp ghép, chiết. Giống này cũng có thể trồng từ hạt nhưng thời gian thu hoạch kéo dài, cây chậm lớn, chất lượng quả không đồng đều.

Xem thêm:  Những “điểm nóng” BĐS đang có dấu hiệu tuột dốc, cắt lỗ bắt đầu xuất hiện

Cây mít giống cần phải khỏe mạnh được chọn lọc kỹ càng để chọn những cây giống có chiều cao và sức khỏe tốt. Cần loại bỏ những cây con bị bệnh, còi cọc để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất sau này.

2, Thời vụ và Mật độ trồng:

Cây Hạt mít thái Giống siêu sớm này có thể trồng quanh năm nếu bạn chủ động được lượng nước tưới. Thời vụ trồng hopwjnhaats ưa thích là vào đầu mùa mưa từ tháng Năm đến tháng Bảy.

Mật độ trồng tùy theo diện tích đất mà ta có thể trồng dày hay thưa. Tuy nhiên, khoảng cách tối thiểu giữa 2 cây tối thiểu từ 5m trở lên.

Xem thêm: Cây mít trái dài, Cây giống sầu riêng

3, Xới đất và đào lỗ trồng cây:

Công việc đầu tiên để trồng giống mít này là bạn phải đào hố với diện tích tối thiểu là 40x40x40cm. Nếu trồng trên đất thấp cần lên luống cho cây cao ít nhất 60cm.

Sau khi đào hố xong, bạn tiến hành bón vôi bột cho tổ mối. Lượng vôi trộn cụ thể là 20kg phân chuồng hoai mục, 1kg phân Super Lân và một lượng vôi bột để khử trùng đất. Trộn đều lượng phân hữu cơ này với đất rồi lấp hố.

4, Kỹ Thuật Trồng Mít Thái (Siêu Sớm):

Trước khi trồng cần bóc bầu nilon bầu đất. Nhẹ nhàng đặt bầu đất vào hố đã chuẩn bị sẵn. Chỉnh cây cho thẳng và lấp đất lại cắt cổ rễ để cây không bị rung lắc. Trồng xong cần tưới nước ngay cho cây con giúp cây nhanh quen đất để bén rễ. Bạn có thể đóng cọc xung quanh cây mới trồng để tránh cây bị đổ.

Xem thêm:  Lộ diện những bất động sản đang bị cắt lỗ, xả hàng mạnh nhất trên thị trường

6, Kỹ Thuật Chăm Sóc Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

6.1 Các kỹ thuật chăm sóc định kỳ:

Bởi vì nó là một loại cây nhiệt đới, Hạt mít thái siêu sớm cần lượng nước tưới đầy đủ. Đặc biệt vào mùa khô ít mưa, cây cần bổ sung nhiều nước. Có thể giảm thiểu sự bốc hơi nước bằng cách rắc thêm rơm rạ xung quanh gốc. Để hạn chế cỏ dại, cần thường xuyên cắt tỉa, đồng thời cày xới đất 2 lần / năm để tạo độ thoáng khí cho đất.

6.2 Kỹ thuật cắt tỉa và tạo hình:

Mít Thái Siêu sớm có bộ lá và thân phát triển. Để cây khỏe mạnh, thông thoáng thì khoảng 3 tháng sau khi trồng cần tỉa cành cho cây. Đối với những cây đã cho thu hoạch, mỗi năm tiến hành cắt tỉa 1 lần. Tỉa cành vừa tạo độ thông thoáng cho cây vừa giúp loại bỏ những cành già héo, sâu bệnh để cây tập trung nuôi những cành khỏe còn lại.

6.3 Kỹ Thuật Bón Phân Cho Cây Mít Thái (Siêu Sớm):

Để mít cho năng suất cao thì việc bón phân là rất cần thiết. Cách bón phân nên chia đều theo từng thời kỳ, từng năm khác nhau.

+ Năm thứ 1: Bón thúc lần 1 sau khi trồng 2 tháng. Mỗi gốc bạn bón 150g phân NPK (15:15:15), Để tán lá phát triển nhiều bạn có thể phun thêm chế phẩm sinh học

+ Năm thứ hai: Tăng lượng phân NPK 20% so với năm thứ nhất.

+ Năm thứ 3: Cây năm thứ 3 đã cho thu hoạch đồng đều, lượng bón bắt đầu từ năm này mỗi năm tăng 15-20%. Những năm cây ra nhiều trái nên bón nhiều phân. Bón phân định kỳ vào đầu và cuối mùa mưa. Kết hợp bón phân bổ sung Kali Sunfat (K2SO4) để cây phát triển tốt hơn và quả sẽ to và nhiều hơn mỗi năm.

Xem thêm:  Các món ngon chế biến từ tôm khô cực đơn giản

7, Phòng trừ Sâu bệnh cho Cây Mít Thái (Siêu sớm):

Cây Hạt mít thái cần siêu sớm để phòng trừ một số loại sâu gây hại cho cây. Cụ thể là sâu đục thân, ruồi đục quả, rệp lá ảnh hưởng đến chất lượng quả. Cần có biện pháp phòng trừ sâu bệnh cho cây như trồng thêm sả bên dưới để xua đuổi côn trùng. Bao ni lông có lỗ để mở khi quả được 20 ngày tuổi. Vệ sinh vườn định kỳ và loại bỏ những cỏ dại khó trồng.

8, Thu hoạch và Bảo quản:

Hạt mít thái Siêu sớm cho thu hoạch nhanh và đều quanh năm. Thời gian từ khi ra hoa đến khi đậu quả trung bình khoảng 5 tháng. Chính vì vậy khi thấy múi mít ngả sang màu vàng và các gai nở ra, bật ra thì có thể bắt đầu thu hái. Dùng dao khứa nhẹ phần cuống rồi xếp mít vào chỗ thoáng mát. Lau sạch phần nhựa của múi mít để tránh dính vào tay hoặc quần áo. Sau mỗi đợt thu hoạch cần bón thêm phân để cây có sức ra quả ở vụ sau.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mít thái giống❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mít thái giống” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mít thái giống [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mít thái giống” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:30:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button