Mít không hạt – Cách trông mít không hạt sai quả ở việt nam

Nếu là một “Fan” cứng của mít, chắc chắn bạn sẽ thích loại quả này với phiên bản hoàn toàn mới. mít không hạt. Không chỉ thơm ngon, ngọt hơn các loại mít khác mà giống mít này hoàn toàn không có hạt bên trong.

Mít không hạt độc đáo

Nguồn gốc của giống mít này phải kể đến tên tuổi của ông Trần Minh Mẫn. Người nông dân say mê làm vườn. Ông đã phát hiện và nhân giống loại cây quý này để cho đến nay người dân Việt Nam được thưởng thức giống mít đặc biệt có một không hai.

Năm 2007, được một người bạn tặng cho một cành mít, anh cho biết đây là giống mít lạ nên tò mò về trồng. Năm 2010, cây bắt đầu cho trái và khi thu hoạch trái khiến ông Mẫn ngỡ ngàng. Nhìn bề ngoài không khác nhiều so với mít bình thường, nhưng bên trong chúng không có hạt. Khi ăn chỉ cần bỏ lớp vỏ bên ngoài và bỏ cùi, dùng dao cắt như dưa hấu. Tuy mùi vị của giống mít này không đậm như mít thường nhưng vị ngon và ngọt hơn rất nhiều. Đặc biệt mít không hạt không bị chảy như các loại mít khác nên không dính tay.

Nhận thấy cần lưu giữ giống mít quý hiếm này, anh đã nhân giống và đăng ký sở hữu trí tuệ cho cây mít của mình. Qua nhiều lần đạt giải thưởng lớn trong các cuộc thi trái cây ngon, lạ. Nhãn hiệu mít không hạt Ba Làng đã nổi tiếng khắp nơi, làm giàu từ nhiều người từ loại quả này.

Đặc điểm của mít không hạt

  • Mít không hạt cho mùi thơm nhẹ nhàng không nồng như mít thường.
  • Mít không hạt không có nhựa bên khi cắt không dính vào dao.
  • Mít chỉ có một vài hạt lép đến không có hạt nên khi ăn không phải bỏ hạt.
  • Thời gian chín của mít không hạt dài hơn mít thường.
  • Cây khỏe, thời gian sinh trưởng kéo dài hơn mít thường.
  • Năng suất trái cao (bình quân 100kg / cây / vụ).
  • Giá bán cao gấp 2-3 lần mít thường nên giá trị kinh tế cao gấp nhiều lần mít thường.
Xem thêm:  Cách làm bánh mì bơ sữa thơm lừng

Xem thêm các giống cây trồng: Mít tố nữ, mít ruột đỏ

Cách trồng mít không hạt cho năng suất cao

Theo ông Mẫn, giống như mít không hạt Loại cây này cho năng suất cao, sinh trưởng mạnh, dễ thích nghi với điều kiện môi trường nên ít tốn công chăm sóc. Không chỉ cung cấp mít thành phẩm, anh Mẫn còn cung cấp cây giống cho mọi người với mong muốn nhân giống loại cây này càng lớn càng tốt.

Tiêu chí chọn giống:

Cũng theo ông Mẫn, hiện nay, việc nhân giống loại mít này được thực hiện bằng phương pháp ghép, cắt cành. Cũng giống như lần đầu ghép cây mít thành công. Khi trồng cần chọn những cây con khỏe mạnh, không sâu bệnh, cao từ 50cm trở lên để trồng.

Thời vụ trồng và tiêu chuẩn đất:

Như nhau mít không hạt Loại này bạn có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, theo anh Mẫn thích hợp nhất là vào mùa mưa vì khi đó khí hậu thuận lợi, cây sinh trưởng mạnh, không tốn nhiều công chăm bón.

Loại đất thích hợp cho mít không hạt là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha, có thành phần cơ giới nhẹ. Độ pH từ 5-7 là thích hợp nhất.

Chuẩn bị đất trồng:

Theo anh Mẫn, khâu làm đất quan trọng đầu tiên khi trồng cây mít không hạt. Đất trồng cần tơi xốp, thoát nước tốt vì mít không hạt không ưa úng. Đào hố trồng cây với kích thước tối thiểu là 60x60x60cm và khoảng cách giữa các hố khoảng 6m. Bón lót bên trong một lượng phân chuồng hoai mục và Super Lân vào đất, trộn đều rồi lấp đất lại. Lưu ý: Không nên ươm sâu quá sẽ làm rễ cây bị sâu bệnh. Khi trồng xong, bạn tưới ẩm cho cây và duy trì độ ẩm trong vòng 1 tháng sau khi trồng.

Xem thêm:  Bản standard là gì

Chăm sóc cây mít không hạt

Vòi phun nước:

Mít là giống ưa ẩm nhưng không chịu úng. Để có thể giúp cây phát triển tốt nhất, bạn cần duy trì lượng nước tưới hàng ngày vừa đủ. Nước phải sạch và không có kim loại nặng. Chú ý vào mùa khô nên tăng lượng nước và vào mùa mưa chú ý thoát nước tốt cho đất để tránh tình trạng cây bị úng.

Chừa cành, tạo tán.

Một cái cây mít không hạt Chỉ nên để khoảng 3 cành cấp 1 đối xứng nhau để cây phát triển tốt nhất. Tỉa bớt những cành cấp 1 nhỏ quá dày và mọc chen chúc để tạo độ thông thoáng cho cây. Trên cành cấp 1, bạn tỉa thêm khoảng 3 cành cấp 2 và một vài cành cấp 3. Làm thế nào để cây trưởng thành có bộ khung cân đối, thoáng mát giúp cây khỏe mạnh hơn.

Trong thời gian cho quả bói không nên để quả dày quá sẽ không tốt cho năng suất quả. Mỗi gốc chỉ nên cho 2 quả mọc sẽ giúp cây tập trung cho quả to và đẹp hơn.

Bón phân cho cây

Cây trong năm đầu tiên bạn cần chú ý bón phân NPK cho cây 2 tháng 1 lần. Lần đầu nên bón 50g / gốc sau đó tăng lượng phân lên khoảng 20%.

Năm thứ 2 bạn tiếp tục bón phân NPK với lượng 1,5kg và cũng chia làm nhiều lần bón.

Cách bón phân? : Có thể bón phân trực tiếp vào gốc hoặc rải xung quanh gốc cách gốc 30cm.

Xem thêm:  Cá La Hán - Chưa xác định

Sau khoảng một năm bạn trồng cây sẽ bắt đầu cho quả bói. Lúc này bạn nên cắt tỉa cành và khống chế chiều cao của cây để quả không vượt quá 5m. Tỉa trái để cây tập trung nuôi trái khỏe mạnh.

Ngoài ra, việc phòng trừ sâu bệnh hại Mít không hạt cũng cần chú ý. Tuy là loại cây ít sâu bệnh nhưng vẫn có một số loại sâu bệnh hại điển hình. Phun đúng liều lượng, đúng lúc, đúng thời gian cách ly sẽ giúp cây khỏe mạnh.

Thu hoạch và bảo quản

Như nhau mít không hạt cho thời gian chín lâu hơn các giống mít khác. Tuy nhiên, độ ngon và ngọt cũng vượt trội hơn hẳn vì thế. Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch mất khoảng 5 tháng. Khi chín, múi mít có mùi thơm nhẹ, gai nở ra và có tiếng lộp bộp. Khi chín, vỏ chuyển sang màu xanh vàng tươi. Dùng dao cắt nhẹ phần cuống và cất vào nơi râm mát. Sau khi hái trên cây, khoảng 4 ngày sau mít sẽ chín hơn.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mít không hạt – Cách trông mít không hạt sai quả ở việt nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mít không hạt – Cách trông mít không hạt sai quả ở việt nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mít không hạt – Cách trông mít không hạt sai quả ở việt nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mít không hạt – Cách trông mít không hạt sai quả ở việt nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:35:07. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button