“mình đã hứa bên nhau cơ mà, cớ sao giờ lại chia xa”

Lê Ngọc Hân (1770-1799), còn được gọi là Công chúa Ngọc Hân hoặc Nữ Vương Bắc Cung. Nàng từ khi sinh ra đã là hoàng hậu. Nhưng đó không phải là điều người ta thường nghĩ đến khi nhắc đến Ngọc Hân. Cuộc đời cô để lại cho người ta những nốt trầm bâng khuâng, nuối tiếc đọng lại đâu đây quanh đây. Mỗi khi người ta nghĩ đến nàng, nàng không chỉ là nàng công chúa xinh đẹp mà còn là nàng công chúa có cuộc đời ngắn ngủi, tuổi trẻ góa bụa. Những điều đó cũng cứ quay cuồng trong đầu tôi mãi không dứt ra được, nhưng cũng là động lực để tôi viết vài dòng về cô ấy – người tôi yêu …

Phụ nữ xưa nay thường bị coi thường, và tôi không phải là người coi thường họ, nhưng tôi chắc chắn về điều này. Họ như những bông hoa tô điểm cho cuộc đời của một chàng trai hào hoa phong nhã. Cuộc đời của họ chẳng mấy khi hào hùng, oanh liệt, cũng chẳng chinh nam, chinh bắc giúp nước. Nhắc đến họ là yêu vô dụng, nhắc đến họ là tình địch của phụ nữ. Nhưng tại sao chúng ta nên tìm hiểu về nó? Vì nó là cuộc sống. Học cách đồng cảm, học cách chia sẻ. Nếu không có những bông hoa tô điểm ấy, mọi thứ sẽ thật nhạt nhẽo!

Và đúng như vậy, công chúa Ngọc Hân đã đến gặp Quang Trung. Để mọi người thấy rằng, Quang Trung không chỉ đánh tan 29 vạn quân Thanh mà Quang Trung còn có một mối tình đẹp với một công chúa tên là Lê Ngọc Hân.

Xem thêm:  Yêu cầu của nghề dạy học là gì

Bạn đang xem: Princess Ngọc Hân: “đã hứa bên nhau, sao giờ chia tay”

Tạo hình vua Quang Trung (diễn viên Lý Hùng) và công chúa Ngọc Hân (Thùy Lâm) trong phim Tây Sơn hào kiệt (Lý Huỳnh sản xuất, 2010).

Có nhiều giai thoại kể rằng công chúa Ngọc Hân không có tình yêu với Nguyễn Huệ và mối tình của họ chỉ là sự dàn xếp chính trị giữa nhà Lê và nhà Tây Sơn. Điều này đúng lúc đầu.

Khi Nguyễn Huệ vâng lệnh vua Nguyễn Nhạc ra Thăng Long dẹp loạn, Nguyễn Hữu Chỉnh đã tính chuyện lập gia đình để tạo lòng tin giữa nhà Lê và nhà Tây Sơn. Trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí của Ngô Gia Văn phái có chép:

“Có năm hoặc sáu công chúa chưa kết hôn trong số những người con gái sau này của hoàng đế. Nhưng chỉ có một cô gái tên là Ngọc Hân, xinh đẹp và nết na nhất. Hoàng đế rất yêu quý Ngọc Hân, thường nói: “Cô gái này đời sau nên gả công chúa, không phải là thiếp thông thường!”.

Lúc đó, nghe lời Chỉnh, hoàng đế cũng mãn nguyện trong bụng, bèn nói với Chính rằng:

– Con gái chưa chồng thì còn nhiều, nhưng chỉ có Ngọc Hân là có chút nhan sắc. Tuy nhiên, thói yêu thương con cái vẫn thiên vị, không đảm đang trong mắt người ngoài. Các bạn ở lại đây, để tôi nhờ các bạn xem qua, rồi tùy bạn chọn người xứng đáng và giúp đỡ nhé!

Sau khi xem mặt các công chúa, Chỉnh quay lại với Bình (tức Nguyễn Huệ):

– Hiện tại, hoàng thượng có một công chúa thứ chín, tuổi hai mươi tám, xin cho nàng hầu bóng ở nhà bên cạnh, hầu hạ khăn gói, để hai nước trở thành một nhà, muôn đời hòa thuận với nhau.

Bình nói đùa rằng:

– Vì muốn dẹp loạn, chỉ việc lấy vợ, về quê; điều gì sẽ xảy ra nếu những đứa trẻ cười? Tuy nhiên, tôi chỉ biết con gái Nam Hà, không biết con gái Bắc Hà, tôi nên thử một chuyến xem có tốt không? ”.

Khi đó Nguyễn Huệ 33 tuổi, đã có họ Phạm nội ngoại, Ngọc Hân mới 16 tuổi. Vì vậy, nhiều người cho rằng công chúa Ngọc Hân không yêu Nguyễn Huệ mà phải miễn cưỡng chấp nhận cuộc hôn nhân do vua cha sắp đặt vì sự tồn vong của nhà Lê.

Thực ra, đây chỉ là quan điểm chịu ảnh hưởng của triều Nguyễn, người coi Tây Sơn là giặc.

Thực ra, con gái trong hoàng tộc lúc bấy giờ sống trong khuê phòng (thời Lê, Nho giáo ảnh hưởng sâu rộng) chỉ mong lấy được một người chồng anh hùng. Vì vậy, không thể nói Ngọc Hân đã buồn và bất đắc dĩ phải gả cho Nguyễn Huệ.

Nói về tâm đầu ý hợp của vợ chồng Nguyễn Huệ – Ngọc Hân, Hoàng Lê Nhất Thống Chí cũng chép lại vài đoạn. Ví dụ, sau lễ đón:

“Lần đầu về công chúa còn ngại ngùng, nhưng sau này quen dần. Vào ngày làm lễ yết kiến ​​các hoàng đế ở nhà Thái Miếu, Bình và công chúa cùng nhau khiêng kiệu, khi lễ xong thì cùng nhau rước kiệu về.

Bình đang kiêu ngạo đột nhiên hỏi công chúa:

– Con vua chúa, có mấy ai được vinh hiển như nàng?

Công chúa đáp:

– Vua ít tài lộc, con trai con gái đều thuần hậu, nghèo khó. Chỉ có tôi mới có cơ duyên, có được trật tự công cộng (gọi kính cẩn, chỉ Nguyễn Bính), nếu hạt mưa, bụi ngọc bay giữa trời rơi xuống thành thế này, thì may ra thôi. !

Bình nghe câu đó, tâm đắc lắm ”.

Hay đoạn Nguyễn Huệ chịu tang vua Lê Hiển Tông (cha của Ngọc Hân) có ghi:

“Công chúa nói:

– Tiên đế có hơn ba mươi người con trai, ngày nay chữ hiếu chỉ ở một người con gái, ai có thể giúp ta một chút nào? Người xưa thường nói “Con gái làm rạng rỡ căn nhà”, quả đúng như vậy!

Công chúa cảm ơn và nói:

– Nhờ công lao của bề trên, thần thiếp đã hiếu thảo với triều đình, mở lòng với anh chị em. Tục ngữ vẫn có câu: “Trai không xin vợ, gái nhất định phải xin chồng”, vậy đó!

Bình nghe mà thích lắm ”.

Như vậy, chỉ trong một tập Hoàng Lê Nhất Thống Chí, Ngô Gia Văn phái đã hai lần miêu tả “Bình nghe công chúa nói chuyện, rất thích thú”. Điều đó đủ thấy trong mắt các quan văn thân Lê thời bấy giờ, công chúa Ngọc Hân và Nguyễn Huệ rất hợp nhau.

Tất nhiên, nếu chỉ dựa vào cách miêu tả thông thường trong Hoàng Lê Nhất Thống Chí thì không thể diễn tả hết được cảm xúc của Công chúa Ngọc Hân cho Nguyễn Huệ. May mắn thay, vẫn còn những bài thơ khác của chính Công chúa Ngọc Hân làm sáng tỏ điều này.

Tuy nhiên, cuộc đời chưa hẳn đã ưu ái cho bà, chỉ 6 năm làm vợ người anh hùng áo vải, năm 1792, Hoàng đế Quang Trung băng hà. Vua Quang Trung qua đời khiến Ngọc Hân suy sụp. Trong những tháng ngày đau khổ, Ngọc Hân dồn hết tình yêu cho soái ca Ải Tử Vân.

Bài thơ gồm 14 câu theo thể hai bảy, lục bát thể hiện nỗi đau khổ tột cùng cũng như niềm tiếc thương vô hạn đối với người chồng anh hùng nhưng đoản mệnh.

Trong bài thơ này, hình tượng Nguyễn Huệ không chỉ xuất hiện với tư cách là một người anh hùng, mà trước hết là trong quan hệ nhân thân, tình nghĩa vợ chồng. Khi chồng đau ốm, Ngọc Hân đã hết lòng chăm sóc chồng: “Từ nắng hạ, mưa thu, / Thương con mỏi mòn không yên / Bao nỗi sợ hãi lo lắng / Đền thờ Chúa đã đảo ngược thuốc tiên để cầu / Đâu đâu cũng thấy rước về / Đổi phương nào cũng được? ”.

Sau khi Quang Trung mất, Quang Toản là con của Hoàng hậu Phạm Thị Liên (tức Bùi Thị Nhạn) lên thay, tức là Cảnh Thịnh Hoàng đế.

Theo bài “Danh nhân Lê Ngọc Hân” của Chu Quang Trứ, Lê Ngọc Hân đưa các con ra khỏi phủ Phú Xuân, sống ở chùa Kim Tiên (Dương Xuân, Huế) cạnh điện Đan Dương để thờ chồng và nuôi dạy. những đứa con của cô ấy. Bà sống vất vưởng đến ngày 8 tháng 11 năm Kỷ Mùi (4 tháng 12 năm 1799) thì mất, hưởng thọ 29 tuổi.

Trong lúc nhà Tây Sơn suy tàn, Nguyễn Ánh nhân cơ hội đánh chiếm kinh đô Phú Xuân, hoàng tử Nguyễn Quang Đức mất khi mới 10 tuổi, công chúa Ngọc Bảo cũng mất khi mới 12 tuổi.

Năm 1804, bà Chiêu nghi bà Nguyễn Thị Huyền (vợ vua Lê Hiển Tông, mẹ Ngọc Hân) vì thương con gái và hai cháu trai chết yểu ở xa nên đã thuê người vào Phú Xuân bốc hài cốt. Ba mẹ con chị Ngọc. Hân đưa về quê ngoại.

Ngày 16 tháng 7 năm 1804, táng hài cốt bà Ngọc Hân, bên trái chôn hoàng tử, bên phải công chúa. Nơi ấy nay là bãi Cây Dài hay bãi Đầu Voi ở đầu làng Nàh, xã Phù Ninh (nay là xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Tuy nhiên, sự tiếc thương dành cho Hoàng hậu Lê Ngọc Hân vẫn chưa dừng lại ngay cả khi bà đã qua đời. Gần 50 năm sau, dưới triều Thiệu Trị, chùa bị đổ nát. Một vị sư làng Nah ghi nhớ công lao của Chiêu Nghi Lễ với dân làng đã quyên góp tiền tu sửa chùa. Không ngờ, có một vị phó tướng người cùng làng có hiềm khích riêng với ông Tư đã lên tận cơ quan tố cáo việc thờ “tú Huệ”. Triều đình Huế liền ra lệnh phá chùa, phá bỏ 3 lăng tẩm, ném hài cốt xuống sông.

Chính khoảng thời gian đầy biến động đó đã tạo nên một Công chúa Ngọc Hân ngắn ngủi, tạo nên một cơ duyên ngắn ngủi nhưng đủ để người đời sau cảm nhận được những biến cố khốc liệt, đầy biến động sau cái chết đột ngột của Quang Trung. Mối ân oán giang hồ giữa Tây Sơn và nhà Nguyễn, công chúa Ngọc Hân không liên quan gì, nhưng lại phải chịu đựng nỗi đau bị tên họ Nguyễn Phúc chà đạp. Nguyễn Huệ nợ nàng, nợ rất nhiều thứ. Cái kết của mẹ con cô hôm nay cũng là do Huệ năm nào không thực hiện được lời hứa – lời hứa sẽ che chở cho cô suốt cuộc đời.

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về ““mình đã hứa bên nhau cơ mà, cớ sao giờ lại chia xa”❤️️”. Hy vọng qua bài viết “”mình đã hứa bên nhau cơ mà, cớ sao giờ lại chia xa”” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “”mình đã hứa bên nhau cơ mà, cớ sao giờ lại chia xa” [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết ““mình đã hứa bên nhau cơ mà, cớ sao giờ lại chia xa”” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 00:48:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button