Màu sắc tôm | Trang thông tin thủy sản

Bài viết cung cấp cho người đọc một số kiến ​​thức về màu sắc trên vỏ tôm. Ảnh hưởng của môi trường bên ngoài đến màu sắc của vỏ tôm.

1. Cơ chế tạo màu ở động vật giáp xác
Ở động vật giáp xác, màu sắc đa dạng và hoa văn phức tạp trên vỏ được hình thành do sự tương tác giữa protein Crustacyanin và Carotenoid Astaxanthin (một sắc tố quan trọng trong động vật giáp xác). Các loài giáp xác không có khả năng tự tổng hợp Carotenoid Astaxanthin nên chúng phải được lấy từ thức ăn. Carotenoid là chất chống oxy hóa mạnh, có vai trò duy trì sức khỏe và tạo cho chúng có màu sắc đặc biệt. Carotenoid đã được nghiên cứu như một loại thực phẩm chức năng, nhưng quá trình chuyển hóa và hấp thụ của chúng vẫn chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Màu sắc giúp động vật giáp xác ngụy trang, giao tiếp, tìm bạn tình và nhiều khả năng đặc biệt khác. Ở động vật giáp xác, màu sắc vỏ đa dạng và các kiểu phức tạp được hình thành do sự tương tác giữa protein Crustacyanin và Carotenoid Astaxanthin. Khi nấu chín, sự tương tác này bị gián đoạn, giải phóng Carotenoid làm cho tôm có màu đỏ. (Ảnh: Nicholas M Wade). Giáp xác có thể thay đổi màu sắc nhờ sự co lại hoặc phân tán của các tế bào sắc tố, cụ thể, tế bào sắc tố sẽ giúp tôm trong suốt hơn. Ở các loài giáp xác có vỏ dày như cua hoặc tôm hùm, sự thay đổi sắc tố môi trường có phần chậm hơn so với các loài có vỏ mỏng. (a) Hình minh họa các tế bào sắc tố phân tán hoàn toàn ở đuôi tôm sông Leander serratus. (b) 5 giai đoạn mang màu thể hiện mức độ phân tán sắc tố, từ giai đoạn 1 (hoàn toàn co lại) đến giai đoạn 5 (phân tán hoàn toàn). (Highnam & Hill, 1977). Tế bào sắc tố trên vỏ tôm to ra trên nền tối của môi trường xung quanh. Tuy nhiên, số lượng, màu sắc và kiểu hình của tế bào nhiễm sắc không thay đổi và do gen ở mỗi loài quyết định. Ở động vật giáp xác, cá mập, ếch và thằn lằn, các tế bào sắc tố được kiểm soát độc quyền bởi các hormone do các tuyến xoang ở đáy mắt tiết ra. Tôm mù có các tế bào sắc tố luôn phình to do không có khả năng sản xuất hormone từ cuống mắt. Tuyến xoang và cơ quan X của giáp xác nằm ở đáy mắt.
Cơ chế tạo ra màu sắc hoặc cơ chế độc nhất trên động vật giáp xác: một loại protein có tên là Crustacyanin trên động vật giáp xác (tôm, cua, tôm hùm,…) tương tác độc quyền với Carotenoid Astaxanthin để thay đổi màu sắc của Astaxanthin từ đỏ sang các màu có thể nhìn thấy khác trên vỏ tôm. Tuy nhiên, sự tương tác này dễ bị mất đi bởi nhiệt, trả lại màu đỏ của carotenoid. Cận cảnh vỏ tôm hùm. (A) Màu sắc ở lớp vỏ cứng ngoài cùng là lớp canxi. Các vùng màu đỏ (B) chứa protein shellacyanin mà không có trong các vùng màu trắng (C).

Xem thêm:  Bảng giá đất tỉnh Lâm Đồng năm 2020

2. Sự thay đổi màu sắc ở tôm

  • Ảnh hưởng của nhiệt độ

Khi nhiệt độ cao, hắc sắc tố tập trung ở trung tâm tế bào sắc tố làm tôm trắng hơn, phản xạ nhiều ánh sáng ở bề mặt cơ thể nên ít bị nóng hơn. Ví dụ, ở nhiệt độ từ 6-15C đến 35-40C, các tế bào sắc tố của tôm càng xanh Cuba (Macrobrachium acaiithtinis) nở ra, bất kể ngâm mình trong nền tối hay sáng. Từ 15 đến 35C, tế bào sắc tố co lại hoặc giãn nở tùy thuộc vào nền của môi trường.

  • Ảnh hưởng của chất lượng thức ăn chăn nuôi

Thức ăn không ảnh hưởng đến màu sắc của tôm. Theo nghiên cứu, bổ sung Astaxanthin vào thức ăn sẽ làm tăng mật độ sắc tố này trong cơ tôm so với tôm không bổ sung. Tuy nhiên, lượng astaxanthin bổ sung vào thức ăn không liên quan đến màu sắc của tôm trong môi trường. Trong tất cả các chế độ ăn được bổ sung cùng một lượng Astaxanthin, tôm có màu đậm hơn ở môi trường tối hơn. Nói cách khác, màu sắc của tôm vẫn do môi trường quyết định.

  • Ảnh hưởng của màu môi trường

Trong môi trường tối hơn, màu tôm sẽ sẫm hơn. Màu sắc phù hợp với môi trường giúp tôm tránh được những kẻ săn mồi. Bên trái là tôm thí nghiệm nuôi trong bể màu trắng, có màu nhạt hơn tôm bên phải nuôi trong bể màu đen. Tôm ăn thức ăn công nghiệp, hàm lượng Carotenoid dưới 3ppm. Sự thay đổi màu sắc theo môi trường có liên quan đến sự xâm nhập của sóng ánh sáng vào môi trường. Astaxanthin tự do hấp thụ ánh sáng có bước sóng ngắn màu vàng, cam, đỏ (bước sóng 470 – 472 nm), Crustacyanin – Astaxanthin hấp thụ ánh sáng có bước sóng dài hơn màu xanh lam, xanh lam, tím (bước sóng 632 nm). . Tôm nuôi trong bể đen, Astaxanthin phân bố ở lớp biểu bì trong khi tôm nuôi trong bể trắng, Astaxanthin tập trung ở các tế bào sắc tố. Tôm nuôi trong ao nước đục có màu trắng, tôm nuôi trong ao nước xanh có màu xám do tảo. (Ảnh: Chalor Limsuwan).

  • Ảnh hưởng của điều kiện y tế
Xem thêm:  Tải Quyết định 1600/QĐ-TTg về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020

Tôm có sắc tố vàng hoặc dương tính có thể do biến đổi gen (không bệnh, không chết). Tôm bị bệnh hoặc bị sốc môi trường có tế bào sắc tố luôn phình to khiến tôm có màu sẫm. Gan tụy là nơi chứa sắc tố carotenoid chính trong tôm. Khi mầm bệnh tấn công tế bào ống gan tụy, chúng sẽ giải phóng sắc tố Carotenoid này và theo máu tôm chảy khắp cơ thể khiến tôm có màu đỏ. Lúc này, các tế bào sắc tố cũng to ra. Khi bị sốc môi trường, các tế bào sắc tố nở ra khiến tôm có màu đỏ. Tôm sú bị hoại tử gan – mang, màu vàng nhạt Tôm bị nhiễm kim loại nặng như đồng, thủy ngân cũng có màu sẫm hơn bình thường. Màu sắc của tôm ở vùng nước nhiễm đồng (đáy) đỏ hơn so với tôm nuôi trong nước sạch. Các chỉ số phát triển khác không có gì khác biệt. Cả hai lô tôm thử nghiệm đều được cho ăn bằng thức ăn không chứa astaxanthin.

Nguồn: Theo Tổng hợp
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Màu sắc tôm | Trang thông tin thủy sản❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Màu sắc tôm | Trang thông tin thủy sản” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Màu sắc tôm | Trang thông tin thủy sản [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Sinh con một bề là gì? 2 con một bề là gì?

Bài viết “Màu sắc tôm | Trang thông tin thủy sản” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 19:42:26. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button