Mẫu đơn xin miễn giảm án phí 2022

Nếu hoàn cảnh khó khăn, đương sự có thể xin giảm một phần tiền tạm ứng án phí. ABC Land xin gửi tới các bạn mẫu đơn xin miễn, giảm án phí mới nhất, là mẫu đơn dùng để xin giảm, giảm án phí với đơn yêu cầu không có khả năng thi hành án. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về mẫu đơn xin miễn án phí tại đây.

Án phí là khoản chi phí xét xử vụ án mà đương sự phải nộp trong từng trường hợp do cơ quan có thẩm quyền quy định. Tuy nhiên, nhiều trường hợp án phí cao mà đương sự có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng chi trả thì có thể làm đơn đề nghị được miễn, giảm án phí trình Tòa án xem xét, chấp thuận. Dưới đây là các trường hợp được miễn, giảm án phí và Mẫu đơn xin miễn, giảm án phí mới nhất mà bạn có thể tải về để tiện theo dõi.

  • Đơn xin từ chối trách nhiệm
  • Đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
  • Thủ tục khởi kiện vụ án hành chính

1. Sự các trường hợp được miễn, giảm án phí và tiền tạm ứng án phí

Căn cứ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016 / UBTVQH14 thì những trường hợp sau đây được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí:

– Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết các vấn đề về bồi thường thiệt hại hoặc sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

– Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

– Người khiếu nại quyết định hành chính, hành vi bị áp dụng, thi hành biện pháp xử lý hành chính về giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

– Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín.

– Bọn trẻ; cá nhân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; Người già; Người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; Thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

* Các trường hợp được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, lệ phí khi giải quyết các khiếu nại về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của Tòa án quy định tại khoản 1 Điều 4 của Nghị quyết này, bao gồm:

– Bọn trẻ; Người già.

– Cá nhân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo.

– Người khuyết tật.

– Người có công với cách mạng.

– Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Thân nhân của liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.

2. Đơn xin miễn, giảm án phí.

Đơn xin miễn, giảm án phí
Mẫu đơn xin miễn, giảm án phí mới nhất

Nội dung cơ bản của mẫu đơn đề nghị miễn, giảm án phí như sau, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
độc lập-Tự do-Hạnh phúc
—– **** —–

ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ

Thân mến:

– TÒA ÁN NHÂN DÂN ………….

– UBND xã (PHƯỜNG) ………….

Tôi:………………………………………………………………. Ngày sinh:…………………………..

Số CMND: …………………… Ngày cấp: …………. Nơi cấp: ……………………… ..

Nơi đăng ký HKTT: ……………………………………………………………………………………………….

Nơi ở hiện nay: ……………………………………………………………………………………………….

Tôi hiện là nguyên đơn (Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án dân sự về ……………………. Giữa ………… ..và …………. ………… ..có tại… ………………… ..và đã được toà án nhân dân …………………… .. chấp thuận nhận đơn khởi kiện.

Nay do hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn nên bản thân tôi và tôi không có khả năng đóng án phí.

Vì vậy, tôi viết đơn này kính mong Quý vị xem xét tình hình kinh tế của tôi và …………. và miễn hoặc giảm án phí cho tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

………….., ngày tháng năm……..
Xác nhận của UBND xã (phường) Người xin việc
(Ký và ghi rõ họ tên)

Chú ý: Đính kèm với ứng dụng:

– Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí (nếu có).

– CMTND, sổ hộ khẩu có xác nhận của UBND xã, phường.

3. Thủ tục miễn án phí, lệ phí.

Hồ sơ đề nghị miễn, giảm án phí, lệ phí

Người yêu cầu miễn, giảm tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng án phí, án phí, lệ phí phải có văn bản gửi Tòa án có thẩm quyền kèm theo tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm. Đơn đề nghị miễn, giảm án phí, tiền tạm ứng án phí, tiền tạm ứng án phí phải có các nội dung sau đây:

  • Ngày, tháng, năm áp dụng
  • Họ tên, địa chỉ của người làm đơn
  • Lý do và căn cứ đề nghị miễn, giảm

Thẩm quyền miễn, giảm án phí

  • Trước khi thụ lý vụ án, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tiền tạm ứng án phí sơ thẩm.
  • Sau khi thụ lý vụ án, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công thụ lý vụ án có thẩm quyền xét đơn yêu cầu miễn, giảm tiền tạm ứng án phí của bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ. . các trường hợp liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án. Thẩm phán được Chánh án Tòa án cấp sơ thẩm phân công có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tiền tạm ứng án phí phúc thẩm.
  • Trước khi mở phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền xét miễn, giảm án phí cho đương sự. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị miễn, giảm tiền tạm ứng, giảm án phí và tài liệu, chứng cứ chứng minh việc miễn, giảm, Tòa án phải thông báo bằng văn bản về việc miễn, giảm hoặc không miễn, giảm. tiền tạm ứng án phí và lệ phí. Trường hợp không được miễn, giảm phải nêu rõ lý do.
  • Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm có thẩm quyền xét miễn, giảm án phí cho đương sự khi ra bản án, quyết định giải quyết vụ án.

Mời các bạn đọc thêm tại chuyên mục khiếu nại và tố cáo trong mục hình thức Xin vui lòng

Thông tin trên đây, Abcland.Vn đã biên soạn và gửi tới bạn đọc chi tiết về “Mẫu đơn xin miễn giảm án phí 2022❤️️”. Hy vọng rằng thông qua bài viết về “Mẫu đơn xin miễn giảm án phí 2022” sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin thú vị hơn về “Mẫu đơn xin miễn giảm án phí 2022 [ ❤️️❤️️ ]”. Mà các website khác chưa đáp ứng đủ. Hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Mẫu đơn xin miễn giảm án phí 2022” bạn nhé.

Xem thêm:  Phiếu giao nhận hồ sơ 630: Giải quyết chế độ ốm đau, thai sản 2022

Bài viết “Mẫu đơn xin miễn giảm án phí 2022” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 12:21:12. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Mẫu đơn xin miễn giảm án phí 2022
#Mẫu #đơn #xin #miễn #giảm #án #phí

Nếu hoàn cảnh khó khăn, đương sự có thể làm đơn xin giảm một phần tiền tạm ứng án phí. ABC Land xin gửi đến các bạn mẫu đơn xin miễn giảm án phí mới nhất là mẫu đơn dùng để xin miễn giảm án phí với đơn sự không đủ khả năng chi trả cho mức án. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về mẫu đơn xin miễn giảm án phí tại đây.
Án phí là khoản chi phí về xét xử một vụ án mà đương sự phải nộp trong mỗi vụ án do cơ quan có thẩm quyền quy định. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp với mức án phí cao mà đương sự có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng chi trả được thì có thể làm đơn xin miễn giảm án phí để gửi lên Tòa án xem xét, xét duyệt. Dưới đây là các trường hợp miễn, giảm án phí, tạm ứng án phí cùng Mẫu đơn xin miễn giảm án phí mới nhất, các bạn có thể tải về để tiện sử dụng.
Mẫu đơn xin bãi nại
Mẫu đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
Thủ tục khởi kiện vụ án hành chính
1. Các trường hợp miễn, giảm án phí, tạm ứng án phí
Căn cứ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, những trường hợp sau đây được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí:
– Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.
– Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
– Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn.
– Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín.
– Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.
* Trường hợp miễn nộp tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án khi giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định khoản 1 Điều 4 Nghị quyết này, gồm:
– Trẻ em; người cao tuổi.
– Cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo.
– Người khuyết tật.
– Người có công với cách mạng.
– Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
– Thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.
2. Mẫu đơn xin miễn giảm án phí
Mẫu đơn xin miễn giảm án phí mới nhất
Nội dung cơ bản của Mẫu đơn xin miễn giảm án phí như sau, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết:
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc—–****—–
ĐƠN XIN MIỄN ÁN PHÍ

Kính gửi:

– TÒA ÁN NHÂN DÂN ………….
– UBND XÃ (PHƯỜNG) ………….

Tôi là:………………………………………………………………. Sinh ngày:…………………………..
CMND số:………………………… Ngày cấp:………………………. Nơi cấp:………………………..
Nơi đăng ký HKTT:………………………………………………………………………………………….
Chỗ ở hiện tại:……………………………………………………………………………………………….
Hiện tôi là nguyên đơn (Bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự về việc……………………. giữa……………………….với …………………………………..trú tại………………………………………..và đã được tòa án nhân dân……………………………..nhận đơn khởi kiện.
Nay vì hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân tôi và không có khả năng nộp tiền án phí.
Vậy tôi viết đơn này kính mong quý tòa xem xét hoàn cảnh kinh tế và……………………….của tôi và miễn, giảm tiền án phí cho tôi.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

………….., ngày………tháng……..năm……..
Xác nhận của UBND xã (phường)
Người làm đơn (Ký và ghi rõ họ tên)
Chú ý: Kèm theo đơn:
– Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí (nếu có).
– CMND, sổ hộ khẩu để xin xác nhận của UBND xã, phường.
3. Thủ tục xin miễn án phí, lệ phí
Hồ sơ đề nghị miễn, giảm án phí, lệ phí Tòa án
Người đề nghị được miễn, giảm tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, án phí, lệ phí Tòa án phải, có đơn đề nghị nộp cho Tòa án có thẩm quyền kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm. Đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án phải có các nội dung sau đây:
Ngày, tháng, năm làm đơn
Họ, tên, địa chỉ của người làm đơn
Lý do và căn cứ đề nghị miễn, giảm
Thẩm quyền miễn giảm án phí
Trước khi thụ lý vụ án, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí sơ thẩm.
Sau khi thụ lý vụ án, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí của bị đơn có yêu cầu phản tố, của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án. Thẩm phán được Chánh án Tòa án cấp sơ thẩm phân công có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí phúc thẩm.
Trước khi mở phiên tòa sơ thẩm hoặc phúc thẩm, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền xét miễn, giảm án phí cho đương sự có yêu cầu. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí và tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm, Tòa án thông báo bằng văn bản về việc miễn, giảm hoặc không miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí. Trường hợp không miễn, giảm thì phải nêu rõ lý do.
Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm có thẩm quyền xét miễn, giảm án phí cho đương sự có yêu cầu khi ra bản án, quyết định giải quyết nội dung vụ án.
Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục khiếu nại tố cáo trong mục biểu mẫu nhé

Xem thêm:  Mẫu báo cáo tình hình sử dụng hoá đơn (BC26/AC) 2022

#Mẫu #đơn #xin #miễn #giảm #án #phí

Nếu hoàn cảnh khó khăn, đương sự có thể làm đơn xin giảm một phần tiền tạm ứng án phí. ABC Land xin gửi đến các bạn mẫu đơn xin miễn giảm án phí mới nhất là mẫu đơn dùng để xin miễn giảm án phí với đơn sự không đủ khả năng chi trả cho mức án. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về mẫu đơn xin miễn giảm án phí tại đây.
Án phí là khoản chi phí về xét xử một vụ án mà đương sự phải nộp trong mỗi vụ án do cơ quan có thẩm quyền quy định. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp với mức án phí cao mà đương sự có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng chi trả được thì có thể làm đơn xin miễn giảm án phí để gửi lên Tòa án xem xét, xét duyệt. Dưới đây là các trường hợp miễn, giảm án phí, tạm ứng án phí cùng Mẫu đơn xin miễn giảm án phí mới nhất, các bạn có thể tải về để tiện sử dụng.
Mẫu đơn xin bãi nại
Mẫu đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
Thủ tục khởi kiện vụ án hành chính
1. Các trường hợp miễn, giảm án phí, tạm ứng án phí
Căn cứ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, những trường hợp sau đây được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí:
– Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.
– Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
– Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn.
– Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín.
– Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.
* Trường hợp miễn nộp tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án khi giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định khoản 1 Điều 4 Nghị quyết này, gồm:
– Trẻ em; người cao tuổi.
– Cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo.
– Người khuyết tật.
– Người có công với cách mạng.
– Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
– Thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.
2. Mẫu đơn xin miễn giảm án phí
Mẫu đơn xin miễn giảm án phí mới nhất
Nội dung cơ bản của Mẫu đơn xin miễn giảm án phí như sau, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết:
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc—–****—–
ĐƠN XIN MIỄN ÁN PHÍ

Kính gửi:

– TÒA ÁN NHÂN DÂN ………….
– UBND XÃ (PHƯỜNG) ………….

Tôi là:………………………………………………………………. Sinh ngày:…………………………..
CMND số:………………………… Ngày cấp:………………………. Nơi cấp:………………………..
Nơi đăng ký HKTT:………………………………………………………………………………………….
Chỗ ở hiện tại:……………………………………………………………………………………………….
Hiện tôi là nguyên đơn (Bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự về việc……………………. giữa……………………….với …………………………………..trú tại………………………………………..và đã được tòa án nhân dân……………………………..nhận đơn khởi kiện.
Nay vì hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân tôi và không có khả năng nộp tiền án phí.
Vậy tôi viết đơn này kính mong quý tòa xem xét hoàn cảnh kinh tế và……………………….của tôi và miễn, giảm tiền án phí cho tôi.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

………….., ngày………tháng……..năm……..
Xác nhận của UBND xã (phường)
Người làm đơn (Ký và ghi rõ họ tên)
Chú ý: Kèm theo đơn:
– Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí (nếu có).
– CMND, sổ hộ khẩu để xin xác nhận của UBND xã, phường.
3. Thủ tục xin miễn án phí, lệ phí
Hồ sơ đề nghị miễn, giảm án phí, lệ phí Tòa án
Người đề nghị được miễn, giảm tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, án phí, lệ phí Tòa án phải, có đơn đề nghị nộp cho Tòa án có thẩm quyền kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm. Đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án phải có các nội dung sau đây:
Ngày, tháng, năm làm đơn
Họ, tên, địa chỉ của người làm đơn
Lý do và căn cứ đề nghị miễn, giảm
Thẩm quyền miễn giảm án phí
Trước khi thụ lý vụ án, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí sơ thẩm.
Sau khi thụ lý vụ án, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí của bị đơn có yêu cầu phản tố, của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án. Thẩm phán được Chánh án Tòa án cấp sơ thẩm phân công có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí phúc thẩm.
Trước khi mở phiên tòa sơ thẩm hoặc phúc thẩm, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền xét miễn, giảm án phí cho đương sự có yêu cầu. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí và tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm, Tòa án thông báo bằng văn bản về việc miễn, giảm hoặc không miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí. Trường hợp không miễn, giảm thì phải nêu rõ lý do.
Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm có thẩm quyền xét miễn, giảm án phí cho đương sự có yêu cầu khi ra bản án, quyết định giải quyết nội dung vụ án.
Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục khiếu nại tố cáo trong mục biểu mẫu nhé

Xem thêm:  Mẫu đơn xin rút học bạ 2022

#Mẫu #đơn #xin #miễn #giảm #án #phí

Nếu hoàn cảnh khó khăn, đương sự có thể làm đơn xin giảm một phần tiền tạm ứng án phí. ABC Land xin gửi đến các bạn mẫu đơn xin miễn giảm án phí mới nhất là mẫu đơn dùng để xin miễn giảm án phí với đơn sự không đủ khả năng chi trả cho mức án. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết và tải về mẫu đơn xin miễn giảm án phí tại đây.
Án phí là khoản chi phí về xét xử một vụ án mà đương sự phải nộp trong mỗi vụ án do cơ quan có thẩm quyền quy định. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp với mức án phí cao mà đương sự có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng chi trả được thì có thể làm đơn xin miễn giảm án phí để gửi lên Tòa án xem xét, xét duyệt. Dưới đây là các trường hợp miễn, giảm án phí, tạm ứng án phí cùng Mẫu đơn xin miễn giảm án phí mới nhất, các bạn có thể tải về để tiện sử dụng.
Mẫu đơn xin bãi nại
Mẫu đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
Thủ tục khởi kiện vụ án hành chính
1. Các trường hợp miễn, giảm án phí, tạm ứng án phí
Căn cứ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, những trường hợp sau đây được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí:
– Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.
– Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
– Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn.
– Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín.
– Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.
* Trường hợp miễn nộp tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án khi giải quyết yêu cầu về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án theo quy định khoản 1 Điều 4 Nghị quyết này, gồm:
– Trẻ em; người cao tuổi.
– Cá nhân thuộc hộ nghèo, cận nghèo.
– Người khuyết tật.
– Người có công với cách mạng.
– Đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.
– Thân nhân liệt sĩ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận gia đình liệt sĩ.
2. Mẫu đơn xin miễn giảm án phí
Mẫu đơn xin miễn giảm án phí mới nhất
Nội dung cơ bản của Mẫu đơn xin miễn giảm án phí như sau, mời các bạn cùng tham khảo chi tiết:
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập – Tự do – Hạnh phúc—–****—–
ĐƠN XIN MIỄN ÁN PHÍ

Kính gửi:

– TÒA ÁN NHÂN DÂN ………….
– UBND XÃ (PHƯỜNG) ………….

Tôi là:………………………………………………………………. Sinh ngày:…………………………..
CMND số:………………………… Ngày cấp:………………………. Nơi cấp:………………………..
Nơi đăng ký HKTT:………………………………………………………………………………………….
Chỗ ở hiện tại:……………………………………………………………………………………………….
Hiện tôi là nguyên đơn (Bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ việc dân sự về việc……………………. giữa……………………….với …………………………………..trú tại………………………………………..và đã được tòa án nhân dân……………………………..nhận đơn khởi kiện.
Nay vì hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, bản thân tôi và không có khả năng nộp tiền án phí.
Vậy tôi viết đơn này kính mong quý tòa xem xét hoàn cảnh kinh tế và……………………….của tôi và miễn, giảm tiền án phí cho tôi.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

………….., ngày………tháng……..năm……..
Xác nhận của UBND xã (phường)
Người làm đơn (Ký và ghi rõ họ tên)
Chú ý: Kèm theo đơn:
– Thông báo nộp tiền tạm ứng án phí (nếu có).
– CMND, sổ hộ khẩu để xin xác nhận của UBND xã, phường.
3. Thủ tục xin miễn án phí, lệ phí
Hồ sơ đề nghị miễn, giảm án phí, lệ phí Tòa án
Người đề nghị được miễn, giảm tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, án phí, lệ phí Tòa án phải, có đơn đề nghị nộp cho Tòa án có thẩm quyền kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm. Đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án phải có các nội dung sau đây:
Ngày, tháng, năm làm đơn
Họ, tên, địa chỉ của người làm đơn
Lý do và căn cứ đề nghị miễn, giảm
Thẩm quyền miễn giảm án phí
Trước khi thụ lý vụ án, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí sơ thẩm.
Sau khi thụ lý vụ án, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí của bị đơn có yêu cầu phản tố, của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập trong vụ án. Thẩm phán được Chánh án Tòa án cấp sơ thẩm phân công có thẩm quyền xét đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí phúc thẩm.
Trước khi mở phiên tòa sơ thẩm hoặc phúc thẩm, Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công giải quyết vụ án có thẩm quyền xét miễn, giảm án phí cho đương sự có yêu cầu. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn đề nghị miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí và tài liệu, chứng cứ chứng minh thuộc trường hợp được miễn, giảm, Tòa án thông báo bằng văn bản về việc miễn, giảm hoặc không miễn, giảm tạm ứng án phí, án phí. Trường hợp không miễn, giảm thì phải nêu rõ lý do.
Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm có thẩm quyền xét miễn, giảm án phí cho đương sự có yêu cầu khi ra bản án, quyết định giải quyết nội dung vụ án.
Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục khiếu nại tố cáo trong mục biểu mẫu nhé

Back to top button