Marketing xã hội là gì

Tiếp thị xã hội (Marketing xã hội) là một trong những xu hướng hiện nay của nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn và tập đoàn đa quốc gia. Vậy Marketing xã hội là gì và tại sao doanh nghiệp nên áp dụng Marketing xã hội ?

Định nghĩa Marketing xã hội

Marketing xã hội là việc áp dụng các hoạt động tiếp thị để phân tích, đánh giá, lên kế hoạch, thực hiện và đánh giá các chương trình nhằm mục tiêu chăm sóc và cải thiện đời sống xã hội của cộng đồng, đảm bảo cho sự phát triển bền vững của xã hội. Thực chất, hình thức Marketing xã hội đã được áp dụng ở nước ngoài từ lâu. Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vẫn còn lạ lẫm với hình thức Marketing này.

Một ví dụ điển hình của Marketing xã hội tại Việt Nam chính là chiến dịch Vươn cao Việt Nam của LifeBouy. Dựa trên insight đó là niềm tự hào dân tộc và mong muốn nâng cao thể chất cho trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã tặng 40.000 ly sữa cho trẻ em nghèo tại 40 tỉnh thành trên cả nước. Mục tiêu của chiến dịch không chỉ nhắm vào lợi nhuận mà còn góp phần hỗ trợ cho những trẻ em khó khăn, sinh sống tại vùng sâu vùng xa và không có điều kiện để uống sữa thường xuyên. Nhờ ý tưởng đánh đúng vào insight mà Vươn cao Việt Nam đã trở thành chiến dịch Marketing thành công nhất của Vinamilk.

Xem thêm:  Top 6 bài chứng minh câu tục ngữ Có chí thì nên

Lý do doanh nghiệp nên áp dụng Marketing xã hội

Tạo hình ảnh đẹp cho thương hiệu

Một trong những lợi ích đầu tiên của Marketing xã hội đó là khả năng nâng cao hình ảnh thương hiệu. Bằng cách đầu tư vào việc giải quyết các vấn đề chung của xã hội, doanh nghiệp thể hiện mình không chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà còn có trách nhiệm với xã hội và cộng đồng. Và các doanh nghiệp có trách nhiệm luôn tạo được ấn tượng tốt trong lòng công chúng.

Marketing xã hội – Xu hướng mới của thời đại

Một trong số những doanh nghiệp thường xuyên áp dụng Marketing xã hội chính là Unilever. Kể từ khi tuyên bố tập trung vào các hoạt động Marketing xã hội, tập đoàn đa quốc gia này đã tạo được hình ảnh tốt đẹp trong lòng công chúng và khách hàng mục tiêu thông qua hàng loạt chiến dịch tiếp thị xã hội đến từ các nhãn hàng con như Lifebouy (Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn), Omo (Vui làm Hiệp sĩ xanh, bé ngại gì vết bẩn), P/S (Bảo vệ nụ cười Việt Nam) Mỗi một chiến dịch đều được đầu tư và truyền thông rộng rãi.

Xây dựng chuỗi giá trị có lợi cho doanh nghiệp

Nhiều người thường nghĩ, Marketing xã hội chỉ nhằm mục đích đem lại lợi ích cho cộng đồng mà không có đóng góp gì cụ thể cho lợi nhuận hay doanh số của doanh nghiệp. Trên thực tế, đây là một quan niệm sai lầm. Marketing xã hội không chỉ đơn thuần là trách nhiệm của doanh nghiệp với xã hội mà còn là cách để doanh nghiệp tạo nên lợi thế kinh doanh và chuỗi giá trị có lợi cho mình.

Xem thêm:  Cách nhập mã mời Hago trên iPhone

Marketing xã hội – Xu hướng mới của thời đại

Doanh nghiệp cần có lợi nhuận, nhưng lợi nhuận đó phải đi kèm với giá trị cho xã hội và cộng đồng. Ngược lại, cộng đồng cũng phải tạo một môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển bền vững. Tức là, doanh nghiệp và cộng đồng phải đồng phát triển với nhau.

Dễ thuyết phục, dễ thành công

Các chiến dịch Marketing xã hội dễ dàng tạo sự đồng cảm nơi khách hàng. Bởi lẽ, những vấn đề mà doanh nghiệp góp phần giải quyết cũng là những vấn nạn nhức nhối trong xã hội. Bên cạnh đó, các vấn đề xã hội mà doanh nghiệp nhắm tới tại Việt Nam không phải là những vấn đề quá nhạy cảm. Ví dụ như rửa tay sạch để phòng tránh vi khuẩn, ăn chín uống sôi để chống dịch bệnh, uống sữa để phát triển thể chấtĐó là những vấn đề cơ bản mà mọi quốc gia đều có.

Marketing xã hội – Xu hướng mới của thời đại

Chúng ta không phải đối mặt với các vấn nạn chính trị hay tôn giáo như phân biệt chủng tộc, chiến tranh giữa các dân tộc hay chiến tranh tôn giáo Nhờ đó, công đoạn xây dựng ý tưởng và thực thi chiến dịch cũng dễ dàng hơn, doanh nghiệp không phải cố kị nhiều hay lo sợ phản ứng trái chiều từ dư luận. Chỉ cần tìm đúng insight cùng quá trình lên kế hoạch và thực thi bài bản, kỹ lưỡng là bạn đã có được một chiến dịch Marketing xã hội hiệu quả.

Xem thêm:  Các loại mối hàn

Vừa tạo được hình ảnh đẹp cho doanh nghiệp, lại mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh, Marketing xã hội chính là hình thức Marketing cần được nhân rộng trong cộng đồng doanh nghiệp hiện nay.

Theotruyenthongonline

Back to top button