MANCOZEB LÀ GÌ? MANCOZEB – HOẠT CHẤT DIỆT NẤM THUỘC NHÓM DITHIOCARBAMATE – AGRICULTURE

Các bài báo đã chọn

Đăng trên
Ngày 31 tháng 10 năm 2017
lúc 10:46 sáng
bởi lovetadmin / Comments CÓ GÌ TẮT trên MANCOZEB? MANCOZEB – Thuốc diệt nấm HOẠT ĐỘNG CỦA NHÓM DITHIOCARBAMATE

Mục lục nội dung

Mancozeb là thuốc có thành phần hoạt chất là thuốc trừ bệnh thuộc nhóm Dithiocarbamate. Năm 1962, Mancozeb lần đầu tiên được đăng ký bởi Dow AgroSciences với tên thương mại Dithane. Sau hơn 50 năm nghiên cứu và phát triển trên toàn thế giới, hoạt chất Mancozeb đã được đăng ký để phòng trừ tác hại của hơn 400 loại bệnh trên 70 loại cây trồng.

Tại Việt Nam, hoạt chất Mancozeb được đăng ký 67 tên thương mại gồm: 37 biệt dược Mancozeb (Annong Manco 80WP; Cadilac 75WG, 80 WP; Daiman 800WP; Aikosen 80WP; Dithane M – 45 80WP; Fovathane 80WP; Manozeb 80 WP ; Penncozeb 80 WP; Tungmanzeb 800WP…) và 30 tên thương phẩm của 12 dạng phối trộn giữa Mancozeb với Metalaxyl 8% (Ridozeb 72WP), Metalaxyl-M 40g / kg (Ridomil Gold Ò 68WG)… chủ yếu để phòng trừ bệnh phấn trắng , đốm lá / cà chua, khoai tây; sương mai, thán thư / rau cải; than thở / trà; bệnh phấn trắng, chết cành / nho và cây ăn quả; đốm lá, mốc xanh / thuốc lá; rỉ sắt / cây cảnh…

1. Cấu trúc và tính chất vật lý của Mancozeb:

Mancozeb là phức hợp của kẽm và muối mangan, dạng bột màu vàng đỏ, không tan trong nước và nhiều dung môi hữu cơ khác, bền trong môi trường khô nhưng bị thủy phân trong môi trường nóng, ẩm và axit.

Tên hóa học: Mangan Ethylene bisdithiocarbamate tạo phức với kẽm.

Công thức hóa học:

2. Cơ chế hoạt động của hoạt chất Mancozeb:

Hoạt chất Mancozeb không phải là thuốc trừ nấm trực tiếp. Chỉ khi tiếp xúc với nước, mancozeb mới được kích hoạt, giải phóng ethylene bisiothiocyanate sulfide (EBIS). Dưới tác động của tia cực tím, EBIS chuyển đổi thành ethylene bisiothiocyanate (EBI). EBIS và EBI tác động lên các enzym có chứa nhóm sulphydryl, ức chế hoạt động của sáu quá trình sinh hóa khác nhau trong tế bào chất và ti thể, làm gián đoạn sự nảy mầm của bào tử nấm.

3. Ưu nhược điểm của hoạt chất Mancozeb

* Thuận lợi:

– Thuốc có tác dụng tiếp xúc, phòng trừ phổ rộng, phòng trừ nhiều loại nấm bệnh, hiệu quả cao, lâu dài khi phun phòng bệnh sớm.

– Thuốc nhóm độc IV, LD50 qua đường miệng = 11.200 mg / kg, LD50 qua da> 15000 mg / kg. Thời gian kiểm dịch (PHI) đối với dưa chuột, cà chua 4 ngày; thuốc lá, khoai tây 7 ngày. Thuốc ít độc với cá, không độc với ong.

– Nguy cơ kháng thuốc thấp, khi trộn với các hoạt chất khác làm chậm quá trình kháng thuốc (ví dụ: Mancozeb + Metalaxyl, Mancozeb + Cymoxanil).

Thuốc tương đối an toàn cho cây trồng và có thể trộn với hầu hết các loại thuốc trừ sâu khác.

* Khuyết điểm:

Hoạt chất Mancozeb chỉ có tác dụng phòng bệnh do tiếp xúc. Sau khi phun thuốc tạo thành một lớp màng bên ngoài lá và thân cây, ngăn chặn sự hình thành của mầm bệnh, không thể xâm nhập vào mô cây nên thuốc không có tác dụng khi nấm đã hình thành và xâm nhiễm vào bên trong của cây. thực vật.

Gây bệnh da mãn tính nếu tiếp xúc thường xuyên.

– EIQ của hoạt chất Mancozeb là 25,72, thấp hơn của hoạt chất Zineb thuộc nhóm Dithiocarbamate: 38,06 nhưng cao hơn EIQ của hoạt chất Maneb là 21,43. Hoạt chất Mancozeb đã được đăng ký trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng để phòng trừ một số bệnh trên rau, nhưng Mancozeb không có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được khuyến cáo lựa chọn sử dụng trên rau an toàn. khi cần thiết (Ban hành kèm theo văn bản số 580 / BVTV-QLT ngày 17 tháng 4 năm 2014 của Cục Bảo vệ thực vật).

3. Một số hoạt chất Mancozeb thường dùng tại Lâm Đồng:

– Trên rau: Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam hiện có 51 loại thuốc thương mại có hoạt chất là Mancozeb được đăng ký để phòng trừ các bệnh trên rau như sương mai, sương mai, thán thư, thối nhũn … bệnh phấn trắng. , đốm vòng, đốm lá … Trong đó, tại Lâm Đồng có 25 sản phẩm được sử dụng phổ biến gồm Annong Manco 80WP, Dithane M-45 80WP, Forthane 80WP, Manthane M 46 80WP, Penncozeb 80WP, Ridomil MZ 72WP, Romil 72WP , Rinhmyn 680WP, Ridomil Gold Ò 68WP…

– Trên cây cà phê: Trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng ở Việt Nam hiện có 17 loại thuốc thương mại có hoạt chất là Mancozeb được đăng ký để phòng trừ bệnh gỉ sắt và thán thư trên cây cà phê. Tại Lâm Đồng, có 9 sản phẩm được sử dụng phổ biến gồm Annong Manco 300SC, Cadilac 75WG, 80WP; Dithane M – 45 80WP, Fovathane 80WP, Penncozeb 80 WP, Tipozeb 80 WP, Tungmanzeb 800WP, Rithonmin 72WP

– Trên hoa, cây cảnh: Trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam hiện có 04 loại thuốc thương mại có hoạt chất là Mancozeb được đăng ký để phòng trừ các bệnh hại trên hoa, cây cảnh như: đốm đen / hoa hồng, đốm lá, gỉ sắt. / cây hoa, sương mai / hoa hồng. Trong đó, tại Lâm Đồng có 03 sản phẩm được sử dụng phổ biến gồm Cadilac 75WG, 80 WP; Kanras 72WP.

Ngoài ra, trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam hiện nay, hoạt chất Mancozeb cũng được đăng ký để phòng trừ một số bệnh hại trên cây lúa, vải, dưa hấu, nho, điều, nhãn, lạc, ngô, đậu. nước tương, tiêu, cao su,…

4. Một số lưu ý khi sử dụng hoạt chất Mancozeb để phòng trừ bệnh hại cây trồng

– Nên sử dụng Mancozeb để phòng trừ khi có điều kiện thích hợp cho nấm phát triển (thường sau khi mưa kéo dài và ẩm độ cao hoặc khi ruộng liền kề đã bị nhiễm bệnh).

– Cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng và đảm bảo thời gian cách ly khuyến cáo trên nhãn thuốc. Đảm bảo tuân thủ liều lượng khuyến cáo, tuyệt đối không giảm hoặc tăng liều lượng phun để tránh khả năng hình thành khả năng kháng thuốc của nấm.

– Khi sử dụng hoạt chất Mancozeb cần chú ý kỹ thuật phun, đảm bảo thuốc tiếp xúc với nấm bệnh mới có tác dụng phòng trừ.

Tư vấn kỹ thuật: 0933.067.033

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “MANCOZEB LÀ GÌ? MANCOZEB – HOẠT CHẤT DIỆT NẤM THUỘC NHÓM DITHIOCARBAMATE – AGRICULTURE❤️️”. Hy vọng qua bài viết “MANCOZEB LÀ GÌ? MANCOZEB – HOẠT CHẤT DIỆT NẤM THUỘC NHÓM DITHIOCARBAMATE – AGRICULTURE” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “MANCOZEB LÀ GÌ? MANCOZEB – HOẠT CHẤT DIỆT NẤM THUỘC NHÓM DITHIOCARBAMATE – AGRICULTURE [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Cách cắt hoa bằng giấy xốp

Bài viết “MANCOZEB LÀ GÌ? MANCOZEB – HOẠT CHẤT DIỆT NẤM THUỘC NHÓM DITHIOCARBAMATE – AGRICULTURE” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:40:49. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button