Mẫn Thái hậu – Vị thái hậu vong quốc chết nơi xứ người 

Nắng chiều phủ khắp Thăng Long, báo hiệu một ngày dài đã kết thúc. Ánh hoàng hôn đỏ rực khiến thành phố như bị nhuộm trong vũng máu, cô đơn và thê lương đến cùng cực. Còn đâu nơi những bông hoa cẩm tú cầu năm Hồng Đức tựa nắng mai? Sau bao nhiêu năm, cuối cùng cũng đến lúc hoàng hôn buông xuống, báo hiệu đêm đen bất tận sắp ập đến.

Có lẽ nàng cảm thấy vận mệnh thực sự của đất nước sắp kết thúc, cho dù nàng có ngoan cố đến đâu, bằng mọi cách cũng không thể cứu vãn được. Những người theo tôi là Nguyễn Huy Túc phải thuyết phục mãi. Người của Thái hậu Mới.

Chính quyền phong kiến ​​tập trung bắt đầu bước vào thời kỳ khủng hoảng. Sau nhiều năm bất ổn dân sự giữa chính phủ Bên trong và bên ngoài, Giang sơn ngổn ngang, lòng người ly tán. Bối cảnh hỗn loạn này đã dẫn đến nhiều số phận bi thảm, ngay cả gia đình vua Lê, chúa Trịnh cũng không thể thoát khỏi. Chúa Trịnh đã nói đến rồi, nên tôi xin mạn phép nói về gia đình vua Lê Chiêu Thống, cụ thể là Từ Hi Thái hậu, mẹ của ông. Người phụ nữ này, suy cho cùng cũng chỉ là nạn nhân của số phận.

Trước đây, hoàng tử Duy Vĩ có tình cảm với chúa Trịnh Doanh nên đã đính hôn với công chúa Tiên Dung, nhưng không may, chưa kịp cử hành hôn lễ thì công chúa đã qua đời. Sau khi an táng, đăng quang Thái tử phi. Vì vậy, Nguyễn thị dù là vợ thứ nhưng vẫn đường đường chính chính mà ngồi vào ghế Thái hậu.

Xem thêm:  Cấp phối đá dăm lớp trên là gì

Tình hình đất nước lúc bấy giờ hỗn loạn, các thế lực nổi lên khiến dân chúng và triều đình lo sợ. Tháng 11 năm 1787, quân Tây Sơn do Vũ Văn Nhậm chỉ huy tiến đánh Bắc Hà. Lê Chiêu Thống sai Nguyễn Hữu Chỉnh ra chống cự, nhưng trong trận đánh lớn trên sông Thanh Quyết, Chỉnh bị Văn Nhậm đánh bại. Hữu Chỉnh và Hữu Dư chỉ kịp đưa mấy trăm tàn quân còn sót lại về Thăng Long, trông thê thảm đến cùng cực.

Tháng 12 năm đó, Văn Nhậm kéo quân ra Thăng Long, Lê Chiêu Thống nội loạn nên nghe lời Hữu Chỉnh, bỏ Thăng Long chạy về Kinh Bắc lánh nạn. Sáng hôm sau, vua sai em trai là Duy Trụ hộ tống Từ Hi Thái hậu, công chúa Nguyễn Thị Kim, Nguyên tử và thê thiếp đi trước. Lúc này, lính canh và người hầu chạy tán loạn, không ai để ý đến mệnh lệnh của nhà vua. Năm Chiêu Thống thứ 2 (1788), tháng 7, Từ Hi Thái hậu vừa đến Cao Bằng đã bị các phiên ngục bắt về trấn thủ, ngăn cản và tấn công, tỏ ý không bằng lòng với việc tiếp đón. Thái hậu vô cùng sợ hãi, bà bày tỏ mong muốn nhà Thanh đến giải cứu và loại bỏ tất cả những tảng đá cản đường sự nghiệp của con trai bà.

Tổng đốc Dương Quảng là Tôn Sĩ Nghị và Chính quyền tỉnh Quảng Tây Tôn Vĩnh Thanh gặp nhau tại Nam Ninh. Thái hậu Man đưa Atom đến một buổi yết kiến ​​trong sân, ném cả quốc gia ra xa, và quỳ xuống kêu cứu. Sau khi vào vai Càn Long, họ liền nhận chiếu nên bày mưu làm một cuộc lớn: điều động quân tứ tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây, Vân Nam và Quý Châu, hẹn ngày kéo đến. đến bệnh viện. Trước hết là tung vài trăm tờ rơi để thông báo đến khắp gần xa; lại sai Lê Quýnh và Nguyễn Quốc Đống mang mật lệnh, đi đường tắt, báo với Lê Chiêu Thống.

Xem thêm:  Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động

Tháng 11 năm 1788, Người của Thái hậu Trở về Đại Việt, ông chứng kiến ​​sự tàn bạo, hẹp hòi, hà khắc, xử lý theo tình cảm của Chiêu Thống. Trong đền có một người phụ nữ lấy tướng giặc, đang mang thai, vua sai lính mổ bụng thai nhi rồi mổ bụng cho chết. Lại áp dụng một trong năm đại hình cho ba vị hoàng phi, sai quân lính thực hiện “hình trăng” – tức là chặt chân, rồi ném vào cung thị (chợ trong cung). . Những hành động bạo ngược của Chiêu Thống khiến mọi người phải khiếp sợ và nghi ngờ rằng đây có phải là người mà họ nên dùng cả đời để tỏ lòng trung thành hay không?

Khi trở về Thăng Long, Từ Hi Thái hậu nghe kể về những việc làm ngỗ ngược của nhà vua, chỉ thưởng hay phạt theo một hướng với tình cảm yêu ghét của bản thân, bà liền tức giận nói: “Trải qua bao nhiêu cay đắng, ta mới chịu. cầu xin viện binh đến đây, đất nước ước tính có thể chịu được rất nhiều sự phá hoại bằng cách trả thù như thế này! Hãy kết thúc sự hủy diệt! ” Sau đó cô ấy khóc lóc từ chối vào cung. Có lẽ nàng cảm thấy vận mệnh thực sự của đất nước sắp kết thúc, cho dù nàng có ngoan cố đến đâu, bằng mọi cách cũng không thể cứu vãn được. Nhóm của tôi đi theo Nguyễn Huy Túc, phải thuyết phục mãi, Thái hậu mới có Mẫn.

Xem thêm:  Kế hoạch xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực năm học 2022 2022

Khi nhà Thanh thất thủ ở Đại Việt, Tôn Sĩ Nghị bỏ chạy, Lê Chiêu Thống cũng chạy theo. Vua sai Hoàng Ích Hiếu vào nội cung, bảo vệ Thái hậu là Mẫn và Nguyên tử qua sông. Thượng hoàng Lê Duy Chỉ canh giữ công chúa Nguyễn Thị Kim và thê thiếp đến bến sông thì cầu bị gãy, không qua sông được, phải bỏ chạy về phía tây. Tháng 11, mùa đông năm Kỷ Mùi (1799), Từ Hi Thái hậu cũng băng hà ở ngoại quốc vì buồn và tức giận, giống như Lê Chiêu Thống đặt tên cho bà là Mẫn Đế, nay tạm gọi là Từ Hi Thái hậu.

Bạn đang xem: Empress Dowager Man – Từ Hy Thái hậu qua đời ở nước ngoài

Nữ hoàng nhân loại

Những thăng trầm trong cuộc sống, đâu thể do một người quyết định? Mẫn thái hậu, có lẽ nàng chỉ là cố chấp đến mức mù quáng. Biết đánh đuổi thế lực chống đối mà quên dân tộc, khom lưng cầu cứu phương Bắc, đó là một điểm đáng chê trách. Nhắc lại Người của Thái hậu Dù là mẹ nhưng tôi không thể dạy con, để con làm nhiều điều tàn nhẫn, vô đạo đức. Thái hậu của một đất nước, phải chạy đi chạy lại khắp nơi, chịu nhiều tủi nhục, suy nghĩ lung tung, cuối cùng chết ở nước ngoài. Quả thật: núi non vạn dặm, không trở lại (núi sông vạn dặm, không hẹn ngày về).

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Mẫn Thái hậu – Vị thái hậu vong quốc chết nơi xứ người ❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Mẫn Thái hậu – Vị thái hậu vong quốc chết nơi xứ người ” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Mẫn Thái hậu – Vị thái hậu vong quốc chết nơi xứ người  [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Mẫn Thái hậu – Vị thái hậu vong quốc chết nơi xứ người ” được đăng bởi vào ngày 2022-06-02 02:25:10. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button