Mã hóa dữ liệu là gì? những điều cần biết về mã hóa dữ liệu

Để hiểu mã hóa dữ liệu là gì, người dùng có thể gõ Google và tra cứu hàng trăm nghìn kết quả, tuy nhiên nếu bạn cần một định nghĩa và giải thích nhanh về mã hóa dữ liệu cũng như ý nghĩa của nó, hãy tham khảo bài viết sau đây mà ABC Land đã chia sẻ.

Trong xã hội công nghệ thông tin ngày nay, mọi thông tin cá nhân của chúng ta đều tiềm ẩn nguy cơ bị hacker theo dõi để xâm nhập và đánh cắp. Đối với một người dùng bình thường, thông tin mật của chúng ta đôi khi chỉ là những tin nhắn, dòng chat, tài liệu thông thường, nhưng ở mức độ cao hơn điều này gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho người dùng. công ty. các công ty, tập đoàn vì thông tin bí mật nếu bị lộ sẽ gây thiệt hại lớn.

Tuy nhiên, có thể biết về dữ liệu và hoa

Những điều cần biết về mã hóa dữ liệu

Tuy nhiên, nếu dữ liệu quan trọng của bạn được bảo mật và mã hóa, tin tặc sẽ rất khó theo dõi và đánh cắp.

Mã hóa dữ liệu là gì?

Mã hóa dữ liệu là việc sử dụng các thuật toán máy tính để biến đổi dữ liệu gốc thành các kiểu dữ liệu có cấu trúc khác với cấu trúc ban đầu mà mắt thường không thể đọc được hoặc sử dụng phần mềm đơn thuần để đọc. , bởi vì nó không tuân theo các định dạng dữ liệu tiêu chuẩn. Từ đó giúp bảo mật thông tin tối đa.

Mỗi thuật toán mã hóa dữ liệu có những đặc điểm khác nhau, nhưng thường sử dụng các thuật toán khác nhau “Khóa mã hóa” (Key), thuật toán càng phức tạp thì độ bảo mật càng cao và thời gian xử lý càng lâu. Các thuật toán mã hóa dữ liệu thường có các thuật toán giải mã đi kèm, nhưng đôi khi người ta sử dụng cơ chế mã hóa một chiều và không thể giải mã được như trong lưu trữ mật khẩu.

Nguồn dữ liệu là gì nhưng dữ liệu có thể được sử dụng để biết dữ liệu?

Ưu điểm và nhược điểm của mã hóa dữ liệu:

Thuận lợi Rõ ràng nhất là bảo mật thông tin trước các mối đe dọa như tin tặc, phần mềm gián điệp …
Yếu đuối: Tốn tài nguyên CPU để xử lý từng đơn vị dữ liệu, trong một số trường hợp làm chậm quá trình xử lý, vì vậy đôi khi mọi người cần cân bằng giữa bảo mật và tốc độ xử lý và độ trễ của hệ thống. liên quan đến.

Không chỉ vậy, dữ liệu được mã hóa thường có dung lượng lớn hơn khiến việc lưu trữ và truyền tải trở nên tốn kém hơn.

Tại sao mã hóa dữ liệu lại quan trọng như vậy?

Việc mã hóa dữ liệu chỉ đơn giản là bổ sung thêm một lớp bảo mật bổ sung cho dữ liệu bằng cách chuyển đổi nó sang một dạng khác thông qua một khóa với các quy tắc tùy chỉnh, do đó, ngay cả khi dữ liệu của bạn đã bị đánh cắp, thì việc giải mã dữ liệu cũng rất khó khăn. Một ví dụ đơn giản cho mã hóa dữ liệu. Nếu chỉ đặt mật khẩu cho máy tính, laptop, hacker chỉ cần một vài thủ thuật để vượt qua lớp mật khẩu (bypass) là có thể truy cập dữ liệu, hoặc đơn giản là cắm thiết bị lưu trữ. Tuy nhiên, nếu dữ liệu đã được mã hóa thì vẫn rất khó giải mã được dữ liệu gốc ngay cả khi không có khóa.

Nhưng đó chỉ là những tập tin trên máy tính của bạn, còn những tin nhắn và email trên Internet của bạn thì sao? Có một cách mã hóa gọi là end-to-end mà một số ứng dụng đang sử dụng hiện nay như Facebook, WhatsApp

Du lịch ma

Tìm hiểu về mã hóa End-to-End

Mã hóa đầu cuối (E2EE) là một phương pháp mã hóa mà chỉ những người giao tiếp với nhau mới có thể hiểu được thông điệp được mã hóa. Điều này có nghĩa là ngay cả chủ kênh dữ liệu, nhà cung cấp dịch vụ Internet hay hacker cũng khó có thể biết được thông tin mà đối tượng đang truyền đi.

Phương pháp mã hóa này sử dụng một khóa thuộc về những người đang trực tiếp giao tiếp và truyền tải thông tin, dữ liệu và nếu không có khóa này thì không bên thứ 3 nào có thể giải mã được dữ liệu. .

Tuy nhiên, cần phải biết dữ liệu của dữ liệu.

Cách hoạt động của mã hóa đầu cuối

Ví dụ về cách End-to-End hoạt động, người A gửi một thông điệp cho người B. Mỗi người trong số họ bắt đầu truyền các khóa công khai và riêng tư.

Khi người A gửi tin nhắn cho người B, nội dung tin nhắn được mã hóa bằng khóa cá nhân và kết hợp với khóa công khai. Người B khi nhận được thông tin sẽ sử dụng khóa riêng của mình để giải mã thông tin đó và đọc tin nhắn của người A như bình thường.

Đây được gọi là giao thức trao đổi khóa Diffie-Hellman

bìa dữ liệu du lịch ma

Tìm hiểu về khóa công khai và khóa riêng tư

Điểm chung của khóa công khai và khóa riêng là chúng đều được tạo thành từ các chuỗi số ngẫu nhiên

Như tên cho thấy, khóa công khai hiển thị với mọi người, trong khi khóa riêng tư chỉ dành cho những người có quyền giải mã nó. Khóa công khai sẽ có nhiệm vụ mã hóa dữ liệu, chỉ được giải mã bằng khóa riêng và ngược lại.

hiểu dữ liệu là gì

Như vậy, khi người A gửi tin nhắn cho người B sẽ mã hóa dữ liệu bằng khóa công khai, người B khi nhận được tin nhắn sẽ giải mã bằng mã bí mật của người B và ngược lại. .

Tầm quan trọng của mã hóa dữ liệu

Trên thực tế, dữ liệu cá nhân của chúng ta cực kỳ quan trọng. Đây không chỉ là vấn đề về dữ liệu quyền riêng tư, một số công ty có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của chúng tôi cho mục đích quảng cáo, một số tổ chức có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của chúng tôi để theo dõi phục vụ mục đích của họ. Nói chung, dữ liệu càng chi tiết thì càng khó lấy ra.

Nguồn dữ liệu là gì nhưng dữ liệu có thể được sử dụng để biết dữ liệu?

Tin tốt là mã hóa dữ liệu ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn. Giờ đây, khi mã hóa dữ liệu, chúng ta không còn cần phải xử lý các phương trình mã hóa, các con số hoặc các bảng mã phức tạp nữa. Có rất nhiều công cụ hoặc phương pháp để thực hiện việc này dễ dàng và trực quan, và mỗi chúng ta cần sử dụng ngay những công cụ này để bảo vệ dữ liệu của mình trước khi chờ các chuyên gia thực hiện. có được điều này.

Một số người có thể coi thường vấn đề này, cho rằng dữ liệu trực tuyến của họ không quan trọng, nhưng thực tế, thông tin về tài khoản ngân hàng, hồ sơ sức khỏe hoặc tài liệu công việc nếu bị đánh cắp. lộ ra ngoài thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn so với những gì chúng ta nghĩ.

Vì vậy, sớm hay muộn, hãy tự bảo vệ mình bằng các phương pháp mã hóa dữ liệu cá nhân của bạn.

Ngoài việc mã hóa dữ liệu cục bộ trên máy tính hoặc thiết bị lưu trữ, bạn cũng cần chú ý đến các phương pháp giúp bảo mật mạng như I2P hay VPN, Tor, .. đây là những kết nối được mã hóa end-to-end. Cuối cùng, nó giúp bạn duyệt web, truyền tải dữ liệu an toàn hơn rất nhiều mà không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ xử lý. Tham khảo So sánh I2P, Tor và VPN

Trên đây là một số điều cơ bản về mã hóa dữ liệu. Ngay bây giờ, bạn nên bảo vệ dữ liệu của mình bằng các biện pháp đơn giản. Ngoài ra, khi sử dụng Facebook, bạn cũng nên chú ý tránh việc Facebook thu thập thông tin để quảng cáo, đây cũng là vấn đề liên quan mật thiết đến việc bảo mật thông tin cá nhân trên Internet.

https://thuthuat.taimienphi.vn/ma-hoa-du-lieu-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-ma-hoa-du-lieu-22228n.aspx
Trong quá trình sử dụng, có nhiều khi người dùng thường vô tình xóa nhầm những dữ liệu như ảnh, video quan trọng, lúc này họ không biết phải làm thế nào để khôi phục lại những dữ liệu quan trọng này. phần mềm hỗ trợ. Phục hồi dữ liệu rất tốt như Recuva…. Nếu gặp trường hợp này, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm này để cứu dữ liệu trên ổ cứng máy tính của mình.

Như vậy bài viết trên đây, thay mặt ban quản trị admin Abcland.Vn đã tổng hợp và gửi tới bạn đọc chi tiết về chủ đề “Mã hóa dữ liệu là gì? những điều cần biết về mã hóa dữ liệu❤️️”. Admin hy vọng rằng với những thông tin hữu ích mà bài viết chúng tôi tổng hợp biên soạn về “Mã hóa dữ liệu là gì? những điều cần biết về mã hóa dữ liệu” sẽ có thể giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về “Mã hóa dữ liệu là gì? những điều cần biết về mã hóa dữ liệu [ ❤️️❤️️ ]”. Cuối cùng admin hy vọng rằng, bạn đọc hãy đóng góp ý kiến để abcland.vn biên soạn bài viết chất lượng hơn về “Mã hóa dữ liệu là gì? những điều cần biết về mã hóa dữ liệu” bạn nhé.

Xem thêm:  Hướng dẫn nhập code và các code Warpath mới nhất

Bài viết “Mã hóa dữ liệu là gì? những điều cần biết về mã hóa dữ liệu” được đăng bởi vào ngày 2022-05-06 16:45:59. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm về Mã hóa dữ liệu là gì? những điều cần biết về mã hóa dữ liệu
#Mã #hóa #dữ #liệu #là #gì #những #điều #cần #biết #về #mã #hóa #dữ #liệu

Để hiểu mã hóa dữ liệu là gì, người dùng có thể gõ Google và tra cứu hàng trăm nghìn kết quả, tuy nhiên nếu bạn cần một định nghĩa và giải thích nhanh về mã hóa dữ liệu và những liên quan của nó, hãy tham khảo bài viết sau đây mà ABC Land chia sẻ nhé.
Trong xã hội công nghệ thông tin ngày nay, mọi thông tin cá nhân của chúng ta đều tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc (hacker) theo dõi để xâm nhập và đánh cắp. Đối với một người dùng bình thường, thông tin bí mật của chúng ta đôi khi chỉ là những tin nhắn, dòng chat, tài liệu thông thường, nhưng ở mức độ cao hơn điều này gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho các công ty. các công ty, tập đoàn vì thông tin bí mật nếu bị lộ sẽ gây thiệt hại lớn.

Những điều cần biết về mã hóa dữ liệu
Tuy nhiên, nếu dữ liệu quan trọng của bạn được bảo mật và mã hóa, tin tặc sẽ rất khó theo dõi và đánh cắp.
Mã hóa dữ liệu là gì?
Mã hóa dữ liệu là việc sử dụng các thuật toán máy tính để biến đổi dữ liệu gốc thành các kiểu dữ liệu có cấu trúc khác với cấu trúc ban đầu mà mắt thường không thể đọc được hoặc sử dụng phần mềm đơn thuần để đọc. , bởi vì nó không tuân theo các định dạng dữ liệu tiêu chuẩn. Từ đó giúp bảo mật thông tin tối đa.
Mỗi thuật toán mã hóa dữ liệu có những đặc điểm khác nhau, nhưng thường sử dụng các thuật toán khác nhau “khóa mã hóa” (Key), thuật toán càng phức tạp thì độ bảo mật càng cao và thời gian xử lý càng lâu. Các thuật toán mã hóa dữ liệu thường có các thuật toán giải mã đi kèm, nhưng đôi khi người ta sử dụng cơ chế mã hóa một chiều và không thể giải mã được như trong lưu trữ mật khẩu.

Ưu điểm và nhược điểm của mã hóa dữ liệu:
– Thuận lợi Rõ ràng nhất là bảo mật thông tin trước các mối đe dọa như tin tặc, phần mềm gián điệp …– Khuyết điểm: Tốn tài nguyên CPU để xử lý từng đơn vị dữ liệu, trong một số trường hợp làm chậm quá trình xử lý, vì vậy đôi khi mọi người cần cân bằng giữa bảo mật và tốc độ xử lý và độ trễ của hệ thống. liên quan.
Không những vậy, dữ liệu được mã hóa thường có dung lượng lớn hơn khiến quá trình lưu trữ và truyền tải trở nên tốn kém hơn.
Tại sao mã hóa dữ liệu lại quan trọng như vậy?
Mã hóa dữ liệu chỉ đơn giản là bổ sung thêm một lớp bảo mật cho dữ liệu bằng cách chuyển đổi nó sang một dạng khác thông qua một khóa với các quy tắc tùy chỉnh, do đó, ngay cả khi dữ liệu của bạn đã bị đánh cắp thì việc giải mã dữ liệu cũng rất khó khăn. Một ví dụ đơn giản cho mã hóa dữ liệu. Nếu chỉ đặt mật khẩu cho máy tính, laptop, hacker chỉ cần một vài thủ thuật để vượt qua lớp mật khẩu (bypass) là có thể truy cập dữ liệu, hoặc đơn giản là cắm thiết bị lưu trữ. sang hệ thống khác, tuy nhiên, nếu dữ liệu đã được mã hóa thì dù có lấy được dữ liệu vẫn rất khó giải mã như ban đầu nếu không có khóa.
Nhưng đó chỉ là các tệp trên máy tính của bạn, còn các tin nhắn và email trên Internet của bạn thì sao? Có một cách mã hóa gọi là end-to-end mà một số ứng dụng đang sử dụng hiện nay như Facebook, WhatsApp

Tìm hiểu về mã hóa End-to-End
Mã hóa end-to-end (E2EE) là một phương pháp mã hóa mà chỉ những người giao tiếp với nhau mới có thể hiểu được thông điệp được mã hóa. Điều này có nghĩa là ngay cả chủ sở hữu kênh truyền dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ Internet hay hacker cũng khó có thể biết được thông tin mà đối tượng đang truyền.
Phương pháp mã hóa này sử dụng một khóa thuộc về những người đang trực tiếp giao tiếp và truyền tải thông tin, dữ liệu và nếu không có khóa này thì không bên thứ 3 nào có thể giải mã được dữ liệu. .

Cách hoạt động của mã hóa End-to-End
Ví dụ về cách hoạt động của End-to-End, người A gửi một thông điệp đến người B. Mỗi người trong số họ bắt đầu truyền khóa công khai và khóa riêng tư.
Khi người A gửi tin nhắn cho người B, nội dung tin nhắn được mã hóa bằng khóa cá nhân và kết hợp với khóa công khai. Người B khi nhận được thông tin sẽ sử dụng khóa riêng của mình để giải mã thông tin đó và đọc tin nhắn của người A như bình thường.
Đây được gọi là giao thức trao đổi khóa Diffie-Hellman

Tìm hiểu về khóa công khai và khóa riêng tư
Khóa công khai và khóa riêng tư có điểm chung là cả hai đều được tạo thành từ các chuỗi số ngẫu nhiên
Như tên cho thấy, khóa công khai hiển thị với mọi người, trong khi khóa riêng tư chỉ dành cho người có quyền giải mã. Khóa công khai sẽ có nhiệm vụ mã hóa dữ liệu, chỉ được giải mã bằng khóa riêng và ngược lại.

Như vậy, người A khi gửi tin nhắn cho người B sẽ mã hóa dữ liệu bằng khóa công khai, người B khi nhận tin nhắn sẽ giải mã bằng mã bí mật của người B và ngược lại. .
Tầm quan trọng của mã hóa dữ liệu
Trên thực tế, dữ liệu cá nhân của chúng ta cực kỳ quan trọng. Đây không chỉ là vấn đề về dữ liệu quyền riêng tư, một số công ty có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của chúng tôi cho mục đích quảng cáo, một số tổ chức có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của chúng tôi để theo dõi phục vụ mục đích của họ. Nói chung, dữ liệu càng chi tiết thì càng khó chịu nếu bị lọt ra ngoài.

Tin tốt là mã hóa dữ liệu ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn. Giờ đây, khi mã hóa dữ liệu, chúng ta sẽ không còn cần phải xử lý các phương trình mã hóa, các con số hoặc các bảng mã phức tạp nữa. Có nhiều công cụ hoặc phương pháp để thực hiện việc này dễ dàng và trực quan, và mỗi chúng ta cần sử dụng ngay những công cụ này để bảo vệ dữ liệu của mình trước khi chờ các chuyên gia thực hiện. có được điều này.
Một số người có thể xem nhẹ vấn đề này, cho rằng dữ liệu trực tuyến của họ không quan trọng, nhưng thực tế, thông tin về tài khoản ngân hàng, hồ sơ sức khỏe hay tài liệu công việc nếu bị đánh cắp. lộ ra ngoài thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn so với những gì chúng ta nghĩ.
Vì vậy, sớm hay muộn, hãy tự bảo vệ mình bằng các phương pháp mã hóa dữ liệu cá nhân của bạn.
Ngoài việc mã hóa cục bộ dữ liệu trên máy tính hoặc thiết bị lưu trữ, bạn cũng cần chú ý đến các phương pháp giúp bảo mật mạng như I2P hay VPN, Tor, .. đây là những loại kết nối được mã hóa end-to-end. Cuối cùng, nó giúp bạn duyệt web, truyền tải dữ liệu an toàn hơn rất nhiều mà không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ xử lý. Tham khảo So sánh I2P, Tor và VPN
Trên đây là một số điều cơ bản về mã hóa dữ liệu. Ngay bây giờ, bạn nên bảo vệ dữ liệu của mình bằng các biện pháp đơn giản. Ngoài ra, khi sử dụng Facebook, bạn cũng nên chú ý tránh việc Facebook thu thập thông tin để quảng cáo, đây cũng là vấn đề liên quan mật thiết đến việc bảo mật thông tin cá nhân trên Internet.
https://thuthuat.taimienphi.vn/ma-hoa-du-lieu-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-ma-hoa-du-lieu-22228n.aspx Trong quá trình sử dụng, có nhiều khi người dùng thường vô tình xóa nhầm những dữ liệu như ảnh, video quan trọng, hiện nay họ không biết làm cách nào để khôi phục lại những dữ liệu quan trọng này, hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ. Phục hồi dữ liệu rất tốt như Recuva …. nếu rơi vào trường hợp này bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm này để cứu dữ liệu trên ổ cứng máy tính của mình.

Xem thêm:  Minecraft: Hướng dẫn chế tạo công cụ và vật phẩm cần thiết

#Mã #hóa #dữ #liệu #là #gì #những #điều #cần #biết #về #mã #hóa #dữ #liệu

Để hiểu mã hóa dữ liệu là gì, người dùng có thể gõ Google và tra cứu hàng trăm nghìn kết quả, tuy nhiên nếu bạn cần một định nghĩa và giải thích nhanh về mã hóa dữ liệu và những liên quan của nó, hãy tham khảo bài viết sau đây mà ABC Land chia sẻ nhé.
Trong xã hội công nghệ thông tin ngày nay, mọi thông tin cá nhân của chúng ta đều tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc (hacker) theo dõi để xâm nhập và đánh cắp. Đối với một người dùng bình thường, thông tin bí mật của chúng ta đôi khi chỉ là những tin nhắn, dòng chat, tài liệu thông thường, nhưng ở mức độ cao hơn điều này gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho các công ty. các công ty, tập đoàn vì thông tin bí mật nếu bị lộ sẽ gây thiệt hại lớn.

Những điều cần biết về mã hóa dữ liệu
Tuy nhiên, nếu dữ liệu quan trọng của bạn được bảo mật và mã hóa, tin tặc sẽ rất khó theo dõi và đánh cắp.
Mã hóa dữ liệu là gì?
Mã hóa dữ liệu là việc sử dụng các thuật toán máy tính để biến đổi dữ liệu gốc thành các kiểu dữ liệu có cấu trúc khác với cấu trúc ban đầu mà mắt thường không thể đọc được hoặc sử dụng phần mềm đơn thuần để đọc. , bởi vì nó không tuân theo các định dạng dữ liệu tiêu chuẩn. Từ đó giúp bảo mật thông tin tối đa.
Mỗi thuật toán mã hóa dữ liệu có những đặc điểm khác nhau, nhưng thường sử dụng các thuật toán khác nhau “khóa mã hóa” (Key), thuật toán càng phức tạp thì độ bảo mật càng cao và thời gian xử lý càng lâu. Các thuật toán mã hóa dữ liệu thường có các thuật toán giải mã đi kèm, nhưng đôi khi người ta sử dụng cơ chế mã hóa một chiều và không thể giải mã được như trong lưu trữ mật khẩu.

Ưu điểm và nhược điểm của mã hóa dữ liệu:
– Thuận lợi Rõ ràng nhất là bảo mật thông tin trước các mối đe dọa như tin tặc, phần mềm gián điệp …– Khuyết điểm: Tốn tài nguyên CPU để xử lý từng đơn vị dữ liệu, trong một số trường hợp làm chậm quá trình xử lý, vì vậy đôi khi mọi người cần cân bằng giữa bảo mật và tốc độ xử lý và độ trễ của hệ thống. liên quan.
Không những vậy, dữ liệu được mã hóa thường có dung lượng lớn hơn khiến quá trình lưu trữ và truyền tải trở nên tốn kém hơn.
Tại sao mã hóa dữ liệu lại quan trọng như vậy?
Mã hóa dữ liệu chỉ đơn giản là bổ sung thêm một lớp bảo mật cho dữ liệu bằng cách chuyển đổi nó sang một dạng khác thông qua một khóa với các quy tắc tùy chỉnh, do đó, ngay cả khi dữ liệu của bạn đã bị đánh cắp thì việc giải mã dữ liệu cũng rất khó khăn. Một ví dụ đơn giản cho mã hóa dữ liệu. Nếu chỉ đặt mật khẩu cho máy tính, laptop, hacker chỉ cần một vài thủ thuật để vượt qua lớp mật khẩu (bypass) là có thể truy cập dữ liệu, hoặc đơn giản là cắm thiết bị lưu trữ. sang hệ thống khác, tuy nhiên, nếu dữ liệu đã được mã hóa thì dù có lấy được dữ liệu vẫn rất khó giải mã như ban đầu nếu không có khóa.
Nhưng đó chỉ là các tệp trên máy tính của bạn, còn các tin nhắn và email trên Internet của bạn thì sao? Có một cách mã hóa gọi là end-to-end mà một số ứng dụng đang sử dụng hiện nay như Facebook, WhatsApp

Tìm hiểu về mã hóa End-to-End
Mã hóa end-to-end (E2EE) là một phương pháp mã hóa mà chỉ những người giao tiếp với nhau mới có thể hiểu được thông điệp được mã hóa. Điều này có nghĩa là ngay cả chủ sở hữu kênh truyền dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ Internet hay hacker cũng khó có thể biết được thông tin mà đối tượng đang truyền.
Phương pháp mã hóa này sử dụng một khóa thuộc về những người đang trực tiếp giao tiếp và truyền tải thông tin, dữ liệu và nếu không có khóa này thì không bên thứ 3 nào có thể giải mã được dữ liệu. .

Cách hoạt động của mã hóa End-to-End
Ví dụ về cách hoạt động của End-to-End, người A gửi một thông điệp đến người B. Mỗi người trong số họ bắt đầu truyền khóa công khai và khóa riêng tư.
Khi người A gửi tin nhắn cho người B, nội dung tin nhắn được mã hóa bằng khóa cá nhân và kết hợp với khóa công khai. Người B khi nhận được thông tin sẽ sử dụng khóa riêng của mình để giải mã thông tin đó và đọc tin nhắn của người A như bình thường.
Đây được gọi là giao thức trao đổi khóa Diffie-Hellman

Tìm hiểu về khóa công khai và khóa riêng tư
Khóa công khai và khóa riêng tư có điểm chung là cả hai đều được tạo thành từ các chuỗi số ngẫu nhiên
Như tên cho thấy, khóa công khai hiển thị với mọi người, trong khi khóa riêng tư chỉ dành cho người có quyền giải mã. Khóa công khai sẽ có nhiệm vụ mã hóa dữ liệu, chỉ được giải mã bằng khóa riêng và ngược lại.

Như vậy, người A khi gửi tin nhắn cho người B sẽ mã hóa dữ liệu bằng khóa công khai, người B khi nhận tin nhắn sẽ giải mã bằng mã bí mật của người B và ngược lại. .
Tầm quan trọng của mã hóa dữ liệu
Trên thực tế, dữ liệu cá nhân của chúng ta cực kỳ quan trọng. Đây không chỉ là vấn đề về dữ liệu quyền riêng tư, một số công ty có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của chúng tôi cho mục đích quảng cáo, một số tổ chức có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của chúng tôi để theo dõi phục vụ mục đích của họ. Nói chung, dữ liệu càng chi tiết thì càng khó chịu nếu bị lọt ra ngoài.

Tin tốt là mã hóa dữ liệu ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn. Giờ đây, khi mã hóa dữ liệu, chúng ta sẽ không còn cần phải xử lý các phương trình mã hóa, các con số hoặc các bảng mã phức tạp nữa. Có nhiều công cụ hoặc phương pháp để thực hiện việc này dễ dàng và trực quan, và mỗi chúng ta cần sử dụng ngay những công cụ này để bảo vệ dữ liệu của mình trước khi chờ các chuyên gia thực hiện. có được điều này.
Một số người có thể xem nhẹ vấn đề này, cho rằng dữ liệu trực tuyến của họ không quan trọng, nhưng thực tế, thông tin về tài khoản ngân hàng, hồ sơ sức khỏe hay tài liệu công việc nếu bị đánh cắp. lộ ra ngoài thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn so với những gì chúng ta nghĩ.
Vì vậy, sớm hay muộn, hãy tự bảo vệ mình bằng các phương pháp mã hóa dữ liệu cá nhân của bạn.
Ngoài việc mã hóa cục bộ dữ liệu trên máy tính hoặc thiết bị lưu trữ, bạn cũng cần chú ý đến các phương pháp giúp bảo mật mạng như I2P hay VPN, Tor, .. đây là những loại kết nối được mã hóa end-to-end. Cuối cùng, nó giúp bạn duyệt web, truyền tải dữ liệu an toàn hơn rất nhiều mà không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ xử lý. Tham khảo So sánh I2P, Tor và VPN
Trên đây là một số điều cơ bản về mã hóa dữ liệu. Ngay bây giờ, bạn nên bảo vệ dữ liệu của mình bằng các biện pháp đơn giản. Ngoài ra, khi sử dụng Facebook, bạn cũng nên chú ý tránh việc Facebook thu thập thông tin để quảng cáo, đây cũng là vấn đề liên quan mật thiết đến việc bảo mật thông tin cá nhân trên Internet.
https://thuthuat.taimienphi.vn/ma-hoa-du-lieu-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-ma-hoa-du-lieu-22228n.aspx Trong quá trình sử dụng, có nhiều khi người dùng thường vô tình xóa nhầm những dữ liệu như ảnh, video quan trọng, hiện nay họ không biết làm cách nào để khôi phục lại những dữ liệu quan trọng này, hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ. Phục hồi dữ liệu rất tốt như Recuva …. nếu rơi vào trường hợp này bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm này để cứu dữ liệu trên ổ cứng máy tính của mình.

Xem thêm:  The Convenience Store: Hướng dẫn mở khóa các thành tích và kết thúc

#Mã #hóa #dữ #liệu #là #gì #những #điều #cần #biết #về #mã #hóa #dữ #liệu

Để hiểu mã hóa dữ liệu là gì, người dùng có thể gõ Google và tra cứu hàng trăm nghìn kết quả, tuy nhiên nếu bạn cần một định nghĩa và giải thích nhanh về mã hóa dữ liệu và những liên quan của nó, hãy tham khảo bài viết sau đây mà ABC Land chia sẻ nhé.
Trong xã hội công nghệ thông tin ngày nay, mọi thông tin cá nhân của chúng ta đều tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc (hacker) theo dõi để xâm nhập và đánh cắp. Đối với một người dùng bình thường, thông tin bí mật của chúng ta đôi khi chỉ là những tin nhắn, dòng chat, tài liệu thông thường, nhưng ở mức độ cao hơn điều này gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho các công ty. các công ty, tập đoàn vì thông tin bí mật nếu bị lộ sẽ gây thiệt hại lớn.

Những điều cần biết về mã hóa dữ liệu
Tuy nhiên, nếu dữ liệu quan trọng của bạn được bảo mật và mã hóa, tin tặc sẽ rất khó theo dõi và đánh cắp.
Mã hóa dữ liệu là gì?
Mã hóa dữ liệu là việc sử dụng các thuật toán máy tính để biến đổi dữ liệu gốc thành các kiểu dữ liệu có cấu trúc khác với cấu trúc ban đầu mà mắt thường không thể đọc được hoặc sử dụng phần mềm đơn thuần để đọc. , bởi vì nó không tuân theo các định dạng dữ liệu tiêu chuẩn. Từ đó giúp bảo mật thông tin tối đa.
Mỗi thuật toán mã hóa dữ liệu có những đặc điểm khác nhau, nhưng thường sử dụng các thuật toán khác nhau “khóa mã hóa” (Key), thuật toán càng phức tạp thì độ bảo mật càng cao và thời gian xử lý càng lâu. Các thuật toán mã hóa dữ liệu thường có các thuật toán giải mã đi kèm, nhưng đôi khi người ta sử dụng cơ chế mã hóa một chiều và không thể giải mã được như trong lưu trữ mật khẩu.

Ưu điểm và nhược điểm của mã hóa dữ liệu:
– Thuận lợi Rõ ràng nhất là bảo mật thông tin trước các mối đe dọa như tin tặc, phần mềm gián điệp …– Khuyết điểm: Tốn tài nguyên CPU để xử lý từng đơn vị dữ liệu, trong một số trường hợp làm chậm quá trình xử lý, vì vậy đôi khi mọi người cần cân bằng giữa bảo mật và tốc độ xử lý và độ trễ của hệ thống. liên quan.
Không những vậy, dữ liệu được mã hóa thường có dung lượng lớn hơn khiến quá trình lưu trữ và truyền tải trở nên tốn kém hơn.
Tại sao mã hóa dữ liệu lại quan trọng như vậy?
Mã hóa dữ liệu chỉ đơn giản là bổ sung thêm một lớp bảo mật cho dữ liệu bằng cách chuyển đổi nó sang một dạng khác thông qua một khóa với các quy tắc tùy chỉnh, do đó, ngay cả khi dữ liệu của bạn đã bị đánh cắp thì việc giải mã dữ liệu cũng rất khó khăn. Một ví dụ đơn giản cho mã hóa dữ liệu. Nếu chỉ đặt mật khẩu cho máy tính, laptop, hacker chỉ cần một vài thủ thuật để vượt qua lớp mật khẩu (bypass) là có thể truy cập dữ liệu, hoặc đơn giản là cắm thiết bị lưu trữ. sang hệ thống khác, tuy nhiên, nếu dữ liệu đã được mã hóa thì dù có lấy được dữ liệu vẫn rất khó giải mã như ban đầu nếu không có khóa.
Nhưng đó chỉ là các tệp trên máy tính của bạn, còn các tin nhắn và email trên Internet của bạn thì sao? Có một cách mã hóa gọi là end-to-end mà một số ứng dụng đang sử dụng hiện nay như Facebook, WhatsApp

Tìm hiểu về mã hóa End-to-End
Mã hóa end-to-end (E2EE) là một phương pháp mã hóa mà chỉ những người giao tiếp với nhau mới có thể hiểu được thông điệp được mã hóa. Điều này có nghĩa là ngay cả chủ sở hữu kênh truyền dữ liệu, các nhà cung cấp dịch vụ Internet hay hacker cũng khó có thể biết được thông tin mà đối tượng đang truyền.
Phương pháp mã hóa này sử dụng một khóa thuộc về những người đang trực tiếp giao tiếp và truyền tải thông tin, dữ liệu và nếu không có khóa này thì không bên thứ 3 nào có thể giải mã được dữ liệu. .

Cách hoạt động của mã hóa End-to-End
Ví dụ về cách hoạt động của End-to-End, người A gửi một thông điệp đến người B. Mỗi người trong số họ bắt đầu truyền khóa công khai và khóa riêng tư.
Khi người A gửi tin nhắn cho người B, nội dung tin nhắn được mã hóa bằng khóa cá nhân và kết hợp với khóa công khai. Người B khi nhận được thông tin sẽ sử dụng khóa riêng của mình để giải mã thông tin đó và đọc tin nhắn của người A như bình thường.
Đây được gọi là giao thức trao đổi khóa Diffie-Hellman

Tìm hiểu về khóa công khai và khóa riêng tư
Khóa công khai và khóa riêng tư có điểm chung là cả hai đều được tạo thành từ các chuỗi số ngẫu nhiên
Như tên cho thấy, khóa công khai hiển thị với mọi người, trong khi khóa riêng tư chỉ dành cho người có quyền giải mã. Khóa công khai sẽ có nhiệm vụ mã hóa dữ liệu, chỉ được giải mã bằng khóa riêng và ngược lại.

Như vậy, người A khi gửi tin nhắn cho người B sẽ mã hóa dữ liệu bằng khóa công khai, người B khi nhận tin nhắn sẽ giải mã bằng mã bí mật của người B và ngược lại. .
Tầm quan trọng của mã hóa dữ liệu
Trên thực tế, dữ liệu cá nhân của chúng ta cực kỳ quan trọng. Đây không chỉ là vấn đề về dữ liệu quyền riêng tư, một số công ty có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của chúng tôi cho mục đích quảng cáo, một số tổ chức có thể sử dụng dữ liệu cá nhân của chúng tôi để theo dõi phục vụ mục đích của họ. Nói chung, dữ liệu càng chi tiết thì càng khó chịu nếu bị lọt ra ngoài.

Tin tốt là mã hóa dữ liệu ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn. Giờ đây, khi mã hóa dữ liệu, chúng ta sẽ không còn cần phải xử lý các phương trình mã hóa, các con số hoặc các bảng mã phức tạp nữa. Có nhiều công cụ hoặc phương pháp để thực hiện việc này dễ dàng và trực quan, và mỗi chúng ta cần sử dụng ngay những công cụ này để bảo vệ dữ liệu của mình trước khi chờ các chuyên gia thực hiện. có được điều này.
Một số người có thể xem nhẹ vấn đề này, cho rằng dữ liệu trực tuyến của họ không quan trọng, nhưng thực tế, thông tin về tài khoản ngân hàng, hồ sơ sức khỏe hay tài liệu công việc nếu bị đánh cắp. lộ ra ngoài thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn so với những gì chúng ta nghĩ.
Vì vậy, sớm hay muộn, hãy tự bảo vệ mình bằng các phương pháp mã hóa dữ liệu cá nhân của bạn.
Ngoài việc mã hóa cục bộ dữ liệu trên máy tính hoặc thiết bị lưu trữ, bạn cũng cần chú ý đến các phương pháp giúp bảo mật mạng như I2P hay VPN, Tor, .. đây là những loại kết nối được mã hóa end-to-end. Cuối cùng, nó giúp bạn duyệt web, truyền tải dữ liệu an toàn hơn rất nhiều mà không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ xử lý. Tham khảo So sánh I2P, Tor và VPN
Trên đây là một số điều cơ bản về mã hóa dữ liệu. Ngay bây giờ, bạn nên bảo vệ dữ liệu của mình bằng các biện pháp đơn giản. Ngoài ra, khi sử dụng Facebook, bạn cũng nên chú ý tránh việc Facebook thu thập thông tin để quảng cáo, đây cũng là vấn đề liên quan mật thiết đến việc bảo mật thông tin cá nhân trên Internet.
https://thuthuat.taimienphi.vn/ma-hoa-du-lieu-la-gi-nhung-dieu-can-biet-ve-ma-hoa-du-lieu-22228n.aspx Trong quá trình sử dụng, có nhiều khi người dùng thường vô tình xóa nhầm những dữ liệu như ảnh, video quan trọng, hiện nay họ không biết làm cách nào để khôi phục lại những dữ liệu quan trọng này, hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ. Phục hồi dữ liệu rất tốt như Recuva …. nếu rơi vào trường hợp này bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm này để cứu dữ liệu trên ổ cứng máy tính của mình.

Back to top button