Lý do học đại học của bạn là gì?

Không biết phải làm gì sau khi tốt nghiệp trung học

Trong cuộc trò chuyện với một nhóm sinh viên ở làng đại học (Q.Thủ Đức, TP.HCM), bạn Trần Thị Mỹ Ngọc, sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM hỏi tôi: “Em biết anh. đã chọn chuyên ngành này. (ngành quản lý đất đai) để làm gì? ”. Gặng hỏi thì Ngọc cho biết: “Trước đây gia đình tôi có làm hồ sơ chuyển nhượng đất đai nhưng đợi cả năm trời không thấy giải quyết, gia đình tôi cứ lên chính quyền hết lần này đến lần khác. Tôi bức xúc quá nên nói với gia đình là được. đi học đại học về quản lý đất đai và sau này phải là người đi đầu để giải quyết những tình huống này ”.


Tin tức liên quan

Hài tân sinh viên lần đầu tiên xa nhà và tự lập.

Nghe xong, tôi hỏi: “Vậy em có thích ngành này lắm không?”, Ngọc ngồi suy nghĩ một lúc rồi lấp lửng trả lời: “Em cũng không biết nữa”.

“Vì vậy, đây cũng là lý do tại sao bạn vào đại học?” Tôi tiếp tục. Ngọc thẳng thắn: “Đúng vậy, vì ghét anh cán bộ địa chính đó nên em đã quyết tâm học để thi đỗ đại học, chỉ có học đại học và có bằng thì em mới có thể học lên cao và có thể làm công tác quản lý. và các cấp lãnh đạo. Chỉ khi đó, những bất cập và tệ quan liêu mới được giải quyết. “

Khi tôi hỏi Ngọc về lý do học đại học, Trương Anh Quân, sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM cho biết: “Em thậm chí không biết lý do vào đại học là gì. Từ trước đến nay, ai cũng học hết cấp 3 và vào đại học. Nếu bạn giỏi, bạn sẽ vượt qua để học, còn nếu kém hơn, hãy vào đại học, trung cấp hoặc các trường dạy nghề. Vì vậy, nếu bây giờ bạn hỏi tôi tại sao tôi học đại học, đó sẽ là bởi vì tôi không biết phải làm gì sau khi tốt nghiệp cấp ba. “

Xem thêm:  Hướng dẫn cách làm bò viên dai, ngon và an toàn

Dường như cũng đang nghĩ như vậy, khi thấy cả nhóm 7 bạn cùng gật gù sau lời chia sẻ của Quân. Tôi hỏi Dương Nguyễn Anh Thư, sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP.HCM, Thư cho biết: “Em vào đại học vì điều này là không thể tránh khỏi. Học hết cấp 3 mà không vào đại học thì làm gì? ”.

Cao đẳng là thành công?

Khi phóng viên làm một cuộc khảo sát nhỏ với sinh viên các trường đại học, mỗi bạn có một lý do chọn học đại học khác nhau. Bạn học vì muốn tương lai tươi sáng hơn, muốn sau này kiếm được một công việc ổn định,… Nhưng cũng có những trường hợp không biết tại sao lại phải học đại học, hoặc chọn học vì nguyện vọng của mình. gia đình.

HNGP, sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin TP.HCM, tỏ ra không mấy vui vẻ khi nhắc đến lý do theo học đại học. Vì P. vốn dĩ không thích học đại học nên P. học vì gia đình.

N

Lý do bạn đi học đại học là gì?  - ảnh 2

Tin tức liên quan

Đại học hay kỳ nghỉ?

“Tôi thích vẽ và sau đó chụp ảnh các kiểu. Nhưng bố mẹ nhất định không cho. Có lần tôi ngồi nói chuyện nghiêm túc với bố mẹ rằng tôi không muốn học đại học, nhưng bố tôi mắng cho một trận rồi bắt tôi phải đi thi. Mẹ tôi tốt bụng và rất yêu thương tôi, nhưng bà cũng không đồng ý việc tôi không học đại học. Mẹ nói ‘làm sao con có thể thành công nếu không học đại học?’. Vậy đó, nhưng dù sao thì tôi cũng đang học năm 2 rồi. Em phải học 4 năm và mang về tấm bằng loại giỏi để bố mẹ vui lòng thì em muốn làm gì thì làm ”.

Xem thêm:  Bài phạt Tiếng Anh là gì

Còn CTH, sinh viên Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho biết: “Lúc đầu bước chân vào trường mình chỉ nghĩ học đại học là sẽ thành tài, chuyên ngành mình chọn là dựa vào tình cảm của một người cô. người đã dạy rất tốt. hoặc từ cấp ba. Nhưng rồi năm nhất, năm hai, mọi thứ đổ bể khiến tôi chán học, vì càng học, tôi càng nhận ra mình không thích chuyên ngành này. Nhưng vẫn cố gắng đi học chỉ với một mục tiêu là lấy được tấm bằng đại học để làm giấy thông hành cho sự nghiệp sau này ”.

Xác định 3 yếu tố cần và đủ

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Chế Dạ Thảo, giảng viên Đại học Bách Khoa TP.HCM: “Mong muốn, nhu cầu hay lý do để bắt đầu một hoạt động của con người là vô cùng quan trọng, là tiền đề cho mọi sự phát triển. Đó là bước đầu tiên cần thiết để xác định mục tiêu và phương pháp phù hợp để có được kết quả tốt cho các hoạt động, bao gồm cả quá trình học tập tại trường đại học ”.

Cô Thảo cho rằng những lý do không xuất phát từ mong muốn chính xác, thực sự của cá nhân sẽ ít có khả năng trở thành động lực mạnh mẽ giúp các bạn vượt qua khó khăn trong học tập, dễ chán nản và bỏ học.

“Và nếu vào đại học vì gia đình muốn thì phải học, vì không biết làm gì sau khi tốt nghiệp cấp 3,… thì rõ ràng các bạn trẻ sẽ không có được kết quả như mong đợi, có những trường hợp bỏ học giữa năm học. hoặc học lại chuyên ngành khác khi muộn màng nhận ra lý do thực sự. Việc này không chỉ tốn thời gian mà còn tốn kém tiền bạc và công sức ”, bà Thảo nói.

Xem thêm:  Tập làm văn lớp 5: Đoạn văn suy nghĩ về nhân vật Út Vịnh (5 mẫu)

Thảo cũng chỉ ra rằng học đại học thực chất là bước khởi đầu cho một sự nghiệp tương lai, đó là học nghề. Vì vậy, những lý do phù hợp nhất bao gồm mưu cầu cuộc sống tốt đẹp cho bản thân và những người thân yêu, mong muốn phát triển bản thân, đóng góp cho xã hội và thực hiện đam mê của mình.

Và chị Thảo khuyên mỗi bạn trẻ trước khi bắt đầu bất kỳ hoạt động nào muốn thành công và thành công thì nên xác định rõ 3 yếu tố: “Thứ nhất, tại sao mình muốn làm việc này, lợi ích gì cho bản thân sau này? Thứ hai, làm Tôi có đủ năng lực, sức khỏe và tài chính để làm không? Và cuối cùng là hoạt động này có phù hợp với yêu cầu và chuẩn mực của xã hội chúng ta đang sống hay không? ”.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lý do học đại học của bạn là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lý do học đại học của bạn là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lý do học đại học của bạn là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lý do học đại học của bạn là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-01 03:25:15. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button