Lưỡng triều hoàng hậu Dương Vân Nga

Nữ hoàng tốt Dương Vân Nga, được nhiều người biết đến vì cùng lúc có quan hệ họ Đinh và họ Lê. Cho đến nay, người ta vẫn không ngừng tranh cãi về bà, người phụ nữ kỳ lạ nhất thế kỷ 10, đồng thời cũng là một trong hai người phụ nữ đáng nhớ nhất trong lịch sử trung đại Việt Nam. Bà là vợ của hai vị vua (Đinh Bộ Lĩnh, Lê Hoàn), mẹ của vua Đinh Phế Đế Đinh Toàn, và cuối cùng bà cũng là mẹ vợ của Hoàng đế Lý Công Uẩn (truyền thuyết kể lại).

Tuy nhiên, cô không được lịch sử ghi chép đầy đủ. Sách Đại Việt sử ký toàn thư chỉ cho bà họ Dương, không cho biết bà tên gì, cũng không ghi lai lịch của bà.

Theo dân gian, Dương Vân Nga là con gái của ông Dương Thế Hiển, quê ở vùng Nho Quan, Ninh Bình. Lúc sinh thời, Vân Nga rất đẹp. Cô có khuôn mặt bầu bĩnh, phúc hậu nhưng vẫn toát lên vẻ thanh tú, cao ráo. Làn da trắng và đôi mắt phượng của anh luôn long lanh và đầy yêu thương.

Năm 968, dẹp yên loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước, Đinh Bộ Lĩnh (Đinh Tiên Hoàng) lên ngôi, lấy hiệu là Đại Thắng Minh Hoàng đế, đóng đô ở Hoa Lư (Ninh Bình). , đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt, lấy niên hiệu là Thái Bình.

Bạn đang xem: Hai triều đại Thái hậu Dương Vân Nga – Người đàn bà lạ của thế kỷ X

Tượng Đại Thắng Minh Hoàng hậu ở Hoa Lư, người duy nhất làm hoàng hậu của 2 triều đại trong lịch sử Việt Nam. ảnh wikipedia

Trong một lần đi thăm vùng Nga My, nghe giọng nói trong sáng của người con gái, Đinh Bộ Lĩnh xuống ngựa sai người đi gọi gái nhưng không thấy. Anh chợt nghĩ đến người bạn cũ của cha mình là tướng Dương Thế Hiển đang ở gần đó nên ghé vào thăm. Thế Hiển sai con gái Vân Nga bưng nước mời khách. Cô ấy có giọng giống Đinh Bộ Lĩnh vừa nghe. Vua yêu cầu đưa cô gái về kinh, lúc đó Vân Nga vừa tròn 16 tuổi. Sau này, bà là một trong 5 hoàng hậu của vua Đinh, được vua yêu vì sắc đẹp và học thức.

Năm 979, Đinh Bộ Lĩnh và Thái tử Đinh Liễn bị hoạn quan Đỗ Thích giết chết. Triều đình suy tôn Vệ Vương Đình Toàn (mới 6 tuổi) lên ngôi. Dương Vân Nga trở thành Nữ hoàng của các Nữ hoàng. Tướng quân Lê Hoàn được Thái hậu họ Dương chọn làm Nhiếp chính, rồi tự xưng là Phó Vương.

Các đại thần Đinh Điền, Nguyễn Bặc, Phạm Hạp thấy quyền lực nằm trong tay Lê Hoàn, nghi ngờ Thái hậu và Lê Hoàn bất tài nên kéo quân về Hoa Lư đánh nhưng bị nhà Lê đánh bại. Hoan. Tại biên giới phía Bắc, quân Tống lợi dụng tình hình Đại Cồ Việt rối ren, chuẩn bị xâm lược.

Năm 980, trước nguy cơ xâm lược của quân Tống, Hoàng hậu Đường cùng các cận thần tôn Lê Hoàn làm Hoàng đế, lập nên nhà Tiền Lê. Điều này, Đại Việt Sử Ký Toàn Thư và Khâm Định Việt Sử Thông Giám Cương Mục đều ghi:

“Bấy giờ, Lãng Châu nghe tin quân Tống sắp đến, liền cáo quan. Từ Hi Thái hậu sai Lê Hoàn chọn binh đánh giặc, lấy người ở Nam Sách Giang là Phạm Cự Lạng làm Đại tướng quân. Khi triều đình đang bàn kế xuất binh, Cự Lang cùng các tướng sĩ đều mặc binh phục tiến thẳng vào Nội cung, nói với mọi người rằng: ‘Nay chúa còn nhỏ, chúng ta liều mạng ngăn cản. Địch ở bên ngoài, nếu có chút công lao, ai biết được? Tốt hơn hết nên lập Ngài làm Con Trời trước, sau đó nên ra quân. “

Khi những người lính nghe thấy điều đó, họ đã hét lên ‘muôn năm’. Thấy mọi người đều tâm phục khẩu phục, Thái hậu bèn lấy áo dài cổ đeo vào người Lê Hoàn, mời lên ngôi Hoàng đế. Từ đó, Lê Hoàn lên ngôi, đổi niên hiệu là Thiên Phúc vào đầu năm 980, phong Đinh Toàn làm Vệ Vương.

Dữ liệu trên trình bày rõ ràng một khung cảnh phong phú về bà trong bối cảnh chính trị của triều đình vào thế kỷ thứ 10. Chúng ta thấy, lần đầu tiên trong lịch sử thế kỷ X, một người phụ nữ đã lên tiếng và được ghi nhận vào phủ. lịch sử, hoặc ít nhất là lần đầu tiên các nhà sử học để phái yếu lên tiếng.

Dương Thái hậu nói với Lê Hoàn, nhưng cũng nói với quần thần: vua còn là con, các ngươi hãy chăm sóc đừng để tai họa. Lê Hoàn tự trả lời mình là Phó vương, đương nhiên đó là trách nhiệm của mình. Một kịch bản mà có lẽ cả hai đã tính toán kỹ lưỡng trước khi ra ngoài làm lễ cúng thần.

Tháng 7.1980, quân Tống xâm lược Đại Cồ Việt. Lê Hoàn vừa lên ngôi đã phải triển khai quân kháng chiến đánh giặc bảo vệ đất nước. Đến tháng 3 năm 981, cuộc kháng chiến chống quân Tống dưới sự chỉ huy trực tiếp của Lê Hoàn hoàn toàn thắng lợi. Vua Tống buộc phải trở lại chiến trường. Sau chiến thắng, Lê Hoàn dốc sức xây dựng đất nước.

Năm 982, Lê Hoàn đặt tên cho Dương Vân Nga là Đại Thắng Minh Hoàng thái hậu. Chính sử không cho biết hai người có bao nhiêu con, nhưng theo truyền thuyết ở cố đô Hoa Lư, họ có một người con gái tên là Lê Thị Phát Ngân. Về sau, công chúa Phất Ngân được gả cho Điền tướng quân Lý Công Uẩn – người mở đầu triều Lý.

Cuối đời, Thái hậu Dương Vân Nga tu hành ở động Am Tiên ở phía đông kinh thành Hoa Lư. Trên tường chùa còn có một bài thơ truyền khẩu được khắc ghi tóm tắt cuộc đời của bà:

Hai vai gánh hai vị Vua

Hai triều đại hoàng hậu, tu viện chùa Am Tiên

Theo chồng đánh Tống Bình Chiêm

Có công với nước, chẳng phụ công với đời …

Vào năm 1000, bà qua đời.

Thái hậu Dương Vân Nga thờ với vua Lê Đại Hành tại đền vua Lê ở cố đô Hoa Lư và với vua Đinh Tiên Hoàng tại đền Mỹ Hạ, Gia Thụy, Nho Quan. Tại đình – chùa Trung Trù, tổng Ninh Giang, huyện Hoa Lư, bà còn được thờ chung cả hai vị vua. Khi xây đền người ta vẽ hình Thái hậu họ Dương, nhưng mặt tượng lại sơn màu đỏ. Theo dân gian, mặt đỏ tượng trưng cho sự xấu hổ của người phụ nữ thờ hai đời chồng, hoàng hậu thờ hai vua.

Việc Dương Vân Nga – thái hậu nhà Đinh lên ngôi vua Lê Đại Hành, khởi đầu triều Lê sơ, sau đó trở thành vợ vua Lê đã bị các nhà Nho và sử học trước đó lên án gay gắt. Khâm định triều Nguyễn chép: “Đại Thắng Minh là hiệu của Đinh Tiên Hoàng. Đại Hành lấy niên hiệu vua xưa ban cho vợ: Thật không nể nang gì nữa! Sử sách ghi chép, để cười với giá hàng nghìn đô la. “

Đại Việt Sử ký Toàn thư càng phê phán: “Đại Hành thông dâm với vợ vua, đến độ nghiễm nhiên trở thành hoàng hậu, mất hết hổ thẹn. Truyền thói đó cho đời sau, nếu con cháu noi gương mà trở nên dâm đãng”. cho đến khi họ mất nước, đó không phải là sự khởi đầu của mối nguy hiểm đó sao? “

Thời Đinh, Lê sơ, Nho giáo chưa ảnh hưởng sâu rộng đến nước ta nên cái gọi là “tam tòng, tứ đức” chưa hình thành. Bà Dương Vân Nga có hai đời chồng là chuyện bình thường, vậy chê bà có quá đáng không?

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lịch sử sau này có cái nhìn thiện cảm hơn đối với hoàng hậu của hai triều đại Dương Vân Nga. Các nhà sử học bảo vệ bà rằng, trong lúc đất nước lâm nguy, chỉ vì dòng họ và ngai vàng của con cháu mà có thể bảo tồn được? Những lựa chọn và quyết định của bà trong hoàn cảnh đó, đã thể hiện thái độ chính trị sáng suốt của một con người có tâm, có tầm, đáng được coi là anh hùng.

Hậu cung Như Ý truyện

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lưỡng triều hoàng hậu Dương Vân Nga❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lưỡng triều hoàng hậu Dương Vân Nga” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lưỡng triều hoàng hậu Dương Vân Nga [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lưỡng triều hoàng hậu Dương Vân Nga” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 22:25:22. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Ngân hàng câu hỏi Mô đun 3 THCS - Tất cả các môn
Back to top button