Luật an ninh quốc gia Hồng Kông là gì?

Trong khi chính phủ Trung Quốc tin rằng luật pháp là cần thiết để giải quyết tình trạng bất ổn và giữ vững chủ quyền của lãnh thổ, nhiều người Hong Kong lo ngại luật pháp sẽ làm suy yếu quyền tự trị của họ.

Mọi thứ diễn ra với tốc độ chóng mặt. Bắc Kinh mới đưa ra luật cách đây một tháng, và nó sẽ có hiệu lực từ tháng Bảy. Đây là những gì bạn cần biết:

Luật An ninh Quốc gia là gì?

Bắc Kinh đã yêu cầu Hồng Kông đưa ra luật an ninh của riêng mình kể từ năm 1997, khi Anh trao trả lãnh thổ cho Trung Quốc. Thậm chí có một điều trong Luật Cơ bản – “hiến pháp nhỏ” của Hồng Kông – kêu gọi điều này xảy ra. Các chính trị gia của thành phố đã cố gắng thông qua luật an ninh tự soạn thảo vào năm 2003 nhưng bị dư luận phản đối gay gắt.

Dường như rất sốt ruột, ngày 22/5, Bắc Kinh đã đề xuất luật an ninh cho Hong Kong tại phiên họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC). Mặc dù Hong Kong vẫn giữ hệ thống pháp luật độc lập, Luật Cơ bản có điều khoản cho phép Bắc Kinh làm luật cho đặc khu – nghĩa là các nhà lãnh đạo và người dân Hong Kong khó có thể can thiệp.

Tình hình bất ổn ở đặc khu Hong Kong năm 2019 là một trong những lý do khiến dự luật an ninh quốc gia bị ảnh hưởng.

Reuters

Theo Tân Hoa xã, luật an ninh quốc gia của Hong Kong được thiết kế để giải quyết các vấn đề ly khai, lật đổ, khủng bố và sự can thiệp của nước ngoài. Theo đề xuất của luật, Bắc Kinh sẽ thành lập một văn phòng an ninh quốc gia tại Hồng Kông, do lực lượng an ninh Trung Quốc quản lý, để giám sát việc thực thi luật của chính quyền địa phương.

Xem thêm:  Lệ phí trước bạ xe máy

Quan chức hàng đầu của Hồng Kông sẽ chọn các thẩm phán để xét xử các vụ án liên quan đến an ninh quốc gia, gây tổn hại đến hệ thống tư pháp độc lập của thành phố. Chính phủ Trung Quốc có thể “thực thi quyền tài phán” trong những trường hợp đặc biệt, nghĩa là một số tội phạm ở Hồng Kông có thể được xét xử trên đại lục.

Đặc khu sẽ thành lập một ủy ban an ninh quốc gia, các cố vấn do Bắc Kinh chỉ định, và hoạt động dưới sự “giám sát của chính quyền trung ương”. Biện pháp này cũng đứng trên tất cả các luật địa phương. Nếu có tranh chấp với luật Hồng Kông, dự luật an ninh quốc gia sẽ được ưu tiên áp dụng.

Câu hỏi chưa được trả lời

Quá trình soạn thảo dự luật được thực hiện trong bí mật và chưa được đưa ra lấy ý kiến ​​rộng rãi. Ngay cả Giám đốc điều hành Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng thừa nhận rằng bà chưa bao giờ nhìn thấy “chi tiết đầy đủ” của dự luật.

Hiện chưa có định nghĩa rõ ràng về các hành vi phạm tội hoặc định nghĩa về “cấu kết với nước ngoài” hoặc “hoạt động lật đổ”. Cũng không rõ bị can sẽ được bảo vệ như thế nào, và trong những điều kiện nào thì anh ta sẽ phải bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục.

Luật an ninh quốc gia của Hồng Kông là gì?  - ảnh 2

Giám đốc điều hành Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong buổi họp báo.

Reuters

Cũng không rõ liệu có cơ chế cân bằng quyền lực nào để chính quyền SEZ quản lý hoạt động của các điệp viên Trung Quốc hay không, và vai trò của các điệp viên này trong việc truy tố các nhân vật đối lập.

Tại sao luật này lại gây tranh cãi?

Dự luật, mở rộng quyền lực của Bắc Kinh đối với đặc khu, có thể thay đổi cuộc sống hàng ngày và xã hội của Hồng Kông.

Nhiều người lo ngại dự luật sẽ được sử dụng để trừng phạt những người chống đối, có thể khiến báo chí bị kiểm duyệt nhiều hơn, loại trừ các chính trị gia đối lập khỏi hội đồng thành phố và đe dọa địa vị của nó như một đặc khu kinh tế. Thế giới chính của Hồng Kông.

Xem thêm:  Nghị định 132/2015/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa

N

Tuy nhiên, tất cả chỉ là phỏng đoán cho đến ngày dự luật được chính thức áp dụng. Điều mà người Hong Kong lo sợ nhất là sự kết thúc của chính sách “một quốc gia, hai hệ thống”.

Phản ứng của người Hong Kong

Việc công bố luật an ninh quốc gia đã vấp phải sự phản đối dữ dội của nhiều người Hong Kong. Hàng nghìn người xuống đường phản đối dự luật, đụng độ với cảnh sát. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán đám đông.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát mới nhất của Reuters cho thấy việc phản đối luật an ninh, dù vẫn chiếm đa số, đang mất dần sự ủng hộ. Bên cạnh đó, vẫn có nhiều người đồng tình với quy định của pháp luật.

Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông là gì?  - 3.  ảnh

Người dân Hong Kong xuống đường phản đối dự luật an ninh quốc gia mới.

Reuters

Các quan chức kinh tế nói rằng luật này có thể mang lại sự ổn định cho thành phố sau khi tình trạng bất ổn vào năm 2019, tàn phá nền kinh tế Hồng Kông, đóng cửa nhiều cửa hàng và nhà hàng và phá hủy nó. Danh tiếng của Hồng Kông trên trường quốc tế. HSBC và Standard Chartered, hai ngân hàng lớn nhất ở Hồng Kông, cũng ủng hộ dự luật này.

Phản ứng của chính quyền Hồng Kông

Giám đốc điều hành Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền trung ương “không có lựa chọn nào khác ngoài hành động” sau tình hình bất ổn chính trị năm 2019 ở Hồng Kông. Lam cho biết Hong Kong có “nghĩa vụ hiến định” để bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Bà phủ nhận rằng luật sẽ vi phạm các quyền cơ bản của người dân, và khẳng định luật không làm suy yếu “nền tư pháp độc lập và mức độ tự chủ cao của đặc khu”.

Bí thư Đặc khu Hong Kong Matthew Cheung cũng nhấn mạnh rằng chỉ những kẻ khủng bố và ly khai mới bị ảnh hưởng bởi luật pháp. Tháng 5/2020, Chris Tang, cảnh sát trưởng Hong Kong, tuyên bố rằng luật “không ảnh hưởng đến quyền và tự do của người Hong Kong” nhưng giúp đặc khu “tốt hơn, ổn định và an ninh hơn”.

Xem thêm:  Lễ Đức Mẹ Đồng Trinh trọn đời ngày bao nhiêu?

Phản ứng từ thế giới

Hơn 200 nghị sĩ từ 24 quốc gia đã ký một lá thư chung phản đối đạo luật. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích việc Trung Quốc thực hiện luật này và đe dọa rút quy chế đặc biệt của Hong Kong. Vào tháng 5, Mỹ đã áp dụng các biện pháp hạn chế tương tự như Trung Quốc đối với Hồng Kông.

Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông là gì?  - 4 .  ảnh

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần đe dọa sẽ xóa bỏ quy chế đặc khu của Hong Kong nếu Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia lên đặc khu này.

Reuters

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết luật này “có thể làm giảm các quyền tự do của Hong Kong và làm xói mòn đáng kể quyền tự chủ của nước này”. Ông hứa sẽ có một giải pháp để trao quyền công dân Anh cho người Hong Kong, với số lượng có thể lên đến hàng triệu người.

Các nhà lãnh đạo EU bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về mối đe dọa tiềm tàng đối với các quyền và tự do cơ bản của Hồng Kông. Các nghị sĩ của Nghị viện châu Âu đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang vi phạm các cam kết quốc tế và có kế hoạch kiện Trung Quốc ra trước Tòa án Công lý Quốc tế.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Luật an ninh quốc gia Hồng Kông là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Luật an ninh quốc gia Hồng Kông là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Luật an ninh quốc gia Hồng Kông là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Luật an ninh quốc gia Hồng Kông là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-07-02 13:59:02. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button