Lựa chọn thức ăn trong nuôi tôm thẻ chân trắng – Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Lựa chọn thực phẩm

Hiện nay, có 3 loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng:

  • Thức ăn tự nhiên: bao gồm phiêu sinh vật (động vật và thực vật phù du), mùn bã hữu cơ, thực vật thủy sinh.
  • Thức ăn tự chế được sản xuất từ ​​những nguyên liệu sẵn có như ốc, phụ phẩm công nghiệp, cá tạp …;
  • Thức ăn công nghiệp do các nhà máy sản xuất.

Khi tôm mới thả, bà con nên chọn thức ăn cho tôm thẻ chân trắng công nghiệp để đảm bảo chất lượng và dinh dưỡng cao. Ngoài ra, bà con nên bổ sung men vi sinh, men tiêu hóa, Vitamin C và các khoáng chất cần thiết khác vào thức ăn để tăng sức đề kháng và giúp tôm chống lại virus. Tôm thẻ chân trắng bắt mồi liên tục trong ngày, bà con nên cho tôm ăn 4 – 5 lần / ngày để hạn chế thức ăn dư thừa và tôm đói mới tiếp cận được thức ăn. Không nên cho tôm ăn vào ban đêm nếu hệ thống quạt nước, sục khí của ao nuôi không đủ mạnh. Khi tôm được 30 ngày tuổi nên cho tôm ăn 4 bữa / ngày. Lượng thức ăn mỗi bữa có thể bằng nhau hoặc điều chỉnh tùy theo điều kiện ao nuôi. Ở những vùng bệnh đang lây lan, nên giảm lượng thức ăn cho tôm so với nhu cầu hoặc bỏ bữa trưa khi thời tiết quá nắng nóng.

Quản lý chặt chẽ

Khi thả tôm được 7 – 10 ngày cho tôm ăn cách bờ 2 – 4 m, thức ăn ở giai đoạn này là bột mịn nên tắt quạt và trộn đều thức ăn với nước rồi tạt vào. cái ao. Ngày thứ 10 sau khi thả, cho một lượng nhỏ thức ăn vào sàng để tôm quen dần và dễ dàng kiểm tra lượng thức ăn dư. Sàng đặt trên nơi bằng phẳng, cách bờ 1,5 – 2m phía sau chân vịt nước 12 – 15 cm, không đặt ở góc ao, diện tích khoảng 1.600 – 2.000 m2 đặt sàng. Sau 15 ngày, có thể sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất theo chỉ định của nhà sản xuất để giúp cải thiện sức khỏe tôm. Đối với thức ăn tôm thẻ chân trắng, ngày đầu cho 2,8 – 3 kg / 100.000 con giống. Sau 10 ngày đầu, cứ 1 ngày tăng 0,4 kg / 100.000 con giống. Từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 20, cứ 1 ngày tăng 0,5 kg / 100.000 giống. Nếu hết thức ăn trong 2 ngày liên tiếp, hãy tăng thức ăn lên 10 – 20%. Nếu tôm không sử dụng hết thức ăn hoặc trong trường hợp thay đổi thức ăn khác, kiểm tra ruột tôm và phân tôm, giảm thức ăn 30-50%. Bà con nên thường xuyên kiểm tra, quan sát ao nuôi tôm để có phương án điều chỉnh lượng thức ăn cho tôm thẻ chân trắng hợp lý. Sau 30 ngày thả nuôi, tiến hành bắt tôm để kiểm tra trọng lượng, đối chiếu với bảng hướng dẫn cho ăn, sau đó định kỳ 10 ngày kiểm tra trọng lượng tôm một lần và điều chỉnh thức ăn theo hướng dẫn. . Giảm khẩu phần ăn 20-30% khi lột vỏ tôm; 30 – 50% khi trời nắng nóng hoặc có mưa to; 30 – 50% khi pH dao động mạnh, NH3 vượt 0,3 – 0,5 mg / L, khí độc H2S vượt 0,005 mg / L (bùn đáy hoặc nước có mùi trứng thối). Bình quân mỗi ao từ 2.000 – 2.500 m2 sử dụng 1 – 2 ao, kích thước 80 × 80 cm. Lượng thức ăn mỗi đợt tăng dần theo thời gian nuôi. Khoảng 60 – 120 phút sau khi cho ăn, kéo que để xem lượng thức ăn thừa và quan sát đường ruột của tôm. Nếu ruột tôm đầy và có màu sắc của thức ăn được sử dụng là tốt. Tôm rỗng ruột hoặc thức ăn trong ruột có màu lạ là những dấu hiệu bất ổn và cần được kiểm tra. Nếu thức ăn trong nhà được tôm ăn và môi trường ao nuôi tốt thì có thể tăng thức ăn ngày hôm sau 5%. Ngược lại, nếu thức ăn trong nhà còn dư 5-10% thì bữa sau cắt giảm ngay khoảng 5%, nếu thức ăn trong nhà còn dư 10 – 20% thì giảm ngay. lượng thức ăn bằng 10% cho bữa ăn tiếp theo. tiếp theo. Nếu thức ăn trong nhà> 25%, dừng 2 lần cho ăn và bắt đầu lại với lượng thức ăn dưới 10%. Các chất bổ sung phải không đối kháng và nên được trộn vào thức ăn khoảng 60–90 phút trước khi cho ăn. Nông dân có thể dùng chuối chín xay nhuyễn làm chất kết dính hoặc sử dụng các loại keo chuyên dụng bán sẵn trên thị trường. Lưu ý các dụng cụ dùng để đựng, trộn và sấy thực phẩm cần được rửa sạch, khử trùng và lau khô sau mỗi lần sử dụng. Lưu ý, theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển, cách quản lý thức ăn cho tôm thẻ chân trắng đóng vai trò và ý nghĩa quan trọng khác nhau trong ngành nuôi tôm thẻ chân trắng.

>> Trong nuôi tôm thẻ chân trắng công nghiệp, chi phí thức ăn chiếm 50-60% giá thành sản phẩm; Vì vậy, việc lựa chọn và quản lý thức ăn nuôi tôm sao cho phù hợp và hiệu quả kinh tế là rất quan trọng. Nếu quản lý thức ăn không tốt, chi phí nuôi tôm sẽ tăng, thức ăn dư thừa sẽ gây ô nhiễm môi trường. Đối với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng, việc cho tôm ăn theo đúng quy trình là vô cùng quan trọng.

Cù Huy Cung Công ty TNHH Liên doanh Thức ăn Thủy sản Việt Hoa

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lựa chọn thức ăn trong nuôi tôm thẻ chân trắng – Tạp chí Thủy sản Việt Nam❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lựa chọn thức ăn trong nuôi tôm thẻ chân trắng – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lựa chọn thức ăn trong nuôi tôm thẻ chân trắng – Tạp chí Thủy sản Việt Nam [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lựa chọn thức ăn trong nuôi tôm thẻ chân trắng – Tạp chí Thủy sản Việt Nam” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 19:02:34. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Xem thêm:  Những loại thực phẩm chống lão hoá cho tuổi 30+ tốt nhất 2021
Back to top button