Lớp 1 học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế

Học một chút là không tập trung

Cô Nguyễn Quỳnh Nga, giáo viên lớp 1 Trường Marie Curie, Hà Nội cho biết, những buổi dạy trực tuyến đầu tiên áp dụng lịch học buổi tối để phụ huynh có thể ở nhà hỗ trợ con về công nghệ và học trực tuyến. hàng. Sau đó, lịch học chính thức được áp dụng theo thời khóa biểu buổi sáng. Cô Nga giải thích, lịch học buổi tối có ưu điểm là phụ huynh ở nhà nhưng cũng có nhược điểm là các cháu thiếu tập trung nếu nhà đông người, không có phòng riêng để học, điều này càng ảnh hưởng. “Giờ học buổi sáng là lúc các em tỉnh táo, sảng khoái và dễ tiếp thu kiến ​​thức nhất”, cô Nga nói.

Tuy nhiên, bà Nga cũng cho rằng, việc học trực tuyến với học sinh tiểu học, đặc biệt là lớp 1 chỉ là giải pháp tình thế, hiệu quả chắc chắn không thể so sánh với việc dạy trực diện vì đây là lứa tuổi cần phải điều chỉnh từng chút một. nhỏ bé. Theo tiến độ chương trình, tuần sau các con sẽ học đánh vần theo hình thức chép. Nếu học trực tiếp, giáo viên sẽ có cơ hội quan sát kỹ các em cách viết, cách ngồi … để uốn nắn kịp thời; còn dạy trực tuyến thì phải quan sát từ xa, liên tục nhắc nhở, khuyến khích con tập trung.

Một phụ huynh có con học lớp 1 ở Hà Nội tỏ ra lo lắng sau khi quan sát những buổi học trực tuyến đầu tiên của con mình. Anh cho biết, nếu con trai lớn của anh học tốt lớp 7 thì ở lớp 1 thì ngược lại. Vì còn non nớt nên cậu chỉ ngồi một lúc đã không thể tập trung vào việc học vì thiếu sự tương tác trực tiếp giữa cô với học sinh và với bạn bè. Đặc biệt với một lớp học lên đến 50 học sinh, chỉ cần cô không quan sát kỹ sẽ có học sinh bị “bỏ rơi”. “Chẳng hạn như mấy lần con đòi phát biểu không kêu là chán, không tập trung học nữa”, phụ huynh này nói.

Xem thêm:  Thanh Long Bay – sống cân bằng trong không gian xanh bên bờ biển Top 10 châu Á

Học theo giờ của … bố mẹ

Ghi chú của PV Thiếu niên Cho thấy nhiều trường học ở Hà Nội đang áp dụng lịch học buổi tối với học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 3 vì cho rằng đây là lứa tuổi cần được gia đình hỗ trợ, kèm cặp.

Trường Tiểu học Thăng Long (quận Hoàn Kiếm) cho biết, từ ngày 17/2 đã tiếp tục học trực tuyến từ trước Tết với thời gian từ thứ Hai đến thứ Sáu. Tuy nhiên, riêng lớp 1 và lớp 2, lịch học được bố trí vào buổi tối từ 19 giờ đến 21 giờ 20. Lớp 3, 4, 5 học buổi sáng. Theo trường này, lớp 1 chỉ học 35 phút mỗi tiết và nghỉ giữa tiết 15 phút; Các khối còn lại học 40 phút / tiết.

Đối với lớp 1, lớp 2, trẻ chưa quen sử dụng máy móc, công nghệ, chưa thể tập trung nếu học một mình nên có sự hỗ trợ của gia đình là giải pháp tối ưu.

Anh ta Lê Đức Thuận (Trưởng phòng GD & ĐT quận Ba Đình, Hà Nội)

Lãnh đạo trường này thông tin, học sinh tham gia học trực tuyến gần như 100%. Chỉ có một số ít học sinh do hoàn cảnh đặc biệt chưa được học chung. Đối với những học sinh này, giáo viên giao bài tập hàng tuần và hướng dẫn thêm qua điện thoại.

N

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản cho biết, tất cả các giờ lên lớp đều dựa trên sự thống nhất của đa số phụ huynh học sinh và giáo viên chủ nhiệm. Những học sinh không thể tham gia học trực tuyến theo thời gian đã được đa số phụ huynh đồng ý, giáo viên sẽ gửi nội dung bài học để học sinh xem lại và tập làm bài, sau đó gửi lại sản phẩm để giáo viên kiểm tra và đóng góp. Nếu không hiểu, bạn có thể gọi điện cho giáo viên để nhờ giúp đỡ.

Ông Lê Đức Thuận, Trưởng phòng GD-ĐT quận Ba Đình (Hà Nội), cho biết đến thời điểm này, trên địa bàn quận có 70/70 trường dạy học qua mạng, tùy theo mức độ khác nhau. Đối với các trường tiểu học, hầu hết dạy học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 3 vào buổi tối. Theo ông Thuận, lịch học do các trường sắp xếp dựa trên điều kiện thực tế và nhu cầu của gia đình học sinh chứ không phải theo quy định “cứng” của Sở GD-ĐT. “Tuy nhiên, ở độ tuổi 1, 2, các em chưa quen sử dụng máy móc, công nghệ, chưa thể tập trung nếu học một mình nên có sự hỗ trợ của gia đình là giải pháp tối ưu”, ông Thuận nói.

Xem thêm:  Quyết định 1982/QĐ-TTg năm 2016 phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam

Không thể chuyển lịch trực tiếp sang trực tuyến

Ông Thuận cũng chia sẻ, việc dạy học trực tuyến ở bậc tiểu học không thể đạt hiệu quả 100% như dạy trực diện. Không thể áp dụng một cách máy móc thời khóa biểu dạy trực diện vào dạy học trực tuyến. Chẳng hạn, đối với lớp 1, bắt buộc phải dạy 2 tiết / ngày (7 tiết / ngày), nhưng không thể ép trẻ học trực tuyến 7 tiếng trong một ngày vì chắc chắn sẽ gây căng thẳng, nhàm chán và quá tải. với HS.

Vì vậy, theo ông Thuận, khi phê duyệt kế hoạch giáo dục của từng trường, Sở GD-ĐT chỉ duyệt những phương án phù hợp với việc dạy học trực tuyến; Trường nào còn áp dụng lịch học 7 tiết / ngày thì học lại, chỉ học tối đa 4 giờ / ngày. Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của Bộ, các trường được phép xây dựng kế hoạch dạy học đảm bảo bám sát chuẩn đầu ra của chương trình, tinh giản những nội dung chưa phù hợp hoặc trùng lắp giữa các môn học để giảm thời gian và chi phí. áp lực học tập đối với học sinh. Đối với các môn học như thể dục, hoạt động giáo dục, mỹ thuật, âm nhạc, thời khóa biểu tạm thời không theo quy định và có thể “nén” lại để dạy khi các em đi học trở lại hoặc học theo chủ đề, có tranh ảnh. kiểm tra và đánh giá thích hợp. “Điều này thực sự cần thiết khi dạy học trực tuyến”, ông Thuận nói.

Cô Nguyễn Quỳnh Nga cũng cho rằng, đối với lớp 1, lịch học phải rất linh hoạt, không thể ép các cháu học cả ngày như học ở trường, thời lượng một tiết học cũng ngắn hơn, nghỉ giữa giờ. thời gian được kéo dài. Các em tập thể dục cũng như cho mắt nghỉ ngơi, không nên nhìn vào màn hình máy quá lâu.

Xem thêm:  Area of interest city centre ielts listening

Cần ưu tiên khung thời gian tốt nhất cho lớp 1

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD & ĐT Hà Nội cho biết, Sở đã yêu cầu các đơn vị, trường học cập nhật hàng ngày số lượng, tình hình học sinh học tập của từng môn học; quan tâm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chưa có đồ dùng học tập.

Đối với lớp 1, ông Đại nhấn mạnh, năm đầu tiên thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, Sở GD & ĐT Hà Nội yêu cầu các trường ưu tiên chọn khung giờ tốt nhất để dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1; làm việc với phụ huynh để hỗ trợ tốt nhất cho việc học tập của con em mình tại nhà; thường xuyên có biện pháp kiểm tra, đánh giá để kịp thời điều chỉnh phương pháp dạy học.

Mới đây, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng lưu ý, ở các cấp học, lớp học được cho là “lúng túng” trong việc triển khai dạy học trực tuyến như mầm non, hay lớp 1,2,3 cần có hướng dẫn cho giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh cùng tham gia phối hợp thực hiện.

“Dạy học trực tuyến phải được hiểu là phương pháp mở rộng, hỗ trợ dạy học trực diện, tạo điều kiện để cá thể hóa các hoạt động giáo dục. Vì vậy, đây không phải là hoạt động tạm thời thực hiện trong thời gian có dịch mà sẽ có tính lan tỏa và có lộ trình thực hiện, phù hợp với từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các điều kiện đảm bảo chất lượng ”, ông Nhã cho biết.

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lớp 1 học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lớp 1 học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lớp 1 học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lớp 1 học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế” được đăng bởi vào ngày 2022-07-05 02:49:16. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button