Lỗi quạt tản nhiệt laptop

Khi gặp tình trạng máy laptop khởi động khoảng 15 phút rồi tự tắt máy. Quạt laptop không quay bạn có thể đưa tai gần quạt tản nhiệt để nghe. Đó là những bệnh liên quan đến quạt ( FAN ) của laptop. Quạt tản nhiệt máy tính không chạy có thể gây ra những hậu quả như thế nào? Khắc phục lỗi quạt tản nhiệt không quay, quạt tản nhiệt laptop lúc chạy lúc không? Hãy cùng HPCOM tìm hiêu nguyên nhân và cách khắc phục ngay sau đây nhé!

Để kiểm tra quạt laptop có chạy không, bạn thực hiện bằng cách:

 • Nghe âm thanh quạt quay
 • Đặt tay ở khe tản nhiệt để xem có hơi nóng thoát ra ngoài không.
 • Đặt tay lên vị trí quạt tản nhiệt để cảm nhận quạt có hoạt động hay không.

QUẠT TẢN NHIỆT LAPTOP LÀ GÌ?

Quạt tản nhiệt được gắn bên trong laptop có tác dụng đẩy hơi nóng ra ngoài khi laptop hoạt động. Mặc dù nó không có vai trò quyết định trực tiếp đến việc sử dụng laptop như bộ sạc nguồn, pin, main Nhưng nó ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của máy tính hay các linh kiện trong máy tính.

Dấu hiệu để nhận biết quạt tản nhiệt laptop không chạy rất đơn giản. Bạn chỉ cần đưa tay tới khe tản nhiệt bên cạnh laptop. Nếu cảm thấy có khí nóng được đẩy ra thì quạt vẫn hoạt động bình thường. Ngược lại khi quạt không hoạt động cả máy tính sẽ nóng lên. Hoặc bạn có thể nhận biết bằng cách nghe âm thanh quạt quay và đặt tay lên vị trí quạt hoạt động.

Xem thêm:  Biển báo tốc độ tối thiểu cho phép R306

Với người có kĩ thuật về điện tử. Thay vì tốn tiền mang ra tiệm bạn hoàn toàn có thể tự mình sửa quạt tản nhiệt laptop.

Khắc phục tình tràn quạt tản nhiệt laptop không hoạt động

Quạt tản nhiệt laptop không quay thường do 2 nguyên nhân chính sau đây :

Do bản thân của quạt bị hỏng, hay do cháy cuộn dây đồng ở lõi stator. Hoặc trục FAN ( trục rotor ) của quạt bị khô dầu làm bó cứng không quay được.

Là do mạch cảm biến nhiệt hỏng.

Cách sửa bệnh quạt tản nhiệt laptop không chạy hoặc chạy không liên tục

Để sửa bệnh quạt laptop không quay cần xác định xem máy đang bị lỗi quạt hay do con ic cảm biến quá nhiệt.

Quạt laptop : dùng tay xoay thử cánh quạt xem có quay không. Nếu quạt quay cứng thì sẽ tiến hành vệ sinh, xịt RP7 để phá rỉ sét và tra dầu vào rồi thử lại.

Tra dầu bôi trơn vào trục quạt. Nếu quạt quay bình thường thì sẽ thử bằng đồng hồ kim VOM. Thông thường trên quạt có 3 sợi dây : 1 sợi màu đỏ nhận nguồn 5V, sợi màu đen là chân mass, sợi vàng là sợi sử dụng để điều khiển tốc độ ( khi CPU, chip VGA không nóng thì quạt tắt hoặc quay nhẹ. Khi CPU, chip VGA nóng thì quạt quay mạnh ). Sử dụng đồng hồ đo kim chỉnh về thang X1 ôm, que đỏ cắm vào sợi dây màu đen ( dây mass của quạt ) que đen cắm vào sợi dây màu đỏ ( dây 5V ).

Nếu trường hợp quạt quay thì chứng tỏ quạt còn hoạt động. Chỉ còn nguyên nhân máy đã bị lỗi IC cảm ứng nhiệt.

IC cảm biến nhiệt Nhận biết IC cảm biến nhiệt trên laptop. Thông thường là một con ic 8 chân nằm gần socket CPU hoặc jack cắm quạt. Cũng sở hữu máy ic cảm biến nhiệt nằm mặt bên kia CPU, nằm gần CPU hoặc jack quạt. Chân 5, 6, 7, 8 thường nối mass. Chân số một và 2 với 5V lúc mở máy. Có thể thay ic khác vào để kiểm tra. Hoặc kỹ thuật viên sẽ tiến hành câu dây bằng cách sau:

Xem thêm:  Phiếu xác nhận sản phẩm hoặc công việc hoàn thành

Trên dây nối với jack cắm quạt. Tiến hành cắt dây 5v màu đỏ và dây điều khiển tốc độ quạt màu vàng ra, chỉ để lại dây mass màu đen. Sau đấy sử dụng 1 sợi dây nối có dây màu đỏ của quạt ra nguồn 5V của USB. khi ấy quạt chỉ sử dụng dây mass và dây đỏ 5v của USB thì sẽ quay liên tục và ko tự tắt hoặc quay chậm hơn ( vì ko dùng tới ic cảm biến nữa ).Để tậu nguồn 5V USB có thể bật máy lên, que đen để mass, que đỏ cắm sắp jack usb để tậu nguồn 5v.

Học sửa chữa máy tính ở đâu uy tín, chất lượng tại TP.HCM?

Trung tâm đào tạo kỹ thuật HPCOM là trung tâm nghề đã dạy được 14 năm và có thương hiệu uy tín lớn hiện nay. Được đánh giá cao trên các tổ chức đánh giá uy tín, thương hiệu của các website uy tín. Với phương thức dạy và học thực tế. Cầm tay chỉ việc, nên học viên học nhanh ra nghề và được các công ty ưu ái tuyển ngay hoặc mở tiệm làm chủ tự tin.

khắc phục tình trạng quạt tản nhiệt laptop không hoạt động

Học sửa chữa máy tính ở đâu uy tín, chất lượng tại TP.HCM

Tốt nghiệp khóa học này học viên có thể:

Cài đặt phần mềm, window, tháo ráp máy bàn, laptop. Thay thế linh kiện máy bàn, laptop. Chẩn đoán được bệnh và thay thế sửa được các loại bệnh liên quan đến chipset, Kỹ năng thay thế ic thông dụng.

Đây gọi là khóa kỹ sư cấp trung. Học viên có thể đi làm tất cả các trung tâm chuyên nghiệp kể trên. Tự mở tiêm kinh doanh, sửa chữa sau khi tốt nghiệp khóa dạy sửa chữa máy tính laptop tại HPCOM.

Xem thêm:  Mẫu bản khai lý lịch xin thôi quốc tịch

Chương trìnhHPCOM dành tặng cho học viên máy tính laptop.

 • Đảm bảo việc làm, lương cao cho học viên tốt nghiệp
 • Cấp bằng kỹ sư cấp trung miễn phí có giá trị toàn quốc và quốc tế.
 • HPCOM cam kết bao ra nghề Không giới hạn thời gian ( dự định học 2 tháng là giỏi nghề)
 • Chương trình miễn học phí là chính sách có 1 không 2. Tốt nhất cho đến nay.
 • HPCOM khuyên bạn Khi nhận được thông tin này. Không cần so sánh hay tìm hiểu bất cứ trung tâm nào thêm nữa, để khỏi mất thời gian. Hãy đăng ký ngay để không bỏ lỡ cơ hội.
 • HPCOM có chỗ ở lại cho học viên ở xa. Môi trường ngay tại trung tâm giúp cho học viên tiện lợi đi học.
 • Hệ thống trang bị máy móc hiện đại, cung cấp tất cả thiết bị, dụng cụ trong suốt quá trình học
khắc phục tình trạng quạt tản nhiệt laptop không hoạt động

Chương trìnhHPCOM dành tặng cho học viên máy tính laptop

ĐĂNG KÝ HỌC THEO 2 CÁCH SAU:

CÁCH 1: Ở gần trường đếnĐăng ký trực tiếp

 • CS1:148/6 Hoàng Diệu 2,KP4, Linh Chiểu,Thủ Đức 02822403948

CÁCH 2: Ở xa trường để kịp hưởng chính sách thìĐăng ký qua mạng Bước 1:Gọi và thông báo cho quản lý số:090 885 8875Mr PhươngBước 2:Chuyển khoản tiền chi phí thực hành vào 1 trong 3 tài khoản ( có thể chỉ chuyển đặt cọc ) :

 1. Vietcombank:0071000638415Chủ tài khoản:Hoàng Ngọc Phương
 2. Đông Á: 0101244820Chủ tài khoản:Hoàng Ngọc Phương
 3. Agribank: 6100205425940Chủ tài khoản:Hoàng Ngọc Phương

Bước 3:nhắn tin vào số 090 885 8875 để thông báo đã chuyển. Anh phương sẽ xác nhận đã nhận tiền và làm giấy nhập học. Ngày nhập học đem theo cmnd đến trung tâm nhận lớp.


Trường đào tạo kỹ thuật HPCOM

 • Cơ sở : 148/6 Hoàng Diệu 2,KP4, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức 028 2240 3948
 • HOTLINE:0908858875

Các lớp học liên quan:

 1. Tham khảo lớp chuyên sâu Mainboard laptop
 2. Lớp học điện lạnh
 3. Lớp học điện thoại
 4. Lớpdạy nghề chăm sóc sắc đẹp
Back to top button