List bài hát ngày Thương binh liệt sỹ

Tổng hợp bài hát về ngày Thương binh liệt sỹ 27/7

Các bài hát về Anh hùng liệt sỹ

Nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, cùng nghe lại những ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng được các nhạc sỹ nổi tiếng viết về những người lính, những bài hát về tri ân các anh hùng liệt sỹ để nhớ lại một thời hào hùng lịch sử và không quên tri ân đến những sự hy sinh to lớn của các anh cho độc lập dân tộc.

1. Bài hát 27/7 – Cỏ non thành cổ

“Cỏ non thành cổ” là một ca khúc được nhạc sĩ Tân Huyền sáng tác vào những ngày đầu xuân năm 1990, khi tác giả đi thâm nhập thực tế để viết về đề tài chiến tranh cùng Huy Thục, Thuận Yến, Vũ Thanh. Nhóm nhạc sĩ này đã đến Quảng Trị, nơi từng diễn ra cuộc chiến khốc liệt nhất tại các tỉnh khu 4 cũ. Khi đứng trên mảnh đất mà nhiều chiến sĩ của ta đã anh dũng hi sinh vì Tổ quốc, nhạc sĩ Tân Huyền ngước lên nhìn bầu trời vào xuân và có cảm giác như muốn thu hết vào tầm mắt mình khoảng trời trong xanh vời vợi ấy.

Khi nghe nhà văn Nguyễn Quang Lập nói rằng “Anh Huyền ơi, dưới thảm cỏ này là máu xương của chiến sĩ ta đã đổ xuống trong 81 ngày đêm chiến đấu ở Thành cổ. Anh nên viết một bài hát về quá khứ chiến tranh hào hùng và khốc liệt”, trong đầu của nhạc sĩ Tân Huyền bỗng bất ngờ vang lên những giai điệu đầu tiên cho ca khúc “Cỏ non thành cổ”. Ca khúc này chính là bản trường ca tái hiện lại thời kỳ chiến đấu đầy hào hùng và bi tráng của cha ông ta trong công cuộc giành lại độc lập, tự do cho đất nước. Ca khúc được nhạc sĩ Tân Huyền hoàn thành trong vòng 1 tuần, và khi ông hát bài hát này, những người có mặt tại đó đều rưng rưng nước mắt.

Xem thêm:  Mùi cần sa như thế nào
Back to top button