“Lịch sử kiến trúc cảnh quan thế giới qua hình vẽ”

Quyển sách “Lịch sử kiến trúc cảnh quan qua hình vẽ” cung cấp nội dung rõ ràng để người làm nghề cảnh quan có thể hiểu được: Lịch sử, nền tảng, nguyên tắc và sự nhận dạng của cảnh quan trên toàn thế giới. Bất kỳ ngành nghề hay sự tồn tại nào cũng có lịch sử của nó. Việc chúng ta am hiểu cũng là một cách thức để hiểu chính mình.

Thông tin sách:

    Tên sách: Lịch sử kiến trúc cảnh quan thế giới qua hình vẽ (Illustrated History of Landscape Design)Tác giả: Chip Sullivan & Elizabeth Boults Dịch giả: Thanh HoaHiệu chỉnh: Phạm Thị Ái Thủy, Vũ Việt Anh

Suốt hàng ngàn năm, con người đã thay đổi ý nghĩa của không gian sống bằng cách thay đổi hình thái của tự nhiên, cảnh quan không chỉ là cảnh quan mà còn là dấu ấn của xã hội, đặc trưng của môi trường và nơi chốn ở từng thời điểm.

Lịch sử kiến trúc cảnh quan thế giới qua hình vẽ đã chuyển hóa toàn bộ câu chuyện lịch sử của rất nhiều cảnh quan, được sắp xếp theo thế kỷ, mỗi phần bắt đầu với một bức tranh mô tả những khái niệm quan trọng của mỗi thời kỳ. Các khu vườn hay cảnh quan được thể hiện bao quát bằng hình ảnh.

Cuối chương, mỗi thời kỳ được tóm lược bằng các khái niệm thiết kế, nguyên tắc thiết kế và ngôn ngữ thiết kế.

    Từ những khu vườn cổ được xây dựng cho những vị thần bảo hộ đến những khu vườn phong cách Ma Rốc ở Châu Âu suốt thế kỷ 6 đến thế kỷ 15;Từ những khu vườn Nhật thời kỳ Muromachi thế kỷ 15 đến những khu vườn minh họa cho sự hồi sinh của thành Rome và phong cách vườn nghệ thuật Ba Tư du nhập phương Đông ở thế kỷ 16;Các khu vườn Nhật thời Edo thế kỷ 17 đến các khu vườn ở Pháp và cả những khu vườn của vua Càn Long thế kỷ 18;Các khu vườn ở Mỹ thế kỷ 19 đến các khu vườn theo chủ nghĩa hiện đại ở thế kỷ 20 với mục tiêu vì môi trường và hệ sinh thái – một bước đi tiên phong và bền vững.
Xem thêm:  Phương thức tái tạo di sản kiến trúc xã hội chủ nghĩa ở Hungary

Đội ngũ biên tập tin rằng các câu chuyện được kể lại bằng hình ảnh sẽ sinh động và hấp dẫn hơn bởi “một bức tranh hơn ngàn lời nói”.

Với nguồn dữ liệu đa dạng từ Tủ sách kiến trúc TA, quyển sách được đưa về Việt Nam, biên dịch, xuất bản với niềm đam mê và mong muốn chia sẻ với mọi người.

Nghiên cứu lịch sử cảnh quan sẽ mang đến cảm hứng cho các nhà thiết kế đương đại, giúp họ định hình phong cách trong mối quan hệ với những điều kiện hiện tại.

XEM THÊM:

Source: kienviet.net

Back to top button