Lên men thức ăn cho tôm thẻ chân trắng

Sử dụng thức ăn lên men có tác dụng tích cực đối với tôm thẻ chân trắng. Thức ăn lên men hỗn hợp vi khuẩn kích thích sự phát triển và tăng khả năng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng. Thức ăn công nghiệp rất giàu chất dinh dưỡng, nếu không được tiêu hóa và hấp thu hiệu quả sẽ bị lãng phí, vì vậy men vi sinh đã trở thành giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Năm gần đây. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả của quá trình lên men cần tối ưu hóa quá trình lên men để chuyển hóa các thành phần carbohydrate thực vật khó tiêu trong thức ăn công nghiệp.

Điều kiện tối ưu của quá trình lên men thức ăn chăn nuôi

Thức ăn chăn nuôi lên men ở trạng thái rắn thường lấy thức ăn công nghiệp làm nguyên liệu cơ bản, trộn với men vi sinh và nước, sau đó lên men trong môi trường hiếu khí hoặc kỵ khí ở nhiệt độ thích hợp. Sau khi lên men, thực phẩm được sấy ở nhiệt độ 60oC trong 30 phút, sau đó sấy khô ở nhiệt độ phòng. Việc sử dụng hỗn hợp các chủng vi khuẩn được coi là một phương pháp hiệu quả hơn so với một chủng đơn lẻ. Vì vậy, hỗn hợp probiotic bao gồm Lactobacillus plantarum (STBL1), Saccharomyces cerevisiae (STBS1) và Bacillus safensis (SQVG18) đã được ứng dụng để lên men thức ăn cho tôm thẻ chân trắng với tỷ lệ hỗn hợp vi khuẩn: STBL1: STBS1: SQVG18 = 1%: 3 %: 3%. Nhiệt độ lên men, thời gian lên men, tỷ lệ lỏng – rắn và số lượng vi khuẩn là những yếu tố chính ảnh hưởng đến quá trình lên men ở trạng thái rắn. Trong nghiên cứu này, nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quá trình lên men, tiếp theo là thời gian lên men. Theo đó, điều kiện lên men tối ưu của hỗn hợp chủng vi khuẩn này là: nhiệt độ 35oC, thời gian 24h, tỷ lệ nguyên liệu và nước 1: 0,6g / ml. Việc bổ sung nước trong quá trình lên men có thể làm thay đổi màu sắc và mùi của thực phẩm. Mùi chua chủ yếu là do axit lactic do vi khuẩn Lactobacillus tiết ra làm pH thấp hơn và độ chua cao hơn, góp phần khắc phục mầm bệnh cho tôm. Một trong những nguyên nhân khiến men vi sinh không mang lại hiệu quả cao khi sử dụng là do tỷ lệ sống của vi sinh vật trong ruột tôm thấp. Việc sử dụng thức ăn lên men với hỗn hợp vi khuẩn trong nghiên cứu này làm tăng đáng kể nồng độ vi khuẩn Lactobacillus trong ruột, rất có lợi cho tôm thẻ chân trắng vì vi khuẩn axit lactic này có thể tạo ra rất nhiều vi khuẩn. loại chất chuyển hóa như axit hữu cơ, hydro peroxyt… trong quá trình lên men. Nồng độ probiotic 107 CFU / g và 108 CFU / g là thích hợp cho quá trình lên men thức ăn để cải thiện tính đa dạng và tính đồng nhất của vi sinh vật trong đường ruột của tôm thẻ chân trắng, cho thấy rằng việc cung cấp quá nhiều probiotics sẽ có hại cho sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột của tôm. Nồng độ probiotics cao cũng có thể làm giảm sự đa dạng về loài của hệ vi sinh vật đường ruột của tôm.

Xem thêm:  Mẫu báo cáo giám sát, đánh giá kết thúc chương trình, dự án đầu tư

Tác động tích cực của thức ăn lên men đối với tôm thẻ chân trắng

Hiệu suất tăng trưởng được cải thiện của nhóm thức ăn lên men trong nghiên cứu này có thể là do giá trị dinh dưỡng của thức ăn lên men tăng lên, chẳng hạn như hàm lượng protein và axit amin hòa tan cao hơn. Hàm lượng axit amin thiết yếu hạn chế là một vấn đề lớn của thức ăn công nghiệp. Trong nghiên cứu này, tổng số axit amin và một số axit amin thiết yếu (EAA) như methionine và lysine của thức ăn hỗn hợp lên men vi khuẩn cao hơn so với thức ăn không lên men. Ngoài ra, thông qua quá trình lên men, hầu hết các thành phần axit amin như Asp, Thr, Ser, Gly, Ala, Val, Leu, Lys, His, Arg và Pro của thức ăn tăng lên đáng kể. Sử dụng thức ăn lên men còn kích thích hoạt động của các enzym: protease, amylase và lipase giúp chuyển hóa một lượng lớn carbohydrate, protein và lipid trong thức ăn. Có thể thấy, hoạt động của men tiêu hóa ở động vật thủy sản liên quan mật thiết đến chủng loại và lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn. Các enzym chống oxy hóa, bao gồm: T-AOC, SOD và GSH, giúp bảo vệ vật chủ khỏi các tác nhân gây căng thẳng. Hoạt động của T-AOC và SOD đã tăng lên đáng kể trong gan tụy trong các nghiệm thức thức ăn lên men. Điều này có thể thấy rằng hệ thống chống oxy hóa của tôm được tăng cường nhờ sử dụng thức ăn lên men. Sự phá hủy mô gan tụy được phản ánh bởi GPT và GOT, nghiên cứu này cho thấy rằng tất cả các nhóm có và không có thức ăn lên men không có sự khác biệt đáng kể về hoạt động GPT và GOT, cho thấy rằng thức ăn lên men với các nồng độ probiotics khác nhau không gây hại cho gan tụy của cá chân trắng tôm và có thể ứng dụng trong sản xuất thức ăn thủy sản. Tóm lại, việc sử dụng thức ăn ủ men cho tôm thẻ chân trắng đã kích thích tăng trưởng, tăng hàm lượng các axit amin thiết yếu, giảm hệ số thức ăn (FCR), giúp chuyển hóa các thành phần carbohydrate thực vật. khó tiêu hóa trong thức ăn. Ngoài ra, sự kết hợp của các chủng vi khuẩn cùng với điều kiện lên men tối ưu đã làm tăng hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn. Nồng độ hỗn hợp vi khuẩn tối ưu cho quá trình lên men thức ăn ở trạng thái rắn là 1 × 108 CFU / g.

Xem thêm:  Danh sách học sinh trúng tuyển lớp 10 Bến Tre
Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lên men thức ăn cho tôm thẻ chân trắng❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lên men thức ăn cho tôm thẻ chân trắng” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lên men thức ăn cho tôm thẻ chân trắng [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lên men thức ăn cho tôm thẻ chân trắng” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 19:27:01. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button