Lễ phục Cổn miện thời Lý

Vương miện được các vua chúa Việt Nam sử dụng từ rất sớm. “Đại Việt sử ký toàn thư”quyển 1, nhà Đinh có đề cập đến cổ áo như sau: “Thấy mọi người đều tâm phục khẩu phục, Thái hậu bèn lấy áo dài cổ đeo vào người Lê Hoàn, mời lên ngôi Hoàng đế.“(Nguyên văn chữ Hán và phiên âm: 太后 見 眾 心 悅服 命, 以 龍 衮 加 桓 身 請 即帝位 – Thái hậu coi ta là tâm phục mệnh, triều đình hoàng đế Hoàn Thân thỉnh hoàng đế)

Mặc dù không có nhiều ghi chép về vương miện của các triều đại Lý – Trần trong sử sách, nhưng vẫn có thể nghiên cứu và dựa vào đó để đưa ra những phỏng đoán về cấu tạo của trang phục này, chẳng hạn như trong “Lịch sử Đại Việt”cuốn 3 có nhắc đến sự kiện Trần Tự Khánh (陳 嗣 慶) trả lại mũ Bình Thiên cho Lý Huệ Tông (李惠宗). “An Nam chí lược” (安 南志 略) của tác giả Lê Tắc (黎 崱) cũng ghi chép về thân thế của vương miện như sau:

“Các chương được bao phủ bởi tóc mái, cúc và hoa (hoa văn trên cổ áo)

Cây an xoa: đai lụa.

Thùy: dải ngọc đeo ở thắt lưng

Trọng tâm: bản bên hình vuông gắn vào ngực áo.

Điệp khúc: Cổ áo.

Vương miện: tua đính trên vương miện, hơi giống của Trung Quốc.

Quốc công đội mũ Bình Thiên (平 天 冠), mũ Quan Vân (卷雲 冠), đội mũ Phụng (芙蓉 冠), mặc áo Gâu (袞 衣), đeo thắt lưng Kim Long, và đeo vòng cổ quanh cổ. bó gấm thêu trắng vàng, ngọc, tay cầm ngọc. Tết nào cũng rước lễ, cúng bái ”.

Dựa trên bức phù điêu “Gross House” Tại chùa Dâu (Hà Nam), cùng với việc nghiên cứu các tư liệu, hiện vật lịch sử của cả Trung Quốc và Việt Nam, chúng tôi phỏng đoán kết cấu của trang phục thời Lý – Trần khá giống trang phục truyền thống. vương miện của các triều đại Đường-Tống.

Xem thêm:  Mẫu thông báo khởi công xây dựng công trình

Bạn đang xem: Lễ thành hoàng thời Lý – Trần

Đề cương về vương miện thời Lý – Trần dựa trên công trình nghiên cứu của đội Đại Việt Phong Hóa. (Ảnh A Nùng)

Xem thêm: Quy chế cung đình thời Lê Trung Hưng 1725 – 1789

Các triều đại của Việt Nam chúng ta chủ trương “Hoàng đế nước ngoài”xưng thần và nhận tước vương nhưng trong phạm vi lãnh thổ quốc gia cũng như trong quan hệ với các vương quốc láng giềng luôn thể hiện địa vị của bậc đế vương, vì thế hàng phục. “Vua chua” cũng sẽ đầy đủ như của quân vương Trung Hoa, gồm vương miện (hay còn gọi là mũ Bình Thiên), trên vương miện có đính 12 dây, cổ áo có 12 chương (hoa văn) gồm: Nhật (日 – mặt trời) , Nguyệt (- mặt trăng), Tinh Thìn (星辰 – chòm sao), Tảo (藻), Fen Mi (粉 米 – gạo trắng), Fu (黼 – rìu), Fu (黻 – đại diện cho hai mặt tốt-xấu), Long (龍 – rồng), Hoa (火 – lửa), Sơn (山 – núi), Hoa trung (華 蟲 – chim trĩ), Tống di (宗 彝 – Đôi chén có hình hổ và khỉ con, dùng trong tế lễ thời xưa) và các phụ kiện như cây, đồ tế, phên, thắt lưng, Phương Tâm Khúc Linh, v.v.

Đại Việt Phong Hoa

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lễ phục Cổn miện thời Lý❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lễ phục Cổn miện thời Lý” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lễ phục Cổn miện thời Lý [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lễ phục Cổn miện thời Lý” được đăng bởi vào ngày 2022-06-01 21:36:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button