Lễ hội dinh Thầy Thím ở La Gi năm nay có gì độc đáo?

Trao đổi nhanh với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó chủ tịch UBND thị xã La Gi kiêm Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết:

– Dinh Thầy Thím có từ năm 1879 (năm Tự Đức thứ 32) xuất phát từ tín ngưỡng của người dân thị trấn ven biển Hàm Tân, La Gi. Từ lâu, lễ hội Dinh Thầy Thím đã trở thành nơi hội tụ tín ngưỡng, văn hóa, tôn giáo của đông đảo nhân dân. Tương truyền, đây là nơi thờ hai vị thần huyền thoại là Thầy và Thím có nhiều công lao cứu giúp dân nghèo, từng được ngư dân ngưỡng mộ. Người dân đến lễ hội Dinh Thầy Thím với mong muốn tìm được sự bình yên, ban phước lành của Thầy – Thím nên đã trở thành một nét văn hóa truyền thống rất đặc trưng của tỉnh từ hàng trăm năm nay. Năm 1997, Dinh Thầy Thím chính thức được công nhận là khu di tích văn hóa cấp quốc gia nên chính quyền địa phương đã đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, tu bổ lại ngôi đền. Từ đây, du khách từ khắp nơi đổ về tham dự lễ hội hàng năm.

* Lễ hội Dinh Thầy Thím năm nay có gì khác so với các năm khác?

N

– Ông Nguyễn Văn Sơn: Lễ hội Dinh Thầy Thím năm nay là cơ hội để La Gi quảng bá hình ảnh của một thị xã biển mới thành lập. Tỉnh giao thị xã La Gi tổ chức với quy mô lớn hơn nhiều so với mọi năm. Hiện chúng tôi đã sẵn sàng cho lễ khai mạc và chào đón các vị khách từ khắp nơi trên thế giới. Năm nay, lễ hội chính thức khai mạc vào ngày 3/11 (tức 13 âm lịch) với phần trưng bày truyền thuyết về nghề đóng thuyền của Thầy và hội chợ ẩm thực hoành tráng. Hôm nay 4/11 sẽ diễn ra lễ Nghinh Thần với diễu hành xe hoa, biểu diễn lân sư rồng và lễ nhập điện ngồi xuống; Đặc biệt sẽ có một phòng khám từ thiện ngay tại phủ của Thầy. Buổi tối có chương trình sân khấu kể về câu chuyện Thầy Thím. Vào ngày rằm tháng 9 sẽ diễn ra các cuộc thi biểu diễn lân, rồng giữa các câu lạc bộ; hát chèo bà Trạo; giỗ tổ, cúng giỗ các chiến sĩ tại dinh và nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác.

Xem thêm:  [Phim kinh dị HOT tháng 4] The Advent Calendar: Cơm ác mộng từ những lời ước

Que ha
(trình diễn)

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lễ hội dinh Thầy Thím ở La Gi năm nay có gì độc đáo?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lễ hội dinh Thầy Thím ở La Gi năm nay có gì độc đáo?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lễ hội dinh Thầy Thím ở La Gi năm nay có gì độc đáo? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lễ hội dinh Thầy Thím ở La Gi năm nay có gì độc đáo?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-30 05:16:08. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button