Lắt léo chữ nghĩa: ‘Ngũ lộ’ là gì?

Trong võ thuật Thiếu Lâm, Năm Đường Mai Hoa Quyền (五路 梅花拳) được cho là do Minh Tông tạo ra khi ông nhìn thấy những cánh hoa mai rơi trong gió đông, trộn lẫn với tuyết. Bài hát này được biểu diễn trên bản đồ như 5 cánh hoa mai với 5 đường lùi.

Trong số các vị thần của cải, có Ngũ đường của cải (五路 财神) đại diện cho ngũ hành và các hướng đông, tây, nam, bắc, bao gồm cả trung tâm. Theo quan niệm dân gian của người Trung Hoa, nếu thờ Ngũ Đường Thần Tài, thành tâm cầu xin các vị thần này phù hộ thì ra đường, đi về hướng nào cũng gặp may mắn, phát tài phát lộc. Nếu ai đó mở công ty, cửa hàng thì chỉ cần đứng nhìn về phía cửa chính, nói câu thần chú “Gia sư có lệnh” (師爺 有 令, shīyé yǒu ng), đồng thời dùng tay vẽ chữ “ngũ đường” (五路) 5 lần, sau đó viết chữ “ngũ phương” (五方) 5 lần, cuối cùng viết chữ câu “chiêu tài tiên bảo” (招财进宝) Một thời làm ăn phát đạt. Hàng năm vào ngày mùng 5 tháng Giêng âm lịch, nhân dân lao động thường làm lễ cúng thần tài (thần tài), tiễn đưa thần tài (thần nghèo đói) và cầu mong những điều tốt đẹp như xua đuổi. tà khí, xua tan tai ương. và chúc may mắn. Tất nhiên, những điều trên chỉ là tâm linh, tin hay không tùy bạn.

Xem thêm:  Một năm nên tiết kiệm bao nhiêu tiền

Trong nhân tướng học, “ngũ đường” là từ dùng để chỉ những người có mắt lồi (mắt), mũi hếch (phát ngôn), tai (há sớm), môi cong (diễn thuyết), yết hầu (diễn thuyết). hầu hết các cách). Nếu người nào có đủ “ngũ đạo” thì sẽ thành đạt, hưởng cuộc sống giàu sang phú quý; Những người chỉ có 1 hoặc 2 yếu tố này thì cuộc sống khó khăn, vất vả. Tương truyền, Khổng Tử là người hội đủ ngũ đạo.

N

Xưa có 5 cỗ xe ngựa lớn dành riêng cho vua chúa gọi là “Ngũ đường” (五路), gồm: Ngọc đường (玉 路: cỗ xe nạm ngọc), Kim đường (金 路: cỗ xe nạm vàng). ), Tương Lữ (象 路: xe bằng ngọc ngà), Ge Lu (革 路: xe da), Mộc Lữ (木 路: xe gỗ). Ngũ Lộ còn là từ dùng để chỉ 5 loại xe được các hoàng hậu sử dụng thời xưa: Yêm Trạch (xe dành cho hoàng hậu, phi tần và công chúa), Trung Trạch (xe dùng để tế lễ), Yên Xá (một loại xe nhỏ. Các quan, phu nhân cũng có thể sử dụng xe này), xe Trạch Xá (xe trang trí bằng lông chim trĩ, ngoài ra hoàng hậu, các phi tần ngày xưa cũng dùng xe này), Liên xa (loại xe dùng để di chuyển trong cung).

Theo dõi Đại Việt sử ký toàn thưVào thời Đại Việt, số lượng và quy cách xe của vua và hoàng hậu, phi tần đều có quy định cụ thể, gọi chung là “lu” (路). Xin lưu ý, tiết lộ (路) ở đây là một danh từ, trong khi tiết lộ (路) là tính từ có nghĩa là lớn. Nơi vua ở thường được so sánh với đại sự, nên gọi chung là đường, ví dụ cửa nhà vua thì gọi là cửa (路 門), nơi vua ngủ gọi là cung. (路 寢).

Xem thêm:  Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Toán Hải Dương 2021

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lắt léo chữ nghĩa: ‘Ngũ lộ’ là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lắt léo chữ nghĩa: ‘Ngũ lộ’ là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lắt léo chữ nghĩa: ‘Ngũ lộ’ là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lắt léo chữ nghĩa: ‘Ngũ lộ’ là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-27 04:23:43. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button