Lắt léo chữ nghĩa: Hàn lâm là gì?

Trong các triều đại nhà Đường và nhà Tống ở Trung Quốc, Hán Hàn (翰林) là một quan chức, chuyên lo việc hoàng gia. Từ thời nhà Minh và nhà Thanh, những người thi đỗ tiến sĩ được gọi là “vào Hàn lâm viện”.

Trích xuất và xuất xứ:

– Hán (翰): nghĩa là bút lông dùng để viết (bút lông viết), là sự kết hợp của hai ký tự: vu (羽, yǔ) = lông (biểu) + cầm (倝, gan)) = sáng (phiên âm). Theo sách Dịch Châu Thư (đời Tây Chu, Trung Quốc), chữ Hán dùng để chỉ giống gà thần kỳ có lông 5 màu của người Thục cống Chu Thành Vương, gọi là “Thiên Kì” hay “Cẩm kê” ( gà) gấm). Theo Từ điển Từ Hải, han là lông của con gà hay bất kỳ loại lông nào của loài chim nào, vừa dai vừa dai. Trước đây, người Hoa thường dùng lông gà, lông chim để viết (tiền thân của bút lông ngày nay). Chữ hán (翰) có 1 cách viết trong hệ thống chữ Trien và 3 cách viết khác trong hệ thống Lục sách.

– Lâm (林): nghĩa gốc là rừng. Đây là sự kết hợp của hai từ: Mộc (木) + Mộc (木), có nghĩa là “khu rừng có nhiều cây”. Xulin (林) có 1 cách viết trong hệ thống chữ Zhan và 12 cách viết khác được tìm thấy trong hệ thống Lục Thư.

Nói chung, hàn lâm thường là viết tắt của “Học viện hàn lâm” (翰林院), trước đây dùng để chỉ nơi tụ họp của các văn nhân, học giả. Khái niệm “Học viện” xuất hiện vào thời nhà Đường ở Trung Quốc (từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 9), người Hàn Quốc gọi là Hanlim-won (한림원), người Nhật gọi là Kanrin-in (か ん り ん い ん). Về cách gọi “Academy” trong tiếng Anh, “Académie” (Pháp), “Academia” (Tây Ban Nha)… đều bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp cổ đại Ἀκαδήμεια / Ἀκαδημία.

Xem thêm:  Mẫu quyết toán chi ngân sách địa phương từng huyện

Chúng ta biết rằng Trung Quốc và Ấn Độ là cái nôi của nền văn minh phương Đông, và Greco-Roman là cái nôi của nền văn minh phương Tây. Nếu thuật ngữ “Học viện” có từ thời nhà Đường ở Trung Quốc, tức là vào thế kỷ thứ 7, thì khái niệm “Ἀκαδήμεια” ở phương Tây thậm chí còn lâu đời hơn, vào khoảng năm 387 trước Công nguyên.

Từ tiếng Anh “Academy” có nguồn gốc từ học viện Hy Lạp cổ đại, có nguồn gốc từ tên của anh hùng Akademos / Academus (Ἀκάδημος) trong thần thoại Hy Lạp. Trước đây, học viện đó do triết gia Plato (423 – 347) thành lập tại Athens, là trung tâm học tập nổi tiếng, nơi triết gia Aristotle đã theo học trong 20 năm (367 – 347 TCN).

Ở nước ta, Học viện được thành lập từ thời Lý. Năm Quang Hựu thứ 2 (Bính Dần, 1086), Mạc Hiển Tích thi đỗ, được phong làm Học sĩ thời vua Lý Nhân Tông. Thời Trần có thêm học hàm. Ngoài ra, ở Việt Nam còn có các quan chức của Học viện Nhà thơ và Học viện Hàn lâm …

Ngày nay, các cơ sở học thuật ở Việt Nam không có chức danh Viện sĩ (院士, Viện sĩ). Danh xưng Viện sĩ thường do các viện hàn lâm nước ngoài đặt cho những trí thức lớn của nước ta.

N

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lắt léo chữ nghĩa: Hàn lâm là gì?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lắt léo chữ nghĩa: Hàn lâm là gì?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lắt léo chữ nghĩa: Hàn lâm là gì? [ ❤️️❤️️ ]”.

Xem thêm:  Căn hộ ngoại thành Hà Nội tăng giá, giấc mơ an cư của người thu nhập thấp ngày càng xa vời

Bài viết “Lắt léo chữ nghĩa: Hàn lâm là gì?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-24 18:17:13. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button