Làng quan họ quê tôi, tháng Giêng mùa hát hội là chỉ lễ hội nào của người Kinh Bắc?

Lễ hội người Kinh Bắc

Lễ hội gì nổi tiếng ở Kinh Bắc vào tháng giêng?

Kinh Bắc xưa kia nhiều người biết đến. Nhưng nay khi địa danh thay đổi, đất nước nhiều cảnh đẹp hơn, giới trẻ ít biết về Kinh Bắc, đặc biệt là những lễ hội văn hóa nơi đây. Vậy, Làng quan họ quê tôi, tháng Giêng mùa hát hội là chỉ lễ hội nào của người Kinh Bắc? Bài viết sẽ giúp bạn có câu trả lời.

1. Kinh Bắc là tỉnh nào?

Kinh Bắc là tên một địa danh cũ ở phía bắc Việt Nam, nay bao gồm toàn bộ ranh giới 2 tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và một phần nhỏ các tỉnh thành lân cận là Lạng Sơn (Hữu Lũng); Hưng Yên (Văn Giang, Văn Lâm); Hà Nội (gồm toàn bộ khu vực phía bắc sông Hồng là: Gia Lâm, Long Biên, Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn), Thái Nguyên (Phổ Yên) và Vĩnh Phúc (Phúc Yên).

Nói về vùng văn hoá Kinh Bắc, bởi Bắc Ninh vốn được coi là trung tâm của xứ Kinh Bắc, nên cái tên Kinh Bắc thường được nói kèm với Bắc Ninh như Bắc Ninh – Kinh Bắc. Vì vậy trên phương tiện truyền thông ngày nay thường có sự hiểu lầm về địa danh này mặc định chỉ riêng về Bắc Ninh, trong khi vùng văn hoá Kinh Bắc là bao gồm: toàn bộ địa giới 2 tỉnh là tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Bắc Giang và một phần Hà Nội, Hưng Yên, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc ngày nay.

Xem thêm:  Trưởng ban nội dung tiếng Anh là gì

Kinh Bắc là nơi có 3 kinh đô cổ của Việt Nam gồm: Cổ Loa, Mê Linh và Long Biên. 3 kinh đô cổ này đều ở phía bắc sông Hồng so với trung tâm Hà Nội ngày nay.

Kinh Bắc cùng với xứ Đoài là hai vùng văn hóa cổ nhất so với xứ Sơn Nam và xứ Đông, những vùng văn hóa lâu đời tại Việt Nam. Tại đây có nhiều di tích lịch sử có giá trị như Cổ Loa, đền Sóc, chùa Phật Tích, chùa Dâu, Tây Yên Tử, đền thờ Hai Bà Trưng, di tích khởi nghĩa Yên Thế,…

Quê hương Kinh Bắc có dân ca quan họ và lễ hội Gióng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang) là di sản tư liệu thế giới.

2. Làng quan họ quê tôi, tháng Giêng mùa hát hội là chỉ lễ hội nào của người Kinh Bắc?

Lời nhạc Làng quan họ quê tôi, tháng Giêng mùa hát hội là chỉ Hội Lim.

Hội Lim là một lễ hội lớn của tỉnh Bắc Ninh, chính hội được tổ chức vào ngày 13 tháng giêng hàng năm, trên địa bàn huyện Tiên Du tỉnh Bắc Ninh. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá Kinh Bắc .

Hội Lim là một sinh hoạt văn hoá – nghệ thuật đặc sắc của nền văn hoá truyền thống lâu đời ở xứ Bắc và dân ca Quan họ trở thành tài sản văn hoá chung của dân tộc Việt, tiêu biểu cho loại hình dân ca trữ tình Bắc Bộ. Hội Lim chính là hội chùa làng lim và đôi bờ sông Tiêu Tương

Xem thêm:  Hình nền Phật Di Lặc mừng xuân

Trên đây là ý kiến tư vấn cá nhân của Hoatieu.vn. Mời các bạn tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác như: Bức tranh cổ vật quốc gia em Thúy được làm từ chất liệu gì, Lễ hội chùa Hương bắt đầu từ ngày mùng mấy Tết âm lịch? từ chuyên mục Tài liệu của trang Hoatieu.vn.

Back to top button