Lãng phí là gì, ai chịu trách nhiệm ?

Khi Luật Thực hành tiết kiệm và chống lãng phí có hiệu lực vào tháng 1 năm 2006, nhiều người dự kiến ​​lãng phí, được coi là tác hại như tham nhũng, sẽ được kiểm soát. Nhưng thực tế sau 7 năm, báo cáo của Chính phủ thừa nhận: “Tình trạng lãng phí vẫn chưa được ngăn chặn, vẫn diễn ra trên nhiều lĩnh vực”, từ quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước; quản lý các dự án đầu tư xây dựng sử dụng ngân sách, tiền và tài sản nhà nước; quản lý, sử dụng đất đai, trụ sở làm việc, nhà ở công chức, để xảy ra lãng phí trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp; quản lý, sử dụng lao động và thời gian làm việc trong khu vực công…

So với thực tế nhức nhối về lãng phí, hiệu lực thi hành của pháp luật hiện hành, dự thảo chưa có đủ nội dung bảo đảm cơ chế hữu hiệu để chống lại các hành vi lãng phí. .

Cũng như các luật khác, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí muốn đi vào cuộc sống, giải quyết được tình hình phức tạp thì cần phải xác định rõ học thuyết. Nếu coi chống lãng phí là trọng tâm thì không nên có một mệnh đề như khẩu hiệu ngay trong tên luật, đó là “thực hành tiết kiệm”. Thực hành tiết kiệm là một động cơ khuyến khích hơn là một hành vi đúng đắn. Hãy đơn giản gọi nó là Luật Chống lãng phí, để thể hiện rõ mục tiêu và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết kế các cơ chế phát hiện, chế độ giải trình và đặc biệt là các chế tài.

Xem thêm:  Sơ đồ tư duy Di truyền liên kết với giới tính và di truyền ngoài nhân:

Chế tài nghiêm minh là chỉ tiêu quan trọng nhất của một văn bản quy phạm pháp luật, vì vậy đối tượng điều chỉnh của luật “chống lãng phí” chỉ nên áp dụng đối với cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân sử dụng tài nguyên. ngân sách nhà nước, không nên mở rộng với “sản xuất và tiêu dùng của nhân dân”. Do không thể xử phạt và kiểm soát những công dân, doanh nghiệp không tuân thủ các quy định chống lãng phí nên trên thực tế nhiều luật bị “treo” hoặc vô nghĩa.

N

Để chống lãng phí, điều rất quan trọng là phải xác định được đâu là chất thải. Nhưng đọc toàn bộ dự thảo, hoàn toàn không rõ và không biết làm thế nào để chống lãng phí. Cần có quy định cụ thể, bao nhiêu thì được coi là lãng phí, ở mức độ nào, xử lý ra sao và đặc biệt cần quy rõ trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân. Tránh tình trạng 7 năm không có cá nhân, tập thể nào bị xử lý để xảy ra lãng phí, thất thoát; còn tình trạng cầu xây xong bỏ không vì không có đường dẫn, công trình hàng trăm tỷ “đắp chiếu” vì thiếu thiết bị… không hiếm.

Việc lặp đi lặp lại quy định “người đứng đầu phải giải trình với chính quyền và công chúng khi để xảy ra lãng phí, thất thoát trong đơn vị mình” trong dự thảo là rất chung chung, không mang tính quy phạm nào cả. các chế tài trong một văn bản pháp luật.

Xem thêm:  Mẫu biên bản nghiệm thu hợp đồng

An Nguyen

Bài viết trên đây, English6 đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lãng phí là gì, ai chịu trách nhiệm ?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lãng phí là gì, ai chịu trách nhiệm ?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lãng phí là gì, ai chịu trách nhiệm ? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Lãng phí là gì, ai chịu trách nhiệm ?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-28 05:46:19. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại english6.net

Back to top button