Lan Trúc – Arundina graminifolia

Giới thiệu về Orchid Arundina graminifolia – Phong lan tre hay Lan hồ điệp – Lan tre – Lan sậy. Hoa khá to, mềm, màu hồng với họng màu tím. Cánh hoa nở ra. Môi cong thành hình ống, màu hồng tím đậm với một đốm vàng ở giữa.

Tên tiếng việt: Lan sậy

Tên Latinh: Arundina graminifolia

Từ đồng nghĩa: Arundina graminifolia (D.Don) Hochr .. Arundina stenopelata Gagnep .; Trần Hợp 1988

Họ: Orchidaceae

Bộ: Orchidales Orchid

Lớp (nhóm): Phụ lục

Mô tả: Là loài lan mặt đất, mọc thành bụi cao tới 1m, thân mảnh. Lá xếp thành 2 dãy dọc từ gốc trở vào, dạng thân cỏ. Cụm hoa ở ngọn, nhiều hoa nhưng nở to dần. Hoa khá to, mềm, màu hồng với họng màu tím. Cánh hoa nở ra. Môi cong thành hình ống, màu hồng tím đậm với một đốm vàng ở giữa. Hoa nở hầu như quanh năm.

Phân bố: Cây mọc rộng khắp từ Bắc vào Nam Trung bộ và được trồng ở nhiều tỉnh thành. Anh cho biết chúng còn được phân phối từ Lào, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Malaysia, Tahiti …

Tài liệu tham khảo: Phong lan Việt Nam – Trần Hợp – trang 28.

RUNDINA GRAMINIFOLIA

Trúc lan hay còn gọi là lan sậy, nhìn giống cây sậy nhưng lá ngắn hơn, mặt lá nhẵn. Tên khoa học: Arundina raminifolia.

Trong tự nhiên, cây mọc hoang rải rác ven các sườn đồi, đỉnh núi trên 200m ở vùng Đông Nam Bộ

Cây lan Trúc thuộc nhóm phong lan, cao khoảng 0,8-1m, dễ trồng, cho nhiều hoa. Cây con trưởng thành khoảng một năm sẽ nảy mầm hoa. Chùm hoa có 5-10 nụ, thay nhau nở liên tục. Hoa màu trắng tím, môi tím như nhung. Nhìn từ xa, bông hoa trông rất giống một đàn bướm rừng.

Xem thêm:  Tải Phương pháp kế toán đầu tư vốn góp vào đơn vị khác theo Thông tư 133 - TK 228

Hoa bền và nở liên tục 4 mùa trong năm. Lan trúc không ưa bóng râm (ánh sáng thích hợp: 70-80%), nhiệt độ cao từ 37-38 ° C, độ ẩm vừa phải (khoảng 40%). Cây thích hợp nhất là đất sét có độ pH trung tính, ưa phân lân, lá thối thành mùn. Trộn không quá 30% với đất, chậu phải thoát nước tốt.

Theo hình ảnh, cây Arundina graminifolia trông giống cây Sậy hơn là cây Tre, nhưng cây Tre quen thuộc với tất cả các vương quốc hơn là cây Sậy. Tôi chắc rằng, ai cũng biết về cây Trúc, và cây Sậy có lẽ 80% người không biết cây này trông như thế nào.

Theo tài liệu của Hiệp hội Nguyên sinh Phong lan (các loài) Úc ở Brisbane, Queenland vào tháng 5 năm 1997 đã viết như sau:

Arundina graminifolia mọc khắp nơi từ dãy Himalaya đến Nepal, Sri Lanka, Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam, miền nam Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia và Java. David Don vào năm 1825 trong tờ Prodrimus Florae Nepalensis đã mô tả loài lan này là Bletia graminifolia dựa trên loài thực vật ở Nepal. Năm 1910, Bénédict Hochreutiner lại chuyển sang Arundina trong Bulletin of the New York Botanic Garden.

Năm 1825 Carl Blume là người đã đặt tên cho loài lan này là Arundina, từ tiếng Hy Lạp arundo có nghĩa là cây lau. Năm 1930, John Lindley lại đổi tên nó thành Arun bambusiflora. Theo quy định của quốc tế, tên sau này chỉ được coi là từ đồng âm. Đây là một loại lan, thân mọc thẳng cao từ 1 – 2,50m, ngang thân đến 1,50 cm. Lá mọc thành 2 dãy giống như lá cỏ và dài 12 – 30 cm, rộng 1,6 – 2,50 cm. Cụm hoa độc nhất mọc ở ngọn dài 15 đến 30 cm, mang hoa giống Cattleya có màu đỏ tím hoặc màu nhân hoặc trắng có chiều dài đến 10 cm. Cánh hoa màu tím đậm hơn cánh hoa, thường có vân màu tím sẫm và màu vàng cam ở gốc. Hoa ngắn ngày, chỉ nở trong 3 ngày, nhưng có hương thơm và nhiều hoa nở cùng một lúc.

Xem thêm:  Phiên bản giới hạn tiếng Anh là gì

Trong cuốn “Cây cỏ Việt Nam” của Phạm Hoàng Hộ cũng như trong cuốn “Phong lan Việt Nam” của Trần Hợp đều gọi Arundina graminiolia là lan sậy. Không biết ai đã đặt cái tên này, nhưng hầu hết mọi người khi đặt tên hoa lan đều dựa vào hình dáng và màu sắc đơn giản của cây hay hoa mà quên mất một vấn đề khá thiết yếu đó là đặt tên hoa. Lan vì vậy mà thơ mộng và thanh thoát hơn…

Placentia 4-2007

Theo hoalanvietnam.org

Phong lan – Arundina graminifolia (D.Don) Hochr (A.chinensis Blunne), thuộc họ Phong lan.

Mô tả: Cây cao 40-80cm, địa sinh. Lá hẹp hình lá tre, dài 5-12cm, rộng 8-15mm, có 5 gân lồi; các bẹ lá đan xen. Cụm hoa là chùm đơn ở ngọn. Lá bắc dài 1cm. Hoa màu trắng hay hồng, lá đài có 9 gân, cánh hoa hình mác có nhiều gân, cánh môi màu hồng có đốm vàng ở gốc, 3 thùy, thùy giữa gần vuông. Cột mỏng. Quả nang.

Ra hoa tháng 7-9, đậu quả tháng 11.

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Arundinae Graminifoliae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Đông Nam Ấn Độ, Sri Lanka, Nam Trung Quốc, Lào, Campuchia và Việt Nam. Cây mọc ở bờ ruộng, ven đường, nơi ẩm ướt, có ánh nắng, nơi nhiều mùn dưới chân núi đá vôi, từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam-Đà Nẵng đến Lâm Đồng. Thu hái quanh năm, rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần.

Xem thêm:  Chính tả - tuần 21 trang 12 vở bài tập (vbt) tiếng việt 2 tập 2 -

Tính vị, tác dụng: Vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tán kết giảm đau, lợi thấp.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Dùng chữa 1. Viêm gan, vàng da; 2. Bệnh đường tiết niệu, phù thũng; 3. Đau do thấp khớp, chấn thương; 4. Rắn cắn, dùng 10-15g thuốc sắc. Dùng ngoài chữa mụn nhọt, viêm mủ ngoài da, giã cây tươi đắp ngoài. Có nơi còn dùng chữa đau bụng, nhọt ở vú, lao phổi, thần kinh, ăn uống bị nhiễm độc.

Ðơn thuốc: Trị rắn cắn: Rắn 10-15g sắc đặc, cây tươi giã nát đắp vào vết thương.

Theo Caythuoc.net

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lan Trúc – Arundina graminifolia❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lan Trúc – Arundina graminifolia” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lan Trúc – Arundina graminifolia [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Lan Trúc – Arundina graminifolia” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:31:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button