Lan kiếm Tiên vũ – Cách trồng và chăm sóc

Lan Kiếm Tiên Vũ thuộc dòng bán sơn địa là dòng lan hiện đang được rất nhiều người ưa chuộng vì dễ trồng, dễ ra hoa, siêng hoa, hoa rất thơm và màu sắc rất bắt mắt. . Rất phải chăng và cũng đáng sưu tầm trong vườn hoa của bạn.

Tên gọi: Lan kiếm Tiên Vu hay còn gọi là Lan kiếm Vân Ngọc

Tên khoa học: Cymbidium finlaysonianum

Cấp độ: Loài

PHÂN PHỐI KHU VỰC

Kiếm Tiên Vu có nguồn gốc từ nhiều nơi, đặc biệt là khu vực Đông Á. Ở Việt Nam có dải rác trên núi cao và dãy Trường Sơn vì khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Ở Việt Nam, dải rác mọc ở các tỉnh như Hòa Bình, Quảng Ninh …

NHIỆT ĐỘ

Đóng: Kiếm Tiên Vũ là loại lan dễ trồng, dễ chăm sóc, sống ở nơi có độ ẩm cao nên thân sẽ phình to và cao khoảng 5-7 cm (có thể cao hơn tùy theo khí hậu nơi trồng). Thân phình to khoảng 3-5cm. Thân thường có màu xanh lục, xanh vàng và có thể có sọc trắng mờ dọc theo thân, mép lá thường có màu tía. Khi mầm mới không có thân, chúng thường mỏng và màu sắc có thể hơi khác. Khi cây bắt đầu trưởng thành, thân cây sẽ bắt đầu phình ra.

Lá: Tiên Vu Kiếm tuy có thân nhỏ nhắn nhưng lá lại to và dài hơn rất nhiều. Lá bắt đầu nhú lên từ khi nảy mầm và nằm trên thân. Thường thì bẹ lá sẽ ôm trọn thân cây. Cổ lá hình chữ V đến dài, xòe ngang và thường nghiêng sang hai bên. Có một số dạng lá hơi xoắn (tùy thuộc vào xuất xứ của cây). Lá thường dài từ 60-90 cm và có thể dài đến> 90 cm tùy theo tình trạng của cây (thiếu hay đủ nắng) và thường rộng từ 3-5 cm. Ở phần cuối lá, hai nửa lá không bằng nhau nên ở giữa trông hơi bí. Lá thường có màu xanh đậm và xanh hơi vàng (tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt).

Cây có đủ ánh nắng sẽ có lá to và ngắn hơn so với cây trồng trong sân vườn thoáng mát và nhiều ánh sáng. Màu vàng tùy theo tình trạng cây đủ nắng hay thiếu nắng. Thường những cây gần cuối năm sẽ ngừng sinh trưởng và chờ đến mùa ra hoa. Cây rất dễ nhận biết vì ở dòng kiếm này, lá to nhất.

Rễ: Rễ cây thuộc loại rễ chùm, đầu rễ thường có màu trắng pha tím. Thân rễ thường có màu trắng ngà và hiếm khi có màu khác. Ở điều kiện khí hậu nóng và không lạnh, rễ phát triển quanh năm, nhưng vào mùa đông rễ sẽ ngừng phát triển hoặc phát triển rất chậm. Cây bén rễ ở gốc, rễ bắt đầu phát triển sẽ có nhiều ngọn rễ, sau đó theo năm tháng sẽ phát triển và tiếp tục ra nhiều rễ phân nhánh bám vào giá thể để tìm độ ẩm.

Xem thêm:  Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu danh sách nợ thuế 'khủng' ở TPHCM

ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC

Mùa nở: Kiếm Tiên Vu nở quanh năm và thường từ tháng 2 đến tháng 11.

Cần hoa và hoa: Hoa mọc thành chùm, mọc rủ xuống đất rất mềm, cần hoa mọc ngay mắt thân và thường sát gốc với chiều dài khoảng 60-90 cm và kích thước khoảng 0,3-0,5 cm. hoa rất quan trọng vì cây to thì hoa sẽ lâu tàn và nhiều hoa. Độ dày của hoa tùy thuộc vào từng giống cây trồng khác nhau, thường cần ra hoa ở thân tơ và trưởng thành trong năm. Hoa mọc rất đều trên que, thường mỗi que sẽ có từ 20 – 30 bông. Mỗi bông hoa có đường kính từ 4-6cm (có thể lớn hơn do tình trạng của cây nhưng rất hiếm thấy).

Những bông hoa ly, cánh hoa càng to thì càng được nhiều người lựa chọn.

Màu sắc và hương thơm: Lan Kiếm Tiên Vũ thường sẽ có màu vàng tím (cánh vàng sọc tím, lưỡi vàng tím và một chút trắng), có 5 cánh màu vàng, lưỡi tím, lưỡi đỏ semi alba và màu vàng thuần, xanh lam thuần khiết. (hoa biến thể var alba).

Cánh hoa của rừng Kiếm Tiên Vu rất đa dạng như cánh sen, cánh hoa mai, hoa thủy tiên … cánh hoa đa dạng đến mức người sưu tầm phải mất nhiều thời gian mới có thể khám phá hết, hơn nữa còn có một số cây. Mùi hương cũng rất nhẹ nhàng và đầy quyến rũ. Tuổi thọ của hoa khoảng 5-7 ngày trong điều kiện khô nóng, và lên đến khoảng 15 ngày trong điều kiện thời tiết mát mẻ.

ĐIỀU KIỆN ĐỂ Phong lan của TIẾN VŨ phát triển tốt

Lan Kiếm Tiên Vũ là một loại lan rất dễ trồng nhưng điều kiện tốt nhất là cây ưa ẩm và thoáng gió. Ánh sáng từ 20-50% và độ ẩm trong không khí 70% -80% là cây xanh tốt. Bạn chỉ cần có một khu vườn nhỏ có nắng khoảng 3 tiếng trở lên. Có thể tạo độ ẩm thích hợp cho cây trồng và phát triển bằng cách đặt các khay nước dưới sân khấu để tạo độ ẩm cho vườn. Nếu vườn không có nhiều gió hoặc hoàn toàn không có thì nên lắp thêm quạt thông gió để vừa thông gió vừa làm mát cả khu vườn. Tuy nhiên vì cây rất dễ trồng nên cũng có thể chịu hạn và chịu nắng rất tốt.

CÁCH TRỒNG phong lan PEACEFUL

Khi mua Phong Lan Kiếm Tiên Vu các bạn cần thực hiện các bước sau:

1. Chuẩn bị chất trồng: Giá thể trồng cây có thể được trồng bằng đất, giá thể, vỏ thông, sỏi nhẹ… quan trọng nhất là giá thể cần phải sạch sẽ.

Xem thêm:  Điểm mới Lịch nghỉ tết âm lịch 2022

2. Cách tách cây ra khỏi chậu: Khi nhổ cây ra khỏi chậu cần rửa sạch rễ sau đó để khoảng 5 phút sau đó tách cây ra và cắt hết những rễ bị khô hoặc bị bệnh sau đó chuyển sang chậu mới. Trồng lan Kiếm Tiên Vũ ở rừng mới khai thác: khi mang về nên cắt hết rễ hư, bôi keo làm liền sẹo và xịt một lần thuốc trị nấm sau đó trồng vào chậu.

3. Trồng cây xanh: Trồng cây vào chậu phải đặt thẳng sao cho đỉnh cây hướng lên trên giúp cây quang hợp tốt, giữ gốc chắc đề phòng va chạm với giá thể rễ và không bị rung lắc làm co rễ. Thường trồng trong chậu phải được thân mới phát triển được. Không nên trồng ngập nước củ vì sẽ dễ sinh bệnh, thối củ. Duy trì độ ẩm tốt để cây nhanh ra rễ. Loại này thường được trồng bằng vỏ thông trộn với sỏi nhẹ, giá thể vừa nhẹ cây sẽ phát triển tốt nhất. Vì cây rất dễ trồng nên việc lựa chọn giá thể trồng cũng rất dễ dàng.

CHĂM SÓC Hoa Lan CỦA TIẾN VŨ

Lượng nhẹ:

Vì lượng ánh sáng cần cho Lan Tiên Vũ khoảng 20% ​​-50% nên để cây phát triển tốt nhất ta dùng lưới che nắng. Hiện nay, có rất nhiều loại lưới dùng để che nắng cho lan được sản xuất tại Việt Nam hoặc nhập khẩu như của Đài Loan, Thái Lan, Trung Quốc,… Khi cây mới trồng (cây chưa được thuần hóa) thì ánh nắng là hợp lý cho nhà máy khoảng. ánh sáng 700-800 tối là khoảng 20% ​​ánh sáng mặt trời khi nhiệt độ trên 30 ° và 30% ánh sáng mặt trời khi nhiệt độ dưới 30 °. Khi cây đã thuần, bén rễ và khỏe mạnh thì bạn chỉ cần đặt cây dưới lượng nắng trung bình khoảng 20% ​​là cây có thể phát triển khỏe mạnh quanh năm.

Vòi phun nước:

Điều quan trọng nhất là tưới nước sao cho cây đủ ẩm, lá đủ sạch để cây quang hợp tốt, giá thể thông thoáng để rễ phát triển mạnh, ít nhất mỗi ngày tưới 1 lần khi trời nắng. nhiệt độ dưới 30 ° và tưới hai lần khi trời nóng khi nhiệt độ trên 30 °. Đối với cây trồng trong chậu, nên trồng giá thể thoát nước tốt để cây không bị úng dễ sinh sâu bệnh. Nhưng cũng phải chọn giá thể thoát nước nhưng vẫn giữ được độ ẩm để cây phát triển tốt

Chú ý không tưới quá mạnh khiến lá và thân bị dập, hư rất dễ gây bệnh cho cây. Tốt nhất nên dùng vòi nhiều chế độ để thay đổi khi tưới xa hay gần và mua đồng hồ đo nhiệt độ, độ ẩm cho vườn.

Xem thêm:  Gân trâu làm món gì

Điều kiện để Phong lan Kiếm Tiên Vũ ra hoa: Cây dù đã được thuần hóa hay chưa chỉ cần đáp ứng đủ ẩm, đủ ánh sáng, thông thoáng là rễ cây sẽ phát triển tốt. Và đặc biệt khi cây đâm chồi thì phải chăm sóc thật tốt để cây phát triển nhiều hơn, cuối năm cây trưởng thành mới có thể ra hoa. Nên để cây nơi thoáng gió giúp cây hấp thụ ánh nắng và phát triển để cây ra hoa bình thường.

Bón phân và phun thuốc.

Thời điểm bón phân cho lan Kiếm Tiên Vũ: Bón phân cho cây vào thời điểm cây đã bén rễ, có thể dùng phân tan chậm hoặc sử dụng phân bón lá. Bón phân cho cây quanh năm nhưng chủ yếu vào mùa sinh trưởng của lá và thân để giúp cây khỏe mạnh và phát triển nhanh vào đầu năm cây tích lũy đủ sức sinh trưởng. Vào những tháng mưa nhiều, bạn nên ngừng bón phân vì nước mưa có nhiều chất thúc cho cây phát triển tốt. Các tháng còn lại để cây phát triển đồng đều tăng sức đề kháng và kháng bệnh.

Thời điểm phun phòng trừ bệnh cho lan Kiếm Tiên Vũ: Để cây hấp thụ thuốc tốt nhất nên phun vào buổi chiều mát, không mưa. Mỗi tháng phun một lần để phòng bệnh cho lan. Những tháng mưa nhiều nên phun liên tục 10-15 ngày / lần. Khi thời tiết sắp mưa dài ngày cần phun thuốc trước cửa phòng để tránh dịch bệnh.

Cách bảo quản hoa Lan Kiếm Tiên Vũ:

Muốn hoa nhanh nở nên đặt ở nơi có độ ẩm cao, tránh mưa, kín gió, thắp đèn thắp sáng cả ngày lẫn đêm để hoa mau lớn. Tưới nước và phun phân bón thúc hoa phát triển. Muốn hoa giữ được lâu thì nên để ở nơi có độ ẩm cao tránh mưa, giảm ánh sáng, ít tưới nước và không phun phân bón. Khi tưới tránh tưới vào hoa, nên tưới xung quanh để cây dùng rễ và lá hút hơi nước.

  • Những bài viết liên quan

  • Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Lan kiếm Tiên vũ – Cách trồng và chăm sóc❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Lan kiếm Tiên vũ – Cách trồng và chăm sóc” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Lan kiếm Tiên vũ – Cách trồng và chăm sóc [ ❤️️❤️️ ]”.

    Bài viết “Lan kiếm Tiên vũ – Cách trồng và chăm sóc” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:50:44. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

    Back to top button