Làm sao để sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực?

Dưới đây là các cách sản xuất tôm càng xanh toàn đực nhằm nâng cao tỷ lệ sống và năng suất của mô hình nuôi tôm càng xanh.

Tại sao cần phải chuyển giới thành tôm càng đực?
Tôm càng là một loài thủy sản nước ngọt khá phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt, tôm càng xanh toàn đực sẽ có tốc độ sinh trưởng và kích thước lớn hơn nhiều so với tôm cái. Chiều dài tối đa của tôm đực có thể đạt 32cm, trong khi tôm cái chỉ đạt 25cm. Một điều đặc biệt là tôm đực thể hiện tính “gia trưởng” rất cao, tôm đực làm “thủ lĩnh” sẽ phát triển vượt trội so với các loại tôm khác. Khi nuôi tôm càng xanh với cả đực và cái sẽ dẫn đến sự chênh lệch về kích thước trong cùng một đàn. Tỷ lệ sống sót của chúng sẽ giảm do cạnh tranh cao. Vì vậy, việc chuyển đổi giới tính tôm càng xanh theo hướng toàn đực để nâng cao năng suất đã phổ biến từ nhiều năm nay. Dưới đây là tổng hợp những cách có thể giúp tôm càng chuyển giới tính.

Toàn bộ đàn tôm càng xanh có kích cỡ đồng đều, tỷ lệ sống và năng suất cao. Ảnh: Enzootic Ltd.

Làm thế nào để chuyển giới tính thành tôm càng đực?

* Sử dụng nội tiết tố để chuyển trực tiếp thành nam. Người ta cho tôm ăn thức ăn nhân tạo có chứa hormone 17α-methyltestosterol (17MT) để chuyển sang đực. Các nghiên cứu đều cho ăn trong hơn 170 ngày liên tục, nhưng tỷ lệ “chuyển giới” thành công rất thấp, mặc dù 17MT đã được bắt đầu từ rất sớm, khi tôm chưa phân biệt thành giới tính. Nguyên nhân thất bại của phương pháp này được các chuyên gia phân tích là do bản chất của nội tiết tố tự nhiên (protein) của tôm và nội tiết tố nhân tạo (steroid) đưa vào cơ thể là khác nhau. Điều này khẳng định phương pháp này không khả thi. * Hướng “chuyển giới” dựa trên cơ chế phân hóa giới tính của tôm càng xanh, tạo ra tôm cái giả thực chất là tôm đực, mang kiểu gen của tôm đực. Tiếp theo, cho tôm cái giả đẻ với tôm đực bình thường, sẽ tạo ra một đàn tôm toàn đực.
một. Tạo tôm cái giả bằng phương pháp vi phẫu
Vi phẫu là một tiểu phẫu cắt bỏ hoàn toàn tuyến nam giới trước khi phân hóa giới tính (10 – 25 ngày tuổi). Nếu không có sự kiểm soát của hormone Mr-IAG tiết ra từ tuyến đực, các đặc tính sinh dục của tôm sẽ phát triển theo hướng của con cái, hình thành buồng trứng, bắt cặp, giao phối bình thường với các con đực khác. Ở tôm đực, tinh hoàn nằm bên dưới tim, và ống dẫn tinh nằm bên dưới chân của chân bò thứ năm. Tuyến androgen nằm cạnh cuối ống dẫn tinh và gắn vào ống dẫn tinh nên soi dưới kính hiển vi chuyên dụng, dùng dụng cụ cắt xung quanh rồi kéo nhẹ chân bò thứ 5 thì tuyến đực này sẽ bị cắt bỏ.

Ở phương pháp vi phẫu, tỷ lệ biến đổi giới tính của tôm càng xanh chỉ khoảng 17-34%. Ảnh: Jarek Tuszyński. Kết quả sau vi phẫu, tỷ lệ chuyển đổi giới tính chỉ khoảng 17-34%. Và phương pháp này rất khó thực hiện, vì tốn nhiều thời gian và đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao trong tất cả các khâu của quy trình sản xuất. Ngoài ra, giai đoạn nuôi sau vi phẫu khá dài (trên 2 tháng) với chi phí rất cao và nhiều rủi ro trước khi đánh giá được mức độ thành công. Vì vậy, nó không được áp dụng rộng rãi hiện nay.
b. Tiêm iRNA để phân biệt giới tính
Ở tôm càng xanh, gen IAG điều khiển hoạt động của tuyến Androgen tiết ra hormone Mr-IAG quyết định sự phát triển của các đặc điểm sinh dục sơ cấp và thứ cấp. Phương pháp này dựa trên giải trình tự gen IAG và cơ chế làm bất hoạt gen này do can thiệp RNAi. Từ đó, ngăn chặn hoạt động của tuyến Androgen, tôm càng đực mang kiểu gen đực sẽ biến thành con cái giả. Phương pháp thực hiện: Từ trình tự gen IAG có thể tổng hợp ARN sợi kép (ds-ARN) của gen này. Sau đó, ds-RNA được tiêm vào cơ thể tôm ở giai đoạn PL10-25 và kéo dài cho đến khi tôm cái trưởng thành. Tôm được tiêm 5 µg ds-RNA / g tôm mỗi tuần một lần trong 3 tháng để tự bất hoạt gen IAG. Chuỗi kép ds-RNA sau khi được tiêm vào tế bào chất sẽ bị phân cắt (nhờ enzyme Dicer) thành chuỗi kép ngắn hơn (siRNA). Sau đó siRNA tách thành hai sợi đơn, một trong số đó bị thoái hóa và sợi còn lại (được gọi là sợi dẫn) gắn vào phức hợp RISC. Phức hợp này chứa các enzym để phân cắt mRNA. Sợi dây dẫn sẽ bắt cặp với mRNA của gen Mr-IAG (được tạo ra từ quá trình phiên mã gen Mr-IAG) làm cho mRNA không thể được dịch mã thành một protein (hormone tuyến nam). Gen IAG bị vô hiệu hóa.

Tiêm iRNA để phân biệt giới tính có tỷ lệ thành công cao và có thể được sản xuất trên quy mô lớn. Ảnh: ExportersIndia Sự bất hoạt tạm thời của gen Mr-IAG đã ức chế sự hình thành các đặc điểm sinh dục đực, ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh trùng ở tôm đực và hình thành tôm cái giả. Với tỷ lệ thành công hơn 93%, phương pháp này mở ra triển vọng lớn cho việc phát triển đàn tôm càng xanh toàn đực quy mô lớn. Ngoài ra, dsRNA ngoại lai dạng sợi kép trong cơ tôm sẽ bị đào thải hoàn toàn sau 7 ngày, không di truyền sang thế hệ sau. Gen Mr-IAG sau khi tiêm chỉ bị vô hiệu hóa tạm thời. Tôm cái giả và cả nhóm tôm đực đều phát triển và sinh sản bình thường, không có di chứng. Việc chuyển giới cho tôm càng đã được thực hiện thông qua các bước trên. Nhìn chung, phương pháp tạo nữ giả sau đó sinh sản với nam bình thường là an toàn nhất và cũng cho kết quả tốt nhất. Có nhiều cách khác để chuyển đổi giới tính tôm. Tuy nhiên, việc này cần được thực hiện đồng bộ ngay từ khi tôm chưa phân hóa mầm, điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng và năng suất tôm thương phẩm sau này.

Xem thêm:  Luật sĩ quan quân đội nhân dân sửa đổi, bổ sung số 72/2014/QH13
Nguồn: Theo tepbac.com
Vui lòng ghi rõ nguồn thuysan247.com khi sao chép bài viết này.
Liên hệ để biết thông tin và gửi bài cộng tác qua email [email protected]Nhấn nút “quan tâm” nếu bạn muốn nhận thông tin cập nhật từ chúng tôi trên Zalo.

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Làm sao để sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực?❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Làm sao để sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực?” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Làm sao để sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực? [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Làm sao để sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực?” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 15:04:32. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button