Kỹ thuật xử lý ra hoa, xử lý ra quả trái vụ cây có múi

Bài viết này sẽ hướng dẫn kỹ thuật xử lý ra hoa đồng loạt, ra hoa trái vụ và đậu trái trái vụ cho các loại cây có múi: cam, quýt, bưởi, chanh. Mời các bạn cùng theo dõi.

Kỹ thuật xử lý ra hoa cam quýt

Giới thiệu kỹ thuật xử lý ra hoa và đậu quả cây có múi

Kỹ thuật này dựa trên đặc điểm ra hoa tự nhiên của các giống cây có múi: sau một thời gian khô hạn, gặp mưa hoặc được tưới nước thì cây sẽ ra chồi non kèm hoa nên thao tác thường là “vắt nước” để tạo khô hạn. Khi đủ thời gian yêu cầu tiến hành tưới đẫm và đều, kết hợp phun các loại thuốc kích thích ra hoa như CAT Flowering (MX6), phân bón lá Food – MX2 ​​…

Kỹ thuật xử lý hoa đồng thời.

Việc ra hoa cùng lúc sẽ giúp tăng tỷ lệ thụ phấn và đậu quả. Do đó năng suất sẽ cao hơn. Chăm sóc dễ dàng, không chồng chéo các công đoạn chăm sóc. Việc xử lý ra hoa chỉ nên tiến hành đối với cây từ 4-5 năm tuổi trở đi, khi cây còn nhỏ dễ làm chết cây do rễ chưa phát triển đủ.

Xử lý ra hoa cho chanh và bưởi có múi

Giai đoạn 1: Bón phân cho hoa, tạo mầm hoa

Trước khi ra hoa khoảng 4-5 tuần bón mỗi gốc 300g phân DAT + 50g phân KCL và phun Food-MX2 (pha 30g / bình 16L) 2 lần, cách nhau 4-5 ngày. Giúp cây nảy mầm tốt. Nên bón sớm trước khi cây nảy mầm, nếu để cây đâm chồi thì cây sẽ ra nhiều lá và ít hoa.

Giai đoạn 2: Tiến hành vắt nước tạo khô hạn.

Ngừng tưới (hoặc rút nước khỏi rãnh nếu trồng ở vùng trũng thấp như ĐBSCL), khoảng 2-4 tuần đến khi cây có hiện tượng “chiên lá” – “cuốn lá kèn” (héo rũ. lá) rũ xuống vào buổi chiều và không tươi vào sáng hôm sau). Sau đó tưới nước lại, ngày tưới 1 lần, trong 3 ngày đầu, sau đó nở dần ra.

Xem thêm:  Vinhomes chưa có kế hoạch triển khai hai đại dự án Mê Linh năm 2021, đất Mê Linh có gãy sóng?

Đợt 3: Phun thuốc kích thích ra hoa đồng loạt.

Sau khi tưới 2-3 ngày, cây bắt đầu hồi phục, lá tươi trở lại thì phun 70ml Hoa CAT (loại dành cho cây ăn quả có múi và bưởi) và 30g Food-MX2 (Pha 2 loại vào bình 16L) ). Phun ướt đều mặt lá, phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 4 – 5 ngày. Nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Sau đó tưới lại khoảng 7-10 ngày cây sẽ ra nụ non và hoa. Lúc này tưới 2-4 ngày / lần tùy theo thời tiết.

Riêng đối với cây bưởi: Tiến hành như trên nhưng thời gian ép lấy nước khoảng 3 – 4 tuần. Bưởi thường ra nhiều hoa hơn các giống cam quýt khác. Bà con nên tưới nước, xử lý ra hoa thành đợt 2-3 đợt, thuận tiện cho việc chăm sóc.

Cây có múi

Kỹ thuật xử lý ra hoa trái vụ trên cây ăn quả có múi và nho

Đối với cây có múi:

Có thể bạn quan tâm

Khi cây ra hoa chính vụ, đợi số lượng hoa nở 50% (khoảng 2-3 tuần) bón 400g phân Urê cho mỗi cây, tưới nước cho phân tan đều xuống đất. Sau khi bón phân 3 ngày tiến hành cắt nước. 1 tuần sau hoa bắt đầu rụng, 2 tuần sau rụng hết. Tưới lại lần nữa, những hoa còn lại sẽ kết thành trái, đợi khi trái to bằng đầu ngón tay thì ngắt bỏ hết, chăm sóc cây như mới thu hoạch. Ý nghĩa của việc này là làm ra hoa và quả non của cây trồng chính, điều chỉnh thời gian ra hoa của cây.

Đầu tháng 4 hoặc tháng 6 âm lịch, bón thúc hoa bằng 100g NPK 20-20-15, phun 2 lần Food-MX2 (Mỗi lần phun cách nhau 4-5 ngày, phun 30g / bình 16L) phun sương đều 2 mặt lá. . Phun thuốc, bón phân giúp lá mau già, tạo mầm hoa sẵn. Sau khi bón phân 2 tuần thì tiến hành tưới nước. Do mùa này thường xuyên có mưa nên phải kết hợp với bạt nilon che phần gốc, tránh nước mưa thấm xuống đất.

Xem thêm:  Hình lăng trụ có bao nhiêu mặt

Sau khi tưới khoảng 4 tuần tiến hành tưới lại, sau 2-3 ngày cây phục hồi, ra lá tươi tốt thì phun thuốc Flower CAT, Food-MX2 phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Cây sẽ ra hoa cùng một lúc

Đối với cây chanh

Để chanh cho thu hoạch trái vụ (tháng 4-5 DL) thì phải ra hoa vào tháng 9-10 DL năm trước. Cách tiến hành như sau:

 • Giữ cho cây chanh phát triển tươi tốt, ít bị sâu bệnh phá hại bằng cách phun định kỳ cho cây (35ml / 8lít) + các loại thuốc trừ sâu ăn lá như: Sherbush, Fenbis …
 • Rải 100 – 150g NPK 16 – 16 – 8 và 40g KCl cho 1 gốc (3 năm tuổi trở lên). Đồng thời, dùng cọc để chống đỡ cành chanh.
 • Khoảng tháng 7-8 DL, pha 800g Urê / 8 lít phun ướt cả lá và cây sẽ làm cho lá chanh bị cháy và rụng (khoảng 50%). Đồng thời để mặt đất khô ráo, sau 15 ngày ngừng tưới và tưới ẩm. Muốn có trái sau thì ngắt lá (làm rụng lá) sau.
 • Để thúc ra hoa tốt khi chanh vừa ra lá mới, ta hỗ trợ bón Hoa CAT (70ml / bình 16L) + Food-MX2 (30g / bình 16L), phun sương 1 lần.
 • Sau khi phun thuốc nên nhổ cây để hỗ trợ cho cây tiếp tục ra hoa nhiều.

Đối với cây bưởi

Cũng bón thúc hoa, quả non như cây có múi, sau khi bón 2 tuần tiến hành vắt nước và cắt cành (cắt cành cỡ ngón tay). Kết hợp với việc vặt bỏ bớt lá (chỉ cắt bỏ khoảng 60% số lá già dưới gốc cành), cành ngọn, cành lá để nguyên.

Sau 3 tuần vắt kiệt nước, tưới lại, lúc này cây bắt đầu ra nụ và ra hoa thì phun Flowering CAT (loại chuyên dùng cho cây có múi 70ml / 16L nước) và Food-MX2 (30g / 16L nước) phun đều hai mặt lá phun 2 lần cách nhau 5 ngày. Kích thích hoa nở cùng lúc.

Xử lý ra hoa trái vụ chanh bưởi

Xử lý đậu trái và hạn chế rụng trái

Để tăng tỷ lệ đậu trái và hạn chế rụng trái non. Chúng tôi tiến hành phun CAT cho Đậu trái làm 2 đợt. Mỗi lần xịt 70ml / bình 16L.

 • Giai đoạn 1: Khi nụ hoa đầu tiên xuất hiện.
 • Giai đoạn 2: Khi trái có kích thước bằng đầu ngón tay
Xem thêm:  thông tư 38-2015-tt-btnmt - Hoatieu.vn

Những lưu ý khi xử lý cây có múi

 • Chỉ nên tưới nước cho cây từ 3 năm tuổi trở lên
 • Thời gian vắt nước không cố định, tùy theo tình hình thực tế và biểu hiện của cây.
 • Giai đoạn ra hoa không nên phun thuốc, bón phân cây thụ phấn kém, dễ rụng hoa. Chỉ can thiệp bằng phân, thuốc trước khi hoa nở, sau khi hoa phát triển thành quả cỡ đầu ngón tay.
 • Cây tiến hành xử lý nước cho hoa phải khỏe mạnh, lá xanh tốt, không bị sâu bệnh tấn công.

Chúc các bạn thành công, bài viết có sử dụng tư liệu từ trang web caimon.org. Xin cảm ơn tác giả Hải Quang đã chia sẻ kinh nghiệm của mình

Bạn nào có nhu cầu mua cây giống thì liên hệ với mình nhé

Cô Thu 0944 333 855
TIẾN ĐẠT GIỐNG NARRATORY
Chuyên cung cấp cây giống bơ sáp, cà phê cao sản, sầu riêng dona, tiêu vĩnh linh và nhiều loại cây giống khác

304/57/1 Nguyễn Lương Bằng, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Vui lòng liên hệ qua điện thoại trước khi đến

Tìm kiếm: cách buộc dây ra hoa, cách cho hoa ra hoa, cay lan, cách tạo cay ra hoa, chanh ra hoa trái vụ, chăm sóc phun sương cho cây. cho chanh cay ra hoa, cach uom hat cai, cách trồng bưởi từ hạt, Caca uom hat cai

Bài viết trên đây, Abcland.Vn đã cập nhật cho bạn thông tin về “Kỹ thuật xử lý ra hoa, xử lý ra quả trái vụ cây có múi❤️️”. Hy vọng qua bài viết “Kỹ thuật xử lý ra hoa, xử lý ra quả trái vụ cây có múi” sẽ giúp các bạn đọc có thêm nhiều thông tin về “Kỹ thuật xử lý ra hoa, xử lý ra quả trái vụ cây có múi [ ❤️️❤️️ ]”.

Bài viết “Kỹ thuật xử lý ra hoa, xử lý ra quả trái vụ cây có múi” được đăng bởi vào ngày 2022-06-03 01:37:38. Cảm ơn bạn đã đọc bài tại ABC Land – Kênh thông tin BDS uy tín nhất Việt Nam

Back to top button